Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Băm nhỏ, cần phải băm nhỏ

Posted by cavenui trên Tháng Hai 28, 2009

Bamthit2

Hôm 13/2 vừa rồi 2 chuyên gia tạm gọi là A và B trong 1 lĩnh vực mà em có quan tâm tạm gọi là X tranh luận gay gắt với nhau. Có người bạn hỏi em ủng hộ ai. Em đáp, họ bất đồng ở 3 điểm 1, 2, 3. Ở điểm 1 em thấy A đúng, điểm 2 em thấy B đúng, còn điểm 3 thì em tìm hiểu chưa xong nên chưa có ý kiến. Người bạn liền mắng em dĩ hòa vi quý, ba phải, muốn quà Valentine của cả A lẫn B nên ăn nói nước đôi.

 

Em bị oan quá. Sao người bạn không nghĩ cho em rằng quan điểm của em đồng nghĩa với “ở điểm 1 em thấy B sai, ở điểm 2 em thấy A sai, còn điểm 3 em chưa kết luận là ai đúng cả”, nghĩa là em có nguy cơ làm mất lòng cả A lẫn B và như vậy nghĩa là em “ba trái” chứ hok phải là “ba phải”.

 

Người bạn em cho rằng quan điểm, ví dụ của A về vấn đề X là 1 cái gì đó không phân chia được nữa, và thái độ của từng người đối với quan điểm đó, chỉ có thể là ủng hộ hay phản đối, 1 hay 0, chứ không nghĩ đến chuyện cần băm nhỏ cái quan điểm đó ra nhiều thành phần để đánh giá từng thành phần.

 

Vì ví dụ cụ thể có thật liên quan đến đời tư chưa thể tiết lộ nên nói A B X 1 2 3 thế này hơi khó hiểu, nhưng các bác để ý sẽ thấy trong rất nhiều chuyện, dư luận thường chia tuyến thành 2 phe rõ rệt, và do đó, rất thiếu công tâm.

 

Em ví dụ kiểm duyệt nhà nước đình bản 1 cuốn sách mà họ coi là vi phạm thuần phong mỹ tục làm băng hoại đạo đức xã hội vân vân, dư luận sẽ chia làm 2 phe: phe ủng hộ cuốn sách và phe lên án cuốn sách. Phe lên án tất nhiên là ủng hộ đình bản, còn phe ủng hộ thì tung hô cuốn sách là ngọn cờ đầu đổi mới văn chương nước Nam. Rất ít khi người ta băm cuốn sách ra theo nhiều khía cạnh: chẳng hạn về vi phạm đạo đức xã hội thì cuốn sách này vô tội, về giá trị nghệ thuật thì cuốn sách này hết sức tầm thường. Rất ít khi người ta vừa bênh vực quyền được xuất bản của cuốn sách, vừa phê phán cuốn sách nặng nề về tính nghệ thuật thấp kém của nó.

 

Hay ví dụ chính quyền tống giam 1 nhân vật nào đó, dư luận lập tức đánh giá ông này theo 2 hướng lên án hay ca ngợi, phe lên án thì ủng hộ việc bắt giam, còn phe ca ngợi thì tung hô ông như 1 người hùng. Rất ít khi người ta băm sự nghiệp nhân vật đó theo nhiều khía cạnh: về luật pháp thì ông ta không vi phạm pháp luật nên bắt giam ông ta là sai, về cống hiến cho dân cho nước thì ông này bất tài vô đạo đức chẳng có cống hiến gì, nên có thể vừa phản đối việc bắt giam vừa chê bai đả kích người bị tống giam.

 

Ví dụ còn nhiều nữa.

 

Tại sao em lại nói chuyện băm nhỏ này? Vì em được ông xã chiêu đãi món thịt băm (xem ảnh).

 

Và còn vì em có 1 bức xúc nho nhỏ với 1 chú nhân viên ngân hàng khi làm việc với em về chuyện cấp tín dụng. Không phải 13/2 mà mới sáng nay.

 

Chuyện thế này.

 

Sau khi xem xét sổ sách kế toán, báo cáo tài chính của công ty em để nghiên cứu tái cấp hạn mức tín dụng, đồng chí nhân viên ngân hàng lấy các số liệu hàng hóa tồn kho, phải thu, phải trả… cuối kỳ cộng với đầu kỳ rồi chia 2 gọi là các giá trị bình quân, rồi lấy giá trị bình quân đó so với doanh thu, giá vốn … để tính số vòng quay vốn lưu động. Đồng chí kết luận công ty em làm ăn quá tốt (xin cám ơn vì lời khen), tốt đến độ không cần phải vay nhiều như trước nữa (vì quay vòng vốn quá nhanh nên nhu cầu vốn ở mỗi vòng không nhiều lắm) và thời gian mỗi khế ước vay vốn cũng cần rút ngắn lại (cho ứng với thời gian quay vòng vốn đã được rút ngắn đi). Tốt quá thế thì chết em.

 

Em mới bảo em giai ngân hàng ơi tính thế thì sai đấy chết chị. Chị làm ăn là có mùa vụ trong năm mà á tồn kho phải thu cái gì cũng chót vót cả nhưng cứ đến cuối năm mỗi độ xuân về chị lại xử lý gọn gàng cho nhẹ mình để còn đi lễ chùa cả viết blog nên số liệu cuối kỳ giảm mạnh. Số đầu kỳ thì cũng là số cuối kỳ năm trước cũng thấp như thế em ơi. Lấy bình quân 2 số thấp thế mà suy ra giá trị bình quân trong năm thì chết chị em xem thế nào chứ có được không. Muốn tính gần đúng thì em giai phải băm nhỏ ra các tháng hay ít nhất là các quý còn nếu lười không tính được thì tốt nhất cứ tin chị đi năm ngoái chị quay 3 vòng thì năm nay vẫn thế chỉ có điều quy mô tăng lên nên cần vay nhiều lên mà thôi.

 

Tức là phải băm. Tức vì nó không biết băm.

Nên có cái entry này.

Advertisements

2 phản hồi to “Băm nhỏ, cần phải băm nhỏ”

 1. NQ said

  Co phai vi the nen o Tay ho cham theo thang diem 100, con o Lien bang Xo viet(old) cham theo thang diem 5 phai khong bac Nui ?

 2. Nao the thi mot hai ba chung ta cung bam, bam tat tan tat. Nhung bam xong roi nho gom lai

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: