Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Mình biết cái gì khi mình biết cái (wordpress) này

Posted by cavenui trên Tháng Bảy 27, 2009

Tim Cavenui

Hehe, nhái cái cách viết đang có nhiều cơ hội trở thành mốt của thi sư (thi sĩ+ luật sư) Lâm Vũ Thao tục gọi Gỗ Mun, người đang hành nghề blogger trên blogspot.

 

Hôm chủ nhật 26/7 rồi Gỗ Mun làm 1 cái thống kê nho nhỏ người ta tìm kiếm gì trên internet để tìm ra blog của chàng, cái này wordpress cũng làm được (360 yahoo trước đây thì không) nên em thử học tập đội bạn.

Kết quả hơi lạ ở chỗ ngày nào cũng có vài người tìm nàng Thủy Top trên mạng để tìm ra blog em. Ví dụ như ngày hôm nay có 9 lần người ta tìm Thuy Top và 3 lần tìm Thuy Top blog để kết cục lại là blog của Cavenui, còn hôm qua là 5 lần (xem hình minh họa). Em phải nhớ mãi mới nhớ ra sự hiện diện của người đẹp Thủy Top trong blog Cavenui, đó là lần em post ảnh Thủy trong 1 bài viết có nhắc qua tên Thủy nhưng không liên quan nhiều đến Thủy. Em thật sự ái ngại cho những fans hâm mộ Thủy Top, đi tìm người đẹp không ra, lại ra blog của 1 ả Cavenui không biết mặt mũi thế nào, chỉ bàn toàn những chuyện người đẹp ít bàn (do vậy có thể suy luận là ả này xấu xí). Đại loại là đi đào vàng cuối cùng lại nhặt được đá sỏi, em cam đoan là hôm nay người Việt mình có ít nhất 9+3= 12 lần văng tục, hôm qua 5 lần, lỗi tại em, lỗi tại em mọi nẻo.

 

Không biết so với blogspot thế nào, nhưng so với 360 yahoo thì cái wordpress này giúp ta biết được khá nhiều thứ.

 

Ngoài việc biết người ta tìm gì để tìm ra mình, wordpress còn cho biết “Những địa chỉ của các trang mà người dùng nhấn chọn đường dẫn để đến blog của bạn”.

Mình quay ngược trở lại những địa chỉ đó thì sẽ tìm ra những người đã tìm thấy mình, những người để blog mình trong blogroll, vân vân. Chẳng hạn như bạn Cáo bạn cũ của em ở 360 yahoo, người đầu tiên hướng dẫn em cách chuyển bài vở sang wordpress, em biết bạn có trang wordpress rồi nhưng chưa biết địa chỉ, em lại không biết tên bạn là Kim Ngạn Đao nên chịu không mò ra được. Thế rồi một ngày ở phần “những địa chỉ các trang mà người dùng nhấn chọn…” xuất hiện trang kimngandao.wordpress.com, em nhấn lại vào đó và tìm ra Cáo, em trịnh trọng đưa lên blogroll của mình. Đại loại thế.

 

WordPress còn thống kê “những đường dẫn được khách nhấn chọn trên blog của bạn”. Có lẽ em sẽ đề nghị các bạn ở diễn đàn Thăng Long Gấu khen thưởng vì ngày nào từ blog của em cũng có vài lần người ta nhấn chọn đường dẫn tnxm.net. Cái này gọi là “Chị Cave giải nghệ/Vẫn dẫn khách cho Bi” (Bi là wasabi- admin nhiều nhiệt huyết của tnxm.net)

 

Em chưa can thiệp gì vào cách chọn đăng comments của khách lại qua nên sử dụng cách duyệt comment do wordpress ngầm định. Đại loại là những ai lần đầu comment vào blog Cavenui, comment chưa được hiển thị ngay. Phải đợi khi Cavenui vào duyệt, chấp nhận thì comment đó mới hiển thị. Nhưng nếu đã được duyệt 1 lần thì những lần sau coi như tự nhiên ra vào. Ví dụ như dì Des cái comment đầu tiên gây sự với em (bài Rạch ròi) thì phải đợi em duyệt mới hiện lên, cái comment thứ 2 gây sự với Gỗ Mun thì ô tô ma tích.

 

Cho đến lúc này có 2 comments đang ở chế độ treo, em chưa duyệt, nói đúng hơn là sẽ không duyệt.

Cái thứ nhất còm vào bài Nhạc và Lời: Nối tiếp và Song song. Chủ nhân của nó chép ra 1 đường dẫn và hô hào vào đó mà xem phim về Bác Hồ. Em không biết người comment này là ai, cái đường dẫn đó có phải là phim thật không hay là đường dẫn cho virus vào máy, còn nếu là phim thì dù nó hay hay dở, chân thực hay xuyên tạc, cũng đều không liên quan gì đến chuyện nhạc và lời mà em đang bàn. Em rất ghét cái trò rải truyền đơn như thế. Ví dụ như em, mặc dù vốn rất bức xúc về bauxite Tây Nguyên chẳng hạn, nhưng khi em đang ngồi trong nhà hát lớn nghe giao hưởng hay em đang bàn với chồng về đám cưới cho cô Oshin cũ thì đừng ai xen chuyện Tây Nguyên vào. Còn giả dụ như em chưa biết gì nhiều về bauxite Tây Nguyên, cái sự bàn chuyện Tây Nguyên không đúng lúc đúng chỗ lại càng gây ác cảm. Trong blog của em có bài “Quảng cáo-Phản quảng cáo” liên quan đến chuyện này, bác nào chưa đọc nên tìm đọc, em quảng cáo bài đó lần này là lần cuối.

Cái thứ hai còm vào bài Rạch ròi. Chủ nhân của comment buông ra 1 câu chửi không có dấu mà em không biết là chửi ai: “mot lu hen ha. Hen gi dat nuoc song trong tam toi la phai”.

Bài Rạch ròi nhắc đến các vị: Lê Công Định, Trịnh Công Sơn, Trịnh Cung, Trọng Bằng, Vĩnh Cát, Hồng Nhung, 2 nhà báo Hải-Chiến, 1 nhà báo do em tưởng tượng, 1 nữ giám đốc hãng cạnh tranh do em tưởng tượng, 1 bà bán phở có thể là bất kỳ bà bán phở nào. Bài Rạch ròi được viết bởi Cavenui, có sự tham gia comment của Tung H, Jem, Nhị Linh, Des, Lâm Vũ Thao. Thế thì 1 lũ hèn hạ gồm những ai trong số đó. Bài Rạch ròi em đề xuất phải rạch ròi khi đánh giá các khía cạnh khác nhau trong từng con người, thế mà cái bác đi comment lại thiếu rạch ròi khi dùng từ 1 lũ cho 1 tập hợp người rất khó xếp vào cùng 1 đội ngũ.

Viết đến đây mới nhớ đại ca tieuphi của em có lần bảo: Kẻ chửi bới XYZ 1 cách điên cuồng và ngu xuẩn chính là đồng minh lý tưởng của XYZ dù không tự biết. Có thể gán cho XYZ bất cứ giá trị nào: Cộng, Khựa, Công giáo, yoga, Rock’n’Roll, Microsoft, bún bò Nam bộ, diễn đàn Thăng Long, xe Lexus hay Cavenui… , nhận định này luôn luôn đúng.

 

Việc wordpress cho phép chủ blog duyệt chấp nhận/không chấp nhận comment đầu tiên của người lạ là 1 ưu điểm so với 360 yahoo trước đây. Hình như blogspot cũng có chế độ này.

 

Em có cảm giác wordpress và blogspot có nhiều điểm khá giống nhau, bản thân cư dân 2 nơi cũng có thể comment qua lại được. Quá nửa bạn bè của em đang ở bên blogspot nhưng em không cần phải sang đó nữa vì vẫn có thể đọc, có thể comment, có thể nhận comment của nhau.

Nhớ hồi 360 yahoo chưa chết, có bác khuyên em không nên dừng ở wordpress mà nên sang blogspot vì bên đó có thể biết ngay những bài mới của bạn bè (giống 360 yahoo). Đó đúng là điểm wordpress kém hơn thật. Nhưng em ra vào blog không có tổ chức kỷ luật, những hôm lâu không vào thì bài mới cũng thành cũ. Hôm nào có nhiều thời gian thì vào sâu 1 blog bạn nào đó, đọc 1 thể dăm bảy bài, hôm khác 1 blog khác. Cho nên cái sự bất tiện của wordpress chưa phải là bất tiện lắm. Những blog em quan tâm, bài nào của họ em cũng đọc, nhưng là đọc theo cách để đó đọc dần, theo phương châm “Yêu em không cần vội vã” như trong 1 bài hát của sư phụ Trịnh Công Sơn.

Advertisements

8 phản hồi to “Mình biết cái gì khi mình biết cái (wordpress) này”

 1. Goldmund said

  Về mặt thống kê này nọ wordpress ăn đứt blogspot bác ạ. Tuy nhiên blogspot còn phần nào cái tính bầy đàn rơi rớt từ Yahoo 360 nên cũng vui vui.

  Hừ, sao bác cứ lôi tên em ra thế kia:) Thật là bất công vì em chỉ biết bác là Cavenui.

 2. sonata said

  thật là rạch ròi, kết nhất điểm này ở bạn Núi đấy :))

 3. Goldmund said

  À, mà mới thấy chị Sonata được bạn Cavenui xếp vào hàng nổi tiếng. Thế mà mình không biết, tệ quá, nghiêng đầu kính cẩn một cái:)

 4. Des said

  Ơ điêu nhỉ, anh có gây sự với ai đâu?

  theo các tình yêu bây giờ bắt đầu blog thì nên chọn cái gì? Mà tầm lày mới bắt đầu có già quá mất rùi ko?

  Hay là ko blog, cứ vào comment lung tung nhà chúng nó thôi?

 5. marchand de sable said

  Không phải tình yêu của bạn Des, nhưng xin phép được trả lời thế này:
  Bạn có già đến mấy thì cũng chưa già bằng blogger nhạc sĩ Tô Hải.
  Chọn blog thì blogspot có tính bầy đàn rất 360, cho phép đặt shout box để ấy nhau nhanh gọn nhẹ, wordpress nhìn bề ngoài phù hợp với xu hướng chơi blog solo, multiply thì thuận tiện post chùm ảnh chùm nhạc chùm video. Nếu chọn blog để viết lách thì cái nào mà chả được.
  Mà bạn Des này hay nhỉ, Cavenui kêu bạn là dì, Goldmun gọi bạn là thằng, bạn tự xưng bằng anh. Tóm lại là đếch hiểu gì!?

 6. Em cứ còm một phát đã, rồi trùm chăn chờ chị Cavenui xem, nếu được duyệt thì hôm nào còm tiếp, vì yêu chị cần gì vội vã, nhỉ :))

 7. chairuou said

  bạn cavenui ngâm cứu thêm cái gọi là OpenID rồi bổ sung nốt vào bài này. Khoé thành ra cái “wordpress tuyển” chứ chả đùa.

 8. chuchimy said

  Mình cũng muốn cuối cùng bạn Des là gì, dù bạn có là gì thì cũng làm blog đi ạ, không bao giờ là muộn, mình sẽ xung phong vào còm lung tung nhà bạn. nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: