Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Trịnh Công Sơn

Posted by cavenui trên Tháng Tư 19, 2011


Em Núi không nhớ Trịnh Công Sơn sinh ngày nào, vì không cần phải nhớ. Lúc nào cần chứng minh với ai Cavenui sến và nhân hậu, chỉ cần len lén gúc một nhát là ra ngay tiểu sử nhạc sĩ họ Trịnh, tất nhiên là có ngày sinh của ông bên cạnh những nơi sinh, dân tộc Kinh tôn giáo không, khen thưởng kỷ luật không và nhiều thứ khác.

Lẽ ra em Núi cũng không cần phải nhớ ngày mất của nhạc sĩ, vì lý do tương tự. Nhưng em nhớ vì nó vô tình trùng với ngày Cá tháng Tư. Em nhớ khi ông vừa qua đời có những bài báo đại loại mang tên “Không phải ngày Cá tháng Tư”, có những người khoe là thân thiết với ông thổn thức kể rằng khi họ nhận được hung tin, phản ứng tức thì của họ là trách người báo tin đùa chi đùa ác!

Có lẽ vì thiên hạ cũng nhớ ngày mất của nhạc sĩ hơn ngày sinh chăng mà nhiều năm nay cứ đến cuối tháng Ba-đầu tháng Tư lại rộ lên những hoạt động kỷ niệm Trịnh Công Sơn (lý do của em Núi có thể sai bét nếu nhạc sĩ cũng sinh vào tháng Tư, viết bài này em vẫn chưa gúc, ẩu thế!), năm nay hình như đã 10 năm nên to hơn những năm trước.

Có 1 chương trình kỷ niệm Trịnh rất hoành tráng tên là “Bóng núi” mà em Núi không hiểu chữ “núi” trong Bóng núi có liên quan gì đến chữ Sơn trong tên nhạc sĩ hay không?

Có 1 cuốn sách rất dày tập hợp các bức thư tình nhạc sĩ gửi 1 người (tình). Cavenui không mua, bởi vì với em cuốn đó dày quá, nên nó không chỉ đắt tiền mà còn tốn nhiều chỗ trên giá sách. Giá đất cao mà tiền em lại ít nên nhà phải chật, nhà chật nên tủ sách phải nhỏ, tủ sách nhỏ nên phải tiết kiệm chỗ, vì tiết kiệm chỗ nên không mua, không có ý gì chê trách các bác làm sách cả. Nếu có 1 cuốn mong mỏng độ 20-30 trang, giá độ 15-20 ngàn tên là “10 bức thư tình đầu đời của Trịnh Công Sơn”, em sẽ mua ngay không đắn đo không hối tiếc. Cũng vì lý do hoàn toàn tương tự mà nhiều tháng trước em không mua 1 cuốn sách tập hợp các bài viết không chỉ về nhạc của nhạc sĩ Dương Thụ- 1 trong số rất ít các nhạc sĩ có thể viết những thứ ngoài nhạc mà có thể đọc được (trừ viết về bóng đá ra, ông Thụ bàn về bóng đá dở không kém ông Doãn Hoàng Giang và nhiều ông văn nghệ nổi tiếng khác). Nhân đây em có lời xui khôn các bác xuất bản sách, bên cạnh việc in những thứ dày dặn mang tính trọn bộ như thế, nên có thêm phương án xé lẻ ra thành nhiều cuốn mong mỏng nữa.

Có 1 chút ồn ào xung quanh “nghi án Trịnh Công Sơn đạo nhạc”. Người đặt vấn đề là Trương Thái Du, sau khi nghe “Con mắt còn lại” của Trịnh, ban đầu viết rất thận trọng: “rất có thể TCS đã copy một cách vô thức bản phối The Syncopated Clock của Gontiti”, nhưng sau đó ông Trương-người không phải lần đầu tiên bình luận Trịnh Công Sơn trong blog của mình, tiếp tục “phát hiện” sự giông giống nhạc Tây xưa trong 2 ca khúc nữa của Trịnh Công Sơn. Bài cân Con mắt còn lại-The Syncopated Clock được ông Trương trình làng hôm 10/4, sớm được báo chí thuật lại, rất nhiều ý kiến bênh vực Trịnh Công Sơn nhưng chủ yếu bênh theo kiểu con người tài năng đức độ thế thì không đạo nhạc được, đạo làm gì v.v, mãi đến 17/4 mới có bài mổ băng của chuyên gia chứng minh Trịnh Công Sơn không đạo nhạc, bài viết này theo em Núi là rất thuyết phục, tác giả là Hữu Trịnh, đăng trên tờ Thể thao & Văn hóa:

http://thethaovanhoa.vn/297N20110417091250677T133/giai-ma-ban-nhac-minh-oan-cho-trinh.htm

Có một chút than thở xung quanh chuyện nhạc Trịnh Công Sơn đưa vào chương trình Bob Dylan ở Việt Nam, rằng hát Trịnh chỉ như hát lót, Bob Dylan không thèm nhắc đến Trịnh Công Sơn tiếng nào, mà hội Tây đến nghe nhạc Bob Dylan có vẻ cũng không thèm biết Trịnh Công Sơn là ai. Sad but true. Trịnh Công Sơn nếu có chút danh tiếng gì thì danh tiếng đó chỉ trong giới hạn dải đất hình chữ S này thôi, mà không chỉ Trịnh, tất cả các ông bà văn-nghệ-sĩ-Việt-cực-kỳ-lớn đều thế cả, phải biết mình là ai chứ. Bob Dylan không nói dài lời, ra sân khấu là hát, phong cách vẫn thế rồi, còn ông không biết Trịnh Công Sơn là ai nhất định là không biết thật.

Liệu Joan Baez, người gọi Trịnh Công Sơn là “Bob Dylan của Việt Nam” có biết Trịnh Công Sơn là ai không? Khi bà phản chiến này đến Việt Nam thời chiến, lúc đó bà biết, nhưng bà nghe nhạc Trịnh Công Sơn có hiểu không, có thích không, để rồi sau rất nhiều năm vẫn nhớ đến ông không thì em thiên về câu trả lời là không. Trịnh Công Sơn với người Mỹ thì cũng như  1 nhạc sĩ phản chiến nào đó hát tiếng Ả Rập rất nổi tiếng ở Iraq ở Lybia, với các bác em.

Baez gọi Trịnh Công Sơn là “Bob Dylan của Việt Nam” vì sự giống nhau giữa 2 ông này là ở tinh thần phản chiến. Người ta kể các ca khúc Bob Dylan hát ở Việt Nam (và Trung Quốc trước đó) quá hiền vì thiếu những bài phản chiến đỉnh nhất của ông, nhưng cũng phải nói, phía đối tác nội của ông-Trịnh Công Sơn trong chương trình, cũng có phản chiến đâu? Chẳng cứ trong chương trình này mà trong băng đĩa xuất bản có giấy phép trong nước, nhạc Trịnh chỉ toàn là tình em, mùi chiến tranh giỏi lắm thoảng qua những câu như “tình yêu như trái phá con tim mù lòa”, tuyệt không thấy những người con gái Việt Nam da vàng, Gia tài của mẹ… trong đĩa có tem, dù sách báo nói đến ông vẫn thường nhắc đến các ca khúc phản chiến. Tóm lại là giờ này em Núi vẫn chưa rõ, các bài hát phản chiến của Trịnh Công Sơn ngày xưa, hiện nay đã được phép hát hay vẫn còn bị cấm?

Hình: Chân dung Trịnh Công Sơn-Hí họa của Chóe

Advertisements

4 phản hồi to “Trịnh Công Sơn”

 1. ngông said

  “Tình yêu như trái phá…” của Trịnh?? Anh Đức Huy đấy, bạn ơi.

 2. HaNoi said

  Cảm ơn bài viết hay.

  Theo tôi là có hai ông Trịnh. Cái ông da vàng là ông Trịnh Công Sơn cha sinh mẹ đẻ. Còn cái ông thơ tình Bóng Núi là ông Trịnh Công Sơn của cái xã hội Việt Nam ngày nay đẻ ra.

 3. Mộng Mỵ said

  Ngông ơi: “Tình yêu như trái phá…” là câu đầu tiêng trong bài Tình Sầu của Trịnh Công Sơn đấy, NGông ơi. Guc cái là ra mà, 🙂

 4. thaothucsg said

  Các ca khúc Da vàng của Trịnh bây giờ vẫn chưa nằm trong danh sách các bài hát được phép phổ biến, lưu hành đâu Núi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: