Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Văn-Toán (2.1)

Posted by cavenui trên Tháng Tám 23, 2010

2.Toán

Nói đến môn toán trong tháng 8 mùa thu này, người Việt Nam ta tất sẽ nói đến GS toán Ngô Bảo Châu (bác giai trong ảnh) và giải thưởng Fields ông mới giành được. Mà cũng chính vì thành công của GS Ngô mà Cavenui, người từ 1985 tới nay chỉ sử dụng vài kiến thức toán học sơ đẳng là cộng trừ nhân chia và tính diện tích (BĐS bây giờ đắt lắm, tính nhầm là hỏng) trong cuộc sống của mình, bỗng dưng nhớ toán. Cho nên nói về toán ở blog Cavenui lúc này đồng nghĩa với nói về GS Ngô Bảo Châu và những sự kiện liên quan.

Trước tiên em đính chính 1 nhầm lẫn ở phần 1 đã.

2.1. Bổ đề Langlands

Ở bài 1, bạn Trần Thu Trang thắc mắc em viết “bồ đề Langlands” là nhầm lẫn hay cố tình. Trả lời: em run tay gõ nhầm phím f thay cho phím r nên mới thành ra thế, tuyệt nhiên không có ý nói hòa thượng Thích Học Toán ngồi thiền dưới gốc cây bồ (b-o-o-f) đề Langlands, một hôm bị quả táo Pháp rơi trúng đầu, thế là giác ngộ, buông dao (cầm bút của “GS” Thiện Nhân) sang Ấn Độ thành Phật.

Vâng ạ, “bổ đề”, không phải “bồ đề”. Ông Ngô đoạt giải vì ông chứng minh được Bổ đề cơ bản Langlands, 1 sự kiện đã được tạp chí Time xếp vào danh sách 10 sự kiện khoa học đáng để ý nhất của năm ngoái 2009. Nếu từ chỗ này trở đi trong bài viết của Cavenui, có chỗ nào dùng từ “bồ đề” thì chắc chắn lại là gõ nhầm, các bạn tự động đọc lại cho đúng hộ.

Khi viết bài 1, em chưa bắt tay vào việc nghiên cứu case Ngô Bảo Châu nên chưa biết bổ đề Langlands là gì. Để chuẩn bị bài này thì em đã thử tìm hiểu, và biết một số thông tin đại loại như sau:

Bổ đề (lemma) thường dùng để chỉ một cái gì đó dễ chứng minh, một kết quả kỹ thuật giản đơn cần thiết trên con đường chứng minh một định lý đích thực. Thế nhưng cái “bổ đề cơ bản” Langlands này lại  khó chứng minh đến mức mà 30 năm qua nhiều nhà toán học hàng đầu – kể cả cá nhân Langlands – đã ra sức lao vào giải quyết nhưng đều thất bại..


Trước khi chứng minh Bổ đề cơ bản một cách tổng quát, Ngô Bảo Châu và thày của ông là GS Gérard Laumon  4/2004 đã chứng minh Bổ đề cơ bản cho các nhóm unita (the fundamental lemma for unitarian groups).

Bổ đề cơ bản là cơ sở cho việc xây dựng một lý thuyết toán học theo Chương trình Langland – chương trình toán học lớn nhằm thống nhất hình học và số học

(nguồn: http://www.laodong.com.vn/Tin-Tuc/Bo-de-co-ban-Langlands–cong-trinh-toan-hoc-vi-dai/9854 )

Vẫn còn mơ hồ lắm phải không ạ? Trong blog Thích Học Toán, GS Ngô có cho 1 cái file pdf ai thích tìm hiểu kỹ hơn thì down về mà đọc. Em không download, vì nghĩ, có đọc chắc cũng cóc hiểu gì. Em nghĩ những bạn giờ này mới nghe nói về bổ đề Langlands chắc cũng mù toán như em, do đó download về đọc chắc cũng cóc hiểu gì (những bác giỏi toán như bác Vũ Hà Văn có tên trong blogroll của em hẳn biết về những thứ đó từ lâu rồi cũng khỏi cần phải download).

Vậy nên báo chí blog bliếg chỉ bàn bạc những thứ ngoài lề, ít ai dám động đến cái bổ đề Langlands vì không hiểu. Chuyện đó phải coi là rất bình thường, đừng nên bi thảm hóa nó như nhà báo CAND Thanh Tùng liên tưởng đến công nghệ tạo ra hình ảnh một kẻ giết người máu lạnh mang tên Nguyễn Đức Nghĩa (nguồn: http://www.cand.com.vn/vi-VN/xahoi/2010/8/135767.cand) vì ngay những thứ giản đơn hơn như ca nhạc chẳng hạn, mấy khi người ta thảo luận tại sao nhạc sĩ lại sử dụng nốt nhạc ấy, tại sao tay guitarist lại đưa vào đoạn guitar solo ấy đâu, chủ yếu báo chí (và chúng ta) chỉ tám chuyện ca sĩ A lộ ảnh nóng, nhạc sĩ B ngủ với oshin còn tay trống C phải vào viện vì đập nhầm vợ thay vì đập trống v.v.

Cho nên ta thống nhất, từ phần 2.2 trở đi, vẫn chỉ là những thứ râu ria, bên cạnh toán học, chứ không phải là toán học. Tương tự như đại hội Hội Nhà văn ở phần 1 lần trước, chỉ là chuyện râu ria bên lề, không phải là chuyện văn học hay học văn.

Trước khi đi ngủ và chuyển sang phần 2.2 (nghĩa là đi ngủ, sáng mai dậy, lúc nào rỗi thì viết tiếp phần 2.2, giữa đi ngủ và viết 2.2 có thể còn có vài lần đi ngủ nữa), làm quà cho các bạn công thức tính diện tích hình thang, 1 công thức ít nhiều có ích trong cuộc sống:

Muốn tìm diện tích hình thang

Đáy lớn đáy nhỏ ta mang cộng vào

Cộng rồi nhân với chiều cao

Chia đôi lấy nửa thế nào cũng ra.

Advertisements

4 phản hồi to “Văn-Toán (2.1)”

 1. Mr. Do said

  Chính “khổ chủ” giải thích Bổ đề Langlands như thế này:

  http://www.thanhnien.com.vn/TetCanhDan/Pages/201005/20100127153155.aspx

  Còn tay Joe Tây thì giải thích thế này, cực kỳ là thú vị.

  http://dantri.com.vn/c135/s702-416739/tham-nhap-hanh-trinh-chung-minh-bo-de-co-ban-cua-ngo-bao-chau.htm

 2. Chim non em chã said

  Em chịu bác thật, cứ mỗi lần vào nhà bác là em lại phải bấm bụng nín cười. Thành ra cứ mong tuần nào nhà bác cũng có bài mới để mà bấm bụng.

 3. YenNhi said

  Hóm!

 4. Mộng Mỵ said

  thich đó, em Núi ạ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: