Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Nhân chuyện Gaddafi, phát huy ignorance để dự báo diễn biến nền kinh tế

Posted by cavenui trên Tháng Tư 1, 2011

Nếu như 2 tháng đầu năm 2011, cuộc cách mạng hoa nhài Ả Rập cuốn phăng 2 chế độ: Ben Ali ở Tunisia tháng 1 và Mubarak ở Ai Cập tháng 2 thì tháng 3 này chưa có thêm nhà lãnh đạo nào bị lật đổ.

Nội chiến Libya dai dẳng suốt tháng, sau một thời gian gầm gừ, phương Tây đã bắt đầu ra tay từ 19/3, vùng cấm bay, oanh kích… Vai trò chỉ huy chiến dịch Mỹ chỉ giữ một thời gian ngắn, sau đã chuyển giao cho anh em NATO, có vẻ như Obama vẫn ngại sa lầy vào 1 cuộc chiến Hồi giáo thứ 3. Vì vậy đến ngày cuối cùng của tháng 3, chiến cuộc vẫn còn giằng co, lúc có tin quân chính phủ chiếm được chỗ này, lúc có tin phe nổi dậy chiếm được chỗ kia, nói chung Libya là nước ngày nào cũng có tin trên báo đài quốc tế. Bên cạnh những tin tức liên tục cập nhật về đất nước quốc kỳ xanh này, tình hình Bahrain (nước láng giềng Saudi Arabia đã điều quân đến giúp phe chính phủ), Yemen, Syria… lúc này mới chỉ là những món gia vị.

Vì sao Ben Ali và Mubarak đi nhanh mà Gaddafi đi chậm? Theo anh Nùng nhân viên bảo vệ chỗ em, lý do là chất anh chị của ông đại tá cao hơn hẳn 2 vị độc tài đồng nghiệp. Ben Ali là 1 nhà độc tài bé tí tẹo ở 1 nước bé tí tẹo ít khi xuất hiện trên báo đài (bài Nguyên thủ quốc gia ngày ấy bây giờ hồi năm ngoái Cavenui không điểm tên ông này vì không mấy khi ông được nhắc tên), chất anh chị thấp nhất nên gió mới nổi đã bay. Mubarak dai dẳng hơn nhưng nước Ai Cập của ông ta hơi bị thân Mỹ, đàn em của ông ta Mỹ bảo được cho nên chỉ cần ông Barak tỏ ra chán ông Mubarak là quân đội nhân dân Ai Cập hoan hỉ khóa súng không bắn vào nhân dân. Gaddafi khác hẳn, tay lục lâm này từng đối đầu với phương Tây trong nhiều thập niên, từng bị coi là khủng bố, đám thảo khấu dưới quyền không nằm trong vòng ảnh hưởng của phương Tây nên khi có sự, không ít người trong họ tiếp tục ở cạnh đại tá, còn những người giờ này mới dời bỏ đại tá thì cần có thời gian để giành được sự tin tưởng của Mỹ và phương Tây. Tất nhiên anh Nùng không phải là chuyên gia về Bắc Phi và Trung Đông nên những ý kiến của anh chỉ là nghe cho vui vậy thôi.

Gaddafi là nhân vật gợi cảm hứng cho Cavenui viết bài “Nguyên thủ ngày ấy bây giờ”. Tự dưng nhắc đến ông lúc mà chẳng ai nhớ đến ông nhắc đến ông để rồi vài tháng sau ông lại thành hot boy của tháng 3, quả là Cavenui suýt thành nhà tiên tri. Chỉ suýt thành chứ không thành được vì Cavenui không dấn thêm đại loại “những nhà cầm quyền lâu năm như thế thể nào cũng bị chán ghét bị lật đổ”…, mà sở dĩ không dấn thêm như thế vì vào thời điểm viết bài “Nguyên thủ…”, Cavenui BIẾT rằng Gaddafi đang hòa với phương Tây mà những dạng đối thủ tiềm năng Hồi giáo cực đoan thì phương Tây còn ngán hơn nhiều. Vì biết mà không tiên tri được, cũng như vì biết Tây Ban Nha xưa nay là 1 đội bóng chỉ đá hay ở vòng loại nên dù vào thời điểm bắt đầu vòng 2 World Cup 2010, Cavenui đã đặt được chữ Tây Ban Nha và chữ vô địch cạnh nhau (thời điểm đó cả nước  Việt Nam không hiểu có đến 10 người đặt chữ được như thế hay không), Cavenui lại mở ngoặc thêm “dù biết chuyện này là không thể” nghĩa là tự tước bỏ cái quyền huênh hoang mình tiên tri được chức vô địch bóng đá thế giới của đội Tây Ban Nha.

Tóm lại để tiên tri được thì phải “KHÔNG BIẾT”, tiếng Pháp gọi là ignorance, Cao dịch giả dịch là vô tri. Cứ phát triển tiếp thì sẽ trả bài được bác Phan Nga: “nhân chuyện Tunisia Ai Cập nghĩ về ignorance như là giải pháp hạ lãi suất v.v….”.

Thôi thì không biết gì nên thử thả 1 con lô dự báo: bây giờ lạm phát cao ai cũng biết rồi nhưng em lại dự rằng cuối năm nay sẽ là giảm phát và suy thoái.

Khi anh Gaddafi ra đi thì dầu sẽ hạ, tình trạng “xăng, sao vừa tăng giá mấy hôm lại tăng” như anh Cù Trọng Xoay hát sẽ không còn nữa. Chặn đô la chợ đen, cấm kinh doanh vàng miếng, ngân hàng siết cho vay phi sản xuất nên BĐS đi xuống (chưa kể phân khúc chung cư cao tầng bị mấy vụ động đất cho dù bên ngoài VN làm cho lao đao), thị trường xây dựng kéo theo thị trường VLXD (nhất là thép và xi măng) sụt giảm, các chính sách chống lạm phát phát huy tác dụng…, bóng ma 2008 lại hiện về.

Các nhà kinh tế uyên thâm có bề dầy thành tích dự đoán trật có thể dễ dàng bẻ gãy lý luận của Cavenui, bởi vì lần này Cavenui gia nhập đội không biết gì đâu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: