Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Vài gạch đầu dòng về giải Cống hiến

Posted by cavenui trên Tháng Ba 26, 2011

– Năm nay cũng như mọi năm, Giải thưởng âm nhạc Cống Hiến gồm các giải “album của năm”, “chương trình của năm”, “nhạc sĩ của năm” và “ca sĩ của năm”. Nhưng có 1 năm, năm 2007 (giải trao vào 2008), hệ thống giải này lại gồm 5 giải thưởng: thay cho giải “ca sĩ của năm”, năm đó có 2 giải “nam ca sĩ của năm” và “nữ ca sĩ của năm”. Lý do phải phân chia ca sĩ theo giới tính năm đó có thể là:

+ có quá nhiều ứng viên tiềm năng đoạt giải nên phải nhân đôi số giải cho ca sĩ

+ hoặc ngược lại, không có 1 ca sĩ thật sự nổi trội nên phải băm nhỏ giải cho ca sĩ ra làm 2.

+ hoặc ban tổ chức lúc đó chịu ảnh hưởng của các giải thưởng bên điện ảnh (“nam DV”, “nữ DV”, “nam DV phụ”, “nữ DV phụ”)

1 điều lạ nữa là trong các ứng viên cho giải “nữ ca sĩ của năm” năm đó, ngoài người chiến thắng Hồ Ngọc Hà và 3 diva quen tên Lam Linh Nhung còn có nhóm hát “5 dòng kẻ”. Vì nhóm hát này toàn nữ nên được đấu ở bảng “nữ ca sĩ của năm”. Giả dụ Việt Nam năm đó có 1 ban nhạc vừa có nam vừa có nữ chơi rất thành công (ví dụ như ABBA của Thụy Điển) thì ban nhạc này không biết sẽ được đề cử ở hạng mục nào?

 

– Với cơ cấu giải thưởng dành cho cá nhân chỉ gồm  2 hạng mục “nhạc sĩ” và “ca sĩ”, giải Cống hiến đã gạt ra khỏi danh sách những nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc nhưng không hát, ví dụ những Văn Vượng, Kim Chung (những guitarist đến nay đã phát hành khá nhiều album),Ngô Hồng Quang (nhị), Nguyễn Thanh Thủy, Vân-Ánh Võ (tranh)…(thôi thì Đặng Thái Sơn cao cấp quá không nói tới), đồng thời cũng gạt bỏ những ban nhóm như đã nói ở trên (“5 dòng kẻ” được gọi là “ca sĩ” chắc chắn là không chuẩn). Nên nhớ là ngay trong dòng nhạc rock, trong khá nhiều trường hợp, ngôi sao nổi bật không phải là ca sĩ, mà là tay guitarist. Ví dụ Yngwie Malmsteen đứng tên trong các album mà anh chơi guitar, dù người hát là ca sĩ khác (chẳng hạn cái tay hát trong chương trình Live in Leningrad mà Cavenui được nghe là Joe Lynn Turner, còn cái tay hát theo kiểu rock ca khúc Gimme Gimme Gimme của ABBA là Mark Boals), những tay ca sĩ này chỉ đóng vai trò “đệm vocal” cho “giọng” chính của bài hát là ngón đàn guitar đẳng cấp cao của Yngwie mà thôi.

Tóm lại, không chia ra nam và nữ như năm 2007 là đúng rồi, nhưng nên đổi tên giải “ca sĩ của năm” thành “nghệ sĩ trình diễn của năm” sẽ hợp lý hơn, “5 dòng kẻ” đấu với Thanh Lam trong cùng 1 bảng là đúng, với điều kiện bảng đó không mang tên “Ca sĩ”.

 

–  Giải Cống hiến của Việt Nam không hề tương đồng với giải Grammy bên Mỹ. Giải Grammy bên Mỹ là 1 giải thưởng của ngành công nghiệp thu thanh tôn vinh các sản phẩm/người làm ra sản phẩm thu thanh mà sản phẩm thu thanh đó không nhất thiết là sản phẩm âm nhạc. Nên mới có trường hợp như chị Hilary Clinton, bạn chiến đấu-bạn đời của đồng chí Bill Clinton đẹp zai đoạt giải Grammy 97 “Best Spoken Word album”. Ngược lại giải Cống hiến của VN là 1 giải nhạc tôn vinh những sản phẩm/người làm ra sản phẩm âm nhạc mà sản phẩm đó không nhất thiết phải được in đĩa. Nên mới có trường hợp gây tranh cãi như ứng viên Ca sĩ của năm Uyên Linh, người cho đến nay chưa phát hành 1 album nào.

 

– Có những thứ Cống hiến không thể đú theo Grammy được. Ví dụ Grammy chi chít các loại giải còn Cống hiến chỉ có 4 giải (hoặc 5 giải vào năm 2008) thì có 1 lý do là thị trường Mỹ rộng lớn và có nhiều thứ để nghe, nhiều thứ để khen; thị trường Việt Nam nhỏ hẹp hơn nhiều. Thử tưởng tượng giải Cống hiến cũng chia ra theo nhiều thể loại âm nhạc thì có những thể loại cả năm cả nước chỉ có 1 album, không kiểm đủ dù chỉ là 5 đề cử (ví dụ rap 2010 có 1 album của Suboi). Nhưng có 1 thứ Cống hiến nên học Grammy, ngoài chuyện đổi “ca sĩ” ra thành performer như nói ở trên, còn có việc nên có ít nhất 2 giải nữa, 1 giải thành tựu trọn đời dành cho những cá nhân có đóng góp trong nhiều năm và 1 giải nghệ sĩ mới để khuyến khích động viên những tài năng mới. Nếu có 2 giải này, Cống hiến năm nay trao giải thành tựu trọn đời cho Y Moan (ảnh), giải nghệ sĩ mới của năm dành cho cô Uyên Linh, sẽ được sự tán đồng của nhiều người.

 

–  Nhân nhắc đến Uyên Linh và Y Moan, câu chuyện ai cống hiến nhiều hơn, cô Uyên Linh với dăm bảy bài hát thi hay Y Moan-người đứng đầu 1 dòng nhạc khiến nhiều người đặt vấn đề về tên gọi “Cống hiến” của giải thưởng. Lẽ ra nếu thắc mắc cô Uyên Linh cống hiến chưa nhiều sao đề cử cho giải Cống hiến thì nên thắc mắc ngay từ cuộc thi Vietnam Idol, idol (thần tượng) nỗi gì những gương mặt mới toanh. Mọi chuyện sẽ đơn giản hơn nhiều nếu ta quan niệm, “thần tượng” hay “cống hiến” chỉ là cái tên để phân biệt cuộc thi này với cuộc thi khác, giải thưởng này với giải thưởng khác, giống như có thép Hòa Phát, có dệt may Thắng Lợi, có nhà nghỉ Thế kỷ 2000 thì tất cả những chữ Hòa Phát, Thắng Lợi hay Thế kỷ 2000 chỉ là những cái tên, không cần quan tâm những cái tên đó có nghĩa hay vô nghĩa và có đúng với doanh nghiệp mang cái tên đó hay không làm gì.

 

Advertisements

6 phản hồi to “Vài gạch đầu dòng về giải Cống hiến”

 1. meo said

  Động từ cống hiến trong từ điển:
  1.đóng góp cái quý giá của mình vào sự nghiệp chung
  đem tài năng cống hiến cho đất nước
  cống hiến tuổi xuân cho nghệ thuật
  2.đưa ra để phục vụ tập thể (cái do công sức của mình tạo ra; thường nói về văn học, nghệ thuật)
  đoàn ca kịch đã cống hiến cho khán giả một đêm diễn tuyệt vời

  Như vậy cống hiến không phân biệt “mới toanh” hay lâu năm đúng như tiêu chí của giải thưởng mà chú trọng về chất lượng và cái mới trong thời điểm diễn ra bầu chọn.

 2. meo said

  “Y Moan-người đứng đầu 1 dòng nhạc” phải chăng là những năm trước ông không xứng đáng nên phải chờ đến năm nay? Tôi thấy mọi sự so sánh đều khiên cưỡng.

 3. Nina said

  Thật ra mình cũng thấy may, là trong giải cống hiến không có lĩnh vực nhạc cổ điển, lý do là … các nhà báo phần đông kiến thức nhạc cổ điển còn nhiều sai sót mà đi bầu chọn thì kết quả không thể lường được.

 4. Nina said

  Nếu bạn cavenui không chê thì để mình gửi tặng bạn 1 quyển, còn link download album đi kèm với sách thì bạn xem ở đây nhé:

  http://sites.google.com/site/quanachin/bo-ch/suu-tap-90-ban-nhac-co-dien-cho-cac-be

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: