Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Lịch doanh nhân 2013-Cavenui sẽ làm khác Nguyễn Cảnh Bình

Posted by cavenui trên Tháng Mười Hai 12, 2012

09122012213

Hôm nay 12/12 em vừa mua mấy cuốn lịch doanh nhân 2013 (treo tường, để bàn) ở Bizspace/Alpha Books (ảnh) chỗ bác doanh nhân nhiều chữ Nguyễn Cảnh Bình. Cuốn lịch này có chân dung các vị doanh nhân nổi tiếng thế giới (Vũ Chương Tạo vẽ), lần lượt là: Akio Morita, Steve Jobs, Sam Walton, John P.Morgan, Rockefeller, Donald Trump, Henry Ford, Warren Buffett, Richard Branson, Bill Gates và Andrew Carnegie. Đây là 1 ý tưởng hay, có thể cũ người nhưng chắc chắn là mới ta. Lịch đẹp. Rất đáng khen ngơi bác Bình song nếu em là bác Bình em sẽ làm bộ lịch doanh nhân khác, đậm đà bản sắc dân tộc hơn.

Lịch cho năm 2013, nhưng để bán trong năm 2012 nên sẽ bao gồm những doanh nhân Việt nổi bật trong năm 2012.

Em sẽ đặt hàng vẽ chân dung mấy vị sau:

1.Đoàn Văn Vươn: doanh nhân nuôi trồng thủy sản ở Tiên Lãng, Hải Phòng- đại diện cho những doanh nhân nhỏ không có thế lực bị trắng tay trong cuộc đối đầu với các quan chức chính quyền dưới hệ thống văn bản pháp luật về đất đai tù mù và lộn xộn.

2.Đặng Văn Thành: ông chủ Sacombank-đại diện cho những doanh nhân bị mất doanh nghiệp của mình vào tay đối thủ trong thời doanh nghiệp nằm phơi trên sàn.

3.Phạm Thị Diệu Hiền (Bianfisco): đại diện cho những doanh nhân vỡ nợ trong năm.

4.Đỗ Thị Huyền Tâm (rạng rỡ trong váy áo cô dâu, bên “anh chồng độc đáo”): đại diện cho những doanh nhân gặp thị phi vì chuyện đời tư.

5. Đặng Hoàng Yến: nữ doanh nhân bị mất chức đại biểu quốc hội- 1 mắt xích trong 1 trận chiến, thôi em không nói  là trận chiến gì

6. Dương Chí Dũng: lãnh đạo Vinalines-DNNN lớn được o bế bị thua lỗ, tưởng kịp bùng nhưng vẫn bị bắt- đại diện cho những quan chức nhà nước lãnh đạo doanh nghiệp- không hẳn là doanh nhân.

7. Nguyễn Đức Kiên –Bầu Kiên: gương mặt nổi bật nhất trong vụ “thâu tóm ngân hàng” và hơn thế…

8. Đoàn Nguyên Đức (Hoàng Anh Gia Lai): đi đầu trong việc hạ giá BĐS để thoát thân, nhưng vẫn trong trạng thái: các tổ chức quốc tế không chấm điểm tín nhiệm được.

9. Trương Gia Bình (FPT): trở lại giữ chức TGĐ FPT- đại diện cho những doanh nhân tạo dựng doanh nghiệp vẫn muốn điều hành DN theo đúng ý mình thay vì chuyển giao cho dân pro.

10. Trần Xuân Giá (ACB): cựu bộ trưởng, chủ tịch HĐQT làm thuê- đại diện cho những tên tuổi được đẩy ra làm cảnh ở mặt tiền bị dính phốt.

11. Đặng Lê Nguyên Vũ (Trung Nguyên): chê cà phê tây là nước đường có mùi cà phê, đại diện cho những doanh nhân chịu khó nói, chịu khó lên báo.

12. Bùi Thị Mai (Habubank): từ TGĐ xuống chuyên viên thu hồi nợ- đại diện cho những doanh nhân ê chề nhất, thấm thía nhất sự bạc bẽo của thương trường.

Advertisements

8 phản hồi to “Lịch doanh nhân 2013-Cavenui sẽ làm khác Nguyễn Cảnh Bình”

 1. sao một năm có mỗn 12 tháng hở giời 🙂

 2. Le Vu said

  danh sách của bác phần lớn là người làm doanh nghiệp chứ không phải doanh nhân

  • Cavenui said

   Thật ra, trong danh sách này các vị Dương Chí Dũng, Trần Xuân Giá và Bùi Thị Mai (maybe) có thể không coi là doanh nhân, họ giữ chức vụ ở doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp nhưng không phải là ông/bà chủ. Những người còn lại đều là doanh nhân cả. Còn nếu hiểu doanh nhân thì phải năng động sáng tạo, tạo ra giá trị cho xã hội…, nếu không thế thì chỉ là con buôn/ trọc phú thôi (lập luận kiểu ông Giản Trung) nó cũng tương tự như cách hiểu “trí thức thì phải phản biện xã hội”, tương tự như cách hiểu “người Hà Nội thì phải lịch thiệp”, “phụ nữ VN thì phải anh hùng bất khuất trung hậu đảm đang”…- đó không phải là cách hiểu của mình. Có doanh nhân giỏi/doanh nhân dốt, doanh nhân lười/doanh nhân chăm, doanh nhân thành công/doanh nhân thất bại… cũng tương tự như có trí thức chùm chăn/trí thức dấn thân, trí thức thông tuệ/trí thức đần độn…- đơn giản đó là cách gọi 1 người theo công việc người ta làm, chứ không đi sâu vào chất lượng công việc của người ta.

 3. Metal said

  Xin lỗi cho e lạc đề tí, bạn Núi confirm hay bác bỏ cái này giúp e được ko:
  Theo Đạitá Trần Đăng Thanh:
  ” Sau khi mà đứng ở cương vị cao nhất thì Boris Yeltsin ra hai quyết định. Một là cấm Đảng cộng sản hoạt động, hai là không trả lương cho những người đã từng tham gia chính quyền Sô Viết.”

 4. cavenui said

  Ý 1 ông đại tá nói không đầy đủ nên có thể gây hiểu nhầm. Ông Yeltsin cấm “Đảng Cộng sản Liên Xô” hoạt động trên lãnh thổ Liên bang Nga, với lý do là những vụ vi phạm pháp luật (theo quan điểm của ông Yeltsin) của đảng này trong những năm đảng này cầm quyền. Người ta vẫn thường nói rằng lẽ ra đảng CS Liên Xô chỉ là 1 đảng chính trị-1 tổ chức chính trị thôi, nhưng nó đã giành lấy vai trò 1 cơ cấu chính quyền, được nuôi dưỡng bằng ngân sách quốc gia (không dành cho 1 đảng chính trị) và đã phạm những việc mà theo quan điểm của ông Yeltsin là tội ác. Việc cấm đảng CS Liên Xô hoạt động sau này được tòa bảo hiến xem xét lại về tính pháp lý, nhưng ý nghĩa chính trị thực sự của nó không có nhiều. Vì Liên Xô không tồn tại nữa, và vì những người cộng sản vẫn sinh hoạt chính trị bình thường, hợp pháp trong các tổ chức cộng sản, mà mạnh nhất là đảng Cộng sản Liên bang Nga- 1 đảng hoạt động công khai, có ghế trong quốc hội, có báo của mình, có quyền tổ chức các cuộc biểu tình chống tổng thống Nga 1 cách công khai, 1 đảng nhiều lần dồn Yeltsin vào thế phải thỏa hiệp, trong đó đảng viên cộng sản Maslyukov từng giữ chức phó thủ tướng trong chính phủ trung tả của Primakov.

  Ý 2 là lương hay lương hưu? Chính quyền xô viết không tồn tại nữa nên anh không làm việc nữa nên đương nhiên là anh không có lương nữa. Nhưng tiền hưu trí thì vẫn có. Đúng là ông Yeltsin tước bỏ đặc quyền đặc lợi của những cựu lãnh đạo, và đúng là đồng lương hưu cố định của họ không nhiều giá trị trong thời lạm phát cao khi ông Yeltsin cầm quyền. Nhưng không phải là họ-những cựu quan chức già yếu không còn đồng lương hưu nào nữa.

  Đại tá Trần Đăng Thanh là ai thế bác?

 5. cavenui said

  Nói thêm là ông Yeltsin rất ghét đảng Cộng sản Liên bang Nga và nhiều lần định tìm cách (tôi nhấn mạnh chữ tìm cách) cấm đảng này hoạt động. Một số trí thức cấp tiến, trong đó có nữ thi sĩ Bella Akhmadulina mà báo ANTG nhà mình từng ngợi ca, cũng đã từng ký tên vào 1 bức thư đòi tổng thống cấm đảng này hoạt động. Tuy nhiên những cố vấn của ông đã khuyên ông Yeltsin và ông đã dừng lại, vì khi 1 đảng chính trị cho dù truyền bá những tư tưởng bất lợi cho nhà cầm quyền đến đâu, nhưng nếu hoạt động của họ không bạo lực thì anh không thể cấm họ hoạt động được, dưới chế độ chính trị dân chủ.

  Mới thấy, không phải ông tổng thống hay ông thủ tướng muốn gì là cũng làm được. Có những quy tắc, có những điều luật, có những ràng buộc mà ông phải tuân thủ, dù ông không thích thú gì.

 6. Metal said

  E nhớ là hồi đó xem TV vẫn thấy đại biểu của CS trong Duma quốc gia, nhưng phải túm ngay từ điển sống để hỏi vì biết who can turn her reader on.
  Ý thứ 2 là lương hưu đấy ạ.
  Bạn Núi có thể nghe ngài đại tá nói ở đây. http://anhbasam.wordpress.com/2012/12/19/1481-dai-ta-tran-dang-thanh-giang-ve-bien-dong-cho-lanh-dao-cac-truong-dai-hoc/

 7. cavenui said

  Ông đại tá Thanh này nói chuyện buồn cười nhỉ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: