Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Văn-Toán (1,5)

Posted by cavenui trên Tháng Tám 21, 2010

Chưa phải là bài Văn-Toán (2) viết về nhà toán học Ngô Bảo Châu và môn toán. Em đang thu thập thêm tư liệu.

Trong lúc thu thập, em bắt được 1 bài viết trên blog nhà báo Vũ Mạnh Cường- 1 nhà báo lớn ở tờ Lao Động. Bài “Nhất thế giới” mà em trích 1 đoạn như sau:

Từ khi biết vui mừng trước thắng lợi của người khác, tôi đã trải qua những khoảnh khắc sung sướng và hạnh phúc mà những con người trác tuyệt của Việt Nam đem vinh quang lại cho đất nước.

Đó là Hoàng Lê Minh, người VN đầu tiên đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế năm 1972.
Đó là Đặng Thái Sơn, người Châu Á đầu tiên đoạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế Chopin năm 1980.
Đó là Phạm Tuân, người Châu Á đầu tiên bay lên vũ trụ.

Đó là Ái Vân, ca sĩ Việt Nam đầu tiên đoạt giải thưởng lớn một cuộc thi hát quốc tế.


Hai ngày nay tôi sống lại cảm giác hân hoan và hãnh diện mà tôi đã từng trải qua 3 thập niên trước.
Ngô Bảo Châu trở thành nhà khoa học đầu tiên của VN đoạt một giải thưởng danh giá bậc nhất thế giới

….

(Nguồn: http://vmcinhanoi.blogspot.com/2010/08/nhat-gioi.html  )

Tình cảm của bác Cường em trân trọng thôi, việc bác đưa ra danh sách này em cũng không có gì để phản bác cả.

Đó đúng là “những con người trác tuyệt”, ít nhất là so với Cavenui, người làm toán ở trình độ thông thạo bảng cửu chương, chơi piano bằng tay phải bài Làng tôi, hát được bài Con cò bé bé và chơi những trò nhào lộn trong công viên Disneyland là tim đập thình thịch…

Và đó cũng đúng là những con người mà thành công của họ được tuyên truyền sâu rộng tạo hiệu ứng ngất ngây nhất định cho công chúng.

Em chỉ có 1 cái comment nho nhỏ về bản VMC’s list là tính chất của những thành công ở những con người trong bản danh sách nọ là rất khác nhau.

Giải Fields của anh Ngô Bảo Châu là 1 giải thưởng hàng đầu thế giới cho những người đã và đang theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu toán học, cho dù là U40, thì vẫn là 1 sự tưởng thưởng cho những công trình chuyên nghiệp của những người chuyên nghiệp toán.

Trong danh sách này còn có (và chỉ có) 1 người nữa cũng đạt thành công trên phạm vi quốc tế là nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn. Không phải pianist số 1, tất nhiên. Nhưng anh Sơn là 1 pianist ở tầm cỡ thế giới, đã biểu diễn ở những nhà hát sang trọng, đã thu đĩa ở những hãng đĩa có tên tuổi. Song, giải nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế Chopin của Sơn chỉ là giải thưởng dành cho những sinh viên nhạc viện-những người sẽ làm nghề pianist trong tương lai nhưng ở thời điểm cuộc thi chưa thật sự vào nghề. Nó là 1 cú hích và cũng chỉ là 1 cú hích. Để đạt được tầm cỡ bây giờ, anh Sơn đã phải nỗ lực rất nhiều trong giai đoạn “hậu concours”.

HCV toán quốc tế của anh Hoàng Lê Minh rất đáng trân trọng, nhất là trong những tháng năm đạn bom như thế. Nhưng đây là 1 giải thưởng hoàn toàn olympic, hoàn toàn phi chuyên nghiệp. Nó dành cho học sinh phổ thông, những người chưa xác định họ sẽ vào đời với nghề nào. Cho nên nhiều nước gửi đi những đội hình rất a ma tơ kiểu vui là chính (VLC, not VMC) còn đội hình Việt Nam lại cực kỳ gà chọi. Mặc dù vậy những sinh viên đoạt huy chương các kỳ thi IMO, ngay khi vào đại học, đã nhiều người không theo nghề toán nữa. Anh Duy Lý Nhân Kinh tế Hà vợt có tên trong blogroll của Cavenui là 1 ví dụ, và không phải là ví dụ duy nhất.

Phạm Tuân thì không có giải thưởng từ cuộc thi nào cả. Anh là người châu Á đầu tiên lên vũ trụ không phải nhờ chiến thắng ở 1 cuộc thi châu Á giữa các ứng cử viên từ các nước châu Á khác nhau. Việt Nam là nước châu Á đầu tiên có người lên vũ trụ vì Việt Nam là nước châu Á được Liên Xô quan tâm nhất, ve vãn nhất trong giai đoạn 1980. Anh cũng không theo đuổi sự nghiệp phi công vũ trụ sau chuyến du hành đầu tiên và duy nhất này.

Ái Vân hát Trăng chiều (ảnh) rất chi là hay. Cuộc thi ca hát ở Đông Đức mà chị đoạt giải nhất tuy gọi là quốc tế nhưng tuyệt nhiên không có ý nghĩa toàn cầu, nó chỉ là 1 cuộc chơi nho nhỏ của một số nước đặc biệt. Ái Vân là 1 ca sĩ nổi tiếng của VN thì đúng, nhưng hoàn toàn là 1 giọng ca vô danh ở phạm vi thế giới, vô danh ngay ở thời điểm chị đoạt giải, và vô danh đến bây giờ.

Bác VMC chắc cũng không có ý định coi thành công những người này là tương đồng nhau đâu, nhưng chim non em chã vào đọc không có thông tin rất dễ lầm tưởng.

Advertisements

3 phản hồi to “Văn-Toán (1,5)”

 1. Nkd said

  Núi cũng hơi khắt khe quá. Giải nhất của ông Sơn tại cuộc thi ấy là 5 năm mới tổ chức 1 lần và chỉ có 1 người duy nhất được giải nhất. Rất khác với các cuộc thi Olympiad về các môn tổ chức hàng năm, nơi mà số người được giải nhất mỗi môn, mỗi năm cũng lên đến vài chục người. Thế nên 25 tuổi ông ấy đã được phong Nghệ Sỹ Nhân Dân.

  Chính vì cú hích ấy mà ông Sơn mới được mời đi biểu diễn và sản xuất đĩa nhiều như vậy.

  Chả có ngành nào có người số 1 thế giới cả, mà là có một số người hàng đầu (có lẽ nếu tính riêng số đang sống cũng đến vài trăm người), trong ngành nhắc đến đều biết thôi.

 2. luusanina said

  Thật ra theo như mình nghĩ, trong giới âm nhạc cổ điển, thì thành công chính được đo ở việc trong sự nghiệp, anh ta (cô ta) biểu diễn ở đâu, với những đồng nghiệp nào, dàn nhạc, nhạc trưởng có tiếng hay không, các hãng thu âm danh tiếng có mời hay không. Xét về khía cạnh đó thì Đặng Thái Sơn là một nghệ sĩ piano có tiếng trên thế giới, thuộc vào đẳng cấp các pianist hàng đầu.

  Tất nhiên là nhiều nghệ sĩ đã thành danh, đã được thừa nhận là vĩ đại, nhưng hồi trẻ hầu như chả có giải thưởng gì, hoặc giải thưởng cấp cũng lèo tèo thôi, nhưng điều này không cản trở việc họ trở thành vĩ đại (ví dụ trong số các ca sĩ opera có Callas, Pavarotti, Domingo chẳng hạn)

  Và cũng tất nhiên, khi nghệ sĩ còn trẻ thì giải thưởng ở một cuộc thi là một cú hích tốt cho sự nghiệp.

  Và cũng có Lev Tolstoi – chả có giải thưởng Nobel văn học, nhưng vẫn là một trong số những nhà văn vĩ đại nhất.

  Còn tóm lại – mình lan man một tý ăn theo bạn cavenui thôi

 3. dạ thảo phương said

  “Một số nước đặc biệt”, hehe:-))

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: