Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Nhạc-những cái tên

Posted by cavenui trên Tháng Tám 21, 2009

Bill Evans07

Nguyễn Trương Quý, cái bác tự nhiên như người Hà Nội mà ăn phở sao không thấy ngon nhằm ngày 12/8 sinh nhật em có entry Cứ hộc lên (các bác vào blogroll của em mà tự tìm link) bàn chuyện nhà văn đặt tên cho nhân vật. Bài này em cũng nói về những cái tên, nhưng vặt vãnh hơn….

 

 

 

Những người nghe ca khúc VN hầu như ai cũng biết 2 ca khúc được coi là tiền chiến: Cô láng giềng của Hoàng Quý và Em đến thăm anh một chiều mưa của Tô Vũ. Thật ra chỉ có bài đầu là tiền chiến đúng nghĩa ra đời trước khi chiến cuộc (Việt-Pháp 46) nổ ra, còn bài sau là ca khúc trong kháng chiến chống Pháp, nhưng vì nó lãng mạn tạch tạch sè nên sau này không được hát ở Việt Nam dân chủ cộng hòa nữa, và những ca khúc như nó vì nhiều lý do, khi tái hồi khán giả Việt Nam xã hội chủ nghĩa, được gộp vào dòng tiền chiến. 2 tác giả của 2 ca khúc là những người cùng thời, hơn thế nữa, là 2 anh em ruột: ông nhạc sĩ Tô Vũ không phải họ Tô mà họ Hoàng, tên thật Hoàng Phú, em ông nhạc sĩ Hoàng Quý kia. Thông thường 1 gia đình mà có 2 anh em tên Phú và Quý thì ông Phú là anh, ông Quý là em; ở đây ngược lại ông Hoàng Quý là anh, ông Hoàng Phú là em hơi khác với thói quen đặt tên nói chung, nhưng cũng chẳng có gì là trái quy định của Đảng và Chính phủ cả.

 

Một ông Tô nữa, cũng kháng chiến được lên đời thành tiền chiến, là nhạc sĩ Tô Hải, tác giả bài Nụ cười sơn cước có hình ảnh chiếc thắt lưng xanh thật hấp dẫn các chiến sĩ măng tơ. Trong kháng chiến ông còn có tổ khúc người chiến sĩ biên thùy cũng được nhiều người yêu thích. Nhưng nếu mua phải những đĩa hát mà bìa đĩa in ấn ẩu, ta dễ bổ sung vào danh sách các sáng tác của Tô Hải 1 bài nữa: Đắkrông mùa xuân về. Thật ra tác giả bài Dakrong không phải Tô Hải mà là Tố Hải- 1 nhạc sĩ đàn em. Nhưng thật ra của thật ra thì tác giả bài Dakrong tên thật lại chính là Tô Hải. Phải chăng ông Tô Hải thứ 2 này không dám dùng tên thật làm nghệ danh vì sợ trùng với bậc đàn anh (tương tự như có 1 ông tên là Vũ Bão khi viết truyện lại phải lấy bút danh là Bão Vũ, vì trước ông đã có 1 Vũ Bão “sắp cưới thì có thằng phá đám” nổi tiếng lắm rồi) nên mới thêm 1 dấu sắc nghe nó cứ éo éo thế éo nào.

 

Thế nhưng trong giới nhạc sĩ sáng tác VN vẫn có những trường hợp trùng tên. Ví dụ ở Sài Gòn trước 75 có nhạc sĩ Tuấn Khanh, tác giả bài Chiếc lá cuối cùng khá nổi tiếng (mới đây Phương Nam phát hành 1 album của nhạc sĩ này) còn ở TP.HCM sau 75 lại có 1 nhạc sĩ Tuấn Khanh khác, từng làm giám khảo Sao Mai điểm hẹn trên TV. Còn trường hợp Việt Anh thì em không biết tác giả ca khúc Cưỡi ngựa tre rộn ràng, nam tính, khỏe khoắn (thú quá này vui ghê, bé cưỡi ngựa bằng que tre…) với tác giả những ca khúc ẻo lả mưa phi trường nằm mơ phố có mùi tiền chiến nửa đầu thế kỷ trước ở thế kỷ này là 1 người hay 2 người trùng tên.

 

Chuyện trùng tên đôi khi gây nhầm lẫn cho khán giả, nhưng cũng khó trách được người sau nếu khi chọn nghệ danh anh ta chưa biết gì về người trước. Chuyện trùng tên không chỉ ở Việt Nam mới có. Chẳng hạn như trong giới nhạc jazz có một ông Bill Evans chơi piano quá nổi tiếng nhưng còn có 1 ông Bill Evans khác chơi saxophone. Ông Bill sax không nổi tiếng bằng ông Bill gục đầu bên dương cầm (ảnh), tuy vậy, ông Bill sax cũng không phải là hạng vô danh tiểu tốt, từng được đề cử giải Grammy rồi.

http://en.wikipedia.org/wiki/Bill_Evans_(saxophonist)

 

Nếu như chuyện trùng tên gây nhầm lẫn thì chuyện 1 nhạc sĩ có nhiều nghệ danh cũng gây lúng túng cho người nghe. Chẳng hạn như tác giả mấy bài Tình ca, Nhạc rừng, Lá xanh rất đỏ là Hoàng Việt còn tác giả bài Tiếng còi trong sương đêm nghe hơi não nề ghi là Lê Trực, nhưng Lê Trực và Hoàng Việt lại chính là 1 người. Chẳng hạn như 1 nhạc sĩ tiền chiến lúc dương cương thì ký tên là Văn Giảng, lúc âm nhu ai về bến sông Tương thì ký tên Thông Đạt, nếu không biết thì không thể đoán được là 2 trong 1. Hay như mấy nhạc sĩ Sài Gòn trước 75 như Trần Thiện Thanh, nhóm nhạc sĩ Lê-Minh-Bằng có chi chít các nghệ danh khác nhau, cùng 1 bài hát có đĩa ghi tên này, có đĩa ghi tên khác làm ta bối rối không biết đĩa nào ghi đúng đĩa nào ghi sai, sau tìm hiểu mới biết là các đĩa đều ghi đúng cả.

 

Nhạc sĩ Hoàng Vân hò kéo pháo một dạo viết những ca khúc chủ đề Tây Nguyên lấy tên là Y Na. Nghe Y Na có vẻ Tây Nguyên như Y Moan, Y Zak. Nhưng hóa ra Y Na lại rất ga lăng kinh kỳ, đó chỉ là viết tắt của Yêu Ngọc Anh mà thôi. Báo chí VN có mấy ông bà nhà báo ký tên Y Trang, Y Nguyên v.v. không rõ có thuộc dạng ấy không. Còn blogger VN thì chưa thấy có ai tên là Y Cavenui cả.

Advertisements

2 phản hồi to “Nhạc-những cái tên”

 1. TQ said

  “Ờ, đêm tháng tám mười hai nhỉ…” Ngại ghê cơ, mình có mắc míu gì đâu, đã quyết không chúc mừng ai trong cái tháng nhiều sinh nhật này (trong đó có mình đây :-))
  Lê Văn Ngọ là tên thật của cụ Hoàng Vân, Hoàng Vân nghe mây vàng thênh thênh hóa ra cũng chẳng phải đặt ra để làm nghệ danh, mà là bí danh khi đi bộ đội lúc mới kháng chiến.
  Em nghĩ nhiều người có tâm nguyện “y cavenui” nhưng còn để dũng cảm tạo nick thế – chắc gì đã là yêu mà có khi là nhái thương hiệu, một cách ăn theo tên tuổi trắng trợn. Ví như có nước khoáng Vital – thực tế là nhái La Vie, bởi vì Vital = những điều cần cho cuộc sống = slogan ngày đó của La Vie. Như em ấy, bao người nói với nhau hàng ngày “x yêu quý” – nhỡ họ yêu quý thật thì đỡ, chứ lại lạm dụng thì chết em.

 2. Dr. Nikonian said

  Em định đổi nick sang Y Cavenui lâu rồi, như một cách biểu lộ kín đáo tình yêu thầm- kín- hoang-dại-cháy-bỏng của mình. Chưa kịp làm, thì bác vào blog em, gọi GS Tương Lai là thần tượng. Mà em thì tài hèn sức mọn, chẳng dám làm tình địch của ổng!. Thế là cứ tủi thân mà giữ nguyên nick cũ. Hic!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: