Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Chê trí thức, không chê chân dài

Posted by cavenui trên Tháng Chín 13, 2010

Hình như nhiều bác hiểu sai entry “cô Lưu Thị Diễm Hương trả lời về Quốc Tử Giám sai hay đúng” của em, một số bác đã có comment chửi bới cô Hương và cuộc thi hoa hậu mà cô Hương tham gia nhưng em không chấp nhận những comment đó.

Trong bài viết em đã nói rõ em không biết cô Hương trả lời đúng hay sai vì thật ra em không biết, và cũng không cần biết (cám ơn bác gì đã cho link youtube, bạn nào thích xem cứ vào xem, em thì không) cô Hương đã trả lời như thế nào.

Bài viết thực ra nói về các nhà báo chứ không phải cô Hương:

1. Cô Hương chỉ có 1 câu trả lời thôi, nhưng khi thuật lại lời của cô, các nhà báo khác nhau, mỗi vị nói 1 phách. Tuổi thọ của 1 trường đại học, thời gian “tồn tại” của 1 ngôi trường và khoảng thời gian từ khi xây Quốc Tử Giám đến bây giờ là những thứ khác hẳn nhau. Thuật lại 1 câu nói không dài, bằng tiếng Việt chứ không phải bằng ngôn ngữ xa lạ nào, mà đám nhà báo ấy (trừ 1 tay thuật đúng) cũng làm không ra hồn.

2. 1 bạn nhà báo, đàn ông đàn ang hẳn hoi, mà cứ lèm bèm hoa hậu dốt trong 3-4 kỳ, là điều chẳng ra thể thống gì cả. Trong bài Ca Ve Miss Thuật Vấn Đáp, con Ve đã nói rồi, nay em giải thích bằng ngôn ngữ bình dân cho rõ hơn:

Những con bò biết chọn cỏ ngon để gặm là những con bò thông minh. Còn thằng trí thức sau hàng giờ theo dõi bò gặm cỏ, kêu to cái phát hiện của mình với bàn dân thiên hạ rằng bọn bò không biết giải phương trình bậc hai thì thằng trí thức đó đích thực là 1 thằng thộn.

Đã thế, phát hiện của bạn nhà báo còn sai, bạn có thể biết hơn cô hoa hậu về năm ra đời của Quốc tử giám nhưng bạn lại không biết cách tính tuổi thọ của 1 ngôi trường đại học.

“Tuổi thọ của trường đại học Quốc tử giám” là bao nhiêu em không cần biết, nhưng chắc chắn không thể bằng 700 năm (con số của cô Hương)+ 300 năm (con số mà bạn cho rằng cô Hương đã xén mất)= 1000 năm được. Trên cái nền đất mà một thời từng có trường đại học Quốc tử giám, bây giờ không có trường đại học nào thì không thể lấy năm 2010 này trừ đi năm thành lập để ra tuổi thọ của 1 ngôi trường đại học được. Cũng tương tự như vậy thời gian “tồn tại” của 1 ngôi trường chính là thời gian ngôi trường đó hoạt động, chứ không thể tính những căn phòng trong ngôi trường đó ra đời cách đây bao năm.

Nếu các bác đã đọc những bài viết ít nhiều đả động đến hoa hậu trên blog Cavenui, sẽ thấy em có đả kích thì cũng chỉ đả kích những kẻ đần thộn tự xưng trí thức chứ không bao giờ đả kích các cô hoa hậu là những người theo em, không cần có thứ tri thức mà những trí thức ấy có.

1 cựu hoa hậu, cô Thu Thủy (ảnh), đang muốn chứng tỏ mình có thứ tri thức mà lẽ ra hoa hậu không cần có, chịu khó đọc sách, hình như còn viết truyện, và trên blog thì có những câu có vẻ sinh động nên đang bị ăn đòn của dư luận. Em chưa tìm hiểu kỹ vụ này nên chưa bênh cô Thủy, nhưng đọc 1 số ý kiến phản đối cô, không thể nhịn cười. Ví dụ có ý kiến thế này:

“Nếu nói nhan sắc là tài năng, thì chắc mấy người xấu xấu đều bất tài vô dụng hết, dù cho họ có là bác học, có nhiều cống hiến cho nhân loại”.

Cavenui em không có ý kiến về chuyện nhan sắc là tài năng hay không (mà cô Thủy hình như không dùng từ “nhan sắc”) nhưng suy luận kiểu “nếu A thì B-> không A thì không B, mệnh đề không A thì không B sai-> điều cô Thủy nói A thì B, là sai” là kiểu suy luận của loài bò.

Theo đúng kiểu phản biện đần độn này:

“Nếu nói giỏi toán như Ngô Bảo Châu là tài năng, thì chắc mấy người kém toán như Đặng Thái Sơn đều bất tài vô dụng hết, dù cho họ có là nghệ sĩ piano lừng danh, có nhiều cống hiến cho nghệ thuật”.

Ôi trời!

Lại còn bài báo nói cô Thủy cố tình giăng bẫy truyền thông để tạo scandal nữa! Có thể như thế, nhưng vấn đề là truyền thông có mắc bẫy không, nếu có thì truyền thông có ngu không?

Nói chung những người đẹp có thiếu hụt kiến thức này kia, có nói ngờ nghệch hớ hênh lúc này lúc khác chẳng làm sao hết, nhưng trí thức đi soi người đẹp mà trí tuệ bộc lộ ra không khá khẩm gì hơn mới đáng chê cười.

Đang cơn bênh vực những sinh vật bé nhỏ yếu ớt, em bênh vực thêm 1 cô nữa, không hoa hậu nhưng chân dài, cô Phi Thanh Vân. Bài “Da nâu” của cô bị coi là thảm họa V-pop, quả là bài hát đấy chán toàn phần còn lời ca thì nhạt nhẽo, rỗng tuếch. Nhưng lời bài hát “Da nâu” chỉ nhạt nhẽo chứ không ngớ ngẩn, đần độn.

Ngớ ngẩn đần độn là những ca từ thế này cơ:

“Chưa biết nhau bao giờ, sao cứ muốn làm quen” (bài Làm quen-Anh Quân): ngớ ngẩn đến không thể ngớ ngẩn hơn, chưa biết nhau thì mới muốn làm quen chứ, biết nhau rồi thì làm quen cái gì?

“Có một người không điên không say…. Không buồn đau chẳng thương nhớ ai bao giờ. Sáng lại chiều đi lên cơ quan, chiếc xe cà tàng, một lon cơm khô….. Họ chẳng chết bao giờ… “ (Chuyện năm người-Trần Tiến): có “1 người” sao lại gọi là “họ”?

“Khung cửa sổ hai nhà cuối phố chẳng hiểu vì sao không khép bao giờ” (Hương thầm-Vũ Hoàng sửa thơ Phan Thị Thanh Nhàn): khung cửa sổ thì khép vào mắt Vũ Hoàng à?

Còn em mỗi khi nghe Da nâu em lại nhớ ngay câu “nay da em nâu tươi màu suy nghĩ” của đại lão nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý và em coi câu đó mới là 1 thảm họa của nhạc đỏ. Đó là sự tuyên truyền lấy được, bất chấp lý lẽ, lên gân lên cốt của 1 thời.

Advertisements

7 phản hồi to “Chê trí thức, không chê chân dài”

 1. sonata said

  Bạn Núi ơi “họ” là thậm xưng mà (trong ca dao có lối thậm xưng này)

 2. bigbug said

  1. em cũng chẳng biết trường đó bao nhiêu tuổi.
  2. Nhờ chuyện lùm xùm mới biết HH Thu Thủy qua tít “HH Thu Thủy bị đuổi khỏi nhà vì công-dung-ngôn-hạnh” ke ek
  cuối. em nghĩ da nâu bị ghét là do Thành Lộc có bài “da trâu”, mà fan TL thì nhiều, TL chê thì fan ghét. (mà có khi TL đổi ý rồi mà fan vẫn ghét theo…quán tính hehe)

 3. Bạn núi đanh đá quá ^.^ hihi

 4. Hahien said

  “Nhan sắc là tài năng”.

  Tôi thích cái câu này. Vì nó mang tính khiêu khích rõ ràng đối với luận điểm đầy tính khiêu khích và cực đoan (thường của những người kém nhan sắc) rằng nhan sắc tỉ lệ nghịch với sự thông minh.

  Còn những người vừa có nhan sắc vừa tài năng thì thấy câu này quá hay, hoặc nếu vừa kém tài vừa kém cả nhan sắc như tôi thì thấy câu này nghe cũng chẳng có gì mâu thuẫn cả. 🙂

 5. Minh said

  Chị Núi làm em thư giãn quá đi :-). Luôn luôn yêu thích những góc nhìn của chị.
  Em chẳng bao giờ có ý định nghe nhạc của PTV, nhưng em thích những phát ngôn bất ngờ của cô ấy. Cô này theo đánh giá của em là “thật thà một cách khôn khéo”.

 6. Nkd said

  Mình vẫn thấy em Thủy quá đẹp. Mà đẹp thì dễ được tha thứ. Sao các em hoa hậu gần đây trông chán quá sức tưởng tượng. Thấy bảo Ngọc Khánh vừa qua Mỹ rồi. Núi có biết vụ này không.

 7. duy782006 said

  Thấy có ““1 người” sao lại gọi là “họ”?” mình đã chịu khó nghe xem bài này như nào thì: Theo cái sự nghe ngóng của mình trước cái “có một” này có mấy cái “có một” nửa mà, nên nhiều cái có một thì thành họ là đúng rồi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: