Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Tem

Posted by cavenui trên Tháng Mười Một 8, 2010

Vẫn nấn ná ở blog Phay Van, entry về những con tem. Cavenui ngày xưa có chơi tem, nhưng chưa đủ say mê mà ở vùng cao kiếm tem lạ là cực kỳ khó nên bỏ rất sớm, không đủ kiến thức để bàn luận phép chơi tem nhưng khi thấy bạn bè kể chuyện chơi tem thì có bồi hồi.

Nếu chỉ nói “tem” không thôi ta hiểu ngay đó là tem thư, tem bưu chính. Còn mấy loại tem nữa như tem lương thực (thời bao cấp), tem lệ phí, tem thuế, tem hợp quy v.v. mà bên blog bạn có người nói là đồng âm khác nghĩa. Thật ra những tem vừa nêu đồng âm khác nghĩa với những tem trong “tòm tem”, “tô-tem” , còn giữa chúng với nhau thì chúng có nghĩa chung, chẳng qua vì tem thư phổ biến quá nên được gọi tắt mà thôi. Vấn đề là định nghĩa tem thế nào?

Thử 1 cái định nghĩa:

Tem là 1 mẩu giấy nhỏ, được cơ quan có thẩm quyền in sẵn, khi dán lên trên bề mặt 1 vật thể nó sẽ xác nhận 1 thuộc tính quan trọng cho vật thể đó.

Ví dụ cái phong bì thư nếu được dán tem thư có nghĩa là bức thư đã được trả tiền vận chuyển, có thể chuyển thư đến địa chỉ người nhận.

1 cái đĩa nhạc có tem của cuộc nghệ thuật biểu diễn có nghĩa là đĩa đấy là hợp pháp, không phải đĩa lậu.

1 cái đơn có xác nhận của phường rồi có tem lệ phí của ủy ban nhân dân phường có nghĩa là đơn từ đã hoàn thành 1 bước thủ tục có thể xem xét ở các bước tiếp theo.

1 cái mũ bảo hiểm có tem chất lượng có nghĩa là mũ đã được kiểm nghiệm về chất lượng ở cơ quan kiểm định có thẩm quyền.

Vân vân.

Định nghĩa này đúng cho khá nhiều loại tem, nhưng lại không đúng với tem lương thực vì người ta không dán nó lên vật thể nào cả để chứng minh 1 tính chất nào đó của vật thể bị dán tem.

Đành cải tiến lại cái định nghĩa chút vậy:

Tem là 1 mẩu giấy nhỏ, được cơ quan có thẩm quyền in sẵn, khi nó đi kèm với 1 vật thể (thường đi kèm dưới dạng dán lên vật thể) hay 1 dịch vụ, nó sẽ xác nhận 1 thuộc tính quan trọng của vật thể hay dịch vụ đó.

Khi tem lương thực (hoặc nhu yếu phẩm khác như vải, dầu) đi kèm dịch vụ mua lương thực nó sẽ xác nhận thuộc tính “được mua giá bao cấp” cho việc mua lương thực (hoặc nhu yếu phẩm).

Không hiểu định nghĩa như vầy đã nuột chưa, a-ca-đê-mích chưa, xin các bác cao niên như bác Đinh Hỷ cho ý kiến chỉ đạo.

À còn tem phiếu sổ khác nhau thế nào, em nghĩ rằng cái khác biệt nhất của tem là nó không ghi danh, do đó thích hợp hơn cả cho hoạt động phe phẩy, đầu cơ mua bán tem.

P/S: Từ đây có thuật ngữ “bóc tem”, có nghĩa là tước bỏ thuộc tính quan trọng của 1 vật thể hay dịch vụ.. Ví dụ bóc tem 1 entry có nghĩa là entry đã có người đọc, đã có “còm sĩ” nhảy vô, coi chừng củi lửa, để ý bao cao su. Còn bóc tem 1 cô gái nghĩa là biến cô ấy từ thiếu nữ thành đàn bà.

Advertisements

7 phản hồi to “Tem”

 1. HY said

  Vào Tem thấy vẫn còn tem
  Ta bèn bóc khẽ về xem thế nào
  🙂

 2. Phay Van said

  Cái P/S của bác thú vị quá. Cho em xin bác cái… tem bạc 😀

 3. Hành động để lại comment đầu tiên cho bài được gọi là “bóc tem”, “xin tem” hay vắn tắt là “tem”. Hành động để lại comment ngay sau comment đầu tiên thì không phải gọi là “tem của tem” hay “tem bạc” như bác Phay Van nói. Thuật ngữ chuyên môn trên một số diễn đàn dành cho giới trẻ (VD: krfilm.net chuyên phim Hàn với các oppa đẹp trai) gọi việc ấy là “hụt tem, xin cái phong bì” hay vắn tắt là “phong bì”. 😀

 4. vuhavan said

  Tem hay quá, bạn cave không biết có phiếu dấu phiếu gạo không ?

 5. Thấy đề tài này ngộ nghĩnh nên xin phép chủ nhà góp vui mấy câu.
  Theo từ điển Lạc Việt, V-E thì tem có gốc từ tiếng tây là stamp, ngoài nghĩa đóng dấu hay dán tem (chủ yếu là ở bưu điện), còn bao hàm ý nghĩa như bạn cave đã nói “Tem là 1 mẩu giấy nhỏ, được cơ quan có thẩm quyền in sẵn, khi nó đi kèm với 1 vật thể (thường đi kèm dưới dạng dán lên vật thể) hay 1 dịch vụ, nó sẽ xác nhận 1 thuộc tính quan trọng của vật thể hay dịch vụ đó”. Có điều đôi khi cơ quan thẩm quyền chỉ là một cửa hàng sửa ĐTDĐ chẳng hạn.
  Tem (phiếu) còn có một nghĩa khác, tương đương với từ cupôngsờ của tây nên chắc không cùng nghĩa chung như bạn cave đã nói.
  Chôm được ý tứ của LV mang ra bàn cho vui chứ không dám bén mảng vào a ca đê mích, có gì sai sót xin được ân xá.

 6. Tran Trung Quan said

  Tem cua chi nhieu nghia qua, nhung e biet moi khai niem tem cuoi cung

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: