Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

  • Thư viện

  • Bình luận mới nhất

    Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
    chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
    vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
    Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
    Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  • Advertisements

Ngược

Posted by cavenui trên Tháng Chín 16, 2009

Cavenui in K

IDS vừa tự giải thể. Đây là 1 tổ chức mà em đã hoan nghênh sự ra đời của nó trong bài Nước Nam năm ngoái  viết đầu năm 2008 (“năm ngoái” có nghĩa là năm 2007).

 Vài tháng trước tạp chí Du lịch bị đình bản. Đây là 1 tạp chí mà vài tháng trước đó nữa em đã hoan nghênh số báo Tết của nó.

 Cứ cái đà này, Cavenui khen ai thì người đó gặp hạn. Thật là không hay. Thôi từ giờ em sẽ không khen nữa. Chẳng hạn bài trước “Hoan hô sachhay.com” sẽ đổi tên thành “Tiên sư sachhay.com”, và nội dung của bài sẽ là “Tự nhiên lại phân biệt sách trích với sách đầy đủ, để làm cái đếch gì cơ!”.

*

Ý tưởng nói ngược nảy ra khi đồng chí cán bộ đường lối cho nghe xẩm cụ Hà Thị Cầu trên đường đi Sóc Sơn trưa nay. Đồng chí này không ưa thích gì “nhạc dân gian phi đương đại” nhưng khoái cái bài xẩm nói ngược, nhất là câu về mấy ả đàn bà bóp vú đàn ông, nên ghi bài này vào đĩa cùng với bài “Huyền thoại rượu” nhắc đến ở entry “Nhạc chế” hôm zồi, bài “Việt Nam trên đường chúng ta đi”, bài Đỗ Nhuận hoan hô các cụ già bắn rơi máy bay (“tóc cụ bà phất phơ gió lay”) và một số bài nhạc đỏ khác.

*

Kiểu nói ngược thì hồi bé bọn em hay đọc mấy câu chẳng biết của ai: “Tổ tôi có sáu người/ Thằng què đi công tác/ Thằng lác bắn máy bay/ Cụt tay đào hầm/ Thằng câm gọi điện/ Thằng điên canh tù/ Thằng mù đọc báo/ Báo cáo xin hết!”

Cái thằng cha viết câu “thằng mù đọc báo” khoái trá tưởng rằng mình đã bịa ra 1 cái gì đó hay ho. Cũng như gã nhà thơ tài hoa Chu Mạnh Trinh tặng hoa trà đẹp mà không có mùi hương cho ông già Yên Đổ bị lòa (đấy là giai thoại thế, bác Nguyễn Quảng Tuân đã chứng minh là chuyện này không có thật) khoái trá tưởng rằng ông già đã bị mình chơi xỏ (cụ Nguyễn Khuyến sau đó có làm thơ gửi lại: Xuân lai khách tặng ngã vét pà/Túy lý mông lung bất biện xa…). Hôm qua mới thấy chuyện ngày xưa đâu sánh được với chuyện ngày nay, sóng Hồng Hà Cửu Long lớp sau đè lớp trước.

*

Một nữ đồng nghiệp kể: hôm nọ có mấy khoai tây ngồi quán trà đá vỉa hè bịa ra mấy chuyện ngược đời để đùa, đám tiếp viên xứ absurdistan (*) chẳng thèm nhếch môi, mấy chàng ngơ ngác tưởng mình nói ngọng  tiếng địa phương, hóa ra là chuyện ngược ở bển là chuyện thường ngày ở stan quê choa. Một học giả nổi tiếng xứ stan đã tổng kết bằng câu: “cái stan mình nó thế!”.

*

Ở stan còn nhiều chuyện như nhà toán học đi làm thơ, nhà thơ đi làm báo, nhà báo làm quảng cáo, nhà quảng cáo làm từ thiện, nhà từ thiện đi lừa đảo, còn bọn lừa đảo thì …. (tự kiểm duyệt, các bác tự điền vào dấu ba chấm tùy gu của mình).

*

Nếu có câu nào trong bài này các bác thấy em viết đúng, xin một tràng comment. Còn câu nào bác thấy là sai, bác hãy quan niệm rằng đó là em cố tình viết ngược đấy nhé.

 (*) Absurdistan là tên gọi 1 đất nước tưởng tượng vùng Trung Á sân sau nước Nga Putin và có đường dẫn dầu chạy qua, có xung đột sắc tộc như nhiều nước stan khác. Có 1 tiểu thuyết tên như thế đã được dịch ra tiếng Việt là “Cộng hòa phi lý”. 

Ảnh: em không biết tại sao lại có cái này!!! Bác nào biết chữ vuông kiểm tra hộ em xem họ dịch như thế nào.

Advertisements

5 phản hồi to “Ngược”

  1. TQ said

    Cho hoa thị số 4:
    Phương án 1: …đi làm cave (núi)
    Phương án 2: …đi làm người lương thiện (không nhịp nhàng lắm nhỉ, nhưng cũng mạo muội đưa ra).

  2. Huy bầu said

    Về ảnh: Dòng tít trong ảnh phiên âm ra là “Cai báo cáo đối Việt Nam” đại ý là “Một báo cáo đối với VN”, chẳng liên quan gì đến gốc “Ngày nhà báo VN” của bác cả. Chỗ này thì máy dịch hơi lởm, nhưng nó dịch cái motto “Đã thấy, đã nếm, đã chán” thì rất chuẩn. Bác yên tâm nhé!

  3. Linh said

    Haha, bác cavenui vẫn thâm vãi. Cái bài đồng dao của bác công nhận hay, lâu rồi mới thấy lại 😀

  4. DrCapheda said

    em không biết “đi làm người lương thiện” với “đi làm chính trị” giống nhau không nhỉ. Em thấy để như vậy hợp vần hơn.
    còn cái hình hình như là entry củ của bác đó. chắc là có ai đó đệ tử bác Đào ái mộ bác nên nhờ internet dịch dùm thui.

  5. TungH said

    “bọn lừa đảo” thì đòi đi học tập gương đạo đức stan 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: