Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Nhạc nhẽo (2-nốt)

Posted by cavenui trên Tháng Mười 22, 2011

Thập niên 90, báo Thanh Niên chủ nhật có mục “Lá thư nhạc trẻ” do nhà báo Danh Đức phụ trách. Ông thường giới thiệu những nghệ sĩ nhạc trẻ trình diễn thứ nhạc mà ông gọi là “nhạc để nghe”, đối lập với “nhạc để xem” của những ngôi sao nhạc pop thời thượng lúc đó. Đại khái, nhạc để nghe thì sự nghe là chính, ca sĩ xấu xí mà hát hay thì vẫn được hoan hô còn nhạc để xem thì sự bắt mắt trên sân khấu là chính, âm thanh là phụ, rất phụ.

 

Tuy nhiên những năm đầu thập niên 90, người Việt Nam mê nhạc thường sưu tập những audio cassette, sau đó là audio CD. VCD lúc này chưa đa dạng còn DVD mãi sau này mới có. Vậy giải thích làm sao việc giới trẻ săn lùng những băng/đĩa tiếng của những ngôi sao mà nhiều người coi là thuộc thể loại “nhạc để xem” (ví dụ như 1 loạt “ban nhạc nổi tiếng thế giới” mà báo TT&VH cuối tuần giới thiệu suốt hơn tháng nay), nhưng với những băng/đĩa tiếng đó thì người mua không “xem” được gì? Ừ thì Backstreet Boys nhảy đẹp nhưng người ta có xem được sự nhảy đó qua cái audio CD thu thanh 1 album nào đó của mấy anh chàng này đâu?

 

Có 2 cách trả lời: 1 là thứ nhạc mà những người nghe không vô dè bỉu rằng chỉ là “để xem” thì với những người thích nó, có cái để nghe mà những người kia chưa nhận ra. Và cũng có thể giải thích là người ta đã vài lần xem qua TV ban nhạc nọ, xem thấy hay nên yêu thích ban nhạc, và do đó mua đĩa tiếng của ban nhạc đã được yêu thích. Khi nghe đĩa nhạc (tiếng) của ban nhạc này, người ta có thể nhớ lại/tưởng tượng ra hình ảnh ban nhạc đang biểu diễn, những hình ảnh đã làm mắt người ta say mê.

 

Cũng tương tự như việc người ta dễ nhất trí với nhau rằng nhạc Trịnh Công Sơn hay chủ yếu ở phần lời, chứ phần nhạc Trịnh Công Sơn không nổi trội hơn nhiều đồng nghiệp. Thế nhưng người ta vẫn mua đĩa, chẳng hạn Trần Mạnh Tuấn thổi saxo hạ trắng, làm gì có lời ca nào vang lên! Phải chăng là khi giai điệu (không phải là hay số 1 Việt Nam) quen biết vang lên thì trong đầu những người yêu nhạc Trịnh tự động hiện lên những lời ca yêu thích?

 

Nhạc để nghe là chính, nhưng nếu sự xem đem lại cảm giác thích thú thì cũng nên mở mắt và mở lòng. Michael Jackson hay Pink Floyd chắc chắn là có chỗ đáng nghe, nhưng cũng không vì thế mà ta từ chối chiêu đãi mắt những màn ánh sáng của Pink Floyd hay điệu nhảy moonwalk của Michael. Ngay cả cao cấp như nhạc cổ điển cũng vậy, rất nên mở to mắt ra để thưởng thức vở ballet “Hồ thiên nga” hay vở opera “La Traviata” dù bản thân âm nhạc của Tchaikovsky hay Verdi cũng đã quá hay đối với đôi tai.

 

Có thể bảo, ừ thì xem, nhưng xem không thay thế cho nghe. Nhưng ngay trong nhạc cổ điển cũng có những tác phẩm nếu chỉ nghe mà không xem thì coi như ta không thưởng thức gì cả.

 

Ví dụ tác phẩm của nhạc sĩ tiên phong John Cage: 4’33” các bác có thể xem ở đây:

http://www.youtube.com/watch?v=hUJagb7hL0E

 

Còn trong trường hợp nhạc làm ta ngủ gật, sân khấu cũng thế, thì ta biết làm gì? Phù thủy già gian ác khi đó xem khán giả và có lời tư vấn rất đích đáng cho các bạn gái đi nghe cổ điển như vầy:

“Đi nghe hòa nhạc thì không nên mặc váy quá ngắn nhé, ít ra cũng nên ở mức đầu gối. Vì người ở trên lầu nhìn xuống sẽ phát hiện thấy một số khán giả có cặp chân trần không mấy thẩm mỹ.”

http://ninablog2008.wordpress.com/2011/08/06/chuy%E1%BB%87n-nina-va-martenzi-di-nghe-piano-voice-nh%C6%B0ng-l%E1%BA%A1i-khong-ng%E1%BB%93i-c%E1%BA%A1nh/

 

Nhạc xong zồi, chuyền sang nhẽo.

Có câu đố cho các bác:

Có 1 ông sáng tác gần trăm ca khúc nhưng không được công chúng coi là nhạc sĩ.

Không được công chúng coi là nhạc sĩ nhưng ông vẫn tổ chức các đêm nhạc cá nhân bán vé rất đắt.

Bán vé rất đắt mà đêm nhạc nào của ông vé cũng bán hết.

Ông đấy là ông nào?

Advertisements

6 phản hồi to “Nhạc nhẽo (2-nốt)”

 1. Cho mục nhẽo:

  Dạ, em biết ông nhưng em không dám nói đâu, ổng có súng. :-s

 2. chairuou said

  Ông nào?

 3. Ếch Ao said

  có phải cái ông không những là nhạc sĩ mà còn là họa sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, thiếu tướng … gì đó không

 4. Mr. Do said

  CHắc ông Hữu Ước.

 5. Nina said

  Mình nói chung nghĩ giống ý thứ hai của Cavenui – Khi nghe đĩa nhạc (tiếng) của ban nhạc này, người ta có thể nhớ lại/tưởng tượng ra hình ảnh ban nhạc đang biểu diễn, những hình ảnh đã làm mắt người ta say mê.

  Tuy nhiên, mình biết rất nhiều người đã nghe bản ghi âm chẳng có hình ảnh gì, và thích trước. Có thể vì bản thân giai điệu đẹp đã đủ sức quyến rũ rồi. Điển hình là bản thu âm vở “Cây sáo thần” của Mozart – mình nghe một bản thu âm của các ca sĩ không mấy tiếng tăm lừng lẫy, nhưng hai aria của Nữ hoàng đêm tối đã khiến mình mê mẩn ngay lập tức (hay đấy là do chất phù thủy tiềm ẩn trong mình bị đánh thức nhỉ?).

 6. cavenui said

  Ông nào?

  Năm 2008 em có 1 comment trên blog bác Linh Vũ về ông này, tìm mãi mới thấy: (thay tên ông bằng X)

  Ông X. có mần nhạc dở, thơ dở, họa dở… thì cũng chẳng chết ai, giống như mấy ông nghệ sĩ lớn (lớn nhưng mà tầm cỡ VN) có mần nhạc hay, thơ hay, họa hay… thì cũng chẳng cứu sống được ai. Cho nên kệ ông ấy thôi.

  Ông X. mần nhạc dở, thơ dở, họa dở… mà lại để cho đàn em tán tụng trên báo của ông thì hơi buồn cười, hơi trẻ con. Cũng giống như mấy chuyện của mấy ông Tổng khác mà chị Tư em có chê thì đều là hơi buồn cười, hơi trẻ con. Song cũng chưa đến nỗi làm hại ai, nên chưa đến nỗi làm người ta ghét.

  Nhưng em không ưa ông X. là ở những bài trên báo của ông viết về những chuyện khác, không về ông.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: