Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

20100622

Posted by cavenui trên Tháng Sáu 22, 2010

Có rất nhiều dự án hay thương vụ mà việc thực hiện nó chỉ phục vụ quyền lợi của 1 nhóm lợi ích mà gây hại đến quyền lợi chung của toàn xã hội. Nhưng ở những nước có độ minh bạch thấp, những dự án hay thương vụ này vẫn được chính quyền-những người lẽ ra phải ngăn chặn nó để phục vụ quyền lợi chung-thông qua. Đó là vì một số đại diện của chính quyền đã được nhóm lợi ích bôi trơn hay chính họ tham gia vào nhóm lợi ích này. Thông thường, những lợi ích từ các dự án hay thương vụ nói trên chưa đủ lớn, tiềm lực của các nhóm lợi ích chưa đủ mạnh để có thể bôi trơn cho toàn bộ hệ thống, nghĩa là thương vụ hay dự án nào cũng có 1 bộ phận các đại diện chính quyền đứng ngoài, không có quyền lợi ở trong. Mặc dù vậy những thương vụ vẫn xảy ra trót lọt, vì sao? Đó là vì giữa các nhóm khác nhau trong nội bộ bộ máy có sự dàn xếp, anh để yên cho chú lấy Litva thì chú đừng phá việc anh xâm lược Ba Lan, 1 sự dàn xếp đảm bảo thế cân bằng quyền lợi/quyền lực giữa các phe nhóm.

Ở những thời điểm nhạy cảm, khi 1 phe nhóm trong bộ máy chính quyền muốn phá vỡ thế cân bằng để giành phần trội hơn, sự thỏa thuận ngầm trước đó giữa các phe sẽ không được tôn trọng. Và ở những xứ sở có độ minh bạch thấp, thi thoảng ta lại thấy có 1 vụ ồn ào lật mặt một nhóm tham nhũng nào đó trong bộ máy hay 1 chiến dịch truyền thông hoành tráng ngăn chặn 1 dự án hoang tưởng của 1 nhóm nào đó trong bộ máy. Bất kể cái gì ẩn ở đằng sau thì việc đó vẫn là tốt, vì nhóm tham nhũng cần bị lật, dự án hoang tưởng cần bị ngừng. Nhưng từ đó phấn khích, ảo tưởng về sức mạnh của chân lý, của dư luận, của quần chúng cần lao thì lại là hơi bị nhầm.

Advertisements

2 phản hồi to “20100622”

 1. NQHwng said

  Đọc nhiều entries của @cavenui thấy thông minh, thú vị.
  Nhưng sao ko thấy bóng dáng sự…dịu dàng, nữ tính của các con chữ như nhiều tác giả gái khác nhỉ(?!)

 2. pu said

  “anh để yên cho chú lấy Litva thì chú đừng phá việc anh xâm lược Ba Lan”, cái nhà bác cavenui thật to gan đã không sợ KGB lại không biết rút kinh nghiệm bác Osin.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: