Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Gửi bác Kiên

Posted by cavenui trên Tháng Chín 9, 2010

Em trao đổi với bác Kiên, 1 người em kính trọng vì hiểu biết sâu rộng và thiết tha với tình hình đất nước trong tâm thế của 1 kẻ sĩ, đồng thời cũng bình tĩnh khi xử lý thông tin chứ không vội vàng la hoảng như nhiều phản biện nhân mà em biết phía kia lề đường. Em trao đổi với bác Kiên xung quanh câu chuyện của 1 nhà máy thép, đúng hơn, xung quanh 1 bài báo về nhà máy thép, tốt hơn hết là em cóp lại toàn bài ở đây để các bác khác có thể cùng theo dõi.

Bài báo TTXVN như sau:

Khởi động nhà máy thép 600.000 tấn ở Thái Bình

Ngày 5/9, tại khu công nghiệp Cầu Nghìn, thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thép đặc biệt Shengli Việt Nam đã khánh thành giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động dây chuyền cán thép hiện đại công suất 600.000 tấn sản phẩm/năm.

Sau hơn hai năm thi công xây dựng, đến nay nhà máy đã hoàn thành giai đoạn 1, chính thức đưa cả 2 dây chuyền luyện và cán thép đi vào hoạt động. Tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 của nhà máy là 53 triệu USD.
Tháng 7/2009, công ty đã đưa vào hoạt động dây chuyền luyện thép với công suất thiết kế đạt 600.000 tấn phôi thép/năm. Đến tháng 8/2009, công ty tiếp tục đầu tư mở rộng nhà máy, lắp đặt thêm dây chuyền cán thép hiện đại với công suất thiết kế đạt 600.000 tấn thép thành phẩm/năm.
Sau 7 tháng triển khai lắp đặt, đến tháng 4/2010, dây chuyền đã hoàn thành và đi vào sản xuất.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn thép đặc biệt Shengli Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Trung Quốc do Công ty tập đoàn đầu tư phát triển Shengli Phúc Kiến cùng hợp tác với Tập đoàn Ngũ kim khoáng sản tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) sáng lập.
Trước mắt, với dây chuyền cán thép hiện có, Công ty Trách nhiệm hữu hạn thép đặc biệt Shengli sẽ đưa ra thị trường các sản phẩm thép xây dựng từ phi 12-phi 50 dùng cho các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường thép phục vụ cho ngành xây dựng và thị trường cả nước./.

Bài báo này bác coi là tin tiếp thị, và nó bất thường ở chỗ chính lò luyện thép phế của tay Shengli này đã bị phát hiện là gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, bản tin trên báo CAND có nêu chi tiết như sau:

Đối với Công ty Thép đặc biệt Sengli Việt Nam, khi mới tiếp nhận đăng ký đầu tư xây dựng một nhà máy luyện, cán thép, với giá trị trên 53 triệu USD, công suất 600.000 tấn phôi thép/năm, Thái Bình coi đây là điểm nhấn về thu hút đầu tư phát triển công nghiệp trên địa bàn. Nhờ vậy, Sengli đã được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để triển khai dự án tại KCN Cầu Nghìn trong thời hạn nhanh nhất. Tháng 7/2009, nhà máy thép đã đi vào sản xuất. Mọi hệ lụy về môi trường cũng từ ngày đó làm khổ người dân hai tỉnh thành Thái Bình và Hải Phòng.

Theo báo cáo tổng hợp đánh giá hiện trạng ô nhiễm môi trường KCN năm 2009 cho thấy, nồng độ khí thải CO, SO2, NO2, NH3, bụi và độ ồn tại khu vực khu công nghiệp vượt tiêu chuẩn cho phép 5937, 5938/2005; Nước thải tại một số điểm thải từ khu công nghiệp có các thông số SS, COD, BOD5, coliform vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1,2 – 10 lần TCVN 5945-2005. Hàm lượng các chất ô nhiễm trong nguồn nước tiếp nhận nước thải tại các sông có thông số COD, BOD5, dầu mỡ khoáng, coliform vượt tiêu chuẩn cho phép 4; 2,9; 1,4; 8; 3-6 lần TCVN 5942-1995 chất lượng nước mặt, đã có mẫu phát hiện dấu hiệu ô nhiễm kim loại nặng Asen cadimi. Tất cả những chỉ số quan trắc về các chất gây ô nhiễm, độc hại này là dấu hiệu đặc trưng của ngành Luyện thép từ nguồn phế liệu, công nghệ thô sơ.

Trước những dấu hiệu bụi, khí thải gây ô nhiễm môi trường và tiếng ồn làm ảnh hưởng đời sống, sức khỏe của người dân trong khu vực như vậy, đến tháng 5/2010, Đoàn thanh tra của Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT Thái Bình tiến hành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH Thép đặc biệt Sengli Việt Nam, đã lập biên bản và đề nghị xử phạt doanh nghiệp này 250 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu doanh nghiệp phải khắc phục ngay các tồn tại, vi phạm về bảo vệ môi trường, hoàn thành trước ngày 1/7/2010.

Đến hạn nêu trên Sở TN&MT phối hợp với Ban quản lý các KCN tỉnh, Sở Công Thương, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Phòng TN&MT huyện Quỳnh Phụ, UBND thị trấn An Bài tổ chức giám sát thực hiện khắc phục tồn tại về vi phạm bảo vệ môi trường của công ty này, kết quả cho thấy: Công ty đã dừng sản xuất nhà máy luyện phôi thép từ ngày 21/6 đến ngày 1/7/2010 để lắp đặt bơm cao áp, thiết bị phun sương trước 2 ống khói hệ thống xử lý khí thải phát sinh từ 2 lò luyện phôi thép, đồng thời che chắn một số ô làm thoáng trên mái và xung quanh. Xây dựng tường bao xưởng luyện phôi thép; lắp đặt thiết bị hóa lỏng ô-xy để giảm tiếng ồn phát sinh và thu gom, phân loại; có kho lưu giữ chất thải nguy hại riêng để chuyển giao cho đơn vị có chức năng vận chuyển, xử lý…

Trong khi đó có rất nhiều những vi phạm, tồn tại chủ yếu và là nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm thì lại chưa được khắc phục như: khí thải, bụi phát sinh tại phân xưởng luyện phôi thép chưa chụp hút triệt để vẫn còn phát tán ra môi trường xung quanh. Thiết bị phun sương dập bụi trong hệ thống xử lý bụi lò luyện phôi thép không đúng với báo cáo ĐTM.

Đoàn kiểm tra, giám sát liên ngành tỉnh Thái Bình lần nữa ra “tối hậu thư”: Yêu cầu Công ty Thép Sengli phải khắc phục ngay các tồn tại, vi phạm nêu trên trước ngày 30/9/2010. Nếu quá thời gian trên, mọi việc không thay đổi, Đoàn thanh tra sẽ kiến nghị cấp thẩm quyền ra quyết định dừng hoạt động sản xuất của nhà máy, kết hợp với biện pháp: Không cấp phép nhậu khẩu phế liệu.

Em trao đổi với bác ở đây chứ không ở bên nhà bác chỉ vì 1 lý do nói ra thì ngượng: em không biết cách chèn ảnh vào trong comment như thế nào.

Những khối hộp chữ nhật dày dày vuông thành sắc cạnh trong bức ảnh đính kèm gọi là PHÔI thép. Bác không thấy chúng ở các cửa hàng vật liệu xây dựng, các nhà máy kết cấu, đóng tàu, cơ khí v.v tức là nói chung ở những nơi sử dụng thép. Bởi vì nó không phải là thép thành phẩm, nó chỉ là bán thành phẩm, rồi từ nó (phôi thép) các nhà máy cán thép sẽ cán ra thành thép thành phẩm các loại hình dạng kích cỡ khác nhau. Công đoạn biến phôi thép thành thép thành phẩm này là thứ thằng cha Shengli chưa thực sự làm, cho đến trước ngày 5/9, là ngày mà bản tin TTXVN cho biết bọn hắn “đưa vào hoạt động dây chuyền cán thép hiện đại công suất 600.000 tấn sản phẩm/năm”.

Cái dây chuyền CÁN thép (biến phôi thép thành thép thành phẩm, cụ thể ở trường hợp Shengli là thép xây dựng từ phi 12 đến phi 50) được bắt đầu lắp đặt vào 8/2009, sau 7 tháng triển khai lắp đặt, đến 4/2010 dây chuyền đã hoàn thành và đi vào sản xuất. Tại sao 4/2010 dây chuyền đã hoàn thành và đi vào sản xuất mà mãi đến 5/9 mới “đưa vào hoạt động dây chuyền CÁN thép”? Chỗ này là nhà báo dùng từ không chuẩn (không chuẩn nhưng người đọc có thể bóc tách được), chuyện thường ngày ở báo chí VN. 4/2010 bọn Shengli lắp đặt xong, sau đó chúng nó phải chạy thử, xử lý các trục trặc kỹ thuật,  tổ chức hoạt động SX đối với dây chuyền CÁN thép đó, … để đến 5/9 mới đây mới chính thức hoạt động sản xuất tạo ra thương phẩm quăng ra thị trường.

Vậy trước 5/9 bọn nó làm gì để kiếm tiền? Nó làm 1 việc khác, LUYỆN thép, nghĩa là chúng nó sản xuất ra PHÔI THÉP (sản phẩm phôi thép làm ra, 1 phần nó trữ lại dùng làm nguyên liệu để từ đó sản xuất ra thép thành phẩm khi nào dây chuyền cán thép OK, cũng có thể 1 phần phôi thép nó đưa ra thị trường, bán cho các nhà máy cán thép khác-ở VN có nhiều doanh nghiệp chỉ có cán mà không có luyện, không tự chủ được nguyên liệu, phải nhập phôi thép từ Trung Quốc, Ukraina….). Nó làm trên 1 dây chuyền khác gọi là dây chuyền LUYỆN thép (trong đó có 2 lò luyện phôi thép). Và đó chính là việc gây ô nhiễm môi trường. Dây chuyền luyện thép gây ô nhiễm môi trường và dây chuyền cán thép mới đi vào sản xuất hôm 5/9 là 2 dây chuyền khác nhau bác ạ.

Bọn luyện thép làm ra phôi thép từ nguồn nguyên liệu nào? Có 2 nguồn. Nguồn thứ 1 từ trong thiên nhiên, các quặng sắt, cái này rất ít bọn làm được vì không có mỏ (Gang thép Thái Nguyên làm được, Hòa Phát gần đây mới xong quả tuyển quặng Âu Lâu, 1 bọn Tàu trong Dung Quất cũng rục rịch làm phôi từ quặng: bác xem thêm ở http://haivib.wordpress.com/2010/07/13/th%e1%bb%8b-tr%c6%b0%e1%bb%9dng-thep-62010/  )  còn thiên hạ mấy khi bán tài nguyên như mình nên nhập khẩu quặng để sản xuất phôi là chuyện không hề có, nói chung luyện phôi từ quặng là việc không dễ dàng. Chủ yếu người ta tận dụng nguồn nguyên liệu từ cuộc sống, những thứ có thép bị thải ra nay được dùng lại, tái chế lại- những thứ đó gọi là THÉP PHẾ (thép phế liệu).

Nguồn THÉP PHẾ từ đâu? Một phần từ các bà đồng nát VN, song phần lớn từ nhập khẩu, nhập thép phế có khi bị coi là nhập rác. Một số trường hợp doanh nghiệp trong nước bị lừa, đúng là nhập phải rác thật. Trong một số trường hợp khác, doanh nghiệp hài lòng với thứ họ nhập, vì với họ đó là thép phế có thể luyện thành phôi, nhưng do lô hàng họ nhập có lẫn rất nhiều thứ gây ô nhiễm môi trường nên đối với xã hội, nó phải bị coi là rác. Có những lô hàng bị xử lý, bị ép phải tái xuất, cũng có những lô lọt lưới,chuyện cũng không lạ lắm ở VN. Còn những lô thép phế đàng hoàng, không quá bẩn tưởi, thì có tư cách đàng hoàng để làm nguyên liệu sản xuất phôi, sản xuất phôi thép từ thép phế là việc bắt buộc phải làm, không có gì là xấu, miễn sao phải xử lý vấn đề môi trường cho tốt. Các DN sản xuất phôi nếu chưa có phốt gì có thể nhập thép phế rất đàng hoàng.

Thằng cha Shengli xử lý môi trường không tốt, đã bị cảnh cáo nếu không khắc phục sẽ bị dừng hoạt động LUYỆN thép, bị cấm nhập PHẾ. Chuyện  nhà máy dùng thép phế liệu không phải là xấu, vấn đề là chúng nó dùng không đúng cách, gây ô nhiễm môi trường, nay phải sửa lại “cách dùng”, khi chưa sửa được thì chưa được dùng, thế thôi.

Tóm lại bọn Shengli có 2 dây chuyền:

1.Dây chuyền LUYỆN thép, sản xuất PHÔI thép từ thép PHẾ. Dây chuyền này đã hoạt động từ 7/2009,công suất thiết kế 600.000 tấn phôi thép/năm. Dây chuyền này đang gây ô nhiễm môi trường, nếu không khắc phục được kịp thời, có thể sẽ bị dừng hoạt động (theo bản tin trên báo CAND).

2.Dây chuyền CÁN thép, sản xuất THÉP XÂY DỰNG từ PHÔI thép. Dây chuyền này bắt đầu lắp đặt 8/2009, lắp đặt xong 4/2010, sau một thời gian chạy thử, hôm 5/9 mới rồi chính thức đi vào hoạt động (theo bản tin của TTXVN).

Bọn Shengli có thể rất xấu xa, nhưng cái tin về dây chuyền cán thép đúng là TIN TỨC, nên việc đưa tin về nó, theo em là cần thiết.

Đối với em, từ bản tin TTXVN, em đúc rút được mấy điều:

-Sản lượng thép xây dựng ở VN sẽ tăng thêm 600.000 tấn/năm.

-Lượng phôi thép đưa ra thị trường sẽ giảm 600.000 tấn/năm vì phôi bọn Shengli làm ra, chúng không đưa ra thị trường nữa, không bán cho các DN khác nữa, mà dùng để xài, để sản xuất tiếp ra thép xây dựng.

Từ đó tính toán, cân đối cung cầu, nói chung bản tin có ích ra phết.

Nhưng nếu không có thâm niên buôn đồng nát như em, ngoài việc đúc rút những điều trên người đọc có thể vơ vào cả những tạp chất. Đó là do báo chí VN khi đưa tin thiếu chuyên nghiệp, thiếu chuẩn xác, mà nhiều điểm bác không hài lòng với bản tin, em thấy cũng đúng.

Ví dụ tên bài “khởi động nhà máy thép 600.000 tấn ở Thái Bình” là sai, nhà máy khởi động lâu rồi, làm ra phôi thép từ năm ngoái rồi, tranh điện của bà con nông dân Thái Bình rồi, gây ô nhiễm môi trường rồi v.v. đâu phải là đứa trẻ mới sinh mà bảo là khởi động. Lẽ ra phải nói là khởi dộng dây chuyền cán thép 600.000 tấn/năm (nhớ là phải có: /năm) ở Thái Bình.

Ví dụ bài báo viết “dây chuyền cán thép HIỆN ĐẠI”, cái tật cài tính từ vào bản tin rất chi là xấu. Thay vì viết hiện đại, lẽ ra anh nhà báo nên mô tả chi tiết công nghệ xem có thật hiện đại không. Em chưa vào nhà máy chưa biết, nhưng từ kinh nghiệm của em, nhà máy Trung Quốc khó mà có dây chuyền hiện đại được. Tuy nhiên, bác phản đối chữ hiện đại này, viết: “nhà máy này dùng thép phế liệu, gây ô nhiễm mà TTXVN lại ca ngợi là dây chuyền cán thép hiện đại” thì lại chưa thỏa đáng. Vì dây chuyền cán thép khác, dây chuyền luyện thép gây ô nhiễm là dây chuyền khác. Mà cái đáng chửi dây chuyền luyện thép của bọn Shengli là ở chỗ chúng gây ô nhiễm, chứ không phải ở chỗ chúng dùng thép phế liệu. Để luyện phôi thì phải dùng thép phế liệu thôi.

Vài lời với bác cho vui, chẳng qua vì em có thời gian buôn đồng nát rồi, nên chuyện này biết hơn bác một tí tẹo.

Advertisements

8 phản hồi to “Gửi bác Kiên”

 1. HY said

  “Bọn luyện thép làm ra phôi thép từ nguồn nguyên liệu nào? Có 2 nguồn. Nguồn thứ 1 từ trong thiên nhiên, các quặng sắt, cái này rất ít bọn làm được vì không có mỏ (Gang thép Thái Nguyên làm được, Hòa Phát gần đây mới xong quả tuyển quặng Âu Lâu, 1 bọn Tàu trong Dung Quất cũng rục rịch làm phôi từ quặng: bác xem thêm ở http://haivib.wordpress.com/2010/07/13/th%e1%bb%8b-tr%c6%b0%e1%bb%9dng-thep-62010/ ) còn thiên hạ mấy khi bán tài nguyên như mình nên nhập khẩu quặng để sản xuất phôi là chuyện không hề có, nói chung luyện phôi từ quặng là việc không dễ dàng.”

  Bác Cavenui, về đoạn trên của bác cho phép tôi được nói rõ thêm cái ý “luyện phôi từ quặng”: nếu đi từ nguồn quặng sắt thì đầu tiên người ta đốt quặng sắt với than cốc trong lò luyện gang để luyện ra gang thỏi đã, có gang thỏi rồi người ta mới đem luyện thép. Thép có thành phần carbon thấp hơn gang.

 2. nhkien said

  Tôi đã ‘tiếp thu’ bác ở bên nhà. Mãi hôm nay mới biết là vì “không biết cách chèn ảnh vào trong comment như thế nào.” nên bác mần cả 1 entry riêng cho tôi. Thật cảm động quá !
  Tôi từng được cô Mai-chú Quỳ (“giang hồ” gọi gộp là Mai Quỳ) nhận là cháu, vì là đồng hương, lại cũng là vì cô-chú nhận Thầy Vượng tôi là Anh kết nghĩa). Nghĩa là tôi cũng “chè chai-đồng nát” lắm.
  Nhưng không phải vì vậy mà tôi mới hiểu được giai đoạn LUYỆN khác giai đọan CÁN.
  Học sinh ở “Thành phố Dệt” chúng tôi học môn kỹ thuật Công nghiệp thay cho môn kỹ thuật Nông nghiệp. Vậy nên tôi biết chuyện đó từ hồi cấp Ba.

  Tôi “không hài lòng với bản tin” (‘chữ’ của bác)không chỉ về CÂU CHỮ.
  Tôi gọi đó là tin TIẾP THỊ, vì 1 nhà máy LUYỆN thép từ PHẾ LIỆU, gây ô nhiễm đến thế THÌ PHẢI ĐÓNG CỬA.
  Và nhà máy đó ĐANG ĐỨNG TRƯỚC NGUY CƠ BỊ ĐÓNG CỬA. Nếu CHUẨN theo Luật Bảo vệ Môi trường, NÓ CẦN PHẢI BỊ ĐÓNG CỬA VĨNH VIỄN. Vì công nghệ có thế thôi,không thể thay đổi, khắc phục được. Nếu là công nghệ cao thì đã không gây ô nhiễm như báo CAND liệt kê.

  Bác có vẻ hơi BẬP BÊNH khi nhấn mạnh là tin của VNTTX bảo “Shengli Việt Nam đã khánh thành giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động dây chuyền cán thép hiện đại công suất 600.000 tấn sản phẩm/năm”.
  Mới bắt đầu đi vào LUYỆN PHÔI từ tháng 7/2009 nhà máy này đã gây ô nhiễm như vậy.
  Hàng năm, để SX đủ 600.000 tấn phôi thép/năm NÓ sẽ gây ô nhiễm đến đâu?

  Bác có vẻ tự mâu thuẫn khi đặt và giải thích câu hỏi: “Vậy trước 5/9 bọn nó làm gì để kiếm tiền? Nó làm 1 việc khác, LUYỆN thép,…”
  Với công suất thiết kế đạt 600.000 tấn thép thành phẩm/năm, nhà máy này chắc chắn phải TỰ SẢN XUẤT PHÔI, tức là CÔNG VIỆC CHÍNH là Luyên thép từ phế liệu. Một nhà máy chỉ chuyên CÁN sẽ CHẾT nếu không nhập được Phôi, đúng không ạ?.

  TÚM LẠI, TÔI PHẢN ỨNG TIN CỦA “phân xã của Tân Hoa xã” là vì đã QUẢNG BÁ/QUẢNG CÁO cho 1 nhà máy đã đang và sẽ gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường Việt Nam.

  Tôi hoàn toàn đồng ý với bác rằng đáng ra anh nhà báo nên mô tả chi tiết công nghệ CÁN xem có thật hiện đại không (chứ không phải đưa “ảnh chỉ có tính chất minh họa”).
  Bởi, tôi cho rằng ĐỪNG NGHĨ CHỈ CÁN THÉP THÌ KHÔNG GÂY Ô NHIỄM.
  Tuy nhiên, dù dây chuyền CÁN có hiện đại đến đâu, thì nó vẫn dùng phôi của dây chuyền CÁN gây ô nhiễm kia.

  Vậy nên tôi cho rằng: Chẳng có gì phải LU LOA lên như TTXVN.

  • nhkien said

   Bác cho tôi sửa tý LỖI BÀN PHÍM ở câu gần cuối:
   Tuy nhiên, dù dây chuyền CÁN có hiện đại đến đâu, thì nó vẫn dùng phôi của dây chuyền LUYỆN gây ô nhiễm kia.

 3. Thuy said

  em that that le voi chi Cavenui . Cau chuyen chi noi voi bac Kien ve cai thang thep SeengLi tu 9/2010 ma gio em moi dc doc . Em tu kiem diem minh ve viec cap nhat tin tuc hoi bi cham . Em co tin moi , chuyen moi ve cai thang SeengLi nay day ko biet co dc yet kien chi Cavenui dc ko?

 4. Thuy said

  truoc tien em muon nhan xet chi mot cau thoi, chi dung buon nha . Chi la nguoi hoi bi kho tinh va co cai tat hay boi moc noi xat nguoi khac (nhan xet tu bai Ca ve nui gui Bac Kien 9/2010. Vi sao em lai noi nhu vay cau tra loi co ngay day . Thu nhat ! Thoi buoi kinh te thi truong den dam Hieu khoc thue cung co gia , nhieu tien khoc nhieu va khoc du nghia , it tien khoc it . Khoc it la phai cat xen nen ko du nghia la duong nhien . (que em ) the nen viec PhanXa , Thong Tan Xa bot xen tu . ( khoi dong nha may thep 600.000tan/1nam )xuong con ( khoi dong nha may thep 600.000tan cung co the cham chuoc dc . Chi nen thon cam cho may anh ay mot ti vi may thang Tau xi no co biet tieng viet dau . Don dat hang Quang Cao, Quang Ba qua phien dich co the bi loi phan mem , cung co the catxe thap nen cat xen vai tu la duong nhien . Thu hai ! Chi toan neu ra nhung mat tieu cuc lam xau mat thang SeengLi ( van thieu em bo xung cho chi sau ) con bay gio em dua ra nhung mat tot cua cai thang SeengLi nay cho chi thay cai nhin tieu cuc mot chieu cua chi . 1la = co cai thang Seeng li nay ma dien luc Thai Binh nhan hon , ban dien thu tien co tam co mon . Cat dien dan ko dung do dien ( tiet kiem dien ) nha nc , nganh dien luon khuyen khich nguoi dan tiet kiem dien . 2la ! co cai thang SeengLi nay nen lao dong dia phuong ( do tuoi vao khoang Trong Chau , Duoi Ga co viec lam thu nhap on dinh . 3la cai thang SeengLi nay da tao cong an viec lam cho rat nhieu sinh vien nu tot nghiep tu he CaoDang Ngoai Ngu Tieng trung co viec lam ( phu nu di xuat khau lao dong tai Dai Loan het hop dong 3> 5 nam ve nuoc ko co cong an viec lam ) 5la nhu chi noi phe lieu cung co the coi la rac . Em dong y ! Nhung rac co 2loai 1loai ko the tai xu dung , 1loai co the tai xu dung (tai san xuat ). Va phe lieu o day tat nhien la loai co the xu dung . Vay mot nam can 600.000tan phoi thep phuc vu cai day chuyen can 600.000tan thi no da tai che dc khoang 800.000tan phe lieu . Viet Nam + The Gioi giam dc 800.000tan phe lieu 1nam ma ko phai dau tu cong nghe va nha may xu li . Vay la tot chu . Tuy khong khi co khoi bui mot ti , nguon nc co the bi nhiem Asen cadimi nhung da co ai chet dau . Chi cu lo xa . Voi lai nhung so lieu ma bao an ninh thu do dang tai dan co doc cung ko hieu dc dau . CO la gi BOD5 La gi . SO2 vv . La gi dan chi thay khoi thay bui , tieng on la keu toang len nhu Chao Chuoc Ao Rau Can ay . Ma o nhiem thi sao so lieu ro rang day huong khac phuc day ,thoi gian khac phuc day . Nhung so lieu ket qua kiem tra sau khi khac phuc xu ly dau . Ko co ! Vay la ok roi . Rat hien dai . Ngay 31/05/2012 vua roi lai co doan kien tra ve moi truong ve lam viec . Doi ngu phuong tien hien dai . 2xe hieu Toyota Inova dong kin cua di mot vong . Ko khi on , tieng on chac cung vay vi sao . Thu nhat co doan kiem tra la duong nhien he thong Loc Bui chay het cong xuat (ko tiec tien dien ) ba vi tri san xuat khoi bui la lo FBT1 , FBT2 va lo TINH LUYEN thi lo FBT1 dung sua chua ( vi thang lo FBT1 nam ngay canh duong xuong he thong loc bui ma doan kiem tra di qua . Ok chua . Chi dung do het loi cho thang SeengLi . Viec nay co su lam ngo . . . Thoi ko noi nua . Nhan tien day em cung neu ra vai nhuoc diem cua thang SeengLi ko chi lai bao em benh no . 1la an toan lao dong rat kem . Van hanh may moc toan phu nu co chung chi 3 nam lao dong tai Dai Loan ma dac biet la chi em lai , van hanh Cau Truc . ( phai co chung chi , bang moi dc van hanh ) nhung ok di chua ai chet vi loi Cau Truc ca . 2 la cai thang SeenLi nay bat cong nhan Viet nam lam theo cong nhan trung quoc thoi gian la 12h/1ngay , 30ngay /1thang . (hop dong lao dong ghi 8h/1ngay tang ca them gio tuy cong viec ma ct bo tri . Luong cong nhan Viet nam =1/3 den 1/4 cong nhan Trung quoc ( trinh do tay nghe o mot so vi tri la = nhau . 3 la ( ma viec lam sai trai nay em dang ban khoan co nen noi ko ? Thoi noi cho het chuyen . Theo em dc biet nguoi Trung quoc ko dc di lao dong xuat khau . Vay cai thang SeengLi nay dang gam rat nhieu lao dong la nguoi Trung quoc lam viec tai day ( nhat dong nhom , bao ve , cong nhan ) cu 3 thang mot lan so lao dong nay ve nc lam lai giay to hoac gia han theo kieu di DU LICH roi lai sang . Day co phai la hien tuong lach luat ko chi Cave ? Neu phai thi . . . Sao ko co quan nao xu ly . Hay la ? Thoi em di ngu day yet kien chi lan sau . Noi von cuc lai la thang SeengLi cung co nhieu mat tot .

  • cavenui said

   Cám ơn bạn Thuy cung cấp nhiều thông tin về hoạt động của Shengli sau bao năm, mỗi tội bạn viết không dấu đọc hơi bị mệt.
   Thật ra blog Cavenui là nơi bình luận chơi trên những thông tin cả làng đều biết cả (cách nhìn có thể mới, nhưng thông tin thì không có gì mới lạ), xưa nay chưa hề có những thông tin “chỉ có ở Cavenui’s blog”.

   Nếu những điều bạn viết là đúng bạn nên phản ánh thêm với những chỗ những nơi có chức năng, nếu chỉ “yết kiến riêng Cavenui” thì hơi bị phí.

   • Thuy said

    Trứơc tiên em xin lỗi chị , em viết theo kiểu tin nhắn vì em gửi phản hồi cho chị bằng điện thoại di động . Vào nói chụyên với chị cho đỡ bùôn thôi . Em có gọi địên muốn báo An ninh thu do giúp dân nhưng mấy chị báo nói là phải có đơn gửi lên thì báo mới vào cuộc . Em nghĩ là đơn của ngừơi dân gửi rất nhiều rồi chắc mấy cơ quan tiếp nhận lâu rồi quên Gián gặm sạch cả rồi . Với lại chủ đề về cái thằng SeengLi ko còn nóng nữa nên mấy anh mấy chị nhà báo ko mặn mà cho lắm. Trình độ của em hết lớp 12 từ năm 1999 , học tí nghề kiếm cơm chữ nghĩa trả lại thầy cô hết rồi làm gì đủ trình mà đơn với chả từ. Nhưng em vẫn hi vọng Báo An Ninh Thủ Đô vẫ theo đuổi thu thấ tin bài về cái thằng SeengLi này . Dống như vụ Vê Đan , Vụ ViNaSin , vụ Tiên Lãng vv …

 5. Thuy said

  ko thấy chị cave bình luận gì về mấy vụ lùm xùm người mẫu , hoa hậu là gái gọi ngàn đô

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: