Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Cô Lưu Thị Diễm Hương trả lời về Quốc Tử Giám sai hay đúng?

Posted by cavenui trên Tháng Chín 3, 2010

Nói cho ngay, đây là câu chuyện vui vẻ để bà con bàn luận lúc nông nhàn, bên chiếc điếu cày, chén nước trà và thanh kẹo lạc, bàn cho vui thế thôi, chứ chẳng có gì là quan trọng sất. Rủi cô Hương có trả lời đúng ta cũng chưa đến nỗi bi quan nhan sắc Việt giờ mất giá thế sao mà phải biết những thứ không dành cho nhan sắc. Còn cô Hương có trả lời sai thì Cavenui và các bạn cũng có mất gì đâu.

Cũng như báo Hồn Việt số 39 tháng 9 năm nay có đăng 1 bài viết rất hoành tráng “Về một sự ngộ nhận đáng tiếc”, bài của cụ già Trần Trọng Tân, nguyên trưởng ban Tư tưởng Văn hóa TW, cho hay mấy câu trong 1 bản báo cáo gửi Komintern mà ta ngỡ, qua sự tuyên truyền nhiệt thành và say mê của các thể loại Dương Trung Quốc, là do cụ Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh viết ra, hóa ra sự thực lại không phải thế. Đoạn báo cáo đó thế này: “Mác đã xây dựng học thuyết của mình trên 1 triết lý nhất định của lịch sử, nhưng lịch sử nào? Lịch sử châu Âu. Mà châu Âu là gì? Đó chưa phải là toàn thể nhân loại”. Rồi bài viết này sẽ được Hồn Việt đưa lên mạng nên em không cần phải kể thêm vì sao bác Tân lại khẳng định người viết không phải cụ Hồ. Chỉ góp rằng bàn luận chuyện có phải cụ Hồ viết những dòng này hay không là bàn luận chuyện ngày xưa để biết cho vui thế thôi, chẳng quan trọng gì. Mấy câu này nếu đúng thì dù người viết không phải là cụ Hồ, nó vẫn đúng. Còn nếu mấy câu đó sai thì dù người viết chính là cụ Hồ, nó vẫn cứ là sai.

Trở lại với cô Diễm Hương và câu hỏi về Quốc Tử Giám trong cuộc thi hoa hậu. Lại nói ngay, Cavenui không biết cô Hương trả lời sai hay đúng. Vì Cavenui không biết một cách chính xác cô Hương đã trả lời như thế nào.

Tìm trên mạng thì thấy câu trả lời của cổ có nhiều versions quá.

1.

Bản Đào Tuấn-phóng viên tờ Đại Đoàn Kết:

Nhưng khi người đẹp đó chém mất của Văn miếu- Quốc tử giám những 300 năm lịch sử khi cô cho rằng trường Đại học đầu tiên của Việt Nam có tuổi thọ 700 năm, thì đã có những hoài nghi về “vẻ đẹp trí tuệ” của cô.

http://vn.360plus.yahoo.com/tuanddk/article?mid=3651

2.

Bản Dân Trí:

Câu hỏi cho Lưu Thị Diễm Hương: Hình ảnh Văn miếu Quốc Tử Giám gợi cho bạn ấn tượng gì về văn hóa Việt Nam?

 

Trả lời: Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, nêu cao truyền thống hiếu học của người dân Việt và cũng là niềm tự hào của quốc gia. Việt Nam là một trong những quốc gia có truyền thống hiếu học nhất thế giới và điều đó được minh chứng bằng việc Việt Nam đang khẳng định vị thế trên bản đồ thế giới và được biết tới nhiều hơn.

http://dantri.com.vn/c23/s23-417150/luu-thi-diem-huong-dang-quang-hhtgnv-2010.htm

3.

Bản Dân Việt

Rất tự tin, Diễm Hương trả lời: “Như chúng ta đã biết Văn Miếu – Quốc Tử Giám là trường ĐH đầu tiên của nước Việt Nam và trường đã tồn tại được 700 năm. Đó là cái nôi nêu cao tinh thần truyền thống hiếu học của chúng ta. Vì cái tinh thần hiếu học đó mà chúng ta càng tự hào hơn nữa. Hiếm có một dân tộc nào có hiếu học đến như vậy. Bằng chứng là nước ta ngày càng phát triển, ngày càng khẳng định vị thế trên toàn thế giới”.

http://danviet.vn/12450p1c30/diem-huong-dang-quang-hoa-hau-the-gioi-nguoi-viet-2010.htm

4.

Bản Nông nghiệp Việt Nam

Ngay khi Diễm Hương đăng quang hoa hậu, một cuộc tranh cãi đã diễn ra trên nhiều diễn đàn về câu ứng xử của thí sinh này. Với câu hỏi “Hình ảnh Văn Miếu Quốc Tử Giám gợi cho bạn ấn tượng gì về văn hóa Việt Nam?”. Cô đã trả lời: “Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, tồn tại hơn 700 năm nay, là nơi nêu cao truyền thống hiếu học của người dân Việt và cũng là niềm tự hào của quốc gia. Việt Nam là một trong những quốc gia có truyền thống hiếu học nhất thế giới và điều đó được minh chứng bằng việc Việt Nam đang khẳng định vị thế trên bản đồ thế giới và được biết tới nhiều hơn”.

http://www.nongnghiep.vn/nongnghiepvn/DesktopModules/BNN/Print/Print.aspx?newsid=58062

Thế thôi, tìm nữa thì lại ra nhiều versions khác nữa, e rằng loạn đao pháp!

Trừ bản Dân Trí không đả động đến số năm, chắc nhà báo len lén cắt bớt lời người đẹp sợ người đọc phát hiện hoa hậu nói nhầm, 3 bản còn lại đều đưa ra con số 700 năm, nhưng cái gì 700 năm thì mỗi báo/nhà báo nói một phách.

Trường đại học đầu tiên có tuổi thọ 700 năm, trường  đã tồn tại được 700 năm và tồn tại hơn 700 năm nay là những câu trả lời khác hẳn nhau.

Nếu cô Hương nói Quốc Tử Giám được xây cách đây (hơn) 700 năm, ta dễ dàng khẳng định cô sai. Quốc Tử Giám xây năm nào cần phải gúc, nhưng nếu biết nó được xây vào đầu đời Lý mà vua Lý đầu tiên định đô Hà Nội sắp được 1000 năm (1000 năm Thăng Long Hà Nội thì ai chả biết) dễ dàng suy luận ra được QTG được xây cách đây 900 mấy mấy năm. Nhưng cô Hương không nói chuyện Quốc Tử Giám được xây bao giờ.

Theo version của Đào Tuấn, cô Hương nói “trường Đại học đầu tiên có tuổi thọ 700 năm”, ta kiểm tra sai đúng thế nào. Đầu tiên ta xác định “trường Đại học đầu tiên” ra đời năm nào. Năm đó tất nhiên không phải là năm xây Quốc Tử Giám mà phải là năm Quốc Tử Giám trở thành trường đại học đầu tiên. Thời Lý, đám hoàng tử nhà Lý học ở đó để xóa mù chữ, chú bé gì con giai bà Ỷ Lan học ở đó từ khi 5 tuổi, học những kiến thức từ sơ đẳng dạng tam tự kinh trở đi, tất nhiên Quốc Tử Giám khi đó không thể gọi là trường đại học được. Quốc Tử Giám thời Lý là cái vườn trẻ có dậy một tí ti văn hóa cho đám vương công tôn thất tập đoàn Bắc Ninh.

Quốc Tử Giám chỉ trở thành trường đại học khi: người vào học ở đó đã được học những thứ thấp hơn (tiểu học, trung học) ở chỗ khác, và sau khi học xong Quốc Tử Giám, có kiến thức để có thể đi làm (tức là làm quan). Đó là thời nhà Trần bắt đầu mở cửa cho môn sinh các miền, hay muộn hơn khi kiến thức giảng dạy được chuẩn hóa, xin mời các bạn gúc, nhưng chắc chắn không phải từ thời Lý, nói thế cho dễ thống nhất.

Sau đó ta xác định “trường Đại học đầu tiên” qua đời năm nào. Nghĩa là cái xác Quốc Tử Giám với dàn rùa đá cho bà con đến sờ đầu thì còn (bây giờ vẫn còn), nhưng trường đại học đã chết từ lâu lắm rồi. Lúc anh Bình Định xóa sổ Lê-Trịnh hay muộn hơn lúc anh Ánh chuyển dịch trung tâm văn hóa giáo dục vào nam? Các bạn cứ gúc tiếp, nhưng chắc chắn không phải “trường Đại học đầu tiên” còn sống đến bây giờ, thống nhất điều thứ 2 thế.

Sau đó ta lấy năm mất của “trường Đại học đầu tiên” trừ đi “năm sinh của trường Đại học đầu tiên”, sẽ ra tuổi thọ. Không biết cô Hương nói tuổi thọ 700 năm là đúng hay sai, nhưng chắc chắn bác Tuấn định tăng tuổi thọ thêm 300 nữa là sai đứt đuôi con nòng nọc, sai thậm tệ, sai không thể cứu chữa, sai không thể biện minh được.

Bản Dân Việt: “trường đã tồn tại được 700 năm” thì ta phải xác định chủ thể tồn tại là trường. Tuổi của nó được phép tính từ đời Lý, khi nó đã là trường (mầm non) tuy chưa phải trường đại học. Và tính đến khi nó không còn là trường nữa (anh Bình Định hoặc anh Ánh xóa sổ nó). Số năm tồn tại của “trường” sẽ phải lớn hơn “tuổi thọ của trường đại học đầu tiên” một chút. Nó là bao nhiêu thì các bạn gúc hộ rồi cộng trừ hộ.

Còn bản Nông nghiệp có thêm 1 chữ “nay”: tồn tại hơn 700 năm nay. Nghĩa là theo bản này, cô Hương kéo sự tồn tại của trường đại học Quốc Tử Giám đến bây giờ (2010). Kéo dài đến bây giờ mà vẫn bẩu 700 năm thì lần này cô Hương sai thật.

Advertisements

3 phản hồi to “Cô Lưu Thị Diễm Hương trả lời về Quốc Tử Giám sai hay đúng?”

 1. marcus said

  Cavenui coi ở đây nè: http://www.youtube.com/watch?v=3iyqk7maV-0
  Version đúng là Dân Việt.

 2. Mộng Mỵ said

  câu trả lời của cô Diễm Hương đúng hay sai cũng không khiến mình thấy cô ấy đep hơn, cũng như không giúp gì cho tình trạng các cụ rùa bị sờ đầu đến bóng loáng kia, :(… mọi sự đã rồi. 🙂

 3. Mr. Do said

  Ở đây, cô Hương tự nói về mình:
  http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/vanhoa/459614/index.html

  Theo lời cô ấy thì chúng ta vừa có một hoa hậu “xấu bụng”, tức bụng rất yếu, tức là bị bệnh đường tiêu hóa.

  Người bị chứng này thì ruột sẽ sôi ùng ục, tiêu chảy, đánh rắm nhiều, ợ hơi… Nói chung là rất “nhớp”. Hehehehe!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: