Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Các bác đừng nghĩ là em nó hoành

Posted by cavenui trên Tháng Tư 15, 2010

Mới đây trang bauxite Việt Nam đăng bài của ông Hà Văn Thịnh, thày giáo ở Huế thắc mắc về tài sản của vợ chồng con gái đương kim thủ tướng sao mà nhiều thế theo thông tin BBC. Sau đó có ông Hoàng Hà góp ý lại với ông Thịnh, rằng bản tin BBC chỉ có ý nói 2 công ty của vợ chồng con gái ông thủ tướng quản lý 150 triệu USD tiền đầu tư của các nhà đầu tư chứ không phải 150 triệu USD đó là tài sản cá nhân của vợ chồng chị Phượng xinh xắn tài ba.

Góp ý như thế là đủ, Cavenui chẳng hơi đâu bênh vực thêm cho vợ chồng chị Phượng, những người mà, dẫu chưa giàu đến mức có 150 triệu USD nhét hững hờ trong túi áo thì cũng xông xênh lắm rồi.

Nhưng vấn đề là sự nhầm lẫn của ông Thịnh là sự nhầm lẫn khá phổ biến ở những người không làm kinh doanh, như ông.

Chẳng hạn khi Cavenui nói tại thời điểm 31/12/2009 tổng tài sản của Công ty Vô trách nhiệm Vô hạn Cavenui là 180 tỷ đồng, bạn bè nhiều người chẹp chẹp rằng con Núi bán chi mà giàu rứa.

180 tỷ đó là gì, đó là tiền CỦA Cavenui để ở trong két sắt và trong ngân hàng, là tài sản cố định CỦA Cavenui, nhà xưởng, máy móc, trụ sở, xe hơi…. Đó còn là hàng hóa để trong kho chưa bán, ít uranium đang làm giá với mấy bạn Iran, hàng hóa đó là CỦA Cavenui thật. Đó còn là tiền bạn hàng Bắc Triều tiên nợ Cavenui chưa thanh toán số uranium lần trước, tức là số tiền các bạn Bắc Triều tiên đang cầm cũng là CỦA Cavenui nốt. Tất cả 180 tỷ đồng đó là CỦA Cavenui hết. Thế thì bảo Cavenui giàu có gì là sai?

Nhưng 180 tỷ đó từ đâu mà có? Cân đối với cái gọi là tổng tài sản trong bảng cân đối kế toán là tổng nguồn vốn 180 tỷ (sách vở thường gọi là tài sản có-tài sản nợ) thì vốn tự có của Cavenui chỉ là 1 phần trong số đó, còn lại là nợ. Đủ kiểu nợ: vay ngắn hạn dài hạn ngân hàng, vay ngắn hạn bà béo chợ Đồng Xuân, tiền Cavenui nợ chưa thanh toán tiền hàng với nhà cung cấp, tiền khách hàng ứng trước để đặt mua hàng, một chút nợ lương nợ thuế nữa.

Cái xe Cavenui đang đi đúng là CỦA Cavenui, nhưng xe đó có được nhờ vay vốn ngân hàng nên hàng quý hàng tháng em cứ phải nhịn ăn mà trả dần. Hàng trong kho đúng là CỦA Cavenui, nhưng bán xong rồi thì phải trả gần hết cho bà béo đợt trước cho vay tiền mua hàng. Đòi được bạn Bắc Triều tiên tiền uranium thì lại phải trả nợ tiền tàu ngầm cho bạn Nga ngố, đại loại thế, thực sự tiền của Cavenui chỉ là một mẩu tí ti trong 180 tỷ, các bác đừng nghĩ là em nó hoành.

Có cái khái niệm gọi là hệ số đòn bảy so sánh số nợ với vốn chủ sở hữu, hệ số đòn bảy càng cao tức là anh càng có tài mượn sức người nhưng cũng là càng có rủi ro vỡ nợ vì tiềm lực thật sự của anh không hề mạnh.Bạn Vinashin người khổng lồ chân đất sét là 1 ví dụ rõ nét, xưởng đóng tàu của bạn chạy dọc bờ biển hình chữ S nhưng vốn chủ sở hữu của bạn (tức là tiền bạn “sin” được ở Nhà nước) không hề nhiều, chủ yếu được đầu tư từ tiền bạn đi vay. Đến khi ngành hàng hải suy thoái, tàu bè chạy ít, nhu cầu đóng mới không nhiều, bạn hàng bỏ hợp đồng, vân vân, bạn è cổ ra không trả được nợ, lay lắt sống nhờ sự bảo kê của ông bố Nhà nước bắt mấy thằng anh ngân hàng quốc doanh không được làm khó thằng em.

Những anh kinh doanh bất động sản hoành tráng lắm nhưng cũng chỉ cần ít vốn khởi động ban đầu, sau đó thì tiền đặt cọc của người mua dùng để đầu tư tiếp theo chiêu thức mỡ cá rán cá. Những anh nhà thầu xây dựng thì tiền chủ đầu tư nợ anh cũng nhiều mà tiền anh nợ thầu phụ, nợ dân bán sắt thép xi măng cũng lắm. Vô địch khỏi nói là anh ngân hàng, cho vay bằng tiền đi vay, kinh doanh chủ yếu bằng tiền gửi của người ta cả.

Advertisements

17 phản hồi to “Các bác đừng nghĩ là em nó hoành”

 1. Chu Thị said

  bài này hay, tớ cảm ơn đã phổ cập kiến thức về tài sản,
  tuy nhiên mẩu tí ti của 150 triệu đô cũng hoành lắm lắm.

 2. Goldmund said

  vầng, vầng, phải đọc cái ba lăng shit (balance sheet):)

  hôm nọ gặp một người quen Cavenui bảo Cavenui thật ra không phải là cave:)

 3. Mit Dac said

  Em không hiểu về kế toán, em chỉ hiểu nếu tổng tài sản của bạn trong đó bao gồm nguồn đi vay và nợ phải trả, thì chỉ có nợ phải trả được trừ ra. Còn nguồn đi vay thực chất vẫn là tài sản của bạn vì khi đi vay bạn sẽ phải có tài sản thế chấp.

 4. thanh said

  tớ rất thích em Cave này

 5. Không là cave sao phải xưng là cave, thì chắc cũng có một mẩu tí ti là cave.

  Bài hay lắm

 6. nkd said

  Em Núi dám bàn lụn cả về chị Phượng cơ à. Thực ra cũng chả oan lắm đâu.

 7. Des said

  Ông Thịnh này dốt kinh, chả biết cái gì cả, toàn nói lăng nhăng. Hôm nọ anh vừa vào trêu một trận, xem này

  http://danluan.org/node/4466

 8. cavenui said

  Em chào chị nkd ghé chơi (không rõ kd là khuyết danh, kiên định hay kiều diễm?).

  Trân trọng thông báo với dì Des là tôi vừa phong tỏa 6 comments chửi dì “là …”, “là …”, “là …”.
  Là … nghĩa là gì thì dì thừa sức đoán được.

  Tôi làm thế không phải để bênh vực dì mà vì:
  1. Ở đây tôi bàn chuyện kế toán, không bàn chuyện Việt Nam Trung Quốc
  2. Trang danluan dì dẫn không phải ai cũng vào được nên người vào blog Cavenui đọc có thể không theo dõi được đầy đủ nội dung.
  3. Những comments, tiếc thay, mới có chửi bới, chưa có lý lẽ đi kèm.
  4. Mà chắc đếu gì cái tay khách quậy ông Hà Văn Thịnh đã là dì.

  Túm lại, dì nên mở blog, bốt cái bài Des vs.Hà Văn Thịnh đó lên, tôi đặt link cho.

 9. Des said

  Hố hố hố, cảm ơn cô cave đã kể lại tuy đã xóa đi . Phần thưởng lớn nhất của việc trêu chọc là nhìn thấy đứa khác tức tối …

  Mà anh cũng già rồi, không quen được với những thứ mới như blog, cũng ko đủ hơi sức mà turn on với nó mãi như lũ trẻ các cô các chú. Thôi thì cho anh thỉnh thoảng vào chơi ké một tí cho vui, các cô chú cũng được tiếng kính lão đắc thọ

  Nhở???

 10. Nkd said

  Blog của em Cave hay đấy. Chị sẽ vào đây chọc thường xuyên. Lâu lắm mới lại thằng Des. Mà dạo này sau vụ Scandal, thằng Thỏ đói chạy đâu mất tiêu rồi.

 11. Minh Minh Family said

  Chị Núi có biệt tài làm mọi thứ phức tạp nghiêm trọng trở nên đơn giản dễ hiểu, kiểu “trà dư tửu hậu”. Nhờ chị mà em được trang bị kha khá kiến thức cơ bản về kinh tế, mặc dù chẳng làm gì liên quan đến nó cả. Nhờ chị mà khi xem tin tức kinh tế không bị mang tiếng là “ngẫn” 🙂

 12. Thong said

  @Des: Mổi người 1 lĩnh vực, sao lại nói người ta đốt thế bạn ? ở lĩnh vực học thuật, bạn có chắc hơn người ta không ? Nếu không hơn, người ta cũng gọi là là..D.. ah ?

  @Cavenui: Theo em biết được thì khi BBC công bố thế là dựa trên vốn chủ ( owner equity) chứ không phải số tổng trên Balance sheet cho nên cũng chưa thể nói là Bác Thịnh nhầm lẫn !!

 13. cavenui said

  Cám ơn bạn Thong đã comment để phá đi con số 13 không đẹp.

  Bác Thịnh nhầm ở chỗ ông Hoàng Hà đã góp ý và bác cũng đã nhận, đó là 150 triệu USD là tiền của các nhà đầu tư mà Cty của bà Phượng quản lý hộ chứ không phải của bà Phượng, Cavenui cũng dừng chuyện đó lại bằng câu “không bênh vực thêm cho vợ chồng chị Phượng”. Cavenui bàn chuyện tổng tài sản theo balance sheet là bàn chuyện khác, không phải là bàn về ý kiến của bác Thịnh liên quan đến Cty bà Phượng mà bàn về những nhầm lẫn thường gặp ở những người không làm kinh doanh như bác Thịnh. Câu: sự nhầm lẫn của ông Thịnh là sự nhầm lẫn thường gặp…, nối sang câu sau, “chẳng hạn”… có thể gây hiểu nhầm, đó là do cách diễn đạt còn tối của Cavenui.

  Des chê người ta dốt trong trường hợp bài trên danluan là chê vào chính chuyên môn của bác Thịnh, nghĩa là lịch sử. Bác Thịnh dốt hay dì Des dốt thì Cavenui không rõ, chỉ rõ 1 điều là Cavenui dốt sử.

 14. cavenui said

  Bài góp ý của ông Hoàng Hà (cho những ai không vào được trang bauxit VN):

  Kính gửi Ban Biên tập Bauxite Việt Nam,

  Lời đầu tiên, xin kính chúc các thành viên Ban Biên tập sức khỏe, hạnh phúc. Tôi xin có một ý kiến đóng góp nhỏ với bài viết “Thông tin ngoài và niềm tin của người dân” của tác giả Hà Văn Thịnh đăng trên Bauxite Việt Nam ngày 12/4/2010. Có một nhầm lẫn cơ bản trong bài viết này là nhận định cho rằng: theo BBC, “tài sản của vợ chồng con gái Thủ tướng (con rể là Việt kiều), ước tính khoảng 150 triệu USD – tức là khoảng gần 3.000 tỷ đồng”. Tôi đã tò mò kiểm tra bài báo gốc của BBC theo đường dẫn của BBC và nhận thấy BBC chỉ cho biết rằng “Hai công ty này (tức hai công ty do vợ chồng con gái Thủ tướng quản lý – người viết) quản lý khoảng 150 triệu đôla tiền đầu tư ở Việt Nam”. Xin lưu ý rằng tác giả Hà Văn Thịnh đã diễn giải sai ý nghĩa thông tin mà BBC cung cấp. Trên thực tế, các công ty quản lý quỹ (Funds) như trên có chức năng quản lý hộ vốn cho các nhà đầu tư. Có nhiều loại hình Quỹ như Mutual Funds, Venture Capital Funds, Hedge Funds, v.v. Các công ty quản lý quỹ chỉ hưởng lệ phí trên số tiền mà các nhà đầu tư trao cho họ để kinh doanh hộ. Nói nôm na là các nhà đầu tư tin tưởng vào tài năng của các nhân viên tài chính trong các công ty quản lý quỹ nên trao tiền cho họ đầu tư, và phải trả cho công ty quản lý quỹ một khoản phí. Nếu đầu tư sinh lãi, nhà đầu tư sẽ nhận được toàn bộ lãi trừ đi các khoản phí phải trả. Do vậy, số tiền mà một quỹ đầu tư quản lý không liên quan gì đến tài sản cá nhân của người điều hành quỹ đầu tư.

  Vì vậy, nếu căn cứ vào thông tin mà BBC cung cấp về số vốn do hai công ty quản lý quỹ đó quản lý để phê phán vợ chồng con gái Thủ tướng là có nguồn tài sản không minh bạch là không có cơ sở. Nếu hai quỹ do hai vợ chồng con gái Thủ tướng chuyên đầu tư vào Việt Nam, thì là người Việt Nam, chúng ta còn phải mừng khi thấy số tiền do hai quỹ đó quản lý là cao (Thực tế, con số 150 triệu đô la cho thấy đây chỉ là hai quỹ rất nhỏ so với vô số các quỹ đầu tư ở các nước phát triển (và đang phát triển) mà thôi).

  Trên đây là vài dòng góp ý với tấm lòng trân trọng của một độc giả thường xuyên. Tôi mong qua đây đóng góp một phần nhỏ nhoi “nhặt sạn” giúp Bauxite Việt Nam để trang mạng ngày càng có chất lượng hơn.

  Kính,

  HH

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: