Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Nên cần vài luống rau xanh

Posted by cavenui trên Tháng Tư 29, 2010

Câu cuối cùng của 1 bài hát trong phim Những nụ hôn rực rỡ: “Tôi làm báo tin nhanh/ Nên cần vài luống rau xanh”.

Rất khoái bài này.

Hôm nọ mới mua đĩa “Những nụ hôn rực rỡ” gồm 1 DVD phim kèm 1 đĩa soundtrack. Xưa nay em chẳng mua đĩa phim VN nhưng lần này thấy ghi là đây là phim ca nhạc đầu tiên ở Việt Nam thì cũng tò mò. Vốn thích nhạc hơn phim nên em nghe đĩa nhạc trước. Kết được mỗi bài này

Bìa đĩa không có danh sách các bài hát trong phim (1 điều đáng chê), chắc trong phim có ghi tên bài ở phần cuối, sẽ chép ra sau vậy. .

Em dốt điện ảnh, không biết sau khi xem xong có gì để bi bô nữa không. Nếu có thứ để nói về phim, sẽ viết tiếp vào bài này. Nếu không có gì để nói, đành bàn chuyện luống rau xanh vậy.

Viết tiếp ngày 5/5/2010

Vâng, cuối cùng thì em cũng đã xem xong Những nụ hôn rực rỡ.

Như đã thưa trước, em không am hiểu về điện ảnh nên không bình luận bộ phim này là hay hay dở hay “chấp nhận được đối với môi trường điện ảnh Việt Nam”. Nhưng vì nó là phim ca nhạc mà em lại thích nghe nhạc nên em chỉ nêu vài cái “giá như” rất chi là chủ quan.

 Giá như hát nhiều hơn chút nữa, có nhiều những bài như bài Em là ai (NS Huy Tuấn) mà em nói đến ở đầu bài viết thêm chút nữa, nghĩa là có thêm những đoạn đối thoại có giai điệu, bám sát nội dung phim, chấp nhận rằng những bài hát đó có thể không sống cuộc sống thứ 2 ở ngoài phim.

 Đoạn cuối của bộ phim lời trần tình của anh chàng lao công đồng tính có thể khiến nhiều người cảm thấy là lên gân quá, thì thông điệp đó trong 1 thời lượng không dài nếu chuyển thành 1 bài hát sẽ bớt chối hơn nhiều.

 Phần lớn các bài hát trong bộ phim ca nhạc là để phục vụ nội dung bộ phim, không cần sống cuộc sống thứ 2 ở ngoài phim. Các diễn viên không cần hát hay như ca sĩ. Nhưng Những nụ hôn rực rỡ có lợi thế là có 1 ca sĩ hàng sao tham gia đóng phim: Phương Thanh nên em có cái giá như thứ 2 là giá như tận dụng ngôi sao này tốt hơn chút nữa.

 Hoặc là bắt cô ca sĩ hàng sao này hát nhiều hơn, chẳng hạn như khi cô ngăn cản cô bé An say sưa với bọn nghệ sĩ thì cô ngăn cản bằng 1 bài hát. Hoặc ngược lại, từ đầu đến gần cuối phim tuyệt nhiên không để Phương Thanh hát gì cả, nhưng đến cuối thì để cô bùng nổ, khi đó những bài bùng nổ nên là những bài hay hứa hẹn thành hit trong tương lai. Tất nhiên theo hướng này thì câu chuyện phải điều chỉnh 1 chút, ví dụ như lai lịch cô Phương Cam đến cuối mới được tiết lộ.

 Vì em không rành điện ảnh nên em không chê Những nụ hôn rực rỡ chứ nếu 1 nhà báo am tường điện ảnh mà vì lý do nào đó nghét bộ phim này thì họ chê phim chắc là không khó. Tất nhiên chê phim mà tuyệt đối không đả động đến chuyện phim châm chích nhà báo mới gọi là cao thủ đánh không lộ đòn.

 Bác thaothucsg nhắc chuyện nhiều tờ báo tấn công đạo diễn Dũng khùng, bác thấy có bài nào làm được điều đó không, nếu có thì mong bác giới thiệu cho em mở rộng tầm mắt. Chứ còn chê theo kiểu phim phản ánh không đúng về giới nhà báo, không phải ai cũng lá cải, không phải ai cũng đòi phong bì… thì người đọc đọc không vào. Chỉ có một ít nhà báo đòi phong bì thôi thì phim vẫn có quyền đưa nhà báo đó vào phim chứ sao không, còn chuyện rất chi là nhiều nhà báo lá cải săm soi đời tư người nổi tiếng thì các bạn nhà báo cãi sao cho nổi.

 Về chuyện lá cải, các bạn nhà báo chỉ có thể thanh minh cho mình chứ không tấn công ông đạo diễn được. Thanh minh theo kiểu phải có cầu thì mới có cung, ngày xưa báo chưa lá cải thì dân tình vẫn quan tâm và đồn đại những chuyện Ngọc Tân vượt biên Lạc Hoa tự tử đầy ra rồi. Thanh minh theo kiểu báo Tây báo Tầu cũng không thiếu những luống rau xanh. Thanh minh theo kiểu nhiều người đọc cứ ra vẻ nghiêm trang chê nhà báo lá cải nhưng vẫn đọc. Vân vân. Nhưng tuyệt đối phải thừa nhận ông đạo diễn phản ánh tình trạng báo lá cải là phản ánh đúng hiện thực, không chê trách được.

 Cá nhân em cũng nghĩ sự tồn tại của báo lá cải là cần thiết, theo những lý do thanh minh vừa nói. Đại khái nhà báo lá cải thì cũng giống như ca ve, bị xã hội khinh bỉ nhưng dịch vụ của bọn này vẫn được xã hội sử dụng. Hoặc báo lá cải giống như thuốc lá, có hại cho đời sống tinh thần độc giả nhưng không thể bỏ được. Tây nó gắn câu tuyên truyền hút thuốc có hại cho sức khỏe lên vỏ bao thuốc lá, nhiều năm sau ta học tập. Hay là bây giờ ta bắt các báo lá cải phải đưa lên câu “đọc báo lá cải có hại cho đời sống tinh thần người đọc” để sau này Tây nó học ta?

Advertisements

3 phản hồi to “Nên cần vài luống rau xanh”

 1. thaothucsg said

  Hê hê, sau cái vụ làm phim này thì anh Dũng khùng cũng bị báo chí “oánh” cho tả tơi vì dám chê báo chí lá cải…

 2. cf sua said

  rau bác quá là ngon!

 3. dạ thảo phương said

  đọc báo lá cải có hại thật ạ? chết thật. Có thuốc giải không cho em xin một vỉ to?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: