Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Vỡ nợ tín dụng đen-trắng

Posted by cavenui trên Tháng Mười 26, 2011

Bên lề kỳ họp Quốc hội, thiếu tướng công an Đỗ Kim Tuyến (ảnh) có trao đổi với báo chí về các vụ vỡ nợ tín dụng đen.

Theo tường thuật của báo Tuổi Trẻ:

“Phần lớn các vụ vỡ nợ thường người đi vay đầu tư vào thị trường bất động sản, tài chính, chứng khoán. Người ta gọi đây là những thị trường vàng nhưng đến khi nó tụt giảm thì người đầu tư thất bại, mất khả năng trả nợ. Thiệt hại trong các vụ vỡ nợ này rất lớn, có vụ lên đến 500 tỉ đồng, liên quan đến hàng trăm người nhưng khả năng thu hồi rất thấp, không đáng kể” – ông Tuyến nói.

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/462132/Khong-bao-ve-nguoi-to-cao-Nha-nuoc-phai-boi-thuong.html

Còn theo tường thuật của báo An Ninh Thủ Đô:

– Có thể ước lượng được thiệt hại do vỡ tín dụng “đen” thời gian qua?
– Hiện chúng tôi đang tổng hợp số liệu. Nhưng bước đầu có thể tới 500 tỷ đồng và tập trung ở khoảng 10 địa phương là các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh…

http://www.anninhthudo.vn/Thoi-su/Chu-dong-phong-ngua-tin-dung-den/420810.antd

Như vậy, lời ông Tuyến được 2 tờ báo dẫn giải khác nhau. Theo ANTĐ thì tổng thiệt hại của (tất cả các vụ) vỡ tín dụng đen bước đầu ước tính 500 tỷ, còn theo Tuổi Trẻ thì thiệt hại của riêng 1 vụ lớn (“có vụ” ) đã lên đến 500 tỷ đồng. Suy ra trong 2 bác nhà báo có ít nhất 1 bác dùng phải máy ghi âm lởm.

*

Bình luận về tín dụng đen, chịu khó dẫn chiếu số liệu thời nước hoa Thanh Hương, 1 bác nhà báo nổi tiếng viết:

Khi nguồn vốn bị bóp nghẹt với lãi suất vượt quá định mức lợi nhuận thông thường, khi mà thị trường chứng khoán, kênh huy động vốn liên tục trong tình trạng đèn đỏ, mà con số gần 47 ngàn doanh nghiệp giải thể hoặc phá sản chỉ là một mặt của vấn đề, thì người ta phải trông chờ vào tín dụng đen, hoặc không làm gì cả.

http://vn.360plus.yahoo.com/tuanddk/article?mid=5580

Nghĩa là do vay ngân hàng rất chi là bất lợi vì “lãi suất vượt quá định mức lợi nhuận thông thường”, lại khó huy động vốn qua kênh chứng khoán, người ta phải nhờ đến “tín dụng đen”. Sao lại thế nhỉ? Nếu vay ngân hàng lãi suất quá cao không chịu nổi thì sao người ta lại đi vay “tín dụng đen” với lãi suất còn cao hơn?

Bác nhà báo tác giả nổi tiếng là thông minh hơn hoa hậu chắc chắn không lý luận luộm thuộm thế kia, nhưng có thể vì máy tính lởm nên gõ 1 đoạn dài mà nó không lên bài.

*

Bác nhà báo vừa dẫn, tuy dùng máy tính lởm, nhưng cũng khá minh mẫn khi biết đặt việc vay ngân hàng với vay nóng từ người dân vào cùng 1 câu. Đó cũng là câu hỏi mà người ta phải đặt ra trước khi cho vay trong các thương vụ gọi là “tín dụng đen”.

Nhiều nhà nghiên cứu lý giải việc tại sao người ta lại cho vay trong các thương vụ như thế một cách khá đơn giản: vì tham, tham nên lóa mắt bởi lợi nhuận lớn bất thường từ lãi suất khủng, bị mụ mị vì vẻ ngoài choáng ngợp phong lưu của kẻ đi vay tiền, bị ru ngủ vì vài lần cho vay trước được thanh toán sòng phẳng. OK, có chuyện đó với một số trường hợp, nhưng không phải với tất cả các trường hợp.

Những người bị mất rất nhiều tiền trong các vụ vỡ tín dụng đen là những người đã từng kiếm được rất nhiều tiền trước đó, đương nhiên không ngớ ngẩn với thị trường, không bị lừa mị dễ dàng như thế. Họ, tất nhiên đều biết đặt câu hỏi:

Thằng cha ấy phong lưu thế, nhà đẹp xe đẹp gái chân dài lại còn biết làm thơ, có thừa tài sản để thế chấp tại ngân hàng, lại có phương án kinh doanh tốt, sao nó không vay tiền ngân hàng mà lại hỏi vay mình chịu lãi suất cao hơn?

Đã biết đặt câu hỏi thế rồi mà vẫn móc ví ra cho vay, là bởi họ cho rằng họ đã tìm được câu trả lời xác đáng.

Đại loại:

Thằng chả có những thương vụ rất tốt về bất động sản, vàng… nhưng ngân hàng không cho vay được vì đã hết room cho vay “phi sản xuất”.

Hoặc:

Thằng chả có những thương vụ rất tốt, nhưng lại không đầy đủ chứng từ giải ngân (chẳng hạn buôn lậu theo 1 đường dây cực kỳ an toàn) nên ngân hàng không thể cho vay được.

Hoặc:

Thằng chả có công ty riêng, doanh thu lợi nhuận rất cao, nhưng để trốn thuế nên số liệu báo cáo nộp thuế thì doanh thu, lợi nhuận thấp tè, thậm chí hạch toán lỗ. Với số liệu chính thức xấu như thế, ngân hàng không thể cho vay đuợc.

Vân vân.

*

Người đi vay kinh doanh thua lỗ thì vỡ nợ, người cho vay bị mất vốn, là chuyện thường gặp. Không chỉ ở tín dụng đen mà cả ở tín dụng trắng nữa.

Số liệu về nợ xấu ở các ngân hàng Việt Nam hiện nay ra sao chúng ta không biết, cũng không hy vọng họ sẽ nói thật, một khi họ có nhiều động tác kỹ thuật để che giấu, tránh trích lập dự phòng và tránh những chế tài từ NHTW. Nhưng qua những ước tính của nhiều tổ chức tài chính độc lập thỉnh thoảng nghe ngóng được thì con số đó không hề nhỏ.

Nợ xấu không đồng nhất với mất vốn hoàn toàn, nếu ngân hàng còn cái phao cuối cùng là xử lý tài sản bảo đảm.

Nhưng họ sẽ mất vốn trong các trường hợp:

1. Không có tài sản bảo đảm, tức là cho vay tín chấp: thường áp dụng với các khách hàng đại gia, kiểu Vinashin. Vài ba năm trước, tổng giám đốc các ngân hàng cổ phần bé con con được “anh Thanh Bình” chiếu cố tiếp, chiếu cố vay cho một ít, là 1 ân huệ.

2.  Có tài sản bảo đảm, nhưng nó rớt giá thảm hại. Chẳng hạn cho vay đóng tàu lấy tài sản bảo đảm là con tàu hình thành từ vốn vay. Hay cho vay cầm cố chứng khoán.

3. Có tài sản bảo đảm, nhưng quản lý không nổi. Chẳng hạn cầm hàng tồn kho. Bình thường khi khách hàng làm ăn thuận lợi thì tài sản luôn luôn nghiêm chỉnh (mà ngân hàng cũng không cần xử lý), nhưng khi họ làm ăn có vấn đề thì thất thoát lúc nào không biết, bảo vệ đi thuê gà gật lơ tơ mơ, có khi 1 lô hàng mà 3-4 ngân hàng cùng nhảy vào xâu xé.

4.  Có tài sản bảo đảm tưởng là tốt, đến khi xử lý mới biết bị lừa (có khi là khách hàng lừa rất cao thủ, cũng có khi là nhân viên ngân hàng cấu kết với khách hàng cùng lừa). Chẳng hạn khi xử lý mới biết lô đất thế chấp ấy hóa ra không phải là lô đất đẹp như mơ mà mình tưởng. Hay như khách hàng cầm cố hợp đồng tiền gửi ở ngân hàng bạn, tưởng là quá an toàn rồi, nào ngờ đâu cái hợp đồng ấy là hợp đồng lởm, cái anh quan chức ngân hàng bạn ấy là anh ở trong đường dây đen.

Vân vân.

Advertisements

Một phản hồi to “Vỡ nợ tín dụng đen-trắng”

 1. Bác viết đẳng cấp cao hơn mấy tay nhà báo đó vài bậc.Trộm nghĩ họ không thiếu thông minh nhưng vì lý do nào đó bóp méo lý lẽ theo một định hướng sẵn có!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: