Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt trong Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…

Hội các nhà quản trị doanh nghiệp VN và lạm phát

Posted by cavenui trên Tháng Tám 16, 2008

VACD

Ngày 24/7/2008 Hội các nhà quản trị doanh nghiệp VN (VACD) tổ chức cuộc hội thảo “ứng phó lạm phát từ góc độ quản trị doanh nghiệp”. Có hơn 150 ý kiến phát biểu, chứng tỏ vấn đề lạm phát bây giờ bức xúc lắm.

 

Hội đã ra 1 khuyến nghị cho các doanh nghiệp về một số biện pháp ứng phó với lạm phát, đồng thời gửi 1 kiến nghị cho Thủ tướng và ban bí thư trung ương đảng của ông về vấn đề này.

 

Khuyến nghị cho các doanh nghiệp, thực ra, là những điều các doanh nghiệp cũng tự biết lâu rồi. Đại loại như kiểm soát chi phí, phát động tiết kiệm, xem xét lại các kế hoạch đầu tư; rà soát phải thu, tìm nguồn cung ứng nguyên liệu dự phòng, cơ cấu lại doanh nghiệp, động viên nhân viên, xây dựng hệ thống risk management v.v.

 

Kiến nghị gửi thủ tướng cũng là những điều ai cũng biết cả, song việc những điều này được tập hợp lại trong 1 bản kiến nghị thì vẫn hơn là ý kiến rải rác trên các blog hay diễn đàn.

 

Kiến nghị nêu ra các biện pháp cấp bách trong ngắn hạn và các biện pháp trung-dài hạn.

Trong các biện pháp cấp bách trong ngắn hạn thì “tạo dựng lòng tin” được đặt lên đầu, nó bao gồm gắn trách nhiệm cá nhân với quyền hạn, minh bạch hóa tối đa chủ trương cắt giảm chi tiêu công (ví dụ phải công bố rõ các dự án bị cắt giảm, ngày-người phê duyệt, tình trạng hiện tại, lý do cắt giảm, hướng xử lý tiếp theo…) và “kiểm soát chặt tính nhất quán trong phát ngôn của các cơ quan và quan chức nhà nước, tránh hiện tượng như đã xẩy ra khi TTCK sụt giảm hoặc trước khi tăng giá xăng dầu trong thời gian qua”.

Các biện pháp ngắn hạn tiếp theo (từ 2 đến 5) lần lượt là: thiết lập 1 cơ chế phản ứng nhanh; thực hiện ngay việc miễn giảm hoặc giãn thuế; rà soát lại các văn bản pháp quy, hướng dẫn xử lý các tình huống phát sinh trong và sau lạm phát và cuối cùng là triển khai các biện pháp an sinh xã hội.

 

Các biện pháp trung-dài hạn bao gồm:

1/ Xây dựng quy trình và tiêu chuẩn thẩm định, phê duyệt, giám sát, theo dõi, đánh giá các dự án đầu tư công;

2/ Kiểm toán độc lập (không phải kiểm toán nhà nước) các tập đoàn nhà nước, đánh giá lại năng lực quản trị của lãnh đạo các tập đoàn nhà nước.

3/ Chấn chỉnh công tác thống kê, xây dựng hệ thống dữ liệu thông tin quốc gia

4/ Cải tổ Ngân hàng Nhà nước theo hướng độc lập với chính phủ, rà soát quy trình lập kế hoạch, tuyển chọn công chức, triển khai các nghiên cứu tái cơ cấu nền kinh tế và thay đổi mô hình phát triển.

 

Bản kiến nghị được TS Hàn Mạnh Tiến, chủ tịch BCH TW Hội ký vào ngày toàn phát 08/08/08.

2 bình luận trước “Hội các nhà quản trị doanh nghiệp VN và lạm phát”

 1. blank said

  Họp để đưa ra các kiến nghị mà ai cũng biết cả rồi thì họp làm gì bác nhỉ.

  Hơn một tháng nay báo chí trong nước không thấy có mấy tin tức gì xấu cả. Toàn thấy đưa tin giá xăng dầu giảm, thị trường chứng khoán đang nhích lên, ngân hàng giảm lãi suất tính thanh khoản đang tăng dần. Không biết kinh tế có đang tốt dần lên hay là báo chí bị lùa sang bên phải hết rồi.

  Bác Cavenui là dân buôn thúng bán mẹt, như có lần bác khoe – mà em đoán là cái thúng cái mẹt nó to to và nhiều nhiều chứ không như cái thúng cái mẹt bì gạo như bà bán gạo ở gần nhà em, expect điều gì cho đến hết cuối năm không?

 2. Cavenui said

  Dự báo cho cả nền kinh tế thì bác phải hỏi các chuyên gia vĩ mô chứ em chỉ biết loanh quanh mấy lĩnh vực thôi. Cũng có vài anh thắng đấy, nhưng chỉ là tạm thời, ví dụ buôn xe sau một đợt ế ẩm bây giờ lại xả được hàng khi người tiêu dùng đổ xô mua chạy thuế. Bao giờ sắc thuế mới được áp thì mọi chuyện lại về như ngày xưa. Nhiều anh năm ngoái thắng to như thép thì bây giờ đang lâm nguy, có 1 anh không bé vỡ nợ để lại chút hàng cho mấy nhà băng tranh nhau.

  Nền kinh tế ốm nặng sốt mê man bây giờ nhiệt độ có hạ xuống một tí song chưa phải là khỏi bệnh mà cơ thể thì vẫn còn yếu lắm. Cơ cấu nền kinh tế như thế, năng lực doanh nghiệp như thế, thế thì phải thế thôi.

  Em đứng về phe nước mắt, bác ạ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: