Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ai can iu, iu tha cho mi

Posted by cavenui trên Tháng Tư 15, 2013

Hồi nhóm 72 nhân sĩ gửi bản góp ý Hiến pháp, thoạt đầu em đọc cũng thấy xuôi xuôi, nhưng đến khi các bác đề xuất 1 bản hiến pháp để tham khảo, nhìn thấy tên nước  các bác đề xuất là Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì em nản các bác luôn. Hôm nay thấy báo lề phải cho hay những cái hay trong đề xuất các bác người ta không xem xét, còn cái cực dở là tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì người ta bảo rằng có thể được xem xét  nên biên thêm mấy dòng này (mấy dòng thôi, không phải bài, dạo này em ngại viết).

Người ta có thể quan niệm tên nước gọi sao cũng được miễn là nước đó mạnh giàu, dân nước đó ấm no tự do hạnh phúc. Có thể chưa đề cập đến chuyện đổi tên nước vì có nhiều thứ quan trọng hơn cần làm trước, có thể vì thảo luận Hiến pháp vô bổ nên không bàn, có thể vì abc xyz…

Còn nếu đã quan niệm tên nước là quan trọng thì một khi đã bàn đến chuyện đổi tên nhất định phải chọn 1 cái tên gì cho hay ho. Việt Nam Dân chủ Cộng hòa không phải là 1 cái tên như vậy.

Trước hết phải thấy tên các quốc gia mà có những từ lấp lánh thể hiện ước vọng, kiểu “dân chủ”, “nhân dân”, “dân chủ nhân dân”, “xã hội chủ nghĩa” (có rồi), “tự do hạnh phúc”, “no nê trù phú”, “hạ giới thiên đàng”… (em bịa thêm) chỉ gặp ở những nước nằm trong/chịu ảnh hưởng văn hóa Tàu (Đại Hàn Dân quốc/ Trung Hoa Dân quốc), hoặc những nước nằm trong/chịu ảnh hưởng nền chính trị Liên Xô. Thiên hạ thường gọi tên nước đơn giản hơn nhiều, có thể thêm “cộng hòa” hay “vương quốc” (Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italia, Cộng hòa Ấn Độ, Vương quốc Thụy Điển, Vương quốc Campuchia…), có thể thêm những từ chỉ cấu trúc liên bang, hợp bang, liên hiệp nếu có (Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Cộng hòa Liên bang Đức, Liên bang Nga, Liên hiệp vương quốc Anh và Bắc Ireland, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất…), và cũng có thể chẳng có những chữ đó (ví dụ tên nước Nhật Bản chỉ là Nhật Bản-chẳng thèm “Vương quốc Nhật Bản”)

Thứ hai, cái tên “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”trùng khít với tên gọi miền Bắc xã hội chủ nghĩa trước 75 nên bắt buộc xô đẩy người ta nhớ đến miền Bắc thời kỳ ấy.

Đó là một xứ sở mà người dân sùng bái 1 vị lãnh tụ mắt như sao râu hơi dài cái gì cũng giỏi cái gì cũng đúng-tương tự như lãnh tụ Stalin ở Nga Xô, Kim Nhật Thành ở Bắc Triều tiên, Mao xếnh xáng ở Tung Của, Fidel râu quai nón ở Cuba…-tức là thời kỳ có nạn “sùng bái cá nhân” đối với lãnh tụ, cái mà các bác Nga gọi là культ личности (cult of personality). Dù lãnh tụ có giỏi đến đâu thì sự sùng bái cá nhân đó không có gì chung với 1 xã hội dân chủ mà người ta khát vọng.

Đó là một xứ sở đã tiến hành cuộc cải cách ruộng đất kinh hoàng, không chỉ là 1 sai lầm về chính trị-kinh tế mà còn đảo lộn nhiều luân thường đạo lý ở thôn quê.

Đó là một xứ sở đã can dự vào 1 cuộc chiến tranh, thôi khỏi nói.

Đó là một xứ sở đàn áp văn nghệ tự do, không chỉ Nhân văn Giai phẩm mà mấy anh hát nhạc vàng như Toán xồm cũng bị đánh cho bầm dập.

Đó là 1 đất nước mà người đứng đầu Chính phủ đất nước ấy thừa nhận những yêu sách của Trung Quốc trên biển Đông (công hàm Hoàng Sa của Phạm Văn Đồng).

Đó là 1 đất nước giống Bắc Triều tiên ngày nay vô cùng, nhưng thua Bắc Triều tiên ở 1 điểm, không có tên lửa khủng.

Nước đó, theo em biết, quan chức không tham nhũng lớn. Nhưng người ta ghét tham nhũng ở chỗ tham nhũng làm dân chúng nghèo đi. Chứ nước đó , chẳng ai bảo người dân là giàu có cả. Ti vi tủ lạnh cát sét vân vân là những thứ mà sau này nước đó được bên thua cuộc khai sáng cho, kể từ 1975.

Các bác thích chọn cái tên đó thì chọn, em thiệp.

Ảnh: Hồ Chủ tịch phát biểu, sau lưng ông cụ là dòng chữ “Hồ chủ tịch muôn năm”

Ho Chi Minh va Ho Chi Minh muon nam

Advertisements

31 phản hồi to “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ai can iu, iu tha cho mi”

 1. PhamZung said

  Hoan hô cavenui cả hai tay! Vái cả nón các cụ, thay cái gì cho dân mạnh nước giàu thì thay, thay láp nháp thế này, nội cái vụ phải đổi tiền và đổi con dấu cũng đủ mạt!

 2. Cô Núi viết bài này hay và rõ ràng lắm, tui ưng.

  Không biết nhận xét sao về đề xuất của “Nhóm 72”: vừa muốn cách mạng, vừa lãng mạng, vừa hoài cổ… nói chung là hầm bà lằng. Có lẽ đúng như Núi nói, họ không thoát được chính mình.

  Bê (aka BCT, Chính quyền) thì mãi vẫn vậy, chỉ có tinh tướng với dân là tài.

 3. Tâm Liên said

  Viết như đầu buồi.

 4. Trương Thái Du said

  Hay là đề nghị tên Cộng Hòa Đại Việt, làm lại từ đầu 🙂

 5. QuangMinh said

  Lấy lại tên thời nhà Hồ đi, nước Đại Ngu.

 6. Cavethanhpho said

  Có lý, xin cảm ơn. Nhờ cavenui mà cavethanhpho như tôi sáng mắt thêm ra!

  VNDCCH không ổn nhưng CHXNCH VN càng không ổn

  Vậy thì cứ Cộng hòa Việt Nam cho ngon lành hỉ?

 7. Bài viết rất hay, xin phép tác giả cho phép Trí Nhân Media mang về đăng trên báo nhà.(TriNhanMedia.com). Trí Nhân Media thì thích tên nước mình là Việt Nam – gọn gàng giản dị. Cô Núi (???) có còn thiệp không ? Nếu có bài viết mới xin cô Núi gửi đến Tòa Soạn Trí Nhân Media (ToaSOan@TriNhanMedia.com) để chia xẻ với bạn đọc. Cám ơn cô trước.

 8. TAQ said

  Tuy tôi đồng ý về việc giữ Quốc hiệu nhưng tôi xin nói thật: bài viết của bạn cho thấy bạn có nhận thức chính trị thiếu sâu sắc, nếu không nói là thấp kém. Chúng ta hướng tới CNXH khoa học chứ không phải là CNXH không tưởng, do đó rất cần 1 tấm gương để noi theo, để phấn đấu. Cải cách ruộng đất có nhiều sai lầm, nhưng không thể quên đi thành quả nó đem lại. Các cuộc ciến tranh ta tham gia đều là để thống nhất nước nhà và tự vệ. Và ta khác hẳn Triều Tiên, ta dân chủ chứ không gia đình trị. Tôi thiết nghĩ bạn không phải là đối tượng xứng đáng để bàn về vấn đề này, ít nhất là trước khi bạn nhận thức lại. Và tôi tự hỏi: bạn có mặc áo màu vàng họa tiết 3 que đỏ không nhỉ?

  • HTD said

   Gửi TAQ:
   Bạn thật sự là một sản phẩm hoàn hảo của một chế độ mà đảng ta đang và cố xây dựng. Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy rất buồn khi mà đến thời đại ngày nay vẫn còn tồn tại nhiều những đầu óc ấu trĩ, “tuyên giáo” với những lập luận rẻ rách như bạn. Thế mới biết để xây dựng một xã hội dân chủ đích thực chúng ta phải trường kỳ dài dài….

   Tôi ủng hộ bài viết của Cavenui.

  • Tùng said

   Bạn chê người khác nhưng chính bạn cũng không ra gì. Quẻ Càn mà bạn lại gọi là “3 que”.

   • TAQ said

    ờ phải. Một cái chế độ đã sụp đổ cách nay mấy chục năm nên chả ai nhớ cái “Quốc kỳ” của nó. Thế là tôi vui rồi. Cũng may tôi nghiên cứu lịch sử kĩ càng và có cái may mắn nhận thức được các hoàn cảnh chính trị-xã hội nên không bị (hay cố tình) nản lòng như các bạn

  • Tom said

   Trong tranh luận mà hợm hĩnh cho là mình nghiên cứu lịch sử kỹ càng (bằng chứng đâu ?) và bảo người khác chưa xứng đáng tranh luận vấn đề này, vấn đề nọ, đây chính là vi phạm nguyên tắc cơ bản của tranh luận: dựa trên lập luận logic và chứng cứ để chứng tỏ ý kiến của mình là đúng.
   Chẳng ai không học mà biết, cần hạ mình xuống thì mới tiến bộ được. Chủ nghĩa CS khoa học hay gì nữa đến nay cũng được thế giới thử xây dựng được cả thế kỷ rồi, kết quả cho thấy đó chỉ là thứ CN không tưởng, thứ bánh vẽ mà 1 bộ phận không nhỏ loài người đã từng có lúc phát rồ lên chạy theo/hoặc và bị buộc đi theo. Nay tại quê hương của Mác và Lê Nin người ta đã cho vào bảo tàng rồi, chỉ còn mấy nhà quê học đòi mới theo chưa kịp bỏ thôi.

   Thành quả cải cách ruộng đất là gì chăng nữa mà trả bằng biển máu người dân vô tội thì chẳng có ý nghĩa gì? đến nay nỗi hận trong dân còn chưa nguôi! Thành quả gì khi văn hóa, chuẩn mực đạo đức ngàn năm của dân tộc bị vùi xuống bùn không thương tiếc, khi con đấu tố cha ? Khi kẻ nuôi các cán bộ lãnh đạo chủ chốt, đem hiến cả gia tài cho cách mạng mới hôm qua, hôm nay đem người ta ra bắn (Bà Nguyễn thị Năm), kẻ cướp cũng mấy đứa tàn bạo và mất nhân tính đến thế?
   Ở miền Nam lúc đó cũng có phong trào truất hữu, người cày có ruộng, nhưng đâu có đổ máu người vô tội? Nghiên cứu lịch sử kỹ càng mà không thấy tội ác này sao? Không thấy rước CNCS vào là 1 tai họa cho đất nước và dân tộc sao? Sau chiến tranh thế giới, hàng loạt quốc gia giành độc lập, nhưng quốc gia nào vướng vào vòng cộng sản đều bị tàn hại chết chóc nhiều nhất và đến nay tụt hậu nhiều nhất, kể cả Việt Nam. Theo thống kê, CNCS là thứ gây ra tội ác giết người nhiều nhất cho đến nay trong lịch sử.
   Giờ này mà còn ca bài ca CS thì coi chừng bị xem là “….khó cải tạo”

  • RAQ said

   Vị này là dư luận viên đây mà.

  • vybui said

   Sư nhà anh! Chủ nghĩa xã hội “khoa học” là cái đíu gì? Tròn méo ra sao?

   Lại định cho chúng ông ăn bánh vẽ đận nữa hả?
   !!!!!!!!!!!!!

 9. guest said

  Cái hồi xưa ( VNDCCH) ấy có câu “đồng dao” như thế này:

  Việt nam Dân chủ Cộng hòa
  Tây đốt mất nhà cúng cụ ngoài sân!

 10. Figo said

  Bỏ bóng đá người mày, chỉ biết cái vỏ bày đặt sổ chữ.

 11. huy said

  Xin bổ sung thêm cho Cavenui là cái nước đó đã thống nhất được VN điều mà Hàn Quốc, Triều Tiên cho đến tận bây giờ có cũng không biết bao giờ có được…

  • Tom said

   1 trí thức miền Nam nói kẻ thắng trong cuộc chiến này là bởi vì “Tàn ác” hơn mà thắng. Nhân dân miền Bắc bị lừa mị rằng miền Nam bị Mỹ Ngụy kìm kẹp tàn ác, ăn bằng muỗng dừa, mặc bằng bao tải khoét lỗ. Để giải phóng miền Nam ruột thịt , người miền Bắc không tiếc sức người sức của, thắt lưng buộc bụng nhịn ăn chi viện cho chiến trường, Nhưng đến khi giải phóng thì thương thay, hình như người được giải phóng không phải là người Miền Nam. Không giải phóng thì Miền Bắc có lẽ giống Bắc Triều Tiên như hiện nay, Miền Nam không bằng Hàn Quốc như ngày nay, nhưng chắc chắn không thua xa Đài Loan, Thái Lan, Singapore… quá nhiều như tình cảnh hiện nay. Câu hỏi lớn: Thử hỏi người dân Hàn Quốc ngày nay (với thu nhập bình quân 20.790 USD/năm hơn 20 lần BTT) xem họ nhìn nhà cầm quyền Bắc TT như thế nào? Họ có muốn được giải phóng để sống trong thiên đường XHCN dân chủ gấp vạn lần dân chủ tư sản như của họ không?
   Bắc Triều Tiên ngày nay như thằng Chí Phèo, dân còn chết đói mà dồn sức sản xuất cho được vài quả bom nguyên tử đòi dọa Mỹ và đồng minh. Người ta sợ Chí Phèo không phải vì nó mạnh mẽ hùng tráng, mà sợ nó đến bĩnh ra thối nhà mình thôi. Có được cái lò phản ứng mấy megawatt kiểu như lò nghiên cứu của Viện Hạt Nhân Đà Lạt, ráng dồn vật liệu ra sản xuất vài quả bom con dọa thiên hạ. Nói dại, nhỡ thằng Ủn chập dây bấm nút tấn công Mỹ bằng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân bay vào nổ được nhà trắng thì ba họ nhà Chí cùng rất rất nhiều người dân vô tội BTT sẽ kéo nhau lên bàn thờ cùng lúc.

 12. Người Hà nội said

  Nhà Tiền Hồ quốc hiệu Đại Ngu , nhà Hậu Hồ quốc hiệu Đại Ác !

 13. cavenui said

  Bác có thích hay không thích cái tên Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thì cái tên đó cũng sẽ không được các bác cao cao đang làm chủ cuộc chơi chọn, nên bàn luận chỉ là bàn chơi cho vui chứ không quan trọng gì. Cho nên các bác cũng không cần vào bóng với nhau quyết liệt quá. Nhắn thêm bác Trí Nhân Media là em không gửi bài đi đâu bao giờ, thỉnh thoảng thỏ thẻ dăm câu ba điều trên blog cá nhân cho một số bạn bè (bình quân mỗi ngày chỉ lèo tèo vài lượt view), không ham hố gì ở những thứ chỉ để tiêu khiển. Bài của em ai thích dùng thì dùng chớ em không gửi. Một số trang mạng thân lề trái đã dùng rồi, một số blog thân lề phải cũng dùng rồi, em được suy đoán là dư luận viên cũng đã từng, em được suy đoán mặc áo vàng cũng đã từng, chẳng quan trọng gì cả.

  • Tom said

   “Ý dân là ý trời” cái mà đa số nhân dân không chọn thì trước sau gì nó cũng phải vào viện bảo tàng thôi, chỉ khác nhau ở chỗ chóng hay chầy. Muốn chóng thì hãy góp phần nhỏ mọn mình vào dòng chảy chính nghĩa, mau đưa cái lạc hậu thối nát lên nóc tủ chứa đồ kỷ niệm !

 14. Đại Cùn said

  Vịt nan dân chủ cọng hòa
  Đàn ông thì ít đàn bà thì đông
  Bao giờ hiếp pháp thành công
  Nhà nước tuyên bố một ông năm bà

 15. Láo nháo said

  đặt tên là “Việt Nam Cuốc” cho chuẩn. ok

 16. Cavesong said

  Hay lấy mẹ nó là Văn Lang đi cho ló hoành!

  Chủ tịch bí thơ đóng khố hết, lấy khố làm quốc trang. 😀

 17. lamchithanh said

  Riêng tôi thì có quan sát thế này!
  Tony Blair sang Việt Nam làm gì? Việc tìm hài cốt Mỹ có lâu rồi, sao giờ 1 toán lính Mỹ đi lòng vòng trên Tây Nguyên làm gì? Tần suất Mỹ qua thăm Việt Nam, cảng Cam Rang hơi bị nhiều? Ông Tư Sang lộ diện ngoài Lý Sơn kêu gọi Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam…Rồi việc đổi tên nước? Mấy người cầm quyền chắc là ngồi chơi nên tào lao chăng?
  Chúng ta thường chê mấy người cs dốt nát, cười vào mũi họ…Nhưng tôi biết người Mỹ thì “gườm” họ đó. Chúng ta hay tranh luân ý thức hệ CS, rồi dán vào họ vô tình họ siêu đẳng hiểu cao siêu ghê. Trông khi người Mỹ thì biết họ chẳng hiểu tí gì về CS và VN có gì đâu mà CS, chẳng qua là quyền hành. Chúng ta mạt sát họ tham quyền cố vị, tham nhũng nhưng họ trơ trơ thì sao họ cầm quyền được hoài, cũng là cái tài vậy. Chúng ta chửi họ tự dưng ngu lên, không còn chuyện gì làm bỗng đổi tên nước, cười họ lú mà ta thì không biết vì sao họ đổi tên chi vậy, thì ra họ nhìn lại thấy ta lú chứ ai.
  Theo quan sát của tôi, thì vì Mỹ muốn có mặt ở Châu Á- TBD đó. VN biết rành chuyện này không?Biết sao không?Nhìn từ Nhật Bổn, Nam Hàn, vòng qua Miến Điện, thì Việt Nam còn 1 lỗ hỏng để bao vây Trung Quốc. Việt Nam với Trung Quốc cũng đang có chuyện, rất dễ xảy ra chiến tranh, thế buộc là VN muốn giữ gìn đất nước thì phải chơi với Mỹ. Chính trị thì có qua có lại. Anh cần tôi, tôi cần anh. Vậy đủ điều kiện chưa? Thoáng qua thì đủ rồi, nhưng kẹt là Mỹ muốn giúp bán vũ khí hay thỏa thuận hổ trợ Việt Nam chuyện gì thì cũng thông qua Quốc hội. Quốc hội Mỹ thì có những điều khoản rõ ràng từ trước tới giờ: “Không buôn bán vũ khí, không hỗ trợ cho các nước Cộng Sản”, mà trước giờ chưa có 1 ông Tổng Thống Mỹ nào dám làm sai điều luật đó của quốc hội Mỹ.
  Việt Nam là nước giỏi né luật, là trùm thay đổi luật(hiến pháp muốn thay là thay, chứ đừng nói gì đến tên nước). Vậy thì, để ông Obama đở mắc mứu mấy điều luật đó thì đổi tên nước VN không còn Xả quần xả áo, cộng tiền cộng sản là xong. Thành ra, những ai muốn VN không sáp nhập vào Trung Quốc, bảo vệ chủ quyền quốc gia mình trọn vẹn thì nên ủng hộ việc này. Nên nhớ là, chuyện gì không có Mỹ giúp khó mà thành. Vả lại, CS VN khó chịu thay đổi chuyện gì, đổi tên nước biết đâu “giật dây động rừng” cho hàng loạt đổi thay sau này…Xin các bạn chớ có cản.

  • Guest said

   Cái bạn chí thành này kỳ há! Người ta nói chiện về cái tên Việt nam dân chủ cộng hòa mà bạn “hiểu” thành “ngăn cản” chuyện đổi tên nước. Kỹ năng “đọc hiểu” cua bạn có vấn đề lớn đó. Thế thì bày đặt phân tich chính trị quốc tế làm chi hỡi?

   Học đi đã! He he.

 18. cavenui said

  Hy vọng cái tít mất dậy này do bọn nhà báo ngu xuẩn bịa ra chứ không phải ý tứ bác Nguyễn Minh Thuyết (vì lời của bác trong bài phỏng vấn không có mấy chữ ấy): “Trở lại với tên khai sinh của nước” (http://anhbasam04.wordpress.com/2013/05/06/tro-lai-voi-ten-khai-sinh-cua-nuoc/ ). Nếu coi Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là “tên khai sinh của nước” thì lịch sử hàng nghìn năm trước đó của nước Việt (có tên tuổi đàng hoàng) là vứt đi à?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: