Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Xung quanh vụ LS Định nhận tội

Posted by cavenui trên Tháng Sáu 19, 2009

 WC2002-DEN-FRA

Báo chí sáng nay đồng loạt đưa tin LS Lê Công Định đã nhận tội và xin được khoan hồng. Nhận tội bao gồm 2 phần: thừa nhận đã làm một số việc và thừa nhận những việc đó là tội (là vi phạm Hiến pháp, rất ân hận, xin được khoan hồng…) Xưa nay khi nói về những đối tượng bị bắt giữ, tuyên truyền ta bao giờ cũng nói đối tượng ban đầu rất ngoan cố, nhưng trước những chứng cứ rành rành, đã phải cúi đầu nhận tội. Trường hợp LS Định cũng vậy. Nhưng khác với các lần trước, lần này không thấy nói về sự “ngoan cố” của ông Định nên sự nhận tội diễn ra quá nhanh, và đặc biệt là, có hẳn 1 đoạn video được đưa lên mạng làm minh chứng cho sự tuyên truyền chính phái.

Phe các bác đang đắc chí trước kết cục này: thấy chưa, Định-của-chúng-mày-hóa-ra-cũng-chỉ… Còn phe các chú thì nhiều người tỏ ra lúng túng, nhiều người thất vọng vì “sao sớm tắt”, nhiều người tìm cách lý giải về chuyện ép cung, về bước lùi chiến thuật, về 1 câu ngơ ngơ của LS Định được coi là câu cài để phản cung sau này (về chuyện tổ chức Việt Tân là tổ chức khủng bố huấn luyện kỹ năng đấu tranh bất bạo động: sao khủng bố lại bất bạo động?). Cho dù có lý luận kiểu gì thì trên sân, rõ ràng, đội các bác đang kiểm soát khu trung tuyến.

Thật ra, cho đến lúc này, đội các bác vẫn chưa ghi bàn. Sự nhận tội quá nhanh của LS Lê Công Định mới chỉ cho thấy điểm thứ 1: ông Định không phải là tấm gương kiên cường bất khuất gan dạ vô song xả thân vì nghĩa lớn thà chết không khai anh du kích nằm trong đống rơm. Nó chưa chứng tỏ những gì ông ta làm trước đây là tội (ở 1 thời điểm nào đó ông Định nhận đó là tội- là 1 chuyện, còn nó có thực là tội hay không-là chuyện khác) (điểm 2). Nó càng chưa chứng tỏ những bài viết trước đây của ông Định mà ta có thể đọc dễ dàng trên mạng hay trên báo chí trong nước, những quan điểm của ông Định mà ta đã biết về nhà nước pháp quyền, về tinh thần thượng tôn pháp luật, về xã hội dân chủ văn minh, về bauxite Tây Nguyên và một số sự vụ… là sai lầm (điểm 3). Những quan điểm trong các bài viết của ông Định nếu đúng thì vẫn đúng, nếu sai thì vẫn sai, không liên quan đến dũng khí của cá nhân ông, thậm chí cũng không liên quan đến những hoạt động chính trị khác của ông.

Em Cavenui muốn được thăng quan tiến chức nên rụt rè tư vấn cho các bác rằng: điều các bác cần làm là cố gắng tuyên truyền sao đó để đạt điểm 3, đó mới phục vụ sát sườn quyền lợi của các bác, chứ mới dừng ở điểm 1 thì chưa có ý nghĩa gì lắm.

Ta hãy giả thiết người ta đánh giá hoạt động của 1 nhà phản kháng theo 1 trong 2 hướng:

1. Ông này cũng là người tử tế trung thực thôi, nhưng già nua lẩm cẩm, đầu óc kém tinh tường, lại bị tiếp nhận thông tin không đầy đủ nên những quan điểm của ông, những tuyên bố của ông là sai bét.

2. Gã này chẳng tử tế gì đâu, nhưng những điều gã nói, đúng ra phết.

Nếu dư luận quần chúng nhân dân nhất trí ở hướng 1, nó sẽ có lợi cho nhà cầm quyền hơn hướng 2.

Tất nhiên đội các bác muốn nhiều hơn thế, muốn dư luận quần chúng nhất trí rằng: gã này chẳng tử tế gì nên những điều gã nói là láo toét. Và vì muốn thế, nên việc làm tắt ngôi sao Lê Công Định, tuy chưa phải là ghi bàn, song cũng là đưa bóng sang sân đối phương.

Đội các bác chưa ghi bàn nhưng có thể ghi bàn nếu đội các chú xây dựng lối chơi xung quanh 1 siêu sao duy nhất tên là “sự xả thân vì đại nghĩa của các nhà dân chủ”. Các chú ham xây dựng lối chơi quanh siêu sao này vì các chú muốn bên mình cũng có những Lê Văn Tám, những Phan Đình Giót như các bác. Những Lê Văn Tám hay Phan Đình Giót, dù ở bên các chú hay các bác, đều rất ảo. Những siêu sao đó chỉ đắc dụng trong 1 xã hội chưa trưởng thành, còn thần tượng các siêu sao.

Theo Cavenui, phong độ của siêu sao “nhà dân chủ xả thân vì đại nghĩa” là rất kém cỏi, khả năng siêu sao này bị vô hiệu hóa là rất cao. Ông Gandhi, ông Mandela có xả thân vì đại nghĩa hay không thì em không rõ vì chỉ biết những sự kiện lớn trong đời hoạt động của họ, nhưng trước đây, khi ở Liên Xô cũ, em cũng trầm trồ trước 1 số nhà đấu tranh từ bỏ quyền lợi vật chất đang có, đi biểu tình bị cảnh sát vụt vào đầu như vụt 1 tên say rượu, em coi đó là sự hy sinh cao cả lắm, thế rồi khi họ lên, họ cũng đấu đá, tranh giành quyền lợi như ai.

Cho nên đừng nói về sự hy sinh quên mình của người hoạt động chính trị. Chỉ nên nói về quan điểm của nhà chính trị đó có hợp với mình hay không, những điều nhà chính trị đó có thể làm khi có điều kiện có hợp với quyền lợi của mình hay không. Cavenui không ưa 1 nhà chính trị nào hết, nhưng nếu sống ở tây thì vẫn đi bầu tổng thống, vẫn bỏ phiếu cho 1 thằng cha chính trị gia nào đó làm tổng thống nước tây.

Advertisements

4 phản hồi to “Xung quanh vụ LS Định nhận tội”

 1. marchand de sable said

  Bắt phong trần phải phong trần
  Cho thanh cao mới được phần thanh cao

  Quê ta vạn tuế 😀

 2. Dr. Nikonian said

  Hừm, chính trị chính em phức tạp quá, cứ thay đổi xoành xoạch, em hem có hỉu nổi. Nhưng chỉ có một điều không hề thay đổi là tình yêu thầm kín của em dành cho Chị Cavenui nhà mình. 🙂

 3. thaothucsg said

  Chả ngờ rằng chị Cavenui nhà ta lại am hiểu bóng đá đến vậy!!!

 4. Trang Uyen75 said

  Theo em, các bác nhà ta chỉ là vừa đá bóng vừa thổi còi mà thôi. Vốn biết rằng niềm tin vào đạo đức trong ngọc trắng ngà của 1 cá nhân nay đã lỗi thời, ai hơi đâu tin nữa, các bác nhà ta lấy điều này để đánh bóng đạo đức chói loà của Đảng, cụ thể là Đảng của các bác. Thấy chưa, nếu không chói loà sao đập ngay đuợc “luật sư” ? Quả là bác Định chết mà em không kịp ngáp.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: