Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Nhặt trên mạng 3/2011

Posted by cavenui trên Tháng Ba 9, 2011

– Cũng như bài trước, entry này sẽ bổ sung dần dần trong suốt tháng 3/2011

– Những thứ  được nhặt về không nhất thiết trùng với quan điểm của Cavenui.

Nhà báo Nguyễn Vạn Phú nói về dự định cấm kinh doanh vàng miếng:

Bởi nếu không sử dụng được vàng miếng để bảo toàn tài sản, người dân sẽ quay sang vàng nữ trang. Và lúc đó sẽ có những loại vàng nữ trang y chang vàng miếng. Ví dụ người ta sẽ đục thêm một cái lỗ giữa miếng vàng bốn số chín của SJC và nói đây là loại nữ trang đời mới thì sao?

http://nguyenvanphu.blogspot.com/2011/03/ong-noi-xuoi-ba-noi-nguoc.html

Blogger Đông A nói về mê tín và tín ngưỡng:

Những kẻ cho rằng đi chùa nên để tâm hồn thư thái, không bận bịu chuyện tiền bạc, mới là tín ngưỡng chân chính, còn những người xin tiền bạc, chức tước là mê tín, thật ra chính là những kẻ độc tôn tư tưởng, độc tôn tín ngưỡng, cho rằng niềm tin của mình mới chính thống, còn người có niềm tin khác mình là mê tín dị đoan, là đáng bài trừ, là đáng tiêu diệt. Đó chính là những kẻ độc tài trong tín ngưỡng và tư tưởng…. Thật ra những kẻ lắng nghe người khác khấn vái, sau đó bài xích niềm tin của họ, chính xác là một kiểu mật vụ và chỉ điểm về niềm tin và tín ngưỡng của dân gian, không khác gì những tên mật vụ theo dõi những chuyện trong buồng ngủ nhà người ta.

http://donga01.blogspot.com/2011/03/me-tin-di-oan-hay-oc-ton-tin-nguong.html

Nhà văn hải ngoại Nguyễn Hưng Quốc nói về rùa Hồ Gươm:

Thứ hai, không ai dám chắc con rùa hiện nay chính là con rùa “thần” đã từng nuốt lưỡi kiếm của Lê Lợi sáu trăm năm trước. Có thể nói con rùa hiện đang ở hồ Hoàn Kiếm (theo sự ước đoán của các nhà khoa học, chỉ khoảng từ 80 đến 100 tuổi) đang được hưởng ké vinh quang của huyền thoại rùa thần và kiếm thần ngày xưa. Nó trở thành linh vật nhờ một huyền thoại cũ.

Nếu gắn liền sự sùng bái đối với con rùa ở hồ Hoàn Kiếm hiện nay với các trò chen chúc và giẫm đạp lên nhau của cả hàng chục ngàn người để mua ấn đền Trần ở Nam Định vào ngày 16 tháng 2 vừa qua, chúng ta rất dễ thấy một sự tương đồng: cuồng tín và mê tín trước huyền thoại.

http://www.voanews.com/vietnamese/blogs/quoc/rua-o-ho-hoan-kiem-03-08-2011-117600063.html

Cũng về rùa Hồ Gươm, đây là quan điểm của nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn

Ai đã đem con thủy quái này thả vào Hồ Gươm để hôm nay nhiều người  gọi nó là « cụ », là rùa Lê Lợi, sau đó phát động phong trào « cứu cụ rùa » ? Nay mai con rùa này sẽ được phong thánh mà thôi. Và không bao lâu sẽ lên làm biểu tượng của dân tộc. Từ nay sẽ không còn câu « con rồng cháu tiên » mà là « con rùa cháu tiên ». Không còn nòi giống « tiên rồng » mà là « tiên rùa ». Đúng là hiện tượng mang bà thờ tổ tiên xuống đường để mà lăng nhục, rủa xả.

Như trên đã nói về « ba tấc sen vàng ». Bên Tàu họ ví là cái chân nhưng cũng là cái ấy của người phụ nữ. Như vậy cái ấy của phụ nữ Tàu là « quốc hoa » của Việt Nam. Ai chọn « hoa sen » làm quốc hoa sao mà khéo thế ! Biểu tượng bó lúa đang trổ bông từ lâu là biểu tượng về hoa của Việt Nam. Nên biết dân Việt Nam là dân từ thời lập quốc đã sống với cây lúa. Tại sao không lấy nó làm « quốc hoa » ?

Thì bây giờ người Tàu chửi « đồ con rùa », một mặt là chửi một người hèn nhát, nhưng mặt khác là chửi bọn Việt Nam là bọn con rùa rụt cổ. Khi họ chửi « đồ rùa đen » thì cũng chửi bọn VN là bọn hạ tiện, lưu manh, cướp cạn. Ai chọn con rùa làm « quốc thú » thì cũng thật là khéo biết bao nhiêu !

http://vn.360plus.yahoo.com/truongnhantuan/article?mid=689

Nhà khoa học Nguyễn Đình Đăng (blog Cavenui có lần đăng 1 bức tranh Nguyễn Đình Đăng vẽ Nguyễn Huy Thiệp) nói về người Nhật sau cơn động đất:

Người bán hàng vẫn lễ phép cúi rạp người chào khách. Người tính tiền vẫn quay mặt đi không nhìn lúc khách hàng bấm mật mã sau khi quẹt thẻ tín dụng để trả tiền. Xem trên TV thấy một cụ già được quân lính cõng ra khỏi khu nhà đổ nát, vẫn mỉm cười trả lời phóng viên. Mấy phụ nữ nhận cơm nắm người ta phát trong căn nhà mất điện tối om, vẫn cúi lạy cảm ơn dưới ánh đèn pin. Cũng thấy có người khóc (cụ già và trẻ con). Toàn bộ nội các Nhật Bản làm việc hầu như 24/24 từ thứ Sáu… Một đất nước mà người dân thực sự bình thản, lịch sự, giữ phẩm cách, rất trật tự, tử tế với nhau trong thảm hoạ có thể so với ngày tận thế là một đất nước thực sự vĩ đại.

http://nguyendinhdang.wordpress.com/2011/03/13/nh%E1%BA%ADt-b%E1%BA%A3n-m%E1%BB%99t-d%E1%BA%A5t-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-th%E1%BB%B1c-s%E1%BB%B1-vi-d%E1%BA%A1i/

Nhà báo Kelly McParland giải thích lý do phương Tây chưa hành động  ở Libya:

The reason for western inaction has to do with fear: The U.S. is afraid of being seen toppling another Arab power. It’s afraid of giving Islamic extremists another excuse for labelling it as anti-Islam. It’s afraid that another war in an oil-exporting nation will feed the belief that U.S. policy is all about oil.  Obama is afraid of looking too much like George Bush, especially after announcing this week he would keep Guantanamo Bay open and restart military trials of detainees.

http://fullcomment.nationalpost.com/2011/03/11/kelly-mcparland-the-bush-doctrine-versus-the-obama-retreat/

Nhân vụ Kim Ngân-Lượm, blogger GAUXX kể lại 1 lần lên đài chị Ngân:

Cô  Kim Ngân hỏi: anh có thích một cô gái ăn mặc sexy, nhuộm tóc màu đỏ chẳng hạn? và anh có thấy đẹp không? Tôi trả lời là tôi thích sex nên tôi thích sexy, màu tóc đỏ là màu khêu gợi, giống như màu của đêm tân hôn.

Thực ra trong cả cuộc nói, cô Kim Ngân rất hay kéo câu hỏi về bản thân mình. Nên không ngạc nhiên khi cô hỏi tôi tiếp: Vậy nếu tôi, Kim Ngân, mà nhuộm tóc đỏ ngồi đây, anh sẽ nghĩ sao? có đẹp không? Tôi nhìn cô một lượt, và đáp: Cũng đẹp đấy chứ, nhất là chị lại đang ngồi trên cái ghế màu đỏ, tôi thấy giống trong chuyện cổ tích. Cô cười hấp háy vì không nghĩ là tôi so sánh cô giống nhân vật đối lập với bà tiên. Cô cười chưa xong, tôi nói nốt: nhưng cũng còn may cho anh xã chị vì chị đã không làm thế! Câu này sau đó bị cắt khi phát sóng. Cô Kim Ngân rất ăn gian.

Nói chung tôi thích cô Kim Ngân. Vì cô thuộc loại người nổi tiếng, nên tôi tự cho phép mình nhận xét là tôi thích cái mặt câng câng, cứng cứng, nghênh nghênh thách thức của cô – rất ít duyên, nhưng lại hấp dẫn, đó là một khuôn mặt thuộc loại dị tướng. Tôi cũng ưa cái thái độ tự tin, gần như là yên tâm rằng mình không đẹp của cô.

http://gauxx.blogspot.com/2011/03/hoan-ho-co-kim-ngan-p1.html

Blogger Hạnh phúc lang thang phê bình cách thức quảng bá ẩm thực VN ra thế giới của ngành du lịch:

Nếu nắm được đầy đủ thông tin về thị trường ở Anh hoặc nhiều nơi ở Châu Âu, sẽ không ai chọn câu “PHO is for everyone” (Phở dành cho tất cả mọi người) trở thành slogan để đi bán phở ở nước người ta. Việc tạo ra một sản phẩm, một món ăn, có thể thỏa mãn tất tần tật mọi thành phần trong xã hội tư bản là một điều không tưởng…

Tây giàu bước chân vô nhà hàng sang trọng, ăn uống bài bản kiểu cách, một bữa ăn nhâm nhi cùng rượu vang hảo hạng, bao giờ cũng phải có ít nhất là 4 món gồm soup, khai vị, món chính và món tráng miệng. Nếu đưa phở vô chốn này, không biết xếp phở vô vị trí nào. Phở chỉ thích hợp đứng ở vị trí của soup nhưng trong trường hợp này, soup thì không phải soup (soup trong thực đơn à la carte như vầy thường là soup mang vị thuần (có nghĩa là không có quá nhiều thành phần, quá nhiều vị trong chén soup) soup không quá sệt (đặc), dọn phần vừa ăn để còn thưởng thức những món tiếp theo. Phở không đáp ứng được những yêu cầu này. Chưa hết, rất khác so với người Châu Á về phong cách ăn uống, người Châu Âu không có kiểu vừa thổi vừa ăn, nước mắt nước mũi chảy ròng ròng, hít hà vì cay và nóng. Việc thổi phù phù hay chu miệng thổi nhẹ vì món soup nóng, là những cử chỉ không nên làm khi người tây ngồi bàn dùng bữa. Những behaviours(cử chỉ) như thế này nằm trong mục DON’T (không nên làm) trong văn hóa ăn uống tiệc tùng của nước bạn.

… Ở Châu Âu, nếu nói phở là món ăn có lợi cho sức khỏe là…nói bừa. Chỉ việc kiểm tra sơ sơ bằng cách chuẩn bị một chén phở nấu theo cách mà người Việt cho là ngon, để chén phở này nguội, đưa vô ngăn mát tủ lạnh trong 20 phút. Sau thời gian này, lấy chén phở ra, thấy gì trong đó? Thấy toàn mỡ bò đóng vẩy (flakes) nổi đầy trong chén. Bạn tây  nào cả gan đưa mỡ bò vô bao tử và nhận xét “có lợi cho sức khỏe” thì chắc chắn bạn ấy đang có “vấn đề”.

http://kimsilverspoon.blogspot.com/2011/03/hay-luon-tinh-tao-truoc-nhung-loi-khen.html?showComment=1300895577144#comment-c5785660657357590874

Nhà tổ chức biểu diễn  Mai Quốc Việt  kể chuyện đưa Sting (theo Cavenui, đấy là tên tuổi đáng nể nhất trong số các ngôi sao pop-rock từng đến VN) đến hát ở VN:

Điều buồn cười nhất là show diễn của Sting tại TP.HCM nhận được rất ít tài trợ, vì số đông người Việt Nam không biết Sting là ai! Tôi xin kể lại một câu chuyện có thật, khi nhận hồ sơ tài trợ của show diễn Sting, tổng giám đốc của một tập đoàn nước giải khát khổng lồ đã sửng sốt hỏi tôi: “Sting đến Việt Nam, ông có viết truyện Cá tháng Tư không?”. Tôi đã cho ông ta cơ hội nói chuyện thẳng với người quản lý Sting. Nghe xong ông ta đã toát mồ hôi thật sự. Một tuần sau, đúng hẹn tôi đến gặp ông ta. Tôi được mời vào một phòng họp lớn, ở đó đã ngồi sẵn hơn 20 người Việt Nam. Ông ta nói: “Tôi khâm phục ông vì đã mời Sting đến Việt Nam, nhưng rất tiếc tôi từ chối tài trợ, vì tất cả những nhân viên người Việt của tôi đều trả lời không biết Sting là ai, điều này có nghĩa phần đông người Việt không xem Sting là thần tượng. Mục đích của chúng tôi là bán nước giải khát”!

http://www.thethaovanhoa.vn/133N20110328151051612T0/di-cho-dai-roi-cung-tro-ve-vach-xuat-phat-bai-ket.htm

Advertisements

4 phản hồi to “Nhặt trên mạng 3/2011”

 1. Người Rực Rỡ said

  Bài viết của ông Trương Nhân Tuấn có thể khái quát được tình trạng của nước nhà: người lớn tuổi vẫn có chút gì tự huyễn hoăc mình rằng VN #1 còn người trẻ bắc kì ăn phải bùa mê thuốc lú của cộng sản chửi bới hết sức tục tĩu =(

  • cavenui said

   Vâng, những người chửi bới tục tĩu không có lý lẽ, bất luận đứng ở vị trí nào và chửi ai đều đáng chê cười. Còn ông Trương Nhân Tuấn có những nhận xét thú vị song không phải là không có những chỗ có thể thảo luận lại. Ngay phép chuyển của ông Trương từ chiến dịch cứu rùa (Cavenui cũng cho rằng có sự ồn ào hơi quá và cũng không thích cụm từ “cụ Rùa”) sang chuyện bàn về “quốc thú”, rồi “con rùa cháu tiên”, rồi vân vân, cũng chỉ là đọc cho vui vậy thôi.

 2. thaothucsg said

  Cứ tình trạng này thì Cavenui chuyển qua điểm tin mất 🙂

 3. Hienmu said

  e cũng không thần thánh hóa cụ rùa nhưng e nghĩ có cái gì đó hay hay làm đặc sản để câu du khách cũng hay.
  mà e ghét ô tuấn sỉ nhục cụ rùa. ông sỉ cứ sỉ nhưng mà ô đừng chửi trên nền văn hóa tàu. thích tàu thì lượn sang TQ mà ở (e đang cơn yêu nước nên thấy bác nào lắm chữ sổ nho là e ức chế)
  nếu ô tuấn đứng trên văn hóa VN or văn hóa TQ cũng được, ô làm 1 sê ri bài sỉ nhục mỹ thuật châu âu toàn tranh tượng cởi truồng cho e đọc giải trí thì e sẽ vỗ tay

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: