Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt trong Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…

Văn-Toán (2.2)

Posted by cavenui trên Tháng Tám 24, 2010

2.2. Ngô Bảo Châu và popularité kiểu pop

Ông Ngô là 1 toán học gia mang 2 quốc tịch VN và Pháp. Thành công của ông được nguyên thủ 2 nước chúc mừng, được báo chí 2 nước đưa tin và khiến cho công chúng Việt Nam phấn khích. Em không gõ nhầm, công chúng Việt Nam chứ không phải công chúng 2 nước. Các đồng nghiệp Pháp của ông Ngô chắc chắn không dửng dưng với thành công của ông (một thành công có phần đóng góp rất nhiều từ môi trường toán học nước họ). Nhưng ở đây em bàn về công chúng: chị thư ký ăn cắp giờ cơ quan vào net đọc tin lá cải, anh xe ôm vào mạng chơi GO nhân tiện đọc báo online… Em có làm cái test nho nhỏ các nhân viên chỗ em từ chị lao công đến anh bảo vệ thì tất cả đều biết, đều “tự hào” vì thành tích của ông Ngô dù từ “Fields” có làm họ phát âm ngọng nghịu (test thế cho rõ thêm thôi chứ đến như Cavenui còn biết tiếng ông Ngô thì tất nhiên mọi người đều biết). Nhưng hỏi mấy tay chã người Pháp phải sang kiếm ăn ở Việt Nam có biết ngài Ngo, toán học gia quốc tịch Pháp mới đoạt giải Fields là ai không thì chúng nó đều mắt tròn mắt dẹt. Công nhận bọn Pháp nhợn dốt thật, thằng Anelka vô học chửi bậy như ranh thì biết còn 1 người học vấn đầy mình mang vinh quang về cho nước Pháp chúng mày thì chúng mày lại ngoảnh mặt làm ngơ.

Không phải nước Pháp không dành cho ông Ngô 1 sự chào đón tương xứng với thành công của ông. Những lời chúc mừng của tổng thống Pháp, những lời khen ngợi của những nhà toán học uy tín đầy mình là 1 sự chào đón tương xứng với thành công của 1 nhà toán học. Ông Ngô đã và sẽ nổi tiếng ở Pháp, nổi tiếng ở Pháp trong trường hợp này là nổi tiếng trong môi trường toán học ở Pháp, hoặc rộng hơn, nổi tiếng trong môi trường học thuật ở Pháp. Ông sẽ nổi tiếng như rất nhiều nhà toán học nổi tiếng người Pháp khác, đã đạt những vinh quang trước ông, như ông hoặc hơn ông, đã từng nổi tiếng. Chỉ có điều kiểu nổi tiếng đó khác với kiểu nổi tiếng của Alain Delon, Johnny Hallyday hay Zidane, của Mai Phương Thúy, Hoàng Thùy Linh hay Siu Black.

Ở Việt Nam, ngược lại, sự nổi tiếng của ông Ngô trong những ngày này là sự nổi tiếng kiểu 1 ngôi sao nhạc pop, 1 mỹ nữ chân dài. Đã xuất hiện rồi những bài báo dạng “Ngô Bảo Châu-chuyện bây giờ mới kể” hay “Những điều chưa biết về Ngô Bảo Châu”. Sự nổi tiếng này là nguồn vốn ban đầu rất đáng kể nếu ông Ngô định chuyển sang làm kinh doanh hay chính trị, nhưng là vô tác dụng với ông, nếu ông định tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của 1 nhà khoa học cần tĩnh lặng dồn hết tâm trí để giải quyết những bài toán lắt léo mới, những bài toán không thể tìm được sự gợi ý từ những bài trả lời phỏng vấn, mit tính chào đón hay những comments nồng nhiệt chân thành trong blog Thích Học Toán của ông. Thậm chí sự nổi tiếng kiểu pop hiện nay còn có thể tạo cho ông những rầy rà không đáng có, là người có bản lĩnh chắc ông sẽ vượt qua, nhưng không có những rầy rà ấy vẫn tốt hơn là có.

Tại sao người Việt Nam lại nồng nhiệt chào đón thành công của ông Ngô như thế? Vì đó là những thành công người VN lâu nay chưa từng gặt hái (Bọn Tây không cuồng nhiệt như người Việt vì những thành công kiểu đó, chúng nó có nhiều rồi)? Hay vì người Việt Nam có cái khái niệm “tự hào dân tộc” mà bọn Tây nhợn duy lợi quá quắt đã quên? Hay đám đông ở VN và Pháp thì cũng như nhau thôi nhưng người chèo lái đám đông ở 2 nước có 2 cách chèo khác biệt? Câu hỏi này Cavenui đã trả lời được rồi, nhưng vì lề giấy quá hẹp không có chỗ để viết ra, bạn nào thích xin mời giải đáp.

Phần sau: Ngô Bảo Châu và niềm tự hào Việt Nam.

Advertisement

7 bình luận trước “Văn-Toán (2.2)”

 1. Thích bài này.Một dân tộc đầy mặc cảm tự ti,thấy người sang bắt quàng làm họ và chính sách làm ngây thơ dân chúng bởi lối tuyên truyền đưa lên mây xanh để tự sướng như trẻ con vậy.Không biết có quá không?

 2. Dr. Nikonian said

  Bác vẫn thế, viết cái gì cũng oách. Cho em xin bài này nhé.

 3. NQHwng said

  Thú vị khi thấy bản copy của “lề giấy quá hẹp”(?)
  Có í kiến: sao “đại diện” cho nước France thì toàn đàn ông đẹp trai, tài năng(?)
  Mà “đại diện” cho nước Vệ lại toàn đàn bà (not con gái): MPT, HTL, SB thế???

 4. Trang said

  “Cavenui đã trả lời được rồi, nhưng vì lề giấy quá hẹp không có chỗ để viết ra” – bác Núi định để chúng em nghĩ mà chết đấy à? Ác độc, ác độc như đế quốc.

  Đùa chứ em nghĩ là sẽ không có định lý Fermat nào trong vụ này đâu. Thật tình là cho đến giờ phút nì, em – với tư cách một phóng viên 100% Việt Nam – vẫn không hiểu nổi điều gì nằm sau đại dịch truyền thông mang tên Ngô Bảo Châu những ngày vừa rồi.

  Nói là nhà báo ngu dốt, gõ trống khua chiêng cổ vũ toàn dân tự sướng, thì cũng không hẳn đúng: Em thấy số nhà báo hiểu cái “chừng mực” của vấn đề và muốn kìm cơn tự sướng của dân tộc thật ra không ít đâu. Nhưng mà, nhưng mà… ai tham gia được thì cũng tham gia tuốt. Em xin thú nhận là em cũng có khua chiêng gõ mõ loạn xạ hai ngày đầu. Lý do là nhiệm vụ tòa soạn giao, không thể không làm. Nhưng tòa soạn có mặn mà thật sự không thì em cũng không chắc. Hình như ở đây có cái tâm lý “VTV đã vào cuộc rầm rộ, Tuổi Trẻ đã ra quân hoành tráng, chẳng nhẽ mình không có bài gì thì nó làm sao ấy, nó thế nào ấy…”.

  Nói là các cụ ở trển chỉ đạo báo chí, ép phải làm lớn vụ này để tạo một thần tượng mới (còn đang sống) sau chị Đặng Thùy Trâm (đã chết) thì cũng không hẳn đúng. Nói thế là oan cho các cụ. Không biết nhà VTV thế nào chứ chúng em không nhận được chỉ thị nào từ trên là “a lê, làm lớn đi, làm đậm, làm bật vụ này đi” cả.

  Nói là độc giả “háo” thần tượng quá nên báo chí phải chiều thì cũng không hẳn đúng: Em tin là chưa có market survey thì không thể kết luận là độc giả có nhu cầu tự sướng trong chuyện anh Châu được.

  Thế tóm lại là cái gì nằm sau đại dịch truyền thông vừa rồi? Bác Cavenui có thể cho em câu trả lời không ạ? Em đang muốn biết lắm :((

 5. cf sua said

  Chờ nghe đại biểu trả lời thẳng thắn chất vấn của cử tri, nhé!

 6. Mộng Mỵ said

  Trong cơn lũ thông tin này, TT có lẽ là nhiệt tình nhất, :), phải chăng để bù lại sự chậm trễ lúc anh Ngô có tên trên báo Time gì đấy?

 7. Minh said

  Em quá đồng ý với chị Núi về vấn đề này luôn. Đến giờ phút này mới đọc bài này của chị thì có vẻ hơi lạc hậu, nhưng em vẫn mừng là cuối cùng cũng có người nói đến nó, mặc dù chỉ ở trong blog cá nhân (hay có nhiều người nói nữa mà em không biết). Mặc dù em khâm phục GS NBC, nhưng nếu em là anh ấy, em sẽ rất xấu hổ khi nhìn thấy những tít báo kiểu như “NBC và mối tình giờ mới kể” (!!!). Em thấy thật tội nghiệp cho truyền thông VN và nhiều thứ khác của VN nữa. Bộ giáo dục bíu lấy NBC case như một cái phao cứu nạn (à, đấy nhé, NBC là sản phẩm của nền giáo giục “của chúng tôi”). Chính phủ thì cứ như là sợ lạc hậu trong cuộc chạy đua “lăng xê” anh NBC, và cũng sợ mang tiếng là “không trọng nhân tài” (như xưa nay vẫn thế), tổ chức một chương trình truyền hình hoành tráng và cứng nhắc, đầy rẫy những bài phát biểu vô bổ đãi bôi, trong khi em nghĩ giá họ làm một chương trình “người đương thời” cho anh ấy, cùng với kịch bản giao lưu thân thiện với sinh viên và người hâm mộ trong trường quay trong một không khi thân mật ấm cúng, thì có phải là vui không và chắc hẳn sẽ không thiếu những lời nói chân thật từ trái tim. Thú thật, tất cả các bài báo về NBC trong giai đoạn này em chỉ đọc những thông tin ban đầu cần thiết nhất, còn những bài khác, đọc cái tít là đã thấy xấu hổ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: