Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt trong Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…

Vụ Cù Huy Hà Vũ: nếu em làm tham mưu cho dượng Ba, thì… (1)

Posted by cavenui trên Tháng Tư 11, 2011

thì

(1) em sẽ không kết hợp bao cao su với án hình sự.

Tất cả những ai quan tâm đến vụ Cù Huy Hà Vũ đều biết ông Hà Vũ bị bắt cuối năm ngoái tại khách sạn Mạch Lâm trong Sài Gòn, báo chí có đưa tin, theo đó, việc bắt giữ có liên quan đến 1 người đàn bà không phải vợ ông và 2 bao cao su đã qua sử dụng. Sau đó câu chuyện lại chuyển sang những bài viết trên mạng của ông Vũ, những bài trả lời phỏng vấn đài nước ngoài mà cơ quan an ninh khép vào tội tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam.

Trẻ con cũng có thể luận ra được: rằng thì là vì những tuyên bố của ông Hà Vũ khá là công khai, ai cũng biết, an ninh càng phải biết, nên không có chuyện vì vụ bao cao su người ta mới nhân tiện mở laptop để rồi MỚI phát hiện ra những bài phát biểu trên mạng kia. Trẻ con cũng có thể thấy, không có mối liên hệ nào giữa hai cái bao cao su với những bài phát biểu của ông Hà Vũ. Và phiên tòa xử ông Hà Vũ, như ta đã biết, là xử những bài phát biểu, chứ không xử vụ bao cao su.

Vậy trẻ con có thể đặt câu hỏi: thông tin về vụ bao cao su, trên báo dòng chính, là phục vụ mục đích gì? Và trẻ con cũng có thể trả lời: những thông tin này được đưa ra, là để hạ uy tín của ông Hà Vũ.

Thông thường, để triệt đối thủ, việc hạ uy tín đối thủ, kể cả ra đòn đánh dưới thắt lưng, đôi lúc người ta vẫn dùng. Nhưng đánh dưới thắt lưng làm cho đối phương đau mà không ai thấy là bạn ra đòn dưới thắt lưng mới là cao thủ. Đánh dưới thắt lưng mà cả làng cả tổng đều nhìn thấy, là phản tác dụng.

Vậy nên nếu Cavenui là tham mưu của dượng Ba, Cavenui sẽ tổ chức thực hiện: khởi tố ông Vũ về những thứ đọc được trên internet mà bỏ qua chuyện bao cao su, hoặc ngược lại, dàn dựng vụ bao cao su rồi dừng lại đó, không khởi tố ông Vũ nữa. Nhất định Cavenui không tổ chức thực hiện 2 việc đồng thời.

Khởi tố ông Vũ về những bài phát biểu trên mạng là đòn đánh tạm coi là quân tử (các bạn dân chủ có thể phản đối) nhưng không có tác dụng hạ uy tín ông Hà Vũ. Còn dựng vụ bao cao su rồi dừng lại là đòn tiểu nhân, nhưng có thể có hiệu quả. Anh có trong tay 1 hệ thống tuyên truyền hùng hậu để truyền đạt vụ bao cao su theo đúng ý anh, sau đó anh không làm gì ông Vũ cả, một khi anh không “ra đòn” thì anh có thể cãi là anh không “ra đòn dưới thắt lưng”.

Anh không có động thái gì nữa, đúng như Quách Gia dặn kế định Liêu Đông ngày xưa, để mặc cho nội bộ nhóm ông Vũ nghi kỵ nhau, nhiều người xa lánh ông Vũ vì không muốn đứng cạnh 1 người trót mang tiếng xấu v.v.., thế là điều anh muốn có thể đạt được, mà đòn đánh dưới thắt lưng không đến nỗi lồ lộ cho hàng vạn con mắt nhìn vào.

(còn tiếp)

Ảnh không liên quan: Make love not war của Steven Meisel.

12 phản hồi to “Vụ Cù Huy Hà Vũ: nếu em làm tham mưu cho dượng Ba, thì… (1)”

 1. Des said

  Like cái ảnh. Còn nữa ko, cho xin link đê

 2. Meresca Milnota said

  Theo em thì lúc công bố vụ B.cao su, các bác không hẳn có chủ ý muốn hạ thấp danh dự CHHV mà chủ yếu là tạo 1 cái cớ để ra lệnh bắt/tạm giam/khám xét…
  Sau đó các bác lờ hẳn vụ này và thẳng thắn tuyên “đúng người đúng tội” thì em thấy là hoàn toàn đạt được mục đích rồi còn gì.
  Còn về CHHV thì theo em ông này chưa đạt được mục đích vì theo dõi các phản hồi từ quốc tế thấy ít ỏi lắm, các báo lớn và chính thống của nước ngoài hoặc đang bận lo Lybia, Nhật Bổn… hoặc là không còn hứng thú với VN nữa, thì chả thấy nhắc j đến vụ này cả. Các báo trong nước thì khỏi nói rồi. Mục đích tạo tiếng vang (em đoán là mục đích chủ yếu) đi tong roài. Bác CHHV đúng là đen, không gặp được thiên thời.

 3. HY said

  Nhất trí với bác Núi phần 1, chờ đọc phần 2 🙂

 4. sonata said

  Vụ bác CHHV này còn một chi tiết mình vẫn chưa rõ là bác ấy cởi áo hay mặc áo (khi bị khám phòng)? đầu tiên là thấy ảnh bác ấy cởi trần, xong thấy có thông báo là ảnh bị photoshop, có cả chứng cớ ngày tháng chi đó, xong rồi lại không thấy nói về chuyện này nữa, vậy tóm lại là vụ ấy dượng Ba bạn Núi có photoshop không?
  Vụ này ngồ ngộ nên mình đâm nhớ, chứ không có ý định giống dượng Ba bạn Núi đâu nhé;)

 5. phucnguyen said

  Lieu viec Hoa thuong Thich hoc toan dong cua blog co lien quan gi den 1 cu danh “duoi that lung” nua cua Duong Ba khong?

 6. Michelle said

  Bài viết dí dỏm và sắc sảo lắm. Mình thích bài phân tích vụ án CHHV của hoà thưọng Thichhoctoan mà chưa kịp copy thi blog đã đóng cửa rùi, buồn 10 phút!!!

 7. cavenui said

  Câu hỏi của chị So, bạn nào biết xin trả lời zùm, Cavenui không rõ vụ này.

  Bạn Michelle có thể tìm đọc bài viết của thầy Học Toán dễ dàng trên mạng vì bài viết đã được nhân bản ở rất nhiều nơi. Có những ý kiến khác nhau về việc vì sao GS Châu phải đóng cửa blog, hơi tiếc là Cavenui chưa có dịp đọc các comment trong blog của GS Châu nên không thể suy luận ra và cũng không quen biết GS để hỏi thẳng.

  Tuy nhiên căn cứ vào vị thế của GS Châu, có thể khẳng định:

  – GS có thể có những nhận xét chính xác hoặc không chính xác trong những lĩnh vực GS không đoạt giải quốc tế, song ông ở 1 vị thế đủ mạnh để có thể nêu ý kiến hoàn toàn độc lập mà không sợ bất cứ thế lực nào.
  – Chính vì GS ở vị thế đó nên có những người trái ý với GS rất không muốn ông lên tiếng độc lập, họ có thể chửi đối thủ là “thằng này bất mãn với chế độ nên chửi chế độ”, hoặc “thằng này ăn lộc của chế độ nên bênh chế độ”, nhưng họ rất khó nói tương tự như vậy về GS Châu.
  – Ông Châu đóng cửa blog chỉ có thể giải thích bởi 1 lý do: ông ngao ngán vì những thứ ông viết ra bị nhiều ai đó không hiểu đúng-> việc viết blog là không có tác dụng.

  Từ đây suy ra:
  – Nhiều ai đó không hiểu đúng, có khi là, cố tình không hiểu đúng.
  – Nhiều ai đó khoác áo đội này, có khi thực ra là, đá cho đội bên kia.

  Căn cứ vào sự hiểu biết về những xã hội văn minh, Cavenui cho rằng:
  – 1 anh hùng hay 1 người trái ngược với anh hùng đều là công dân nên cùng có quyền công dân như nhau. Tòa xử bậy thì phải lên án, không liên quan đến việc người bị xử là “anh hùng” hay “trái ngược với anh hùng”. Việc chỉ trích cách hành xử sai lầm của Tòa án đối với 1 người “tôi không ngưỡng mộ”, có tác dụng đả phá hơn hẳn việc chỉ trích tòa hành xử không đúng với “thần tượng của tôi”.

  Nhưng căn cứ vào thực tế dư luận mạng ngay từ thời 2 phóng viên Hải-Chiến bị tạm giam, Cavenui cũng ngao ngán nhận ra rằng, quan niệm ấy của Cavenui được rất ít người chia xẻ. Ở cả 2 lề.

 8. Des said

  [i]Câu hỏi của chị So, bạn nào biết xin trả lời zùm, Cavenui không rõ vụ này.[i]

  Trả lời giúp mình cái này (Mình thích thì anh chiều mình chứ chung quy anh vẫn hok buồn đọc hết mấy thứ mình viết trên kia vì liếc qua ngẫn quá):

  – Theo lời đương sự gái tường thuật lại trên báo thì gái đàm đạo với anh Cù về một vụ kiện tụng đất đai trong nhà nghỉ đến wá 12h đêm mà quên bẩu lễ tân đi đăng ký tạm trú. Vì điều hòa hỏng nhà nghỉ nên anh Cù cửi áo ra nói chiện luật cho mát, khi công an phường vào kiểm tra hành chính thì hok kịp mặc. Vậy nên có ảnh cửi trần. Shop lột được hết áo ra mà trông như thật, thì cần trình cao lắm, công an phường hok làm nổi đâu.

 9. Hiên said

  Đồng tình với Nui về vụ blog anh Châu: Đóng cửa vì ngao ngán!

  Nói chung không nên tiếc về một điều đã xảy ra. Nhưng quả tình, lúc đọc bài anh Châu trong tôi như nghe tiếng phựt của sợi dây bị đứt. Bởi tôi thấy rất rõ tâm trạng mong đợi anh Châu lên tiếng của họ (thường được nhiều người trong nước gọi chung là “bọn hải ngoại”) từ nhiều tuần lễ trước đó. Chỉ tiếc là mình không quen biết anh Châu đến mức độ có thể kéo áo anh ấy để anh ấy khỏi “sa bẫy tiểu nhân”. Hây zà!

 10. sonata said

  @Cảm ơn bạn Des. Như vậy là không có vụ photoshop, nhưng cái sự chứng minh là có photoshop thì ồn ào ra phết ;P
  @Hòan tòan đồng ý với comment diễn giải của bạn Núi về phát biểu của giáo sư NBC.
  @Điều làm ngao ngán nhất với thế sự bây giờ là bên nào cũng dùng quá nhiều thủ đọan xấu xí làm vũ khí, cho nên tòan văn bài phát biểu của giáo sư NBC với mình có câu này là đáng nói “Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”, còn thì những Kinh Kha, Hector..vv xem ra giáo sư cũng lại chỉ muốn tỏ ý cười ruồi.

 11. Mộng Mỵ said

  GS thì ổn, nhưng hình như vẫn còn cha mẹ, anh em của GS chưa ổn lắm?

 12. Bình said

  Lý giải của Cavenui cũng phù hợp với bày tỏ của GS Châu trong bài này:
  http://www.tienphong.vn/Thoi-Su/531654/Giao-su-Ngo-Bao-Chau—Nguoi-khong-hoan-hao.html

  “Việc nhận giải Fields tác động khá nhiều tới cuộc sống của tôi, song tôi cũng lường trước được nhiều chuyện. Chẳng hạn, từ trước đến nay tôi chỉ tập trung vào chuyên môn nhưng khi biết mình được giải thưởng, tôi nhận thức trách nhiệm xã hội của mình sẽ lớn hơn. Lường trước điều này còn để sẵn sàng chấp nhận trách nhiệm của mình đến đâu. Nếu không đưa ra được cho mình một giới hạn, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực không chỉ đến việc làm toán mà cả đến đời sống riêng tư của mình nữa. Mình lường trước, mình thấy rõ giới hạn là để cố gắng làm tốt trong giới hạn đó”.

  Phải chăng GS đóng cửa blog là để vạch ra một giới hạn, không cho phép luồng dư luận xấu xâm lấn quá sâu vào cuộc sống của mình?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: