Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Nhạc nhẽo (2)

Posted by cavenui trên Tháng Tám 6, 2011

Cuốn Tam quốc của La Quán Trung đoạn giữa hay mà đoạn cuối dở (em có chê sách Khựa đấy nhé, các bác nhân sĩ yêu nước đừng ném đá em!). Đoạn giữa hay vì các phe đối địch nhau, cả bộ đội Lưu Bị lẫn ngụy quân ngụy quyền Tào Tháo, phe nào cũng có người tài; đoạn cuối chán òm vì tất cả các bên đều toàn bọn lởm, y hệt như cuộc kiện tụng trong giới nhạc chính phái nước Nam xung quanh mấy cái giải thưởng vớ vẩn vớ va.

Vụ này nhiều tình tiết nhưng em không theo dõi đầy đủ, tiện gặp bài báo nào thì đọc bài đó, không cần đọc tiếp “những bài viết có liên quan”. Bởi vì, như giải thích ở trên, nhìn cả 2 phe đều toàn những gương mặt bàn nhì bàn ba, xem Brazil đá với Argentina thì hay chứ xem Lào đá với Brunei, mà lại là tranh cái giải đại khái “Hoàng Anh Gia Lai Cup” thì xem làm gì!

Đọc thử đường dẫn này sẽ biết tên các vai chính của vở diễn:

http://langlualanghoa.com/index.php?option=com_content&view=article&id=166:giai-thuong-nha-nuoc-di-kien-5nhac-si-duoc-vot&catid=1:latest-news&Itemid=18

Theo bài này, những người bị coi là không xứng đáng mà có tên trong danh sách gồm 11 vị: Đỗ Hồng Quân, Đức Trịnh, Lê Lan, Lê Tình, Vĩnh Lại, Nguyễn Chính, Cát Vân, Thập Nhất, Vũ Thành, Thanh Anh, Doãn Tiến. Quả thật, trong danh sách này ông Quân ông Trịnh hay đăng đàn diễn thuyết chứ người ta không nhớ được hai ông có những tác phẩm nào, tìm ông Vũ Thành (không phải Vũ Thanh: Bài ca Hà Nội, Hà Nội mùa thu, Rừng chiều, Em đi trong tươi xanh…) trên google toàn ra nhạc sĩ Sài Gòn Vũ Thành An, may ra có ông Thập Nhất tác giả khá nhiều ca khúc cho tuổi mẫu giáo kiểu “Bố là tất cả” là còn đáng kể. Đặc biệt có ông Lê Lan thấy bảo sửa lời 1 bài hát Liên Xô ca ngợi tướng Hồng quân thành 1 bài hát ca ngợi Hồ chủ tịch rồi ký tên mình, bài đó là bài nào thì em không biết, nếu ông Lan sửa lời hay như ông Cù Trọng Xoay thì hẳn giờ đây bài hát đã được truyền tụng và em đã biết đến nó rồi.

Phe tố cáo thấy nêu tên cũng 11 vị: Trương Tuyết Mai, Đinh Quang Hợp, Ngọc Khuê (ảnh), Đoàn Bổng, Lê Việt Hòa, Thế Song, Hoàng Hà, Văn Thành Nho, Phan Long, Triều Dâng, Trần Viết Bính. Với tình cảm hơi đặc biệt và quá bất thường dành cho nhạc đỏ em có thể kể tên một số ca khúc của các vị này, nhưng éo le thay, mỗi vị chỉ 1-2 bài là hết. Chẳng hạn ông Ngọc Khuê (chứ không phải bà Ngọc Khuê ca sĩ hát nhạc Lê Minh Sơn với Nguyễn Cường) em chỉ biết có nhõn 1 bài Làng lúa làng hoa (vào đường dẫn phía trên, trang web giới thiệu ông Khuê có chi chít các bài hát, các bác thấy có quen thuộc không?), Trần Viết Bính em biết 01 bài Hạt gạo làng ta, Phan Long có 02 bài: Mẹ (bài này hay) và Từ Ra dơ líp đến Pắc Bó, Lê Việt Hòa có bài em gửi cho anh (hay anh gửi cho em) chiếc nón bài thơ xứ Nghệ ngày xưa anh Kiều Hưng hay hát, ông Song ông Nho ông Hà đại loại cũng thế. Còn bác gái Trương Tuyết Mai có 1 bài nổi tiếng, đúng hơn là 1 bài hát có 1 câu nổi tiếng: “ôm Huế vào lòng”, các bác zai đi du lịch Huế hay được các anh xe đạp ôm rủ rê điều đó. Và thế là hết.

Thật ra trong số các nhân vật ở vở diễn này có 1 vị nổi tiếng thật sự là nhạc sĩ Phú Quang, thuộc diện được đưa vào rồi lại bị đẩy ra. Những fan của bác này có thể bảo bác là tác giả gần trăm bài hát nổi tiếng. Còn anti-fan thì bảo bác là tác giả của gần trăm bài “Em ơi Hà Nội phố”.

*

Nói chuyện fan với anti-fan.

Có xem nhạc qua youtube mới thấy các anti-fan hoạt động thật là rầm rộ. Chẳng hạn vào xem 1 clip của nữ ca sĩ tài hoa mới qua đời Amy Winehouse, người ta nhắc đến chi tiết cô qua đời ở tuổi 27, y hệt như Brian Jones, Janis Joplin, Jimi Hendrix, Jim Morrison, Kurt Cobain… ngày nào, thế là có ngay 1 chú anti-fan của Justin Bieber ngồi đếm xem còn mấy năm nữa thì Bieber 27 tuổi. Vào clip quay chương trình tưởng niệm Freddie Mercury, đọc phần comments lại thấy 1 bạn cầu chúa hãy đem Justin Bieber đi và trả Freddie Mercury cho chúng con. Thiệt tình!

Em tò mò gúc nhạc Justin Bieber để nghe thử và kết luận mấy chú anti-fan hoạt động hơi quá đà, những người quan tâm đến nhạc của Amy Winehouse và nhất là nhạc của Queen chắc sẽ không biết Justin Bieber là ai, như Cavenui từng không biết trước khi tò mò dại dột.

Ngày xưa Liên Xô (bác Văn Như Cương bảo em đừng có nói là Liên Xô cũ vì làm đếch gì có Liên Xô mới) có 2 ca sĩ nhạc pop lừng danh được coi là cạnh tranh với nhau vị trí nữ hoàng  nhạc nhẹ, 1 người là Alla Pugacheva em có giới thiệu vài lần trong blog này, người kia là Sofia Rotaru. Rồi thì cả 2 bà đã già, cả 2 đều có những chương trình kỷ niệm vài chục năm ca hát hay là mừng sinh nhật gì đó rất hoành tráng mời nhiều gương mặt nổi tiếng trong giới nhạc nhẹ xô viết đến chung vui. Và họ có mặt trong chương trình của nhau, tặng hoa nhau, nói những lời có cánh về nhau, rồi cùng nhau hát chung vài bài. Youtube có vài clip kiểu vậy. Buồn cười là trong clip 2 bà già tán tụng nhau ôm ấp nhau thì dưới comments fan của bà này chửi nhau với fan của bà kia về chuyện ai mới xứng đáng là số 1.

Em nghĩ ngay đến màn song ca Thanh Lam-Uyên Linh, vì cả 2 nữ ca sĩ này đều nhiều fan lẫn anti-fan và vì trước khi họ hát với nhau, fan của họ đã từng đụng độ. Không hiểu các fan sẽ comment thế nào dưới clip của họ, nhưng em đoán chắc tương tự như quả Liên Xô phía trên, thể nào cũng có cãi nhau. Hôm nào phải thử tìm 1 clip chương trình Cầm tay mùa hè xem em đoán có đúng không.

***

Nói chuyện “Cầm tay mùa hè”.

Lúc khác nói.

(còn tiếp)

Advertisements

7 phản hồi to “Nhạc nhẽo (2)”

 1. Nkd said

  Phú Quang không được thì đúng là phi lý thật. Nghe Phú Quang tố cáo cả Bùi Công Duy cũng không được mà.

 2. Thaothucsg said

  Hơ hơ, cavenui nghỉ phép nhanh nhể! Cứ tưởng bác em nghỉ lâu mới phải có hẳn thông báo…ai dè mới có chừng non tháng đã tái xuất giang hồ 🙂

 3. Thaothucsg said

  Quay ra đoc lại “Thông báo nghỉ phép” mới biết bác Cavenui bị ốm! Xin có lời chúc sức khoẻ đến với Cavenui sau trận ốm vừa rồi 🙂

 4. Polka Dots said

  Con trai mình 10 tuổi, ở lớp của nó, nguyên đám con trai hầu như đều là anti-fan Justin Bieber. Chúng nó nói JB không có chim và bịt mũi khi nhạc JB.

  Mình là fan của cả AW và FM và buộc phải biết JB vì đó là thời sự (âm nhạc) 😀

 5. Mr. Do said

  Ở đây:

  http://lethieunhon.com/read.php/5057.htm

  Thấy lời giới thiệu của Lê Thiếu Nhơn, cách nhập đề hùng hồn của bà Mai rất mâu thuẫn với những lời kể lể công trạng phía sau của bà ấy.

  Chán thật!

 6. Vu ha Van said

  Đoạn cuối TQ cũng nhiều nhân vật hay đấy chứ, chẳng hạn Đặng Ngải là người trí dũng, hơn hẳn các bạn Quan Trương chỉ được cái hét to. Chỉ tột cái
  chắc bác LQT mệt quà, viết qua quít cho xong việc, hoặc bị vợ mắng là suốt ngày chỉ ngồi ì không được tích sự gì, nên phải đứng lên làm việc khác.
  (Cái này cũng lại lá chê Tàu nhé :=).

  Nhưng điều này cũng không có nghĩa là các nhạc sĩ của ta là hay :=)).

 7. hoa tranh said

  nói chuyện bên lề về các nhạc sĩ trùng tên , còn có một Vũ Thành khác . Nhạc của ông sang trọng và xa vắng như ánh sao. Ông được tặng một số giải thưởng nhà nước của ..chính quyền sài gòn cũ 😉

  Có thể đọc về Vũ Thành và nghe nhạc (không nhẽo) cũa ông ở đây

  http://khanhly.net/phoxua/tm.asp?m=12203

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: