Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Nick

Posted by cavenui trên Tháng Năm 12, 2011

Sinh ra ta, bố mẹ ta đặt cho ta một cái tên, nhiều trường hợp họ cũng gửi gắm một kỳ vọng gì đó ở ta trong những cái tên đó. Yêu quý bố mẹ, ta tôn trọng cái tên khai sinh của ta, nhưng nhiều trường hợp, ta lại có những kỳ vọng khác vào sự nghiệp của mình, thế nên, ra đời những cái bút danh, nghệ danh, biệt danh, chính trị danh, vân vân danh gọi chung theo thứ tiếng Anh giả cầy đang là mốt hiện nay, là nick.

Chuyện về những chiếc nick em đã có lần bàn trong blog này 1 lần, hình như chuyện Vũ Bão-Bão Vũ, Hoàng Vân-Y Na, Văn Giảng-Thông Đạt bàn rồi, nên không nhắc lại.

Phép đặt nick còn nhiều chuyện hay nữa.

Có những cái nick dùng chung.

Ví dụ như 5 hải đăng thanh niên xa mẹ lừng lẫy 1 thời về những tuyệt tác dạy phép cưa gái mạng, chung nhau làm 1 blog đặt tên là Ái Tình. Thế rồi 1 hôm có gái mạng vừa đen vừa xấu vừa già như Cavenui hẹn blogger Ái Tình ra quán cà phê. 5 chàng sau 1 hồi đùn đẩy nhau, rồi bốc thăm, 1 chàng phải ra điểm hẹn (đáng đời anh chưa?). Chẳng hiểu câu chuyện trong quán cà phê sau đó thế nào mà từ đó nick name Ái Tình gắn chặt với chàng này, cái nick dùng chung của 5 người giờ chỉ thuộc về 1. Đây tất nhiên là chuyện em bịa ra (vì đương nhiên nói Cavenui già, xấu, đen chắc chắn phải là bịa), nhưng nó mô phỏng theo 1 câu chuyện có thật xưa lắm rồi, chuyện thật xưa đó thế nào mời các bác tự tìm hiểu.

Ví dụ khác là trường hợp Bút Bi báo Tuổi Trẻ. Trước đây do đọc bài trả lời phỏng vấn BBC của ông Bùi Chí Vinh không kỹ, khi viết entry về ông Bùi Thanh (vẫn còn trong blog này) em viết Bút Bi chính là Bùi Thanh. Lập tức có chị Cây sầu riêng (xà beng) trổ bông (tức là chị Thủy Cúc- 1 nữ nhà báo mà không đanh đá – không biết giờ còn viết blog không) vào đính chính ngay rằng ở cái mục ấy trên báo Tuổi Trẻ, người viết bài ký tên là Bút Bi, nó là bút danh chung của nhiều người, không phải của riêng ông Bùi.

Có những cái nick cắt dán từ tên thật.

Ví dụ ông nhà thơ-nhà chọc ngoáy lừng danh thuộc cánh Tự Lực văn đoàn thời tiền chiến-ông Nguyễn Thứ Lễ (ảnh). Khi làm thơ ông này lấy bút danh Thế Lữ là nói lái của Thứ Lễ, còn khi chọc ngoáy các văn sĩ thuộc các phe nhóm cạnh tranh (1 đối tượng bị ông đả kích là ông Nguyễn Vỹ mấy chục năm sau, khi hồi tưởng lại “Văn thi sĩ tiền chiến” vẫn còn cay) thì lấy tên là Lê Ta, trong đó Ta tiếng Khựa là Ngã, Lê Ta là Lê Ngã = Lễ. Nói cho ngay, giờ này đọc lại trước tác của ông Thứ Lễ, em thích văn đả kích của ông Lê Ta hơn thơ ông Thế Lữ nhiều (tất nhiên kiến thức về văn học của em rất ít ỏi nên nhận định của em không có giá trị).

Hay ông Khái Hưng, bạn chiến đấu thân thiết của ông Nhất Linh Nguyễn Tường Tam. Ông này tên là Trần Khánh Giư, ông lấy chữ Khánh Giư xóc lên đảo lộn tùng phèo các chữ cái, thế là thành Khái Hưng.

Hay bà sonata, 1 blogger lừng danh thời hậu chiến, khi viết truyện ngắn đăng báo thì tên lại khác, đại loại nếu viết tên đó không dấu và ẩn đi vài ký tự sẽ là Ta** So** Na*. SoNaTa là đảo lộn lại. Thật ra, cái tên nếu viết không dấu và ẩn đi vài ký tự thành ra Ta** So** Na* có phải là tên thật không thì em chưa biết, mà ngần ngại nên chưa dám hỏi.

Có những cái nick cắt dán từ cái thứ ta muốn làm nick (bởi vì ta ngượng nên không dám viết thẳng ra!).

Ví dụ bà Cavenui. Nhiều người vẫn đọc Ca ve Núi, nên giờ này Cavenui cũng tự xưng như vậy cho dễ tương tác. Về chữ Ca ve, Cavenui đã luận 1 lần. Tuy nhiên khi đặt nick Cavenui thì em ngố đến mức không hề biết trên đời có cái nghề mà tiếng Việt gọi là ca ve. Thời 360 yahoo chưa chấm vn, em có khai thật với blogger Biển hát chiều nay (chị này chắc rất gần gũi với tác giả bài Biển hát chiều nay-cũng là tác giả 1 bài hát nổi tiếng khác về tiếng Ve trong thành phố) rằng Ca Ve Núi thật ra là con Ve Núi hát Ca, đảo đi một tí mà thành. Đây tất nhiên là chuyện không bịa 1 tí nào, tuy nhiên giống như rất nhiều chuyện không bịa trên đời, người nghe thường là không tin, tin thì tin không tin thì thôi như anh Nguyễn Trọng Tạo (tên thật) từng viết.

Có những cái nick lấy từ tên vợ tên con tên người thân thiết.

Ví dụ như đạo diễn Lê Hoàng khi viết tiểu phẩm đăng báo, một dạo ký Lê Thị Liên Hoan. Em nhớ có đọc ở đâu đó nói rằng Lê Thị Liên Hoan là tên bà xã của ông đạo diễn, sau trên tnxm.net có người thạo tin khẳng định lại tin này.

Hay nhà thơ Bùi Minh Quốc, khi làm thơ chống Mỹ hồi ở chiến trường ông ký tên là Dương Hương Ly thì cái tên này chính là tên con gái ông (chị Bùi Dương Hương Ly, từng học ở 1 trường đại học danh giá bên Nga cùng khóa với Hải Lý chuyên gia bình luận tài chính ngân hàng của tờ TBKTSG, cùng trường và trên vài khóa nhà phê bình văn học đẹp zai nhất Việt Nam).

Hay ông Nguyễn Thụy Kha ban chiến đấu thân thiết của ông Trọng Tạo có nhắc đến ở trên, từng viết báo ký tên Phương An là tên con gái của ông.

Vân vân. Chuyện này nhiều lắm. 1 bài báo được quan tâm cách đây mấy ngày hình như cũng vậy.

Em nghĩ chuyện lấy tên vợ tên con để ký dưới các bài viết là điều cũng hay. Chỉ có điều ký tên vợ (nhất là vợ già, vợ xấu, vợ hay cằn nhằn, ghen tuông) thì anh viết sao cũng được, chứ nếu lấy tên con tên cháu làm bút danh thì ráng viết sao cho tử tế.

Advertisements

12 phản hồi to “Nick”

 1. HY said

  Hồi xưa thấy nick Cavenui lần đầu ở tnxm, mình tưởng tượng ra là người đặt nick có ý đùa kể câu chuyện ẩn sau nick về một cô trước làm nghề ấy sau rồi bỏ nghề ấy lên núi ở ẩn (chứ bình thường thì trên núi vắng vẻ làm gì có khách cho nghề ấy) hihi 🙂 Nhưng sau đó mình đọc bài của Cavenui thì lại dần dần có cảm giác ý nghĩa nick là Sơn nữ ca, có lẽ vì các bài viết có cái gì đó rất ngay thẳng, chân chất. Cũng ấn tượng cả cái chuỗi “Đã thấy- Đã nếm- Đã chán” của Cavenui, những lúc chán nản muốn cai nét thì rất hay nhớ đến cụm từ bản quyền Cavenui này 😛

 2. HY said

  Bài viết này có hai ví dụ về nick ở gần đầu và ở cuối đầy ẩn ý, ví dụ cuối cài vào nhận định của người viết rất dí dỏm. Cái ví dụ Ái Tình thì làm người ta nhớ ngay đến Ái Quốc rồi, còn cái sau bác Ve-ca-trên-núi chẳng nhắc tên nhưng có thể đoán ngay ra là tên con hay tên cháu ai đó là Quí Thanh 🙂

 3. korolbo said

  Thấy bạn Nguyễn Quang Vinh (bọ Vinh) hay nói câu “tin thì tin, không tin thì thôi”

 4. Goldmund said

  thế bác Cavenui có thạo tin thì cho hỏi Quý Thanh là con gái/trai nhà ai?:)

 5. Goldmund said

  à mà thôi kg hỏi nữa, tò mò google phát, biết ngay bác Cavenui nói ai

  chính ra google mới cần bị block, chứ không phải facebook:))

 6. sonata said

  ;P

 7. TungH said

  Tưởng bác Cavenui là truyền nhân của Động Sơn Lương Giới chứ 😛

 8. Thaothucsg said

  Bà Lê Thị Liên Hoan chính là vợ của đạo diễn Lê Hoàng, hiện đang công tác tại Sở GDDT Tp.HCM (link: http://edu.hochiminhcity.gov.vn/gdmamnon/web/cocau.asp ).

 9. Thaothucsg said

  Bổ sung tí nữa: chị Thuỷ Cúc (tên thật là….Hồng Thọ) giờ không thấy viết blog nữa nhưng có tham gia với Facebook.

 10. Thủy Cúc said

  Chào bạn Cavenui!
  Thật tình cờ làm sao hôm nay mình tha thẩn lạc vào trang blog này của bạn, thấy bạn có nhắc đến tên mình với lời khen “nhà báo nữ mà không đanh đá”, thiệt là vui.

  Từ sau dạo 360o tan tác, mình chán, bỏ blog luôn. Hiện giờ mới thò chân vô Facebook. Mình cũng có một cái blgo trên WP nhưng quên mất PW rồi. Mấy lần có còm thử vài cái blog WP nhưng không còm được, nên cũng chán…

  Cách đây mấy tháng, qua blog BS, thấy có link của bạn, mình luợm về để trên boolmark Page để thỉnh thoảng mở ra thăm người cũ

  Lần đầu mình đọc bạn là do tò mò, do thấy bác Nikonian ca ngợi bác quá chừng chừng (mà bác này không dễ khen người khác đâu nha). Mình đọc thử thì thấy bạn viết hay thiệt, lại thích avatar đôi dép rất dễ thương. Mình có hỏi bác Nikon nikc của bạn “tây” quá, hông biết nghĩa gì? Bác í cười ngất bảo “Ca ve Núi”. Ướ, mình ngạc nhiên quá, ca ve lên núi ở hả ta? lạ thiệt nghen. GIờ đọc bài này mới biết tận tường.

  Thật vui khi gặp lại bạn cũ

  À quên, bác Thao Thức SG: Sao lại hài tên khai sanh của tui ra đây hử? Tên này chỉ dùng để lãnh lương thôi

 11. Thaothucsg said

  Off nhờ Cavenui: em không thích tên bút danh của chị, em thich tên cúng cơm hơn…ka ka. Đề nghị chị gái bỏ Facebook về với blog và viết note nhiều vào 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: