Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

3 ông bộ trưởng

Posted by cavenui trên Tháng Mười 12, 2011

Vị bộ trưởng được bà con ca ngợi nhiều nhất trong tháng 9 là ông Vương Đình Huệ (ảnh)-tân bộ trưởng tài chính, cựu kiểm toán gia nhà nước đầu ngành (xin đừng nhầm với ông Vương Đình Dung bên Xăng dầu quân đội hehe).

Ông Huệ thế chỗ bầu Kiên trở thành người hùng không phải vì 1 hành động cụ thể ông đã làm, mà vì, cũng như bầu Kiên, ông thành người hùng nhờ nói. Ông nói những câu làm nức lòng người mua xăng-tức là- đa số nhân dân Việt Nam. Đại ý ông sẽ vì quyền lợi của họ chứ không vì quyền lợi vài ba ông trùm kinh doanh xăng dầu kiểu kiểu Petrolimex, đại ý còn thực tế độc quyền (vài ba doanh nghiệp khống chế 90% thị trường xăng dầu) thì Nhà nước còn phải chìa bàn tay hữu hình để cứu người tiêu dùng, đại ý anh nào không muốn làm xăng dầu nữa thì xin mời làm đơn nhà nước sẵn sàng cho nghỉ. Cụ thể chi tiết mời các bác gúc.

Còn việc ông đã làm, 1 công việc cụ thể rõ ràng, em thấy cũng bình thường thôi. Quyết định hạ giá xăng 500 đ/lít vào tháng 8 trước đó-1 quyết định tương tự như một vài quyết định của người tiền nhiệm ở một số thời điểm- là 1 quyết định mà vào thời điểm ra đời không tạo được hiệu ứng ngây ngất trong dân chúng vì với họ giảm 500 đ chẳng bõ bèn gì. Nhưng khác với đôi lần hạ giá xăng trước đây, lần hạ giá này vấp phải sự phản đối quyết liệt của Bộ Công thương và Petrolimex, dẫn đến 1 cuộc thảo luận giá xăng biến thành show hấp dẫn, được tường thuật trên báo như thông tin mà các bác hoặc đã biết hoặc vừa mới gúc ra.

Hóa ra những lời nói quá đúng và quá hay của ông Vương, cho đến nay mới chỉ là nhằm bảo vệ quyết định hạ giá xăng đã được thực hiện rồi, bảo vệ nó khỏi những đòn tấn công của 1 ông công thương mạo xưng thi toán quốc tế và mấy ông kinh doanh xăng dầu. Từ những lời quá đúng quá hay nọ nhìn ra tương lai gần để dự đoán Bộ Tài chính sắp tới sẽ có những quyết sách gì đối với thị trường xăng dầu, cơ chế giá xăng có thay đổi gì để minh bạch hơn, cách hạch toán quỹ bình ổn có điều chỉnh gì không v.v., thì chúng ta chưa dự ra được cái gì cả, và không loại trừ, cho đến nay Bộ Tài chính cũng chưa có kế sách gì cả. Vì thế Cavenui thủ sẵn lời khen ngợi ông Vương Đình Huệ trong túi áo, đợi bao giờ ông có hành động thực tế mang lại hiệu quả thực tế, sẽ tung lên mạng ngay, còn lúc này thì chưa đưa lên mạng vội vì chưa có lý do ạ.

*

Vị bộ trưởng được bàn tán nhiều nhất lúc này là ông Đinh La Thăng (có người gọi đùa là Đinh Si Giáng)-tân bộ trưởng giao thông, cựu ông chủ PVN chuyên ngành hút dầu đem bán. Ông La Thăng NỔi ngay khi mới nhậm chức với tuyên bố muốn được làm tư lệnh ngành, rộng tay điều hành công việc theo đúng ý thích của tư lệnh, cho thấy ông là 1 viên bộ trưởng dám làm dám chịu, chắc chắn không thuộc típ trì trệ ù lì.

Éo le thay, nhìn thấy nguyên nhân ách tắc giao thông trong xe máy, ông chủ trương các biện pháp nhằm giảm lượng xe máy tham gia giao thông, điều này, ngược với ông Huệ gãi đúng chỗ ngứa của đa số người dân cũng là người mua xăng, lại động chạm đến quyền lợi của đa số người dân chưa có điều kiện đi làm bằng ô tô riêng và không chịu được các phương tiện giao thông công cộng hiện quá xập xệ. Cho nên dù ông La Thăng tỏ ra quyết đoán, tỏ ra có sáng kiến, tỏ ra độc đáo, thì bà con vẫn la ông quá trời. Cavenui xin can rằng chẳng cần phải la nhiều đâu ạ, ông La Thăng chém gió thế thôi, chứ bắt tay vào việc sẽ không dễ như những gì ông chém. Ngay việc đơn giản nhất ông bảo nhân viên bộ ông PHẢI có 1 ngày đi làm bằng xe bus, ông bảo thế trên báo thì được, chỉ là trên báo thôi mà, chứ nếu ra văn bản thì nhất định sẽ có cậu thư ký ở văn phòng bộ gãi đầu bảo anh ơi văn bản thế là sai luật không ra được đâu ạ. Cho nên nhiều ý đồ của ông La Thăng mà bà con thấy choáng, theo em nó chung quy rốt cuộc cũng chỉ là ý đồ thôi, giống như ý định cấm kinh doanh vàng miếng gây xôn xao một dạo, sẽ không “đi vào cuộc sống” được.

Có 1 việc ông đã làm rồi, thay ngay tổng chỉ huy 1 công trình phi trường nào đó, rất kịch, rất ly kỳ, nhưng sự thay người đó có dẫn đến việc tiến độ xây dựng tốt hơn không, ta hãy chờ xem.

*

Vị “bộ trưởng” lúc này đã kịp làm được 1 việc lơn lớn, khác với 2 ông Huệ Thăng mới chỉ nói chưa làm, là ông Nguyễn Văn Bình-tân thống đốc Ngân hàng TW. Ở  các nước văn minh, thống đốc ngân hàng trung ương không phải là bộ trưởng, dù là bộ trưởng trong dấu ngoặc kép vì ngân hàng này độc lập với chính phủ. Nhưng Việt Nam thì khác.

Ông Bình đã làm gì, các bác biết rồi, việc đó hay hay dở, em sẽ bình luận sau, nếu có hứng.

Cóp lại 1 đoạn viết cũ về 1 nội các cũ:

“Nội các. Các thành viên nội các rất chịu khó làm dáng trước công luận, người thì hiến máu khi cầu sập, người thì đội mũ bảo hiểm cho chụp hình, người diễn thuyết hai không bốn không thì chịu khó viết thư đăng báo và nhất là trưởng môn của họ ở buổi đầu thì ghi điểm trước công luận bằng quyết tâm hừng hực chống tham nhũng.

Việc làm chưa xứng với lời nói, và uy tín nội các đang rất thấp, toàn bộ vị trí trong đội hình đều bị dân đen chê cười. Nền kinh tế đang thảm hại, y như tình cảnh Gorby năm nào”.

https://cavenui.wordpress.com/2008/06/11/entry-for-june-11-2008/

 

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: