Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Đọc báo về vụ bắt giữ luật sư Lê Công Định

Posted by cavenui trên Tháng Sáu 15, 2009

LeCongDinh

Cho đến nay báo chí trong nước đưa tin cũng nhiều. Nhưng sự khác nhau giữa các báo không đáng kể. Sự khác biệt chỉ ở chỗ: những tờ báo ít chữ vẫn duy trì ngôn ngữ hàng chợ “tên thằng hắn nó” khi nhắc đến người vừa bị bắt, những tờ báo có chữ hơn thì dùng “ông Định”, “luật sư Định” cho có vẻ lịch sự. Còn lại thì tất cả các báo đều chỉ trình bày quan điểm của cơ quan điều tra và không tỏ ra một dấu hiệu nhỏ nào cho thấy có sự giãn cách trong cách nhìn của các tổng biên tập báo với cách nhìn của công an (nhà báo Nguyễn Vạn Phú – thư ký tòa soạn TBKTSG, trong blog cá nhân của mình- trách các báo khi đưa tin cứ bỏ bớt cụm từ “theo cơ quan điều tra”, ông Phú thấy cần phải ghi thế có thể vì ông Phú chưa coi ý kiến của cơ quan điều tra là ý kiến của mình, còn các ông tổng biên tập các báo lại nghĩ khác hoặc tính khác).

 

Trong bản tin vào loại khá sớm trên VietnamNet (http://vietnamnet.vn/xahoi/2009/06/852846/), có đoạn:

“…Lê Công Định được phân nhiệm vụ phụ trách cải cách hành chính, tư vấn pháp luật cho các đối tượng chống đối trong nước: Nguyễn Văn Đài ở Hà Nội, Nguyễn Văn Hải (Hải “Điếu cày”), Nguyễn Tiến Trung ở TP.HCM…”. Cái tên Hải Điếu cày gây một chút gợn. Bấy lâu nay, thông tin trên lề phải đều nói anh ta bị pháp luật xử lý vì tội trốn thuế chứ có gì đâu mà ầm ĩ, nay hóa ra là “đối tượng chống đối”. Không hiểu em không cập nhật tin tức không biết những tội danh được bổ sung đối với blogger Điếu Cày, hay quân các bác em làm việc ẩu, không chịu nhìn trước ngó sau, tiền hậu bất nhất nên dễ bị “kẻ xấu lợi dụng”, vu cho là “dấu đầu hở đuôi”?

 

Trong số những người được báo chí trong nước cho biết là thuộc đường dây của Lê Công Định có Trần Huỳnh Duy Thức, giám đốc Cty TNHH Một kết nối, bị bắt tháng trước. Lý do ông Thức bị bắt khi đó liên quan đến dịch vụ cung cấp dịch vụ Phone-to-Phone chiều về VN, nghĩa là chẳng liên quan gì đến chính chị chính em, âm mưu lật đổ cả. Từ đây có thể có 2 hướng bình luận: những tờ báo công an rồi sẽ có bài “lột mặt nạ” rằng thì là cái bọn xưng là dân chủ thực ra chẳng có lý tưởng gì, có cơ hội làm tiền là làm thôi và cũng có hướng bình luận là nhà nước CS khi chưa sẵn sàng, có thể dựng ra những tội danh phi chính trị để áp cho những đối tượng bất đồng chính kiến.

 

Báo chí trong nước cũng nói rằng dư luận quần chúng nhân dân đồng tình, hoan nghênh việc bắt giữ Lê Công Định. Em nói ra điều này, các bác tuyên huấn không thích đã đành, mà có lẽ các bác đấu tranh dân chủ cũng không thích nốt. Rằng quần chúng nhân dân đang đánh vật với cuộc mưu sinh, có quan tâm gì đến chính trị đâu (theo đúng tinh thần mẹ chồng em bảo bố chồng em: xem thời sự làm gì, có thay đổi được cái gì đâu!) nên có biết ông Lê Công Định là ai đâu mà đồng tình hoan nghênh hay phản đối việc bắt giữ. Quần chúng nhân dân nếu có để ý đến tin ông Định bị bắt hơn các ông trước bị bắt thì chính vì cái chi tiết nhỏ ông là chồng của hoa hậu Ngọc Khánh mà thôi. Đọc mấy ý kiến của quần chúng nhân dân hoan nghênh việc bắt ông luật sư Lê Công Định trên tờ SGGP thì thấy họ chưa biết gì nhiều về ông Định cả, không có ai trong số họ nhắc đến việc ông Định tham gia soạn tuyên bố của Hội Luật sư TP.HCM về Hoàng Sa-Trường Sa, không có ai trong số họ nhắc đến các bài viết của ông Định đăng trên báo trong nước (như tờ Tia Sáng) về việc xây dựng nhà nước pháp quyền, nơi pháp luật được tuân thủ nghiêm minh, nơi quyền con người được coi trọng.

 

Có blog của 1 nhà báo trong nước (http://vn.myblog.yahoo.com/thuhong_1960/article?mid=50&prev=61&next=47) đề cập đến vụ Lê Công Định bằng 1 giọng hài hước, bỡn cợt, nhưng sự sắc sảo, đanh đá có thừa mà tri thức thì thiếu. Đó là đoạn sau:

 

“Hơn chục người  trong group này đều  được vạch con đường đi vào hệ thống chính trị  qua ngả Quốc hội và lật đổ bất bạo động .Phương cách này không mới mẻ gì nếu chịu khó nhớ về Công đoàn đoàn kết của ông Walesha bên Ba Lan  hay  Belarussia khi tách khỏi LB Xôviết cũ “.

 

Tri thức thiếu ở chỗ đưa Belarussia vào bên cạnh Ba Lan. Belarussia là nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, theo xu hướng ly tâm khá muộn khi nó đã là xu hướng không thể cưỡng ở cả 15 nước cộng hòa thành viên đế chế Liên Xô, Và sau khi độc lập, nó chưa bao giờ được điều hành bởi 1 chính phú thân phương Tây, 1 chính phủ được hình thành theo kịch bản của phương Tây”.

Advertisements

2 phản hồi to “Đọc báo về vụ bắt giữ luật sư Lê Công Định”

 1. TungH said

  Nhân chuyện Tia Sáng, bác có để ý thông tin về việc TS rút bài cũ của LCĐ được đăng trên talawas không? Em có thử check thì có vẻ đúng như vậy.

  Link:

  http://www.talawas.org/?p=5948

 2. Ginola said

  Đồng ý với nhận xét của Cavenui về blog Beo, mình vừa còm bên đó xong. Hỡi ôi!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: