Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Ông Chu Hảo không đồng quan điểm với ông Cù Huy Hà Vũ

Posted by cavenui trên Tháng Tám 17, 2011

Cả 2 ông đều đã “tạo được những dấu ấn cá nhân” của mình, theo những cách nào đó. Ông Vũ ồn ào quá rồi xin miễn bàn, còn ông Hảo là 1 trí thức danh tiếng, cựu lãnh đạo Bộ KH CN&MT (bọn thất học vẫn  gato mà xuyên tạc thành bộ Không Học Chỉ Nói và Móc Túi), khi còn làm quan đã cổ súy cho sự phát triển IT ở Việt Nam, từng hồn nhiên như con trẻ khi khoe gặp được Bill Gates. Sau khi rời quan trường, ông làm xuất bản, Tủ sách Tinh Hoa ở NXB Tri thức, nói chung là làm những việc tốt nhưng chưa đủ để tên tuổi ông đến với số đông .

Rồi ông tham gia nhóm IDS, rồi ông ký tên vào nhiều bản kiến nghị tập thể, trong đó có bản kiến nghị trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ, rồi ông viết bài nảy lửa phản đối đàn áp biểu tình. Cũng là những việc tốt theo nghĩa nào đó, nhưng là những việc tốt ít chất hàn lâm viện hơn, nhiều chất phố phường hơn.

Ông Hảo ký tên vào bản kiến nghị đòi trả tự do cho ông Vũ có nghĩa là theo ông, bỏ tù ông Vũ là sai chứ không có nghĩa, ông ủng hộ các quan điểm của ông Vũ. Bài phát biểu của ông mới đây, cũng được đăng bên lề trái, về “dấu ấn cá nhân” của 1 ông lãnh đạo to, cho thấy điều đó.

Ông Vũ đòi bỏ điều 4 Hiến Pháp về sự độc quyền lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Ông Hảo, trong buổi gặp lãnh đạo, mong chờ điều mang tính đột phá là: “Nhất thể hoá chức danh Chủ tịch Nước với chức danh TBT của Đảng cầm quyền”.

http://anhbasam.wordpress.com/2011/08/13/260-gs-chu-h%E1%BA%A3omong-t%E1%BB%95ng-bi-th%C6%B0-th%E1%BB%83-hi%E1%BB%87n-d%E1%BA%A5u-%E1%BA%A5n-ca-nhan/#comment-25056

Nếu đứng trên quan điểm của ông Vũ, đề xuất này của ông Hảo là cực kỳ phản dân chủ, lề phải hơn cả  lề phải, vì nó nhấn mạnh vai trò nhà nước của “đảng cầm quyền”.

Còn nếu không đứng trên quan điểm của ông Vũ, thì miễn bàn thêm.

Lưu ý ông Giang Trạch Dân nước bạn làm điều này chứ ông Gorbachev thì không dù có giai đoạn ông giữ 2 chức TBT Đảng CS Liên Xô và Tổng thống Liên Xô (QH dân chủ non nửa của Liên Xô khi ấy bầu ông làm tổng thống chứ không nhất thể hóa 2 chức vụ). Còn ông Obama chủ tịch (president) nước Mỹ thuộc đảng Dân chủ nhưng đảng này không gọi là đảng cầm quyền, nhiều chính sách của ông bị Hạ viện do đảng Cộng hòa nắm đa số vần lên vần xuống chóng cả mặt.

Advertisements

5 phản hồi to “Ông Chu Hảo không đồng quan điểm với ông Cù Huy Hà Vũ”

 1. Nkd said

  Ông Chu Hảo đề nghị thế là đúng chứ. Phải dần dần từng bước. Làm thế nào gom hết chức danh lại để chỉ còn 1 bạn quyết định chính thôi thì sẽ có thể khiến đất nước xấu đi cực nhanh hoặc ngả theo hướng tốt lên cực nhanh. Xấu đi cực nhanh cũng không hẳn là xấu, bởi vì như thế sẽ khiến nhân dân quá bất mãn mà phải vùng lên thay đổi xã hội.

  Chứ cứ như bây giờ, chả ra cái thể thống gì mà cũng chẳng thay đổi được, bởi các phe kìm chân nhau kinh quá.

  Đòi bỏ điều 4 hiến pháp này nọ ngay thì khó quá. Cứ như bây giờ thì còn lâu mới làm được.

 2. Nguyễn Thiết said

  ông Hảo nói Đảng cầm quyền chứ có nói Đảng Cộng sản đâu!? quá hay !!!
  1. Phải đa Đảng thì mới có Đảng cầm quyền và Đảng không cầm quyền chứ.
  2. Nếu bầu cử tự do dân chủ thì người dân chỉ bầu cho Đảng nào cương lĩnh tranh cử hợp lòng dân và những người lãnh đạo Đảng là những người “tốt”. Đảng nào đủ tỷ lệ phiếu theo quy định thì chủ tịch Đảng trở thành người đứng đầu Chính phủ (tương tự như đề nghị nhất thể hoá)

 3. Nguyễn Thiết said

  Điều 4 có trong Hiến pháp 1946 đâu ? nhân dân phúc quyết Hiến pháp chứ? Phải trưng cầu dân ý thật sự (thật sự – tôi nhấn mạnh) dân bảo bỏ thì bỏ, dân bảo giữ thì giữ .

 4. cavenui said

  Vâng, chị Nkd.
  Em chưa bàn ông Hảo đúng hay sai, đề xuất của ông Vũ khả thi hay chưa hợp thời điểm. Chỉ bàn là 2 ông ý có ý kiến khác nhau thôi.

  Nói chung các bác ký tên ủng hộ ông Vũ có thể an tâm nói chiện khi được mời uống cà phê rằng tôi ký ví thấy các anh bỏ tù chú ấy nặng quá nặng quá, chứ không phải tôi ủng hộ chú ấy.

  Bác Nguyễn Thiết: Thể chế các nước phương Tây khá phức tạp. Những nước quân chủ như Anh, Nhật ta không nói tới vì người đứng đầu nhà nước-nguyên thủ ở đây là các vị vua, nữ hoàng thuộc Hoàng gia, không thuộc “đảng cầm quyền” nào.

  Ở 1 nước to theo chế độ tổng thống chế là Hoa Kỳ, người ta bầu chọn trực tiếp ông tổng thống và cuộc bầu cử này lệch thời điểm so với bầu vào Nghị viện nên thường xuyên có trường hợp tổng thống thuộc đảng Dân chủ mà Hạ viện lại do Cộng hòa nắm hoặc ngược lại.

  Ở Pháp, tổng thống cũng có nhiều quyền hạn nhưng vẫn có thủ tướng do QH chấp thuận. Đương nhiên phe nào nắm đa số ghế ở QH thì thủ tướng thuộc phe đó. Nên có giai đoạn tổng thống là Mitterand cánh tả mà thủ tướng là Chirac cánh hữu, gọi là cohabitation.

  Ở các nước theo chế độ cộng hòa nghị viện, vai trò ông Tổng thống không nổi bật lắm. Cũng là phe nào chiếm đa số ghế ở QH thì người đứng đầu Chính phủ (thủ tướng) thuộc phe đó. Nhưng ở những nước không có 1 đảng cực mạnh, thường nhiều đảng phải bắt tay nhau lập chính phủ liên hiệp. Có khi đảng nhiều phiếu nhất (chiếm 30% ghế) lại không đứng ra lập chính phủ vì mấy đảng ít phiếu hơn bắt tay nhau v.v. Vị thế ông thủ tướng nhiều khi khá mong manh vì 1 đảng con nào đó rời chính phủ liên hiệp là có nguy cơ đổ.

  Tóm lại công thức lãnh đạo đảng cầm quyền cũng là chủ tịch nước tôi thấy rõ nhất ở Trung Quốc.

 5. Lee said

  Thế là Trung Hoa vẫn đúng ! Muôn năm !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: