Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Văn-Toán (1)

Posted by cavenui trên Tháng Tám 20, 2010

Thời Cavenui đi học (1), 2 môn học quan trọng nhất là toán và văn (2). Trong tháng tám mùa thu này có mấy sự kiện ít nhiều liên quan đến 2 môn học ấy: đại hội Hội Nhà văn và sự chào đón giải Fields của nhà toán học gốc Việt Ngô Bảo Châu. Để không bị coi là lạc hậu trước thời cuộc, Cavenui cũng bon chen bi bô về những sự kiện vừa nêu.

1. Văn

Đại hội Hội Nhà văn hồi đầu tháng cho bà con một phen giải trí sảng khoái, điều mà họ không nhận được từ cuộc thi hoa hậu Việt Nam cùng dịp chẳng có scandal nào đáng kể. Nào là các nhà tải đạo của chúng ta ra Hà Nội chỉ nhăm nhăm chuyện tìm người xứng đáng để cho vào hòm, thỉnh hay không thỉnh, người mình vào hay ra… nên đại hội chẳng có bài tham luận nào cho nên hồn. 1 người bị cắt micro, rất chi là nhiều người đọc tham luận nửa chừng bị cử tọa vỗ tay đuổi xuống. Phân phát phiếu bầu thấy bảo lôm ca lôm côm, xếp hàng lên diễn đàn thấy bảo lộn xà lộn xộn (có ảnh nhà văn nằm bò ra đợi đến lân mình lên bục). Có tin nhà văn già bị đấm, nhà văn trẻ rải truyền đơn còn nhà văn trung niên thì bảo có cái gì cóc sợ nhà văn. Tóm lại là nhiều chuyện vui, tất thảy đều ít nhiều liên quan đến nhân sự, chẳng cái gì liên quan đến văn học.

Nhiều người cười chê cái đại hội này, bảo chỉ bầu bán là chả ra sao. Cavenui ban đầu cũng nghĩ y như thế.

*

Nghĩ lại mới thấy nghĩ thế là nhầm. Đại hội Hội Nhà văn không bàn chuyện nhân sự, không bầu bán phe mình phe nó thì biết làm cái chó gì đây?

Có thể có bạn sẽ giả lời, thì bàn về hiện trạng văn học, giải pháp nâng cao chất lượng các tác phẩm văn học… chứ sao lại bảo không biết làm gì.

Ừ thì bàn về văn học, liệu 1 đại hội gồm các nhà văn mà đến 98-99% trong số đó 5 năm qua chẳng có tác phẩm văn học nào cho ra hồn, có khả năng bàn được cái gì về văn học? Giả sử họ bàn được thì kết quả bàn bạc sẽ đi đến đâu, và kết quả đó sẽ có tác động thế nào đối với văn học Việt Nam?

Trong trường hợp bàn bạc có hiệu quả, đại hội ra được 1 nghị quyết về nâng cao chất lượng các tác phẩm văn học Việt Nam, theo đó các nhà văn trong 5 năm tới phải làm điều A điều B điều C để tác phẩm của họ có đặc tính Đ đặc tính E đặc tính O (3), rồi thì sao?

Hội Nhà văn Việt Nam là 1 cộng đồng bao la bát ngát các nhà văn đủ trường phái đối nghịch nhau, quan điểm về hay về đẹp của người này khác hẳn người nọ, chẳng thằng nào dạy dỗ được thằng nào. Nên trở về quê hương bản quán, từng nhà văn vẫn thao tác theo cách của mình, tớ đéo thích làm A làm B làm C, đéo thích trong tác phẩm của tớ phải có Đ có E có O thì tớ đéo làm như nghị quyết. Thời gian sẽ phán xét tác phẩm hay hay dở và sự phán xét này không bị ràng buộc bởi nội dung nghị quyết sau vài tuần là quên. Cho nên có 1 nghị quyết như thế cũng chẳng để làm gì.

Nói nôm na, làm ra các sản phẩm văn học tốt là công việc của từng nhà văn, phụ thuộc vào tài năng của từng nhà văn, không liên quan đến tập thể hội nhà văn, đại hội hội nhà văn hay lãnh đạo hội nhà văn.

Trong 1 khuôn khổ hẹp hơn, 1 nhóm văn sĩ gần gũi nhau về quan điểm thì việc ngồi cùng nhau bàn chuyện viết lách thế nào cho hay lại hợp, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu cho nhau 1 thằng cha rậm râu trán hói có kỹ thuật này kia mả lắm, 1 con mụ béo bên Nga bên Lào có tác phẩm cực chất đứa nào dịch đi, rủ nhau sang Gia Lâm hay Giáp Bát tìm thơ v.v. rất có thể sẽ có ích cho sự nghiệp sáng tác, nhưng Hội Nhà văn lại hoàn toàn khác, Hảo với Thiều mà nói chuyện thơ giỏi lắm chắc được 3 câu rưỡi. Thế thì nói chuyện thơ chuyện văn ở đại hội Hội Nhà văn để làm gì?

*

Vậy đại hội Hội Nhà văn nên bàn gì? Chỉ nên bàn 1 thứ, thứ đó ở bên cạnh văn học, nhưng không phải là văn học, tức là cái gọi là “môi trường sáng tác (tác phẩm) văn học”.

Một số nhà văn, không nhiều lắm, chắc chắn sẽ yêu cầu “tự do sáng tác”. Nói một cách chặt chẽ theo kiểu toán thì tự do sáng tác là thứ các nhà văn ta có rồi, anh thích sáng tác thế nào chẳng được, sáng tác xong nếu phạm này phạm nọ thì cất vào rương để mấy chục năm nữa cháu nội cháu ngoại đem ra công bố, sao đâu. Cho nên nói chính xác phải là quyền tự do công bố tác phẩm, 1 tập con của quyền tự do ngôn luận. Già Lý ở nước Nga ngày xưa xây dựng thiên đường xã hội chủ nghĩa trong 1 nước riêng lẻ không cần đợi phong trào vô sản phát triển mạnh trên toàn cầu, nhưng rồi chẳng đi đến đâu. Tương tự như thế để các nhà văn có quyền tự do công bố tác phẩm trong 1 đất nước chưa tự do ngôn luận là chuyện về lý thuyết không hẳn là không thể nhưng khó như  bồ đề Langlands. Các nhà văn đứng vào phe cấp tiến này chỉ hy vọng vòng kim cô nới thêm chút ít và muốn vậy người của họ phải tham chính, muốn vậy phải lập kế cho tay này tay khác rút, vận động cho anh kia chị nọ có phiếu bầu. Con đường thứ nhất đã dẫn đến kinh thành Nhân Sự.

Một số nhà văn khác, đông hơn, coi môi trường sáng tác tốt là 1 môi trường sáng tác có điều kiện vật chất tốt cho nhà văn. Chẳng hạn được Nhà nước tài trợ nhiều là tốt (xin ông chủ ban cho miếng thịt to hơn), hoặc Nhà nước tài trợ thế là nhiều rồi nhưng ban lãnh đạo hiện nay sử dụng số tiền đó vào những thứ không thiết thực, không phục vụ việc sáng tác của anh em như là cơ quan cuốc học  hãng phim này khác v.v. nên cần đấu tranh để phân phối lại (chia lại miếng thịt ông chủ ban sao cho hợp lý hơn). Phải đưa cái anh có khả năng xin tiền nhà nước, phải đưa cái anh có khả năng phân chia tiền bạc đúng ý mình, phải đưa anh A chị B vào ban chấp hành v.v., và thế nghĩa là con đường thứ 2 này cũng dẫn đến kinh thành Nhân Sự. Cuộc đấu nhân sự này có vẻ hàng thịt hơn, nhưng rủi ro bị tắt micro thấp hơn và bà con theo dõi cũng hào hứng hơn.

Tóm lại là dù các nhà văn có trương ra khẩu hiệu là đổi mới hay truyền thống, trẻ trung hay kinh nghiệm, thân thiện với dưới hay tin cậy với trên, toàn cầu hóa hay bản sắc dân tộc, vân vân hay vân vân, vấn đề chính họ quan tâm vẫn là người của họ có vào được ban chấp hành.hay không. Đại hội Hội Nhà văn phải xoay quanh vấn đề chính ấy.

Chú thích ảnh

Ảnh minh họa cho bài viết này là 1 cô gái nổi tiếng không nhờ giỏi văn hay toán, cô Đặng Ngọc Hân hoa hậu Việt Nam năm nay. Theo đề cương ban đầu, entry này nói về 2 cuộc thi hoa hậu trước.

Nếu 2 cuộc thi hoa hậu có scandal nào đó, sẽ lướt qua những scandal đó, rồi bảo nhờ scandal mà dư luận quan tâm, rồi bảo cũng vậy nhờ scandal mà dư luận để ý đại hội hội nhà văn dù 5 năm nay nhiều người chẳng đọc tác phẩm văn học nào của những người dự hội. Còn nếu 2 cuộc thi chẳng có scandal nào thì kêu chán quá, chẳng bù cho Đại hội Hội Nhà văn. Chấm. Chuyển sang đề tài đại hội Hội Nhà văn như viết ở trên.

Tuy nhiên mấy ngày này sự kiện bác Ngô Bảo Châu át đi tất cả, nói chiện hoa hậu lại dở hơi, kế hoạch này bị hủy. Bài tiếp theo đương nhiên sẽ nói về bác Bảo Châu.

Chú thích chữ:

1. “Cavenui đi học” đồng nghĩa với “Cavenui đi học phổ thông”, vì Cavenui không biết giảng đường đại học dư lào.

2. Thời nay còn 1 môn học quan trọng khác nữa là ngoại ngữ, nói chính xác hơn là Anh ngữ. Thời Cavenui đi học cũng được học ngoại ngữ rồi (hồi đó là tiếng Nga), giỏi tiếng Nga có thể cho ta một số lợi thế nào đó (như tìm đọc các bài toán khó trong tạp chí Kvant- Lượng tử chẳng hạn) nhưng dốt hoặc không biết tiếng Nga cũng chẳng làm sao, khác với bây giờ mù tiếng Anh rất khó xin được việc.

3. Tính đảng, tính em và tính tròn trịa, chăng?

Advertisements

2 phản hồi to “Văn-Toán (1)”

 1. Thanh Hoa said

  Hay, thâm thuý , hóm hỉnh và tràn đầy chất cavenui !

  Tôi nghĩ VN vẫn quá coi trọng văn và toán . Một sai lầm nghiêm trọng

 2. tranthutrang said

  Em thấy có một chữ chưa chuẩn là “bồ đề”, không rõ là ý của chị Núi hay tự dưng nó thế.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: