Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt trong Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…

Vòng vo Tam Quốc (3)

Posted by cavenui trên Tháng Ba 17, 2010

1.

Trong dàn mưu sĩ của Tào Tháo, Quách Gia thường được xếp thứ 3: “Tuân Úc, Tuân Du, Quách Gia, Trình Dục”. Hành trạng của Quách Gia trong truyện Tam Quốc (lưu ý, mọi bình luận ở đây là dựa theo tác phẩm văn học của họ La chứ không theo sự thực lịch sử) cho đến trước hồi 33 cũng chỉ thương thường bậc trung, nhưng đến trước khi chết, kế sách của Quách Gia trong hồi 33 “Tào Phi nhân loạn lấy Nhân thị/ Quách Gia dặn kế định Liêu Đông” đã đưa họ Quách vượt lên trên tầm 3 mưu sĩ còn lại và là mẫu mực của phép không dụng binh.

Lúc đó Tào Tháo dẹp xong Viên Thiệu, tàn quân của Viên Thiệu theo 2 người con của Thiệu là Viên Hy và Viên Thượng chạy sang Liêu Đông nương nhờ Công Tôn Khang. Các tướng của Tào Tháo nôn nóng muốn làm tới nhưng Tháo nghe theo kế của Quách Gia dừng lại không tấn công nữa. Quả nhiên Tháo không phải nhọc sức, Công Tôn Khang sau đó đem đầu anh em họ Viên đến nộp.

Kế của Quách Gia được viết trong thư thế này:

“Nay nghe Viên Hy và Viên Thượng sang Liêu Đông, minh công không nên cất quân ra đó. Công Tôn Khang vốn sợ họ Viên thôn tính. Hai anh em Viên đến hàng, Khang tất nghi ngờ.
Nếu ta đem quân đến đánh, nhất định họ phải hợp sức chống cự, nôn nóng thì khó mà hạ được. Nếu ta hoãn lại, thì Công Tôn Khang và họ Viên sẽ giết lẫn nhau. Việc này thế tất phải xảy ra như vậy”.

Bài học: Khi nội bộ đối phương có dấu hiệu rạn vỡ, ta nên dừng lại 1 nhịp để chúng đánh nhau thay vì hợp sức đối phó với ta.

2.

Trường hợp Viên Thượng-Công Tôn Khang khác với trường hợp Mã Siêu-Hàn Toại. Giữa Thượng và Khang tiềm ẩn bất hòa có thật, còn giữa Siêu và Toại tình sâu nghĩa nặng, sẽ không có bất hòa nếu không có ly gián.

Thế thì phải ly gián, thời đó chưa có hacker giả email của Hàn Toại nói xấu Mã Siêu, thì có phép ”Tào Tháo xóa thư lừa Hàn Toại” ở hồi 59.

Tào Tháo gửi thư cho Hàn Toại cố ý bôi xóa lèm nhèm. Mã Siêu xem thư thì nghi ngờ những đoạn xóa là những đoạn ”xấu”. Toại thanh minh, lòng Siêu còn phân vân. Đến khi Tháo ra trận gặp Hàn Toại lại không động binh, chỉ bâng quơ mấy câu thăm hỏi. Kết quả là Siêu hoàn toàn không tin Toại nữa, liên minh Mã-Hàn tan vỡ và Tào Tháo thành công.
Quả gửi thư bôi xóa quả là công phu, nhưng nó chỉ có hiệu quả khi ngày hôm sau ra trận Tào Tháo không tấn công Hàn Toại. Chỉ khi có sự không động binh thì ly gián mới thành công.

Bài học: Khi ta đã mất công ly gián nội bộ đối phương, ta cũng nên dừng lại 1 nhịp để sự ly gián đó đạt hiệu quả.

3.

Người bạn hỏi: có mấy vụ gần đây na ná, tôi chưa rõ bên kia mâu thuẫn như Thượng-Khang hay đoàn kết như Siêu-Toại nhưng lại thấy Tào Tháo động binh thế là thế nào?

Đáp: tìm đọc trong Tam quốc nhan nhản những đoạn lý giải được điều bạn hỏi. Ví dụ vào Xuyên thì Hoàng, Ngụy tranh công; ví dụ Quan Vũ phớt lờ bốn chữ đông hòa Tôn Quyền của Gia Cát, người ta là 1 tập hợp nhiều tướng chứ đâu phải quy về 1 người Tào Tháo. Các tướng mỗi người một tham vọng công danh, có phải lúc nào mưu sĩ bảo giả thua đi hay dừng lại mai phục hay nhường tướng kia đi trước người ta cũng răm rắp tuân theo cả đâu. Nhất là sắp đến hội nghị thưởng công rồi!

Advertisement

Một bình luận trước “Vòng vo Tam Quốc (3)”

 1. thaothucsg said

  Hu hu…Lại Hội nghị thưởng công sắp đến rồi!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: