Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Vòng vo Tam Quốc (4)

Posted by cavenui trên Tháng Bảy 27, 2010

Khi nói đến “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” trong Tam Quốc, ta thường ngầm định Tào Tháo có thiên thời, Tôn Quyền có địa lợi, Lưu Bị có nhân hòa. Ở đây không bàn trong lịch sử Trung Quốc thật sự ra sao, còn nếu theo văn bản Tam quốc diễn nghĩa thì hình như nhận định này hơi hơi nhầm lẫn. Câu hỏi kỳ này là nếu chiếu theo tác phẩm văn học của La Quán Trung, phe nào có “nhân hòa”?

Đương nhiên, “nhân hòa” không ở phe Tào Tháo dù nhiều người đọc Tam quốc diễn nghĩa đã phát hiện ra rằng chưa có ai theo Tào Tháo phản bội lại ông ta cả (có Vu Cấm đúng là sau khi bị Quan công bắt đã tỏ ra thiếu dũng khí xin hàng, nhưng họ Vu chỉ đầu hàng chứ không phản bội-Quan công không tiếp nhận sự đầu hàng ấy, cho giam lại). Nhưng điều éo le cho Tào Tháo là ở Hứa Đô, ông ta luôn phải sống chung với lũ-với nhóm quan lại nhà Hán chưa thuận theo ông và luôn sẵn sàng đâm dao sau lưng ông khi có cơ hội. Mỗi khi Tào Tháo cất quân đi xa, Hứa Đô-nơi lẽ ra là hậu phương vững chắc của ông ta, lại sẵn sàng nổi sóng.

Khi Từ Châu thất thủ, Quan công nhận lời hợp tác với Tào Tháo có nói “Ta hàng Hán, không hàng Tào”. Hứa Đô rõ ràng có một tầng lớp quan lại các cấp theo Hán không theo Tào như thế, mà người có danh vọng lớn nhất trong số họ có lẽ là Khổng Dung (về sau bị Tào Tháo giết hại). Những người này danh phận là quan nhà Hán, Tào Tháo là thừa tướng đứng đầu quan chức nhà Hán nên về danh nghĩa là sếp của phần lớn trong số họ. Nhưng trên thực tế, khác với đám đàn em sinh tử cùng họ Tào trên trận mạc, họ lại không thuộc tập đoàn Tào Tháo, hơn thế, nhiều người trong số họ đã thực hiện những âm mưu (bất thành) lật đổ nội các họ Tào: từ Đổng Thừa, Dr.Cát Bình đến ê kíp Phục hoàng hậu.

Không thuộc tập đoàn Tào Tháo nhưng sinh hoạt cùng nhau trong chi bộ Hứa Đô, gặp nhau là khen nhau có áo mới giày dép mới, thỉnh thoảng có thể đi hát karaoke với nhau nên ranh giới giữa nhóm Hán này với nhóm Tào rất dễ nhòa mờ, theo hay không theo Tào Tháo được xác định bởi tâm tư nguyện vọng từng thành viên của cái tập thể quan lại Hứa Đô. Cái sự nhòa mờ của ranh giới giữa 2 nhóm thể hiện rõ qua vụ chú cháu Tuân Du, Tuân Úc-2 người được coi là mưu sĩ của Tào Tháo, nghĩa là, lẽ ra là thuộc tập đoàn Tào Tháo. Họ quả thực đã bày nhiều mưu mẹo giúp Tào Tháo đánh dẹp các tập đoàn phong kiến cạnh tranh. Nhưng cả 2 đều chịu chết sau khi phản đối những siêu dự án thăng quan tiến chức của “ông chủ”. Tại sao họ lại phản đối ông chủ? Phải chăng khác với Quan công rành rẽ phân biệt Hán với Tào, chú cháu họ Tuân đồng nhất Tào với Hán, cho rằng họ giúp Tào là để giúp Hán, và đến khi nhìn ra sự va chạm quyền lợi Hán-Tào thì họ đắc tội với “ông chủ” Tào (chúa công)?

Còn Lưu Bị? Chiêu bài nhân nghĩa của ông mê hoặc được khá nhiều người. Nhưng chỉ trong giai đoạn đầu. Đến khi ông ta vào Xuyên tranh giành đất cát bất động sản với 1 người cũng trong hoàng tộc (Lưu Chương) thì chiêu bài đó không còn hữu dụng nữa. Quan lại Ích Châu theo ông ta một phần vì cầu vinh (những người chủ động bán rẻ Lưu Chương cho Lưu Bị như Trương Tùng, Pháp Chính, Mạnh Đạt trong đó Mạnh Đạt sau này còn nhiều lần thể hiện mình như 1 kẻ trở cờ nổi tiếng), một phần vì bất đắc dĩ (những người như Lưu Ba, Hoàng Quyền- chủ đã hàng rồi không lẽ mình còn cố chấp không ra hàng-họ không có tình cảm gì gắn bó với Lưu Bị cả nên Hoàng Quyền sau này đã hàng Tào khi Tiên chủ đánh nhau với Đông Ngô bị thua). Đến khi Lưu Bị vào được Ích Châu, chấm dứt cảnh bần hàn, có chức tước bổng lộc ban phát cho đàn em thì tập đoàn Lưu Bị không còn là 1 tập đoàn vì nghĩa nữa mà đã trở thành 1 công ty có tranh chấp ghế ngồi, bắt đầu có sự thắc mắc chức tước của nhau (Quan công thắc mắc Hoàng Trung). Vì Lưu Bị đang thắng thế nên sự bất ổn chưa lộ rõ. Đến khi tình hình có chút xấu đi, khi Quan Vũ lâm nạn thì My Phương (em My Chúc, họ hàng đằng My phu nhân, từng theo Lưu Bị từ rất lâu rồi), Lưu Phong (con nuôi Lưu Bị), Mạnh Đạt (nhân vật đã nhắc đến ở trên) đã loạn lên rồi, ngoảnh mặt với Quan nhị ca, đệ nhất công thần của chế độ một cách phũ phàng. Tiếp đó là Trương Phi bị thủ hạ sát hại-hoàn toàn do những yếu kém nội tại của chế độ chứ không phải do bàn tay diễn biến hòa bình của Đông Ngô.

Đám quan lại bản xứ Ích Châu không có cảm tình gì với Lưu Bị, họ theo Lưu Bị vì quyền lợi, nên sau này, vì quyền lợi, họ thúc giục A Đẩu dâng đất cho Ngụy một cách nhẹ nhàng tựa như trước đó họ ép Lưu Chương đầu hàng Lưu Bị (gương mặt nổi bật là chiêm tinh gia Tiêu Chu). Mà Lưu Bị đặt trụ sở chính ở Ích Châu, không dựa vào lớp quan lại theo chiều gió này thì dựa vào ai? Cho nên Cavenui cho rằng bảo Lưu Bị có nhân hòa là không đúng.

“Nhân hòa” hóa ra lại ở phía Tôn Quyền (hình). Không chỉ không có ai phản bội lại Tôn Quyền mà ngay trong nội bộ các tướng tá quan chức Đông Ngô với nhau (dưới quyền Tôn Quyền) cũng không có mâu thuẫn gì ghê gớm. Khi bàn việc hòa Tào hay liên kết với Lưu Bị chống Tào, nội bộ phe Tôn Quyền đã có bất đồng sâu sắc với 2 phái rõ nét, phái Trương Chiêu chủ hòa và phái Lỗ Túc-Chu Du chủ chiến. Bất đồng không biến thành bất hòa, khi Tôn Quyền quyết chiến thì phe Trương Chiêu không có động thái gì phá hoại các hoạt động của phe Lỗ Túc-Chu Du cả. Thắng trận Xích Bích, cả Tôn Quyền lẫn các thành viên chủ chiến không ai đòi hạch tội phe Trương Chiêu, bản thân Chiêu vẫn được tin dùng, tiếp tục bày mưu tính kế cho chủ. Khi Chu Du và sau này là Lục Tốn bắt đầu cầm quân, lớp tướng già ban đầu không phục, nhưng sau khi vị tổng chỉ huy quân đội biểu diễn vài đường, khi đội cận vệ già này bắt đầu phục là họ tuân lệnh thượng cấp thực lòng. Và cái mạch nối nhau quyền chỉ huy quân đội từ Chu Du qua Lỗ Túc, Lã Mông đến Lục Tốn diến ra rất êm ả không có sự cố như Khổng minh dặn kế giết Ngụy Diên bên Thục.

Cả Tào Tháo, Lưu Bị lẫn Tôn Quyền đều hiểu muốn thành công phải ổn định nội bộ, thu phục lòng người. Tào Tháo có trò khóc Điển Vi, Lưu Bị có trò ném con xuống đất thì Tôn Quyền cũng có nhiều mảng miếng kỹ thuật (như bảo 1 viên tướng cởi áo hỏi han từng vết thương, kể xong lý do từng vết thương vì chủ là thưởng 1 chén rượu). Nhưng pha nổi tiếng nhất của Quyền lại không chỉ để các tướng tận tụy với mình mà còn để họ hòa thuận với nhau. Lăng Thống và Cam Ninh có thù riêng, khi Thống ra trận đánh nhau với bên Tào bị ngã ngựa, tướng Tào (Nhạc Tiến? em chưa check lại) đến đâm thì bị trúng tên nên Thống được cứu thoát. Lăng Thống đến tạ ơn Tôn Quyền thì Quyền bảo người bắn tên cứu là Cam Ninh, từ đó 2 người hết thù hận. Truyện chỉ viết thế, không biết có phải Cam Ninh bắn tên không hay Tôn Quyền bày trò ra thế để đoàn kết nội bộ?

Tất nhiên, nói Tôn Quyền có “nhân hòa” là theo truyện Tam Quốc Diễn Nghĩa thôi, chứ sự thật chắc chắn không phải vậy. Vì sau khi Quyền chết, con cháu họ Tôn mấy lần tranh giành quyền lực với nhau, có phế lập, có giết vua (bên Tào cũng có vài lần phế lập nhưng chủ yếu do họ Tư Mã lộng hành, còn Thục thì sau Lưu Bị chỉ vẻn vẹn có 1 ông vua), chắc chắn mầm mống mất ổn định nội bộ đã được nuôi dưỡng từ thời Tôn Quyền còn sống.

Như vậy trong truyện “Tam Quốc diễn nghĩa” Tôn Quyền có nhân hòa chẳng qua là vì La Quán Trung coi tập đoàn Đông Ngô là vai phụ, không nói nhiều đến họ. Về lý, 1 tập đoàn cầm quyền, có quyền lợi bổng lộc thì không thể hòa mãi được, một lúc nào đó phải có sóng ngầm.

Advertisements

6 phản hồi to “Vòng vo Tam Quốc (4)”

 1. GM said

  original, me like:)

 2. cf sua said

  lúc nào ghé chỗ bác cavenui cũng thấy sóng ngầm cuồn cuộn. em, rất khoái!

 3. mai said

  em chẳng đọc kỹ TQDN nhưng thấy những nhận định của chị rất thú vị. ko phải cái gì người ta nói phải thì mình cũng nói phải, phải ko chị?

 4. korolbo said

  Đọc cavenui còn hay hơn đọc TQDN, hihi

 5. cong said

  “Về lý, 1 tập đoàn cầm quyền, có quyền lợi bổng lộc thì không thể hòa mãi được, một lúc nào đó phải có sóng ngầm”
  Đọc câu này dễ liên tưởng đến những điều gần gũi.

 6. Hay

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: