Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Nhạc nhẽo

Posted by cavenui trên Tháng Năm 2, 2011

Bob Dylan và Backstreet Boys:

Nếu 1 người nào đó nói anh/chị ta thích Backstreet Boys, em có thể suy luận ra được người đó phải sinh vào cuối thập niên 70 hoặc đầu thập niên 80, nghĩa là người đó vừa ở độ tuổi teen vào giữa thập niên 90 khi BSB nổi tiếng ở Việt Nam. Tất nhiên, mệnh đề đảo (những người ở độ tuổi này thì thích BSB) không đúng vì có vô số những người ở độ tuổi này không thích hoặc không biết Backstreet Boys là ai. Thay BSB bằng một số tên tuổi nhạc pop khác, bằng suy luận, cũng có thể xác định được độ tuổi.

Nhưng nếu 1 người nào đó nói anh/chị ta thích Bob Dylan thì em chưa thể suy luận ra độ tuổi. Người thích Bob Dylan có thể 8x như Lê Cát Trọng Lý, 5x như Đỗ Trung Quân hoặc 7x, 6x như Cavenui. Tất nhiên, mệnh đề đảo không đúng vì có vô số những người ở các độ tuổi này không thích hoặc không biết Bob Dylan là ai. Thay Bob Dylan bằng một số tên tuổi nhạc rock khác, bằng suy luận, cũng không thể nào xác định ra được độ tuổi.

*

Đĩa Trung Quốc:

Người nghe nhạc VN biết đến nhạc quốc tế chủ yếu qua đĩa lậu Trung Quốc. Các bạn Tàu in đĩa đẹp như xịn nhưng bìa đĩa nào cũng có ít nhất 1 lỗi chính tả. Nhiều lúc Cavenui không hiểu tại sao lại có lỗi khi rõ ràng các bạn chỉ việc chụp lại bìa đĩa xịn là xong, đâu cần phải gõ gì. Có người bảo các bạn cố tình để lỗi chính tả đó để ra dấu chúng tôi là đĩa dzỏm đấy. Không lẽ các bạn in đĩa lậu lại tử tế thế, ai biết giải thích zùm?

Nhưng đáng ngại nhất là vỏ đĩa in 1 đằng, ruột lại 1 nẻo. Nếu là đĩa các bài hát tiếng Anh, căng tai ra nghe chúng ta có thể phát hiện ra. Dù bài hát tiếng Anh bạn chưa hề biết, nhưng hãy để ý, tên bài hát thường xuất hiện trong lời ca, nếu nghe thấy tên bài thì tên bài trên bìa đĩa là chuẩn, nếu không nghe ra thì phải xem lại. Ví dụ 1 bài của Beatles tên là “Everybody’s got something to hide except me and my monkey”, nghe kỹ thể nào cũng gặp câu này, nếu không gặp nghĩa là bài hát trong đĩa là bài khác.

Trong trường hợp nhạc cổ điển in nhầm, làm sao bạn phát hiện ra đĩa bạn nghe là bản sonata số 9 chứ không phải số 8 như ghi trên bìa đĩa. Cách đơn giản nhất đối với những bạn mới tập nghe (nghĩa là nghe 1 đoạn nhạc không thể biết nó là adagio hay allegro, giọng Mi thứ hay Fa trưởng) là so sánh thời gian từng track với thời gian ghi trên bìa đĩa, nếu chỉ chênh vài ba giây thì bìa đĩa ghi đúng, nếu chênh nhiều, chắc chắn là nhầm.

*

Vụ Vietnam Airlines vs HLV Lê Minh Khương bây giờ đã có kết cục chưa các bác? Tuần trước em có ngó qua mấy cuộc thảo luận về vụ này, sự việc như thế nào phải chứng kiến mới có ý kiến được, nhưng rõ ràng xưa nay Vietnam Airlines không lịch sự, chu đáo với khách hàng, đôi khi hống hách cửa quyền là chuyện có thật, mà nhiều hành khách Việt Nam chưa quen với “văn hóa đi máy bay” cũng là chuyện có thật. Chuyện khách hàng-thượng đế-người sử dụng dịch vụ chưa biết các quy tắc sử dụng dịch vụ không chỉ hay gặp trên máy bay, mà còn có thể gặp ở bệnh viện (như Dr.Nikonian có lần kể về những ông lớn đi khám bệnh cứ phì phèo thuốc là trong phòng khám), trường học,…, và ở phòng hòa nhạc cổ điển. Ví dụ như chuyện cũng xảy ra trong tháng 4: khán giả-thượng đế vỗ tay không đúng lúc trong đêm hòa nhạc Hennessy 15.

*

Lại vẫn vụ Vietnam Airlines vs HLV Khương. 1 nhân chứng Singapore về phe hãng hàng không chửi 1 nhân chứng về phe hành khách là “bloody gay” khiến dư luận bình luận về câu chửi này. GS Nguyễn Văn Tuấn trong lúc giảng giải về từ bloody cho biết ở nước Úc nơi ông sống có ca sĩ Kevin Bloody Wilson (ảnh). Em nhân tiện dò tìm các ca khúc của ông này trên mạng liền bắt được mấy bài quá tếu, ông ca sĩ kangaroo này giễu nhại quá hay. Ví dụ như bài Ho ho fucking ho chế từ Jingle Bells (lời hơi tục một tẹo, lỗi thể loại):

http://www.youtube.com/watch?v=bhF47j2VK6M

*

Trí thức ca: VN có nhiều ca khúc cho từng giới, từng ngành. Không hiểu có bài ca nào là ca khúc cho giới trí thức nói chung không? Nếu không có thì em đề cử bài Teen vọng cổ.

Advertisements

7 phản hồi to “Nhạc nhẽo”

 1. em cũng ủng hộ chọn bài Teen Vọng Cổ làm Trí Thức Ca, hehe

 2. Mr. Do said

  “hoặc 7x, 6x như Cavenui”, tóm lại là bác 7X hay 6X? Khác nhau nhiều lắm đấy nhá!

 3. Hiên said

  Chắc 7x, vì thấy nói “Em chào chị Vìu ạ” rất lễ phép. Thế mà nhí nhảnh như hồi teen, he he he…

 4. Trương Thái Du said

  Trí thức ca của VN là nhạc TCS bạn à 🙂

  Bạn nghe nhạc cổ điển lâu chưa? “Cách đơn giản nhất đối với những bạn mới tập nghe (nghĩa là nghe 1 đoạn nhạc không thể biết nó là adagio hay allegro, giọng Mi thứ hay Fa trưởng)”… 🙂

 5. Nina said

  Bắc chước bạn Cavenui: Nếu 1 người nào đó nói anh/chị ta thích nghe nhạc cổ điển (Mozart, Beethoven, Verdi, Wagner gì đó) thì chẳng thể nào biết anh/chị ta bao nhiêu tuổi.

  Hôm qua đi nghe một chương trình biểu diễn piano, phần 1 cứ gọi là chuông điện thoại khoe sắc, tiếng suỵt của các khán giả bực mình với chuông điện thoại cũng làm mình bực, keke.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: