Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Vụ Cù Huy Hà Vũ: Nếu em làm tham mưu cho dượng Ba thì… (2) (3)

Posted by cavenui trên Tháng Tư 14, 2011

Em định viết phần 2 và phần 3-mỗi phần là 1 điều người ta đã làm mà lẽ ra không nên làm trong vụ Cù Huy Hà Vũ (nghĩa là, có thể hiểu rằng em chê bai những gì người ta đã làm trong vụ ông Hà Vũ)-mỗi phần là 1 entry. Nhưng rồi em được đọc một số bài các bạn lề trái chửi ông Ngô Bảo Châu (bác Ba Sàm đang cãi bác Trương Duy Nhất là không có chuyện đó) trên trang Tiền Vệ, trong đó có 1 bác Trương Đức nào đó phán như vầy:

Đây nhá, mình trích riêng ra đây một câu của giáo sư họ Ngô nhá, cái câu này: “Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”! Tức là, khi phát biểu câu này, ông giáo sư họ Ngô đã vô tình để lộ thông tin lý lịch cá nhân trong mục “nghề nghiệp” của mình là: “làm việc bám theo lề”!

Để mình “phân tích” thêm: Khi “rỉ tai” cho “lề phải” cái sự “Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”, tức là họ Ngô đã làm cái việc “tư vấn” cho “lề phải” (“chế độ” mà họ Ngô nói đến ở đây, là chế độ của “nước CHXHCN Việt Nam” do ĐCSVN độc quyền cai trị, hay gọn hơn, là “lề phải”!), họ Ngô đã “mách nước” cho ĐCSVN là muốn bảo vệ cái “chế độ độc tài XHCN” ở Việt Nam hiện giờ thì phải như thế này, như thế này…!

http://tienve.org/home/activities/viewThaoLuan.do?action=viewArtwork&artworkId=12525

Với suy luận theo kiểu bác Đức thì Cavenui cũng đang “mách nước” vì khác với Ngô Bảo Châu, Cavenui còn nói trắng phớ ra: nếu em làm tham mưu cho dượng Ba… Các bác hiểu thế nào cũng được, nhưng Cavenui dụng công cho cái việc bị coi là mách nước mà lại chẳng được đồng công xá nào từ sự “mách nước” ấy cả, liệu có đáng không?

Tuy nhiên vì đề tài đã mở ra rồi thì phải đi cho chót, chỉ có điều em sẽ gộp (2) và (3) vào 1 entry và chỉ gạch đầu dòng tóm tắt để các bác tự suy luận:

 Nếu em làm tham mưu cho dượng Ba, thì:

(2) em sẽ lờ tịt vụ ông Hà Vũ kiện thủ tướng Dũng về bauxite Tây Nguyên:

– Ông Hà Vũ đòi bỏ điều 4 Hiến pháp, đưa ra những đánh giá khác với dòng chính về chiến tranh Việt Nam…, những thứ đó đã đủ CỚ đề lề phải làm gì đó với ông Vũ rồi, không cần nhắc đến vụ kiện đích danh ông Dũng nữa.

– Đứng trên quyền lợi toàn bộ nhóm lãnh đạo, so với đề nghị bỏ điều 4 Hiến pháp, vụ kiện là 1 chuyện nhẹ hều.

– Vụ kiện cá nhân ông Dũng có thể là LÝ DO người ta chống ông Vũ vì nó cho thấy ông Vũ, khác với những nhân vật bất đồng chính kiến trước ông, có những chiêu thức khó lường (chưa bàn nó cao hay thấp, nhưng nó quả là gây được sự chú ý). Nhưng khi đề pa các hành động chống ông Vũ, cái cần đưa ra công luận phải là cớ, chứ không phải lý do.

– Khác với việc đòi bỏ điều 4 Hiến pháp, vụ kiện đụng chạm cụ thể, đích danh cá nhân ông thủ tướng nên nếu dùng nó làm cớ thì dễ xô đẩy người ta đến nhận định giống tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: ông Dũng xử ông Vũ chứ không phải tòa (theo blog Nguyễn Xuân Diện). Nhận định này là bất lợi cho ông Dũng.

Kết luận: nếu em làm tham mưu cho dượng Ba, em phải lờ tịt vụ ông Vũ kiện ông Dũng đi.

Nhắc lại rằng ở entry Nếu… (0) em có đặt 1 giả định cho sự phân tích là: nếu dượng Ba chơi vụ này, và cũng chú thích thêm giả định đấy chưa chắc đã đúng.

(3) em sẽ chuẩn bị phiên tòa một cách không cẩu thả

Từ “cẩu thả” em lấy của ông Ngô Bảo Châu và việc phiên tòa diễn ra một cách cẩu thả là rất rõ ràng, không cần chứng minh nữa.

Các bác lề trái có thể cãi: ông Hà Vũ có công lý, có chuẩn bị cách gì thì phiên tòa vẫn phải fail. Nhưng trước ông Hà Vũ, biết bao nhân vật bất đồng chính kiến khác, cũng có công lý theo quan điểm các bác, đã bị đưa ra xét xử và tòa chạy êm ru trót lọt, hoặc đối tượng đọc giấy A4 như ông Định, hoặc blog bleo không có thông tin gì v.v. Tại sao phiên tòa xử ông Vũ lại khác?

Các bác lề phải, điển hình bác Beo, có thể bảo: những sai sót lặt vặt của tòa án VN, phiên nào cũng có. Nhưng nếu coi vụ xử ông Vũ là quan trọng, biết rằng ông Vũ là tiến sĩ luật, trợ thủ của ông là 1 dàn 4 luật sư không cài cắm, thì phải chuẩn bị thật chu đáo, không cẩu thả, để tránh được tất cả những sai sót có thể tránh, mới phải.

Cho nên với giả định dượng Ba (tức là người chơi vụ này theo giả định liền trước) coi ông Vũ là đối thủ, thì việc chuẩn bị phiên tòa một cách cẩu thả, rất chi là dở.

Chú thích ảnh: theo nhà báo Vũ Quý Hạo Nhiên, đây cũng là 1 sự cẩu thả nữa, vì:” Nói thật chứ, người ta bao giờ cũng có lúc nhìn ngang nhìn dọc nhìn lên nhìn xuống quay qua quay lại. Phải chi cho một lô phóng viên chụp ảnh thả giàn, thì thế nào cũng đã chộp được một tấm lúc TS Vũ đang cúi xuống chẳng hạn”.

http://vqhn.wordpress.com/2011/04/04/cong-an-ta-h%E1%BA%BFt-khon-thi-d%E1%BB%93n-d%E1%BA%BFn-d%E1%BA%A1i/

Advertisements

2 phản hồi to “Vụ Cù Huy Hà Vũ: Nếu em làm tham mưu cho dượng Ba thì… (2) (3)”

 1. Des said

  Mình chán rồi, nên viết kiểu “cho xong”. Thấy chưa, anh can mình mãi mà mình ko nghe.

  Đối với những nội dung có quá nhiều người viết, thì mình chỉ câu được view nếu tạo được một hình thức (cách trình bày) mới. Khi mình quay ra gạch đầu dòng ý chính, thì rõ ràng là hỏng.

  Chưa kể, những kế mình bầy cho dượng anh lại còn ngẫn, chả nhẽ level như dượng ko nghĩ được những thứ đơn giản mà mình thỏ thẻ ở trên? Từ đó dẫn đến vấn đề chính, hiển nhiên vụ này ko phải dượng làm, mà dượng cũng chả quan tâm. Tầm bé tí như anh Cù, cùng lắm đến tay cấp Sở hoặc một Cục nào đấy của Bộ nào đấy. Có làm ẩu, cũng chính vì ko quan tâm, vì bé tí. Gọi cho nhanh, ở TL của anh với mình, là: Đe’o care

 2. Trang said

  Bác Des. nào có phát biểu trên đây quả thật hợp ý em. Em xin lỗi anh Núi, nhưng em đã nói là nếu có thời gian, nếu tiện anh mới nên viết mà :p Đọc entry này thì em biết là anh bận lắm.

  Nhưng mà không sao ạ, anh Núi lúc nào cũng có một độc giả trung thành là em Trang the Ridiculous. Với lại, ở vụ CHHV vừa rồi, khía cạnh duy nhất làm em thích là nó là một dịp để trăm hoa đua nở trăm nhà đua tiếng, các cây bút thảy đều lao ra để cọ sát và tự khẳng định. Đấy, dân chủ (dù chỉ là trong cõi ảo tung chảo) cứ là phải như thế.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: