Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Bác Đinh Hỷ

Posted by cavenui trên Tháng Chín 29, 2011

Lúc này tôi chưa thể viết gì nhiều. Mới được tin.

Những ai đã từng biết bác nhưng dạo này ít vào tnxm.net nên chưa biết, có thể đọc thêm tin tức ở đây:

http://tnxm.net/t11552

Tang lễ được tiến hành từ 8h đến 10h ngày chủ nhật, 2.10.2011 tại nhà tang lễ Bộ quốc phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Tên ngoài đời của bác DINH HY là Lê Quang Trung, Tổng giám đốc công ty cổ phần Thiên Nam.

***

Viết tiếp 7/10/2011

Bác Đinh Hỷ trước đây học ở Tiệp Khắc. “Trước đây” thực ra có nghĩa là rất lâu rồi. Hồi mới xuất hiện trên diavn đầu 2005, trong 1 topic, hình như là ảnh Bratislava, bác có nhắc đến thời điểm bác học ở bển. Tôi không thể tìm lại được topic đó, chỉ nhớ là khi đọc nó, tôi nhẩm ra ngay độ tuổi của bác và hết sức ngạc nhiên khi ở 1 diễn đàn gọi là “thanh niên xa mẹ”, có cả trung niên vào chơi. Và tò mò theo dõi xem vị trung niên đó hòa nhập thế nào trong 1 môi trường trẻ.

Thanh niên xa mẹ là 1 diễn đàn có thể gây sốc với những người đạo mạo. Nhiều người có thể nhăn mặt vì thứ ngôn ngữ bụi bặm được sử dụng ở đó hoặc không thích các thành viên xưng anh xưng chị mắng phủ đầu đối phương trong các cuộc cãi vã mà đáng ra chỉ nên là cuộc thảo luận. Có những người đã lên tiếng góp ý theo phong cách những bài báo chính thống SOS giới trẻ đời nay hư hỏng thật là…thường gặp, góp ý nhưng không được hưởng ứng rồi ra đi không trở lại. Ác cảm với cái vẻ ngoài bụi bặm của các thành viên diễn đàn này, họ không nhận ra rằng, vào thời điểm diễn đàn này còn hay, phía dưới lớp bụi, có nhiều cái có ích. Ngược lại, có những người cố bắt chước cách nói năng anh chị, cũng đua đòi văng tục nọ kia, lộ rõ sự lên gân thiếu tự nhiên, do vậy trở thành lố bịch.  Bác Đinh Hỷ không thuộc 2 dạng này. Bác hòa nhập nhưng không hòa tan, như cách người ta vẫn nói. Bác chơi vui ở diễn đàn, cho (file nhạc, tranh ảnh, thông tin) và nhận (file nhạc, tranh ảnh, thông tin), quý mến nhiều người và được nhiều người quý mến. Tuổi cao nhưng không bao giờ bác tỏ mình là bậc cha chú, luôn nói năng hòa nhã, thường sử dụng đại từ “mình”. Cho nên, dịp sinh nhật bác năm 2006, Cavenui đã viết: “Mong bác tham gia diễn đàn đều đều để bọn chã mất zậy như em vẫn chưa quên cách ăn nói cho tử tế” (http://tnxm.net/t3401)

Bác Đinh Hỷ trước đây học ở Tiệp Khắc, thực ra làở “Khắc” (Slovakia). Người ta bảo Tiệp Khắc cũ thì Tiệp (Czech) “tây hơn” còn Khắc (Slovakia)  xla-vơ hơn. Không hiểu có phải vì chất “xla-vơ” đó không mà bác hưởng ứng rất tích cực 1 topic về nhạc Nga tôi mở ở diavn, nghe từ Alla đến Vysotsky, chủ động đặt hàng một số thứ.  Bác quan tâm đến một số nhà thơ Nga, như Voznesentsky, có lần bác hỏi tôi trong mailbox về ông này (lúc ông nhà thơ mới qua đời), tôi chỉ lối sang chỗ chuyên gia là bạn Lưu Nina và bác tỏ ra rất thích thú. Nhưng cũng có thể mối quan tâm đến nước Nga của bác không phải vì Slovakia, mà vì bác đã làm thép với bọn Nga từ những năm 91-94, chủ yếu qua cảng Odessa. Chuyện này bác có kể lướt qua trên diavn, trong 1 topic khá ồn ào tên là “Chuyện thương trường”.

Nghĩa là bác là 1 doanh nhân. Sự nghiệp doanh nhân bắt đầu từ năm 12 tuổi:

“Mình kiếm tiền từ năm 12 tuổi, năm 1969, phe vé xiếc ở Nhà hát nhân dân (Bây giờ là cung văn hóa hữu nghị đó) mỗi ngày kiếm 1đ đến 1đ2 (để so sánh thì lương tối thiểu thởi đó là 27 đ). Nhưng trong thâm tâm thì vẫn thấy minh sai cái gì đó, chỉ có đọc sách là cao quí mà, ai lại đi buôn bán bao giờ. Thế là lại bỏ không phe vé nữa, quay lại mái trường XHCN học hành chăm chỉ. Đến năm 1972, theo trường cấp 3 đi sơ tán, mình đi chặt nứa phồng cả tay, làm 30 ngày dược 8đ, cầm đồng tiền thầy tự hào lắm bụng nghĩ mình có thể kiếm sống bắng lao động chân chính, xóa bỏ được cái dớp thành phần. Thế nhưng cuộc đời xô đẩy mình lại phải kiếm sống bằng nghề buôn, nhưng bây giờ thì suy nghĩ đã khác, cần phãi làm nghề này thì mới đảm bảo mức sống tối thiểu mà mình muốn. Điều này mình chịu ơn một người ở Nga, anh Nam, năm 1992 khi mình qua đó. (Scrotum hẳn biết mình nói anh Nam nào, và nếu có đọc thì đừng cười nghi ngờ) còn trước đó mình chỉ kiếm tiền vì đi làm chẳng lẽ lại không có lương. Nhưng cho đến bây giờ từ tận đáy lòng mình vẫn không thích nghê này”.

http://tnxm.net/t1515-2

Làm doanh nhân mà bác vẫn cố xếp nhiều thời gian cho văn nghệ, lịch sử, có khá nhiều mối quan tâm chung với Cavenui. Nhiều file mp3 nhạc xưa từ Andy Williams đến Tony Bennet trong máy tính Cavenui là do bác up lên, mấy file pdf các bài viết của Tạ Chí Đại Trường trong máy tính của Cavenui cũng là do bác chỉ cho địa chỉ. Cho nên Cavenui đã nói rất thực lòng với bác là nhất định 1 dịp nào đó phải gặp bác, nói chuyện nhất định vui. Bao giờ mới có dịp đó đây bác Đinh?

Làm doanh nhân, làm giám đốc 1 Cty cổ phần, dù tận đáy lòng thích hay không, thì bác cũng phải gánh 1 bổn phận, trước nhân viên, trước cổ đông, trước các đối tác đã giao kết hợp đồng. 1 ngày của giám đốc, nhất là ở thời buổi kinh tế còn khó khăn hơn cả 2008 này, tin xấu tin tốt đan xen, không xì trét đau tim mới là chuyện lạ. Làm doanh nhân do vậy không hề ngon lành cành đào chỉ là xe Lexus, phở bò Kobe như những bài báo gato của đám nhà báo dân túy lưu manh, càng không ngớ ngẩn như những bức tranh méo mó về các đại gia của đám nghệ sĩ Vũ trọng Phụng không thành.  Biết vậy mà vẫn ngỡ ngàng vì bác ra đi, đột quỵ trong phòng làm việc, sao mà sớm thế?

Bác Đinh Hỷ quý Cavenui, nhớ ngày sinh Cavenui, năm nào cũng vào đây chúc HB. Năm nay không hiểu đãng trí làm sao mà em không đáp lời chúc của bác. Bác Đinh hiểu Cavenui quá rõ chắc chắn là không trách, nhưng Cavenui vẫn ân hận vì chẳng còn dịp nào nữa. Thôi đành tạ lỗi với bác bằng những hồi tưởng về bác, thay 1 nén nhang, trong những dòng bâng khuâng không cấu trúc, không làm văn, không câu view này.

Bác đi vui, bác em!

Nguồn ảnh: http://blog.yume.vn/xem-blog/slovakia-co-phai-la-manh-dat-kinh-di.thanhnga18.35D10167.html

Advertisements

3 phản hồi to “Bác Đinh Hỷ”

 1. HY said

  Giữa mùa thu có người đi xa. Thành kính phân ưu.

 2. Nina said

  Ôi, chưa kịp trao đổi mấy với bác, nhưng bác Đinh Hỷ đã kịp để lại cho mình ấn tượng tốt. Thành kính phân ưu.

 3. Em không quen bác Đinh Hỷ nhưng lại có vài người bạn chung nên rất hay nghe về bác, cũng âm thầm đồng cảm với sở thích nuôi mèo. Tin bác đi đột ngột làm em cứ nghĩ bần thần suốt mấy hôm nay. Đời người, giấc mộng. Mong bác yên nghỉ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: