Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Văn nghẽo

Posted by cavenui trên Tháng Năm 31, 2011

Bác tổ trưởng dân phố đến cửa hàng của Cavenui chơi, nói chuyện thời sự, phẫn nộ việc tàu hải giám Trung Quốc ngang ngược xâm phạm vùng biển nước ta. Tiếp chuyện bác, Cavenui cũng nói những lời yêu nước khẳng khái lắm. Hai bác cháu đang tâm đắc nhau, bỗng bác ngó quanh và phát hiện ra cửa hàng Cavenui bán toàn đồ Tàu, liền giận dữ mắng Cavenui là yêu nước cuội, mồm cứ xoen xoét thế thôi chứ hóa ra vẫn phải dựa vào Tàu để kiếm sống.

Cavenui liền giải thích với bác: “Không phải đâu bác ơi, cháu bán đồ Tàu là để giúp người tiêu dùng hiểu rõ bản chất xấu xa của Tàu khi sản xuất toàn đồ chất lượng lởm!”.

 

Câu chuyện bịa ở trên, tất nhiên không ai tin cả. Miễn giải thích.

 

Nhưng chuyện tương tự lại xảy ra ở làng văn, thật 100% chứ không phải bịa.

 

Vì trang web của Hội Nhà văn lúc vào được lúc không, thoắt ẩn thoắt hiện như gián điệp nên em không dẫn link mà cóp màn hình vào đây để các bác đọc đia-rếch.

Trang web này trong mục Tác phẩm/Văn xuôi đăng truyện ngắn Mộng du của nhà văn Vũ Ngọc Tiến. Nhưng những người quản trị trang web giới thiệu truyện ngắn này không phải vì họ thấy nó hay mà chính họ cũng thấy nó nhạt. Thậm chí, họ giới thiệu truyện ngắn này chính vì họ thấy nó nhạt. Họ post lên “làm cơ sở cho những trao đổi xung quanh những lập ngôn của tác giả Vũ Ngọc Tiến”. Hóa ra, họ ghét ông Tiến và họ đăng truyện của ông Tiến để bàn dân thiên hạ thấy ông Tiến kém cỏi thế nào.

 

Truyện ngắn này cũng đăng báo Văn Nghệ và ông nhà văn Văn Chinh giải thích lý do đăng báo Văn Nghệ cũng hoàn toàn tương tự: “Cứ in để bạn đọc bạn viết người ta biết ông Tiến viết nhạt như thế nào”.

Báo Văn nghệ nhạt, đăng nhiều truyện ngắn nhạt, OK, có thể chấp nhận được nếu đó là những truyện ngắn ít nhạt nhất trong số những truyện ngắn gửi đến báo. Nhưng đăng truyện nhạt để lột trần tác giả như kiểu Cavenui bán hàng Tàu để gửi thông điệp hàng Tàu lởm đến người tiêu dùng, là chuyện thật khó hiểu với những người IQ thấp như Cavenui. Và dù khó hiểu thì nó đã xảy ra ở làng văn nghẽo nước mình, nơi người làm văn làm báo không coi độc giả quan trọng bằng việc đấm đá nhau trong nội bộ bọn họ.

 

Các bác có thể hỏi, lý do làm sao mà báo Văn nghệ, trang web Hội nhà văn với cả ông Văn Chinh lại ghét ông Vũ Ngọc Tiến thế. Hình như mọi chuyện bắt đầu từ việc báo Văn nghệ đăng truyện ngắn “Làng quê thì mênh mông” của nhà văn Ngô Phan Lưu nhưng do kỵ húy chữ “mông” (chắc bị ảnh hưởng bởi việc nhiều người phản ứng với ông giám khảo Trần Tiến nói từ này trong cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ) nên đã sửa thành 1 chữ không có trong tiếng Việt cho nhã; “mônh”: Làng quê thì mênh mônh. Chuyên này cũng nhỏ thôi nên nếu bác nào cần tìm hiểu chắc sẽ có thêm thông tin. Tuy nhiên em khuyên các bác chẳng cần tìm hiểu mấy chuyện đó làm gì, vì mấy em người mẫu diễn viên ca sĩ hot girl tự tụt quần mình show hàng xem còn có lý, chứ mấy bác nhà văn già tụt quần nhau chẳng bổ béo gì cho mắt cả.

Advertisements

3 phản hồi to “Văn nghẽo”

 1. sonata said

  hi hi “Ai làm cho báo Văn nghệ nhạt” thật là đáng để thảo luận!

 2. Phay Van said

  Em cứ tưởng báo Văn nghệ đã chết lâu rồi, hoá ra nó còn sao bác?

 3. myselfvn said

  Bài viết của anh Văn Chinh sắc sảo và thật vui tai. Tuy nhiên, là một nhà văn, nhà báo chinh chiến trên văn trường và báo trường mấy chục năm nay, hẳn anh nhớ: Nhiệm vụ của BTV không chỉ là ngồi đợi tác phẩm gửi đến, mà còn phải tỏa đi các nguồn tìm kiếm các tác phẩm chất lượng tốt hơn, mời mọc các tác giả cộng tác. Với các tác phẩm chất lượng chưa đạt yêu cầu nhưng vẫn có “một chút gì đó”, thì cần phải trao đổi kinh nghiệm với tác giả. Độc giả trả tiền mua báo, họ có quyền được đọc những tác phẩm tốt, chứ không phải những tác phẩm của các tác giả về nhất trong cuộc đua mơn trớn/ cưỡng bức BTV.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: