Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Zyuganov

Posted by cavenui trên Tháng Ba 6, 2012

Chào mừng thắng lợi của Putin ở cuộc bầu cử tổng thống Nga, báo An Ninh Thủ Đô có bài “Putin và giọt nước mắt của chiến thắng”.

http://www.anninhthudo.vn/Quoc-te/Putin-va-giot-nuoc-mat-cua-chien-thang/438423.antd

 

Tác giả bài báo có yêu cầu độc giả chú ý đoạn sau:

Đáng chú ý, sự kiện chính đầu tiên trong lịch làm việc của Tổng thống đắc cử V, Putin hôm qua 5-3 là gặp gỡ các ứng cử viên đối lập. Trừ một người không đến, ba người còn lại là lãnh đạo đảng Dân chủ tự do Vladimir Zhirinovsky, lãnh đạo đảng Nước Nga công bằng Sergei Mironov và ứng viên độc lập Mikhail Prokhorov đã đến Văn phòng Thủ tướng hôm qua. Ông Putin đã yêu cầu họ tôn trọng những cử tri đã bỏ phiếu cho họ và đề nghị cùng đoàn kết để giải quyết tốt hơn các vấn đề mà đất nước đang đối mặt.

 

Bài báo viết “trừ 1 người không đến”, người đó là ai vậy? Đọc danh sách các ứng viên đối lập với Putin, dễ dàng suy luận ra “người không đến” là đồng chí Gennady Zyuganov (ảnh), thủ lĩnh Đảng CSLB Nga, người về nhì (khá vô nghĩa) trong cuộc bầu cử với khoảng 17-18% số phiếu (tỷ lệ tính trên số cử tri có tên trong danh sách chắc thấp hơn vì còn những cử tri không đi bỏ phiếu).

 

Bác Zyuganov này, nói gì thì nói, vẫn là đồng chí với các bác cao cao nhà mình.

 

Bác Zyuganov này, nói gì thì nói, nhận quà gì thì nhận quà (năm 2009, vào dịp sinh nhật lần 65, bác được thủ tướng Putin tặng quà: 1 bản in xưa cũ Tuyên ngôn Đảng CS của Marx-Engels), vẫn đã là, đang và sẽ tiếp tục là người đối lập với Putin.

 

Tờ An Ninh Thủ Đô lén giấu tên bác đi có thể vì:

– Nồng nhiệt hoan hô Putin được nhân dân Nga ủng hộ (không phải như đế quốc Mỹ xiên tạc), nếu nhắc đến chi tiết Zyuganov hổng ưa Putin thì biết gọi đồng chí Zyuganov là bên mình hay bên nó? Thôi lờ đi cho tiện.

Hoặc:

– Hoan hỉ với việc “nhân dân Nga ủng hộ Putin”, không biết nên vui hay buồn với viêc “nhân dân Nga không ủng hộ Zyuganov”?

Hoặc:

– Bác Zyuganov này, cũng như cha con ông cháu bác Kim bên Bắc Hàn, đồng chí thì đồng chí, nhưng chẳng có cái vẹo gì để tranh thủ, chẳng đáng để báo ta nhớ tên nhớ họ.

 

Theo em dự, bác Zyuganov này, một mặt tiếp tục công kích các chính sách kinh tế tư bản chủ nghĩa của Putin trên nghị trường, mặt khác không đánh cuộc sự nghiệp của mình vào những cuộc tuần hành phiêu lưu chống chính phủ (khác với hội loser bị gạt ra bên lề, bác là đối lập có ghế ngồi ở Quốc hội). Trong những cuộc lộn xộn đầu thập niên 90, khác với một số đồng chí cộng sản quá khích khác, bác biết né các điểm nóng để bảo toàn lực lượng rồi đưa đảng của bác trở thành lực lượng đối lập chính thức mạnh nhất ở Nga.

 

Trong số những chính khách Nga em quen biết hồi đầu thập niên 90, nhiều người đã chết, nhiều người đã thất lạc đi đâu, giờ điểm lại còn vài người, anh Yavlinsky mắt sáng anh em bị loại ngay vòng gửi xe rồi, Zhirinovsky bây giờ hết húng nên hết luôn độ hấp dẫn, người quen cũ giờ xông xênh còn mỗi bác Zyuganov. Nên nhắc đến bác ở đây, dù em biết rằng, đa số bà con vào blog Cavenui đọc bài, chẳng ai biết Zyuganov là ai cả.

Advertisements

5 phản hồi to “Zyuganov”

 1. Khách said

  Có lẽ một nét đặc sắc của Nga là chế độ nào đi nữa thì Nga vẫn là Nga. Ý thức hệ hay lãnh tụ gì gì đó cũng không làm thay đổi mục đích của nó. Chẳng qua Nga chọn phương tiện hữu hiệu hơn để đạt mục đích nhanh hơn. Một sản phẩm hoàn toàn tư biện hay nói cách khác là một thuyết âm mưu: Đảng Cộng sản Liên Xô tách thành 2 đảng: Đảng Nước Nga thống nhất và Đảng Cộng sản Liên bang Nga.
  basam bình ““Các trang mạng chính thống Việt Nam có nhiều cách đưa tin về cuộc bầu cử tổng thống Nga, mặc dù giọng điệu chủ đạo vẫn là ca ngợi ông Vladimir Putin”. Mấy bữa nay VTV1 ưu ái Putin chưa từng thấy. Phá lệ, chương trình thời sự nào cũng đưa tin bầu cử ở Nga lên đầu, trước cả thời sự trong nước. Nội dung thì toàn thông tin ca ngợi một chiều chính quyền, chĩa mũi dùi phê phán các đảng đối lập, trong đó có cả đảng cộng sản hồi nào còn là “đồng chí”, “anh em”. Không biết có phải chỉ vì lỡ nuôi cả bộ máy bên đó không có việc gì làm, trong khi số “nòng cốt” bên này lại nhiều gắn bó với “xứ sở bạch dương”? Hay đây chính là tín hiệu nhằm cổ súy cho một thể chế tư bản đỏ chuyên chế ở VN?” (http://anhbasam.wordpress.com/2012/03/06/tin-th-ba-06-03-2012/#more-47858)
  và “Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gửi điện chúc mừng. Trong điện chúc mừng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Ngài Putin trên cương vị Tổng thống Liên bang Nga để không ngừng thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng củng cố và phát triển.” (http://dangcongsan.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30127&cn_id=510696) cũng cho thấy cái gì đó.

 2. Nhật Tuấn said

  Đồng chí Zyuganov nên tặng lại cho đồng chí Lú nhà ta bản in xưa cũ Tuyên ngôn Đảng CS của Marx-Engels để treo trong lăng bác Hồ hay trụ sở trung ương Đảng, không thì ở bển có chỗ mô mà treo…

 3. Nguyên Vũ said

  Chính trị không đơn giản. Hoàn toàn có thể việc ứng xử với các đảng phái khác thế nào đã được ĐCSVN và ĐCSLB Nga trao đổi, thống nhất từ trước hoặc qua đường dây nóng.

  Ngoại giao mà, một lời chúc mừng nhiều lúc là cần thiết. Hơn nữa, Putin cũng chẳng bao giờ lên án CS quá gay gắt, và cả Putin lẫn CS đều bị Mỹ và đồng minh phương Tây gây khó dễ về chuyện tự do, dân chủ, nhân quyền.

 4. Nina said

  Thật ra báo chí Nga còn đưa tin rõ hơn nhiều

  Tất cả các ứng viên, trừ Ziuganov đều đã chúc mừng Putin chiến thắng trong bầu cử (Все кандидаты, кроме Зюганова, поздравили Путина с победой – сообщает “Вести ФМ” на странице http://radiovesti.ru/articles/2012-03-05/fm/36418)

  Chưa kể sau bầu cử, Putin gặp tất cả các đối thủ để bàn về hợp tác, lại mỗi bác Ziuganov không đến. (http://www.ria.ru/vybor2012_zyuganov/20120305/585109003.html)

  Mình chả muốn bình luận gì về bác ấy nữa…

 5. Bức xúc! said

  Bao’ VN thì như shi.t roi, đọc topic của VNexpress.net, “Toàn cảnh về bầu cử tổng thống ở Nga”, mà có đến 90% bài báo có chữ PUTIN ở trong tiêu đề luôn, thử hỏi toàn cảnh, hay là 1 cảnh:

  http://vnexpress.net/gl/topic/6947/bau-cu-tong-thong-nga-2012/page2/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: