Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Ông Liên Xô

Posted by cavenui trên Tháng Tám 12, 2008

Solzhenitsyn

1 ông nhà văn Liên Xô rất nổi tiếng, nổi tiếng vì bị tước quốc tịch Liên Xô, nhà văn Solzhenitsyn, vừa qua đời. Ông này viết quần đảo GULAG tố cáo chế độ ngục tù Stalin, bị chính quyền Liên Xô đì cho tới bến, đổi lại ông được văn nghệ sĩ phương Tây tung hô, đoạt giải Nobel văn học.

 

Sang đến Tây, ông không hòa hợp được với văn minh phương Tây, thỉnh thoảng phát ngôn những câu mà những nhà tự do Tây phương không ngửi nổi, giống như những đồng chí đỏ không ngửi được nhiều tuyên bố đả kích cộng sản của ông.

 

Nếu định vị quan điểm chính trị của ông một cách có phần giản lược, thì ông là người theo chủ nghĩa dân tộc đại Nga, không hòa hợp được với các loại chủ nghĩa quốc tế dù là quốc tế vô sản hay toàn cầu hóa tự do luân chuyển vốn, hàng hóa và lao động.

 

Nhưng đó chỉ là cách định vị có phần giản lược vì quan điểm của Solzhenitsyn, cũng như, có lẽ, quan điểm của mọi nhà văn trên đời, thường rất phức tạp, bùng nhùng. Tôi nhớ hồi năm 92-93 gì đó ông có đưa ra quan điểm về việc xây dựng 1 đế chế Nga mới, cần mạnh dạn từ bỏ những vùng đất xa lạ với văn hóa Nga như các nước stan Trung Á, các nước Baltic tây phương nhưng phải cố mà giữ lấy Ukraina, Belarus và một phần lãnh thổ Kazakhstan. Những người bạn Lvov (phía tây Ukraina) của tôi phản ứng quan điểm này ghê lắm, những nhà dân chủ Nga học trò viện sĩ Sakharov (thời điểm đó đang ủng hộ Yeltsin) cũng thất vọng về ông, trong khi những người dân tộc cực đoan lại không mấy thích thú với chuyện đế quốc Nga từ bỏ các tham vọng lãnh thổ ở các nước stan hay Baltic. Vì vậy mà Solzhenitsyn tuy được trọng vọng, song không có lực lượng chính trị đứng đằng sau, không làm được những điều ngoạn mục như Zhirinovsky (1 nhà chính trị theo chủ nghĩa dân tộc đại Nga pha màu dân túy-người bị ông mỉa mai là bức biếm họa làm méo mó chủ nghĩa dân tộc đích thực) đã làm. Solzhenitsyn độc đáo đến mức đơn độc về chính trị.

 

Cho dù có thích phán về chính trị cách mấy, thì nhà văn cũng chỉ là nhà văn.

 

Thường thì các nhà văn có mối quan tâm dễ hiểu đến chính trị. Làm nhà văn thì phải nhìn ra bên ngoài xem dân sống ra sau, đau đời, đau đớn về vận nước các kiểu, chứ nếu chỉ quanh quẩn tình em thì mãi mãi là nhà văn 20 tuổi.

 

Nhưng cho dù mối quan tâm đến chính trị của các nhà văn là lẽ tất dĩ ngẫu thì họ vẫn không có phẩm chất của nhà chính trị. Nếu nhà văn mơ, thì chính khách tỉnh. Nhà văn lý thuyết, chính khách thực tiễn. Nhà văn thì phải cực đoan, đi tới cùng, nếu không thế sẽ bị coi là nhạt nhẽo. Nhưng chính khách giỏi thì phải chừng mực, biết nhân nhượng thỏa hiệp. Những lực lượng cực tả hay cực hữu mà nắm quyền thì ta biết hậu quả thảm khốc thế nào rồi.

 

Những quan điểm chính trị của nhà văn cũng giống như những bộ sưu tập thời trang được trình diễn trong các chương trình thời trang nghệ thuật. Những bộ quần áo không thể mặc được ở bất cứ đâu, trừ trên sân khấu. May ra từ những ý tưởng nghệ thuật trên sân khấu, ai đó biết tiết chế bớt, có thể làm ra những bộ mẫu ứng dụng thì những phát biểu chính trị của các nhà văn, tốt lắm cũng chỉ có thể nhặt ra vài ý rồi biến tấu đi chứ nếu coi đó là kim chỉ nam hành động tự do là đây cơm áo là đây thì có ngày không có áo mặc với cơm ăn.

 

Nếu còn sống, Solzhenitsyn có ủng hộ chính quyền Nga đưa quân đội ra ngoài lãnh thổ không? Có lẽ là có, cũng như có lẽ xu hướng dân tộc đang ngày càng mạnh lên ở nước Nga và số người Nga ủng hộ hành động vũ lực ở Gruzia của cặp đôi Medvedev-Putin (sau vụ này ta sẽ biết ai là kép chính ở Kremli) chắc cũng khá nhiều. Chủ nghĩa đại Nga cũng như chủ nghĩa đại Hán không nhất thiết phải nảy nở ở 1 đất nước mạnh giàu, nó có đất rất tốt ở những xứ sở còn nghèo đói, còn mặc cảm bị lăng nhục, còn mơ tưởng về 1 đế chế trong quá khứ xa xăm.

 

Vụ Ossetia. Súng đã nổ và máu đã đổ, đồng bào của Lenin và đồng bào của Stalin đang bắn vào nhau. Từ từ rồi xem nó đi đến đâu. Có vẻ như cả Nga, cả các cường quốc ghét Nga sẽ mắc phải việc áp dụng tiêu chuẩn kép trong chính sách đối ngoại. Vì Ossetia với Gruzia, thì cũng như Chechnya với Nga, Kosovo với Serbia thôi. Ủng hộ quyền tự quyết của dân tộc nhỏ lúc này, ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia lúc khác, làm với người khác cái điều mà mình không muốn người khác làm với mình và đồng minh mình. Thử xem sau vụ này ông Putin ông Medvedev nói gì về Kosovo.

Advertisements

6 phản hồi to “Ông Liên Xô”

 1. dau goi said

  Quan tâm mấy cái vụ này thì cũng có, nhưng thú thiệt với các bạn điều tui sợ nhất là cái ông anh lơn lớn với cái sáu chữ vàng mà các bác LĐ đang hồ hởi, thừa nước đục thả câu cắm cờ lên mấy cái hòn nổi hòn chìm của ta rồi tuyên bố là đất đai của Đại Hán.
  Cái tuyệt chiêu này đã áp dụng mấy lần rồi đó:
  – 1974: cứ việc đánh nhau, chiếm HS chơi – ai biểu ngu ráng chịu.
  – 1988: thế giới ngó về chiến dịch Bão Sa Mạc, chiếm TS một cái – Ai thèm binh vực, lo thằng Irak đủ mệt rồi, VN là cái đinh gỉ.
  – Mỹ đánh, Nga đánh, Tầu cũng đánh: thằng nào nói được thằng nào, Huề nhé, cùng một duộc.
  Hổng dám bàn luận chuyện Gru, Koso, Serb…, chỉ lo ông anh nhơn nhớn cắm cờ chơi.

 2. 7|/\/\3 said

  em nghĩ, cái chính là Gruzia dại, mà không phải, là ông Mikheil Saakashvili dại. Ai biểu tin vào Mỹ clique làm gì. Dại thì chết… giờ cứ tưởng tượng Quân đội nhân dân VN (VPA) đem quân oánh Nam Ninh, Quảng Đông, Côn Minh xem. Em cá chưa đầy nửa ngày sau đó, HN thành bình địa hehe mà vụ này nghe nói quân Nga chết cũng khơ khớ [lúc Gruzia tấn công Nam Ossetia, lính Nga ở đây có 600 quân, hiện giờ số đấy, trước khi Nga đổ quân vào, còn 150. Phía Gruzia tuyên bố bắn hạ khoảng 20 máy bay Nga. Con số này em không tin, giống như số liệu thời chiến của Bắc Việt trước đây. Nếu đúng thế, khéo Tlibisi, giống như kịch bản tưởng tượng của em, hoàn toàn chỉ còn gạch vụn. 😀

 3. thaothucsg said

  Chuyện làm chính trị tất lẽ phải thế, chả thể khác được!

 4. 7|/\/\3 said

  1- ah vâng, đúng như bác Linh nói đấy ạ. Em gõ vội nên ko bày tỏ được hết ý :)) Quan điểm được chỉ đạo của báo chí Việt Nam trong vụ việc này là đưa khách quan, trung thực, vì Nga [hiện] đang tạo ra một tiền lệ rất xấu [trước khi Georgia phạm sai lầm cơ bản vì quá tin vào Mỹ, 2.000 chuyên gia quân sự của Mẽo tại Georgia có là gì đâu].
  2- Ví dụ so sánh của em chỉ là vui thế thôi, đánh HN không phải là điều TQ mong muốn, TS mới là mục tiêu nhiều khả năng [sớm] thực hiện nhất. Và em rất buồn khi nghĩ rằng, trong tương lai gần, TS sẽ chỉ thuộc về VN trên sách sử và phương tiện truyền thông quốc nội [không kể các bác hải ngoại nhé].

 5. Linh said

  Bạn 7|/\/\3 so sánh không hợp lý: Nam Ossetia là lãnh thổ danh chính ngôn thuận vẫn thuộc Georgia, không thuộc Nga chứ không phải như Nam Ninh thuôc Trung Quốc từ bao đời nay. Người Ossetia cũng là dân tộc riêng, một phần sống ở Nga, một phần sống ở Georgia.

  So sánh thế này hợp lý hơn: Giả sử Trung Quốc cấp quốc tịch cho người Tày, Nùng, Mông, Thái ở miền Bắc VN và xúi vùng này ly khai. Người Tày, Nùng, Mông, Thái bèn đòi ly khai lập vương quốc riêng (kế thừa Nùng Trí Cao ngày xưa chẳng hạn), đánh nhau với người Kinh ở Việt Nam. Quân đội VN bèn đem quân tấn công vùng ly khai của người Tày Nùng Mông Thái. Người Tàu bèn đưa quân sang đánh thẳng vào lãnh thổ Việt Nam, tới ráp Hà Nội với lý do bảo vệ công dân nước họ. Chính phủ Việt Nam xin người Tàu ngừng bắn nhưng họ nhất định không chịu, đòi phải lật đổ chính quyền thân Mỹ và lập nên chính phủ thân Tàu và tuyên thệ không được tấn công Việt Bắc, Tây Bắc hiện đang dưới quyền tự trị của lực lượng ly khai Tày Nùng Mông Thái.

 6. Chân tình mà lói thì anh nhiệt tình can cô núi dừng động đến “phẩm chất nhà chính chị” mí cả gì gỉ gì gi thì thật tình mà lói thì là cô còn duyên mặn duyên mà hơn nhiều.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: