Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Nhặt trên mạng 4/2011

Posted by cavenui trên Tháng Tư 23, 2011

Tương tự như bài tháng 3, những thứ nhặt về không nhất thiết là những thứ Cavenui tán thành.

Nhưng hình như có người không tin. Thôi thì, trước tiên, nhặt về 2 ý kiến trái ngược nhau hoàn toàn và Cavenui khẳng định luôn, là không ngửi được cả 2-cả thô bạo lẫn tôn sùng. 2 ý kiến trái ngược quanh bài của ông Ngô Bảo Châu.

Ý kiến 1 của nhà văn Đào Hiếu (11/4):

Thái độ đứng giữa, thái độ “phi chính trị” là ảo tưởng. Đó là một vị trí không có thật, lập lờ, không sòng phẳng, thiếu minh bạch và… bịp. Tiếc thay đã từng có những nhà văn, những nhà trí thức, những nhà khoa học tự cho mình đứng ngoài chính trị, tức là “đứng giữa”.

Còn nhớ hồi chiến tranh, có lần ông Trần Bạch Đằng (bí danh Tư Ánh, từng làm bí thư thành ủy Sài Gòn-Gia Định, trưởng ban tuyên huấn Trung ương Cục Miền Nam) nói về “lực lượng thứ ba” (tức là lực lượng đứng giữa Mặt Trận GPMN và chính quyền Sài Gòn), ông hỏi các học viên: “Các đồng chí biết “lực lượng thứ ba” là gì không? Nó là lực lượng đứng giữa. Đứng giữa là đứng chỗ nào? (ông chỉ tay vào giữa hai đùi mình, nói tiếp).. nói trắng ra nó là cái con kẹc!)

Lúc anh Tư Ánh nói câu đó, giáo sư Ngô Bảo Châu chưa sinh ra đời!

http://tienve.org/home/activities/viewThaoLuan.do?action=viewArtwork&artworkId=12540

Ý kiến 2 của nhà phê bình Nguyễn Hoàng Đức (16/4)

Với thành công được quốc tế công nhận, GS. Châu hoàn toàn xứng đáng là một bậc thầy của dân tộc. Vì vậy khi muốn tham vấn ông, hơn thế là một chút muốn đối thoại, thấp hơn là chia sẻ hay trao đổi, chúng ta nên tự biết mình là đang kiến diện một bậc thầy. Và buộc phải tôn trọng ông như một bậc thầy. Ông là một đẳng cấp cao, không thể như cành lá bên đường ta cứ muốn hái là với.

http://www.chungta.com/Desktop.aspx/ChungTa-SuyNgam/Luan-Ly/Dang_cap_tri_thuc_may_nguoi_an_theo_Ngo_Bao_Chau/

Những chuyện khác

(28/4) Nhà báo Phạm Đoan Trang trích dịch sách Vietnam-Rising Dragon của đồng nghiệp Bill Hayton, đoạn về Vinashin, có 1 câu:

Theo luật Việt Nam, “công ty tài chính” gần như giống hệt ngân hàng, trừ việc nó không thể thanh toán nợ.

Cavenui: Em Trang xem lại hộ “anh” tí, câu này bạn Bill Hayton viết thế nào, dịch thế này dễ gây hiểu nhầm. Có lẽ là không có chữ “nợ”: không thể thanh toán, nghĩa là các các Cty tài chính không thực hiện các dịch vụ thanh toán, chỉ biết cho vay-đòi nợ thôi; hoặc thêm hẳn 1 chữ “thư”: không thể thanh toán thư tín dụng (L/C).

http://trangridiculous.blogspot.com/2011/04/oc-truyen-em-khuya-su-tich-vinashin.html


(23/4) Nhà nghiên cứu Dương Danh Huy (Quỹ nghiên cứu Biển Đông) viết về Bãi Cỏ Rong (Philippines đang đòi chủ quyền):

Nếu tự đặt mình vào vị trí khách quan (eg không phải VN hay TQ hay Phi) thì sẽ thấy nếu VN đòi Bãi Cỏ Rong thì sẽ là tham lam tương tự như Trung Quốc đòi Bãi Tư Chính. Thậm chí, Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) còn nằm ngoài vòng trung tuyến nhiều hơn Bãi Tư Chính (Vanguard Bank). Thế giới sẽ cho VN là hủi, chính xác là tiểu hủi.

Nếu VN cũng đòi một cái lưỡi bò liếm ngang thì điều đó chỉ tổ bêu xấu chính mình và đánh bóng cho cái lưỡi bò liếm dọc của Trung Quốc. Thế giới sẽ nghĩ “Cái lưỡi bò của TQ cũng đâu có tệ hơn cái lưỡi bò của VN đâu.”

Không những thế, việc TQ đòi cái lưỡi bò liếm dọc chỉ có tham chứ không có dại (vì họ mạnh). Nếu VN mình cũng đòi cái lưỡi bò liếm ngang thì là vừa tham, vừa dại.

http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=54989

(23/4) GS Tô Văn Trường viết về đập Xayabury

Việt Nam hầu như đã khai thác hết các tiềm năng thủy điện trên các dòng sông để phát triển kinh tế . Quốc gia nào cũng mong muốn tự túc trong việc phát triển kinh tế , giải quyết bài toán năng lượng bằng cách khai thác tài nguyên thiên nhiên của quốc gia mình. Thủy điện là một tài nguyên thiên nhiên tái tạo (renewable natural resources) phong phú của Lào. Việt Nam đã và đang giúp Lào xây dựng các đập thủy điện trên dòng nhánh sông Mekong như Xekaman 1, 2, 3, Nậm Công 2, Nậm Công 3 và thậm chí còn giúp Lào nghiên cứu xây dựng đập thủy điện Luabrabang ngay trên dòng chính sông Mekong có công suất còn lớn hơn cả Xayaburi!? Vậy thì tại sao lại phản đối xây đập thủy điện Xayabury!? Câu hỏi thật không dễ trả lời ngay cả đối với các nhà chính trị!.

… Nếu quan trọng hóa phù sa về đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có nghĩa là hiện nay Việt Nam đang hưởng tài nguyên đất và chất dinh dưỡng nhờ xói mòn ở thượng lưu trôi về. Phải chăng Việt Nam cứ mong muốn các nước ở thượng lưu tiếp tục bị xói mòn và cạn kiệt tài nguyên đất để bồi bổ cho ĐBSCL của chúng ta?

… Có chuyên gia môi trường tầm cỡ tâm sự chúng ta còn hiểu rất ít về môi trường. Ngay việc nhận dạng về môi trường cũng còn rất khác nhau, đặc biệt, chưa nhìn thấy hết tính hệ thống của môi trường, chưa nhận thức đầy đủ về khả năng tự làm sạch, tự chống đỡ, khả năng tự thiết lập trạng thái cân bằng mới (cân bằng động) của môi trường khi tình thế bắt buộc v.v…Có tình trạng phổ biến khi đánh giá vấn đề gì đó về môi trường hay liên quan đến môi trường, người ta hay bi rơi vào tình trạng phiến diện và võ đoán, đầy cảm tính. Mặt khác, khi nhìn nhận về tài nguyên và môi trường, nhất là về các mặt lợi, hại của chúng, người ta hay bị chi phối bởi quan điểm bảo thủ, bất biến, nhất là khi nhìn về cái lợi, cái hại, cái mất, cái được của môi trường chỉ xuất phát từ những hiểu biết hiện tại hoặc theo thói quen cố hữu.

http://nguyenxuandien.blogspot.com/2011/04/to-van-truong-thang-lao-lay-dep-cua-tao.html

(21/4) Luật sư Lâm Vũ Thao chỉ ra xen đỉnh cao của phim Shrek:

Công chúa Fiona sau khi được Shrek cứu khỏi lâu đài, sáng dậy lòng phơi phới chưa kịp đánh răng rửa mặt đã ồ ô ô, ô ố ồ.  Có con chim đang nằm ấp ba quả trứng thấy công chúa hát, cũng bay lên cành cây mà hót theo phụ họa.  Người và chim hòa giọng du dương. Giọng công chúa cao tới đâu giọng chim ngân nga đến đó.  Nhưng càng lúc giọng công chúa lên càng cao, chim gắng hết sức theo, căng phồng cả mình.  Giọng công chúa lên chót vót, chim căng mình hết cỡ, bùng, nổ tung người, lông rơi lả tả. Cảnh tiếp thấy công chúa đang làm ốp la ba quả trứng chim.  Quả là một đòn tấn công tuyệt đẹp của hậu hiện đại vào chủ nghĩa lãng mạn!

http://lamvuthao.blogspot.com/2011/04/shrek-not-sex.html

(3/4) Nhà văn Trang Hạ viết về Xử lý khủng hoảng:

… Vậy bạn hãy nghĩ như tôi là, đã hàng triệu người trên đời này bị bật khuy áo ngực giống ta, bị quên kéo khóa quần, tất bị dính vào chân váy, mũ bị sờn, tóc bị cắt hỏng, bị rơi xuống cống trên đường đi dự tiệc v.v… Những sự cố nhỏ nhoi này chẳng thể biến ta thành quái vật được. Và ngược lại, hàng tỷ người cài khuy đàng hoàng, không bị rủi ro nhưng điều đó cũng chẳng làm cho họ trở thành một người hoàn hảo. Vậy tại sao ta không đường hoàng và từ tốn cài lại khuy áo, sửa chữa sai lầm một cách bình thản? Bạn có biết rằng, người ta không nhớ lâu việc bạn bị hở ngực hở quần lót, nhưng sẽ nhớ và bật cười thú vị vì hình ảnh bạn rối rít và thảm hại, cuống quít chỉnh đốn bản thân. ..

http://trangha.wordpress.com/2011/04/03/xu-ly-khung-hoang/

Advertisements

6 phản hồi to “Nhặt trên mạng 4/2011”

 1. Des said

  Cho anh hỏi 1 câu được ko? Mình có chia category gì trong cái sự nhặt này ko (chính trị – đời sống – nghệ thuật, quốc nội – quốc ngoại …). Hay nhặt đại (random), nếu nhặt đại chắc cũng có khoanh vùng gì đó chớ?

  (Cố gắng bóc tem mình àh quên bài viết của mình ít nhất 3 lần)

 2. khách lang said

  “Vậy người xấu hổ là ai đó đang âm thầm mặc một chiếc áo ngực cũ và xấu, chứ không phải là tôi!.”
  Bà Trang Hạ viết câu như thế phía trên rồi phía dưới giảng đạo lý sống ở đời cho chị em phụ nữ. ??!! Mặc áo ngực cũ không có nghĩa là xấu. Và tại sao mặc áo ngực cũ và xấu lại phải xấu hổ. Áo ngực cũ và xấu mà thỏai mái thì mặc, kệ mẹ mấy đứa thích show hàng.
  (Cavenui xóa câu cuối: bình luận người viết chứ không bình luận nội dung viết)

  • cavenui said

   Theo tôi hiểu, câu mà bạn trích là câu “tự nhủ” nhằm mục đích “lấy lại tự tin cho bản thân”, chứ chủ blog không có ý định bài xích những chiếc áo ngực cũ và xấu.

   • trangha said

    Cavenui là người duy nhất hiểu đúng ý Trang Hạ viết, vì xâu chuỗi một ý kiến từ câu đầu tới câu cuối. Để rút kinh nghiệm thì từ nay Trang Hạ sẽ viết 1 bài không dấu chấm để mọi người khỏi cố tình hiểu nhầm. Thường mọi người chỉ cắt lấy riêng một câu trong bài để bình luận hoặc đả kích. Bất chấp câu đó được nói trong hoàn cảnh nào, với vị thế gì, nhằm mục đích gì. Không lẽ mình lại bảo năng lực đọc và khả năng tư duy logic của các đồng chí có vấn đề, thôi tự nhận bản thân viết dở, cho nó tiến bộ.

 3. Trang said

  Bản gốc của nhà Bill thế này anh Núi ạ:

  “Under Vietnamese law a “finance company” is almost the same as a bank, except it can’t settle payments.”

  Đúng nó là “thực hiện các dịch vụ thanh toán”. Em dịch sai rùi 😦

 4. Trang said

  Em quên chưa cảm ơn anh Núi và xin lỗi độc giả nào đã đọc đoạn đó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: