Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Biểu tình

Posted by cavenui trên Tháng Sáu 14, 2011

Cavenui không bàn sâu về 2 cuộc biểu tình 5/6 và 12/6 của nhân dân VN phản đối các tham vọng bá quyền của Trung Quốc trên biển Đông mà cuộc đầu tiên được TTXVN nói giảm nói tránh là cuộc “tụ tập”. Một sự nói giảm nói tránh khác còn đáng chú ý hơn: TTXVN tường thuật vụ tụ tập như một sự phản đối hành vi tàu hải giám TQ cắt cáp của PVN. Đương nhiên hành vi ngang ngược này bị những người biểu tình phản đối, nhưng họ còn phản đối nhiều hơn thế: phản đối đường lưỡi bò, phản đối TQ chiếm giữ Hoàng Sa, phản đối những tham vọng bá quyền của Bắc Kinh trong khu vực…

Trước cuộc biểu tình, có ý kiến của 1 blogger khách quen của 1 blogger nổi tiếng, rằng thì là ngư dân VN bị hại bao lâu nay không nói gì, nay động đến PVN thì bà con sao lại làm ầm lên, mà quyền lợi của PVN-theo bác này-ngược lại với quyền lợi của dân (dầu đắt lên PVN lợi thì chúng ta trả tiền xăng nhiều hơn)-ô ô là là.

Những người tham gia 2 cuộc biểu tình không đi biểu tình vì PVN, họ biểu tình vì sự căm phẫn với Bắc Kinh dồn nén bao lâu đã có dịp bùng phát.

*

Những người đi biểu tình, họ muốn bày tỏ rõ, biểu lộ rõ tình cảm của họ, thái độ của họ đối với sự việc. Nên họ phải giương khẩu hiệu, họ mặc áo phông in những tuyên ngôn cần được tỏ bày, họ hát hò, họ la hét…  Nếu chỉ đơn giản đi cùng đoàn biểu tình mà không bày tỏ chút thái độ nào, thì chưa hẳn là đi biểu tình, chưa phải là tham gia đoàn biểu tình mà chỉ là đi cạnh đoàn biểu tình. Như anh phóng viên Tây đi cạnh đoàn biểu tình để đưa tin, hoặc chị bán nước khoáng đi cạnh đoàn để gạ anh chị em mua nước mà hô cho ngọt giọng.

Một khi đi biểu tình là để bày tỏ, thì rất bình thường khi người ta đi biểu tình về, người ta khoe. Nếu có blog thì viết về cuộc biểu tình trên blog, không viết gì mới lạ. Ông Sàm ông Sậy ông Tạo ông Quân viết là vì thế, mà cả ông Hà bà Hồng cũng viết là vì thế. Thôi thì cứ gọi là show hàng đi, hàng ở đây là những tình cảm thái độ rất cần phải show, và cái sự show hàng này không nên coi là xấu. Gọi là “đóng vai” cũng được đi, nếu đóng được 1 vai tốt thì cũng là tốt, như anh tỷ phú đại gia làm từ thiện, chưa hẳn đã thực lòng, thì sự bỏ tiền làm từ thiện vẫn đáng khen hơn bỏ tiền đó vào sòng bạc Macau.

*

Trong số những người đi biểu tình có những người bình thường vô danh và có những nhà khoa học, nhà văn, nhà báo tên tuổi nghe quen. Có ca sĩ không? Có. Ví dụ như ca sĩ Khánh Linh (áo đen, đi sau nhiếp ảnh gia Na Sơn và phóng viên Tây-ảnh của bác Gốc Sậy).

Các ca sĩ tham gia các cuộc biểu tình xưa nay rất nhiều. Như Víctor Jara (các bạn hẳn nhớ bài Cây đàn ghi-ta của Vích-to Ha-à-ra: nhạc sĩ Phan Nhân) ở Chile đầu thập niên 70, như mấy anh bạn Nga Makarevich (Mashina Vremeni), Shevchuk (DDT) tham gia các cuộc biểu tình của phong trào Nước Nga Dân chủ những năm cuối thập niên 80…

Sẽ rất thú vị nếu từ nay các ca sĩ của chúng ta sẽ tham gia tích cực vào những hoạt động này. Nhưng giá như có thêm cây guitar nữa, để phát huy vai trò-năng lực của nghệ sĩ biểu diễn, sẽ còn thú vị hơn.

Nữ ca sĩ Khánh Linh có thể không thích hợp với cây guitar, nhưng Việt Nam hình như có rock kia mà?

Advertisements

15 phản hồi to “Biểu tình”

 1. Hổ said

  Hay tuyệt!

 2. thanhthanh said

  bài ni hay , bác núi ợ ..hy vọng sẽ có ngày các bạn đờm vĩnh hưng , phi thanh vân , hoàng thuỳ linh etc. xuống đường theo tiếng gọi núi sông biểu tình chống tàu khựa

 3. Nếu Ố Ố lâ la thì xin mời 2 ca sỹ tham gia : Thu minh và uyên linh rất may là cùng vần ình ( B/tình) hề hề..
  Kính nể ca sỹ Khánh Linh…em đã có 86tr “phen” rồi

 4. buncuoiwa said

  Mơ mộng vẫn chỉ là mộng mơ!Không lẽ cô người mẫu nọ(nuy vì môi trường) lại tụ tập nhóm tự phát nuy vì biển đảo?

 5. Hồng Hà 123 said

  Khánh Linh đã xuống đường !
  Hà cớ gì mà mọi ca sỹ yêu nước khác không thể hiện lòng yêu nước của mình ,những Thanh Lam ,Mỹ Linh,Tùng Dương,Ngọc Khuê…
  Rồi còn các nghệ sỹ như Chí Trung,Ngọc Huyền ,Tự Long ,Xuân Bắc ,Công Lý,Quốc Khánh …
  Các bạn hãy cùng xuống đường để tỏ rõ lòng yêu Tổ Quốc của những người nghệ sỹ chân chính ,đó chính là con đường ngắn nhất để có thể đến với công chúng của mình !

 6. Gốc Sậy said

  Hình như ảnh này là của nhà cháu. Sao nhà bác không ghi nguồn nhể? Nữ ca sĩ này chả sợ mất giọng gì cả, cứ hô-hát váng. (http://haydanhthoigian.files.wordpress.com/2011/06/khc3a1nh-linh-khc3b4ng-se1bba3-me1baa5t-gie1bb8dng.jpg)
  Người Buôn Gió có bài “Từ sàn diễn tới lòng đường” – http://www.anonasurf.com/browse.php?u=Oi8vbmd1b2lidW9uZ2lvMTk3Mi5tdWx0aXBseS5jb20vam91cm5hbC9pdGVtLzMyMw%3D%3D&b=13
  và ảnh: http://www.anonasurf.com/browse.php?u=Oi8vbXVsdGlwbHkuY29tL211L25ndW9pYnVvbmdpbzE5NzIvaW1hZ2UvVmYweFdCVUtmNmJtbmJYOERITzNtZy9waG90b3MvMU0vMzAweDMwMC81MjMvSU1HLTk0MzguSlBHP2V0PTdQWGVwbW92ZFFsMUdWTENYMDFXcEEmbm1pZD0w&b=13

 7. Dao Manh Duong said

  Nếu có ca sĩ đi biểu tình tôi tin chắc Mr Đàm phù hợp, vậy ai có số điện thoại của Mr Đàm thì gọi mời tham gia.

 8. Lê Hồng Anh said

  Ai làm tê liệt ý chí cả dân tộc?
  Không biết!

 9. cavenui said

  Nhà thơ Dạ Thảo Phương có bài “Mẹ không muốn con đi biểu tình”-1 bài mà Cavenui đã đặt link trong bài tin tức nhưng vẫn muốn dẫn ra đây vài đoạn:

  Mẹ còn không muốn cho con đi biểu tình với mẹ hôm nay, vì biểu tình cũng có nghĩa là nói lên chính kiến của mình, và con không nên tham gia chỉ vì người khác (dù người khác đó là mẹ) tham gia.

  Sáng nay con gọi mẹ dậy, con không chịu ăn sáng vì muốn đi “biểu tìn” ngay. Nhưng không được, con trai ạ. Trước khi thực hiện nghĩa vụ công dân, mình phải làm tốt nghĩa vụ cá nhân của mình đã. Mẹ phải cho con ăn sáng, và con phải ăn ngoan.

  Cảm ơn các chú cơ động đã lấy dùi cui đẩy mẹ con mình (theo nhiệm vụ) nhưng lại giữ tay mẹ để mẹ con mình không bị ngã (theo phản ứng tự nhiên của một con người).

  http://myselfvn.blogspot.com/2011/06/me-khong-muon-con-i-bieu-tinh.html

 10. Des said

  Anh nghĩ giá mà thứ 7 Chủ nhật các bạn đi làm ngoài giờ, rồi lấy tiền extra đấy ủng hộ cho hải quân mua thêm tàu ngầm, tên lửa đối hạm, thì có nhẽ sẽ thiết thực và có ích lợi hơn rất nhiều.

  Còn đi bộ thì tốt cho sức khỏe, tất nhiên, dưng là sức khỏe của riêng các bạn thôi. Ko nên show hàng theo kiểu đòi nó phải là tốt cho những người ko cùng tinh thần thể dục như các bạn.

 11. cavenui said

  @ Gốc Sậy blog: Bao giờ nhà bác mở cửa cho khách vãng lai như nhà cháu vào đọc bài?

  @ Dì Des: Chị cũng nghĩ như honey, những người đi biểu tình không nên đòi những người khác cũng phải hành động giống mình. Hehe, nhưng chị biết dì đ’ thích chị đồng ý với dì.

  Vào gây gổ mà không được ai chửi lại, sang blog em luật sư cà khịa lại còn bị người ta chào hỏi lịch sự, thật là nỗi khổ tâm lớn của dì.
  Cho nên bác nào thích chửi dì Des xin cứ tự nhiên, Cavenui bảo kê (miễn đừng chửi lan sang Cavenui là được).

 12. Des said

  Tại sao mình cứ nghĩ xấu về anh thế nhỉ, anh khổ tâm lắm. Mình nghi ngờ giai như tất cả các cô gái già trên đời này, như thế ko tốt đâu. Anh đã khơi dậy những tình cảm gì ở bên trong mình, thì đọc vài câu của mình là anh biết. Và anh biết là mình cũng biết.

  Dưng mình ko biết là anh à ơi với bạn luật sư trên FB hàng ngày, và thằng Nhị Linh nó chào anh vì anh chơi bóng với nó với từ hồi đi học. Chuyện giai gái mình còn chửa hiểu, thì đừng mất công tìm hiểu chuyện giai với giai đi.

  Tốt nhất, mình bàn tiếp xem, cái vụ đi bộ này đến chừng nào thì các bạn mỏi chân? Lên gân lên cốt mãi thế được a?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: