Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Sự kiện âm nhạc Việt Nam

Posted by cavenui trên Tháng Một 16, 2011

Nói trước để các bác yêu nhạc khỏi thất vọng: entry này Cavenui không liệt kê ra được các sự kiện âm nhạc đáng chú ý nhất ở Việt Nam trong năm 2010 vừa qua vì không chỉ năm 2010 mà đã 3-4 năm rồi, em nghe nhạc ít đi nhiều lắm, vài tháng mới đảo qua hàng đĩa một lần, mà thường mua những thứ biết rồi chứ ít chịu khám phá món lạ, hu hu, đến tuổi này em đã hiểu, các cụ già phải bảo thủ mới là hợp với quy luật đời người.

 

Entry này coi như 1 đơn đặt hàng cho các bác yêu nhạc có ra vào blog cavenui, có điều kiện viết lách (cần quái gì phải đăng báo, một khi đã có blog không cần phải lụy cha biên tập viên nào) làm hộ em 1 cái tổng kết các sự kiện âm nhạc Việt Nam, thôi thì, sau này làm cũng được, cho năm 2011 cũng được.

 

Sở dĩ có đơn đặt hàng này là vì em có đọc mấy bài tổng kết nhạc Việt 2010 trên mạng, em thấy các bác kể những chuyện gì ấy chứ không phải là chuyện nhạc.

 

Bây giờ là quy cách phẩm chất của món hàng được o đờ: sự kiện âm nhạc theo Cavenui là những sự kiện gì.

 

Nếu như sự kiện lớn trong năm với 1 nhà văn là in ra được 1 tác phẩm nào đó, sự kiện lớn trong năm đối với 1 nền văn học là có những tác phẩm lớn nào đó được xuất bản thì sự kiện quan trọng nhất đối với 1 nền nhạc trong năm là có những đĩa nhạc quan trọng nào được phát hành. Nghĩa là, loại sự kiện số 1 cần tổng kết đầu tiên đó chính là các album.

 

Ví dụ lần đầu tiên Phương Nam Film phát hành bộ đĩa hoành tráng đủ 9 giao hưởng Beethoven (cái này gọi đúng tên phải là sự kiện trong sinh hoạt âm nhạc Việt Nam, vì người sáng tác, người biểu diễn, người ghi âm đều là tây cả, nơi ghi âm cũng là tây nốt, chỉ có người nghe đĩa là Việt Nam thôi) với cả một số giao hưởng Mozart; ví dụ lần đầu tiên bác Đặng Hữu Phúc cho ra 1 album 12 khúc romance (rõ ràng, với cả bác Phúc lẫn công chúng của bác Phúc, sự kiện này đáng chú ý hơn nhiều so với chuyện bác Phúc trả lời phỏng vấn Tuần Việt Nam về văn hóa Hà Nội, có đá gà đá vịt đến Đặng Thái Sơn và Tuấn Vũ)-album đấy có thể hay hay dở nhưng ít nhất cũng là 1 album thuộc thể loại nhạc trước đó chưa từng được ghi đĩa ở Việt Nam; ví dụ cô Thanh Thủy đàn tranh có album improvisation với 1 anh điện tử Đan Mạch, ví dụ rock Việt có album nào đáng kể, jazz Việt có album nào đáng biểu dương, các ngôi sao nhạc pop ra những album nào cần chú ý, thêm nhạc sĩ hải ngoại gốc vàng nào được xóa cấm, được cho lưu hành các ca khúc ở Việt Nam (hình như năm 2010 có Hoàng Thi Thơ?)… Đó là những thứ phải nhắc đến trước nhất.

 

1 ông nhà văn có thể trong năm không ra được cuốn tiểu thuyết hay tập truyện ngắn nào đáng kể, nhưng lại có 1 truyện ngắn đăng báo Văn Nghệ gây xôn xao dư luận hay có 1 bài thơ làm ban giám khảo phải cãi nhau ồn ào thì ta vẫn có thể xếp vào sự kiện văn học được. Nhạc cũng vậy, có thể chấp nhận những sản phẩm âm nhạc có quy mô nhỏ hơn 1 album, ví dụ 1-2 bài hát được công bố, chẳng hạn, dưới hình thức được đưa lên mạng. Thế thì trên mạng thời gian qua có gì, trong năm 2010 Cavenui chỉ biết “Nhà em ở Hàng Bông” với cả anh Tây Lee Kirby hát tiếng Việt, đương nhiên chưa phải là tiêu biểu, thế thì cái đáng chú ý hơn là gì, các bác cứ chỉ bảo.

 

Tiếp theo việc thu thanh/phát hành là loại sự kiện thứ 2: các cuộc biểu diễn. Chẳng hạn cô Sarah Chang người Mỹ gốc Hàn kéo nhị tây ở Hà Nội, chẳng hạn em Lê Cát Trọng Lý hay mấy anh chị Đại-Lâm-Linh hoành tráng ở những tụ điểm văn hóa tây, trong khi ngôi sao nhạc sến Tuấn Vũ thì nức nở trong thánh đường Nhà hát Lớn xưa nay vốn dành riêng cho cổ điển-bán cổ điển, còn jazz có chương trình nào, rock có chương trình nào, folk có chương trình nào, pop có chương trình nào vân vân (cuộc thi Vietnam Idol có thể xếp vào đây). Đấy là loạt sự kiện thứ 2 cần tổng kết.

 

Loạt sự kiện thứ 3 mới là những sự kiện bên lề âm nhạc nhưng ít nhiều có ý nghĩa đến sinh hoạt âm nhạc trong nước. Chẳng hạn đại hội Hội Nhạc sĩ Việt Nam nếu may mắn có thể xếp vào dạng này. Nếu may mắn, nghĩa là, nếu đại hội đó ra được 1 quyết định gì đó có thể thay đổi diện mạo đời sống âm nhạc VN trong thời gian tới, thì được xếp, còn nếu không (chắc là không, theo em) thì bỏ qua. Chẳng hạn tin ca sĩ Y Moan qua đời được xếp vào dạng này, tin này chắc chắn liên quan đến đời sống âm nhạc, vì chắc chắn từ nay, chúng ta không được nghe Y Moan hát thêm bài hát nào nữa. Chẳng hạn kết quả các giải thưởng, các cuộc bình chọn quan trọng có thể xếp vào đây. Còn tin ca sĩ X nói xấu người tình, ca sĩ Y lộ hàng trong 1 buổi giao lưu, ca sĩ Z hóa ra 15 năm trước từng làm đám cưới v.v. chẳng liên quan gì đến hoạt động nghề nghiệp của họ, chẳng liên quan gì đến sản phẩm âm nhạc họ mang lại cho công chúng. Cụ thể như scandal Hồ Ngọc Hà chẳng hạn, em xếp nó vào sự kiện báo chí thì đúng hơn là sự kiện âm nhạc cho dù nhạc là 1 trong các nghề của em Hà Hồ.

 

Đại loại thế. Em hy vọng đầu năm 2012 em sẽ đọc được những thứ em quan tâm, và chắc là, nhiều người cũng quan tâm.

Advertisements

2 phản hồi to “Sự kiện âm nhạc Việt Nam”

 1. Hoa Lan said

  Bạn Cavenui nay lại có chiêu crowd-sourcing nhé 🙂

  Nói đùa vậy thôi , chứ tôi rất thích cách đặt vấn đề của bạn

  Thật tiếc là các bạn phóng viên mảng văng hoá nghịa thuật của các tờ báo chính thống không có được những suy nghĩ như vậy để viết những bài tổng kết hay và có giá trị

  Đây chính là một ví dụ điển hình tại sao đọc blog thú hơn đọc báo rất nhiều

  Thân mến

 2. Mộng Mỵ said

  à, nhờ em Núi mà mình biết “nhà em ở Hàng Bông”, hihi, cảm ơn em.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: