Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Không chỉ phóng viên văn nghệ

Posted by cavenui trên Tháng Hai 20, 2009

Ong Hasina2

Hôm 13/2 trên blog của mình, bác Linh, bức xúc trước việc BBC Việt ngữ và báo Tuổi Trẻ đưa tin điện ảnh rất sai, có nói 1 câu: “Có lẽ các phóng viên văn hóa của báo chí VN là tệ hại nhất trong số tất cả các phóng viên về mặt nghiệp vụ bởi họ có những lỗ hổng trầm trọng về mặt bằng văn hóa, cẩu thả, lười nhác, hồ đồ trong đưa tin”. Em nghĩ hơi khác một chút.

Những tờ báo lớn ở VN, trong lĩnh vực nào, dù là chính trị, kinh tế, văn hóa hay thể thao cũng đều có những cây bút khá em gọi là quân tinh nhuệ và những cây bút còn non kém em gọi là quân không tinh nhuệ. Và quân không tinh nhuệ đụng bút vào đâu là sai ở đó, chỉ có điều trong những lĩnh vực như chính trị hay kinh tế, sự sai sót của phóng viên có thể gây hậu quả nghiêm trọng nên tướng tá phải soi kỹ và sửa cái sai của quân không tinh nhuệ, khiến người đọc có thể bớt buồn cười hơn khi đọc tin, bài.

Cũng là chính trị hay kinh tế, nhưng trong những vấn đề có thể không gây hậu quả nghiêm trọng, tướng bỏ qua công đoạn săm soi, những sai sót không phải là ít.

Vì bài viết của bác Linh nhắc đến báo Tuổi Trẻ (hồn nhiên cho phim Inception là phần tiếp của The Dark Knight) nên em tìm những bản tin thời sự quốc tế trên báo Tuổi Trẻ để so sánh cho cùng mặt bằng. Chẳng phải mất công gì nhiều cũng có thể tìm ra những chỗ sai. Ví dụ như bản tin ngày 31/12/2008 mà em chụp màn hình và đưa lên đây.

Ở mẩu tin cuối cùng về Bangladesh, bản tin viết rằng: “các đối thủ của ông Hasina cáo buộc phe thắng lợi đã gian lận”. Phóng viên báo Tuổi Trẻ trong trường hợp này đã hồn nhiên đổi giới tính cho bà Sheikh Hasina- 1 người đã từng làm thủ tướng Bangladesh và từng đấu đá quyết liệt hơn chục năm trời với đối thủ chính trị cũng là 1 người đàn bà (và cũng đã từng làm thủ tướng)- bà Khaleda Zia.

Em nghĩ cái kém cỏi của phóng viên văn nghệ viết về phim Inception với cái kém cỏi của phóng viên thời sự viết về Bangladesh là ngang nhau. Và ở cả 2 trường hợp, sai sót nếu có cũng không gây hậu quả nghiêm trọng nên người ta không điều động quân tinh nhuệ viết bài và tướng giỏi của tờ Tuổi Trẻ cũng không để mắt tới bài viết của quân không tinh nhuệ.

Đấy là tờ Tuổi Trẻ, 1 tờ báo, nếu dễ tính thì có thể xếp vào loại khá ở VN. Còn ở một số tờ báo khác, đến tướng tá của họ cũng lùn nên để lọt những cái sai có thể “gây hậu quả nghiêm trọng”.

Mấy ngày trước, dư luận phản ứng gay gắt trước việc báo Hà Nội Mới năm ngoái có đăng 1 bài viết ca ngợi Hứa Thế Hữu-viên tướng Trung Quốc xâm lược Việt Nam. Sự phản ứng là rất đúng và báo Hà Nội Mới điện tử đã phải gỡ bỏ bài viết đáng xấu hổ này. Tuy nhiên những ý kiến cho rằng ai đó ở Bờ Hồ làm tay sai cho Bắc Kinh, chà đạp lên xương máu bao chiến sĩ Việt Nam đã đổ, có lẽ là hơi quá. Em cho rằng báo Hà Nội Mới ca ngợi Hứa Thế Hữu chỉ vì dốt nát nên không biết Hứa Thế Hữu là kẻ xâm lược Việt Nam, vậy thôi. Tờ Hà Nội Mới là 1 tờ báo mà nếu em có mua thì cũng chỉ đọc phần quảng cáo và rao vặt, tướng tá tờ này, dưới mắt em, chỉ ở tầm binh nhì binh nhất.

Trong vụ tranh cãi về việc xây khách sạn trong công viên Thống Nhất, báo Kinh tế Đô thị có 1 bài viết ở mục Câu chuyện hôm nay mà em chép theo Tuan Viet Nam như dưới đây:

Ông ơi, cháu phải trả lời câu hỏi: Hãy kể những hình ảnh đẹp về tình cảm của nhân dân thế giới đối với VN trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, khó quá, ông giúp cháu nhé.

Nhiều lắm cháu ạ. Ví như hình ảnh người Mỹ nằm trên đường ray ngăn tàu chở lính sang VN, du kích quân Venezuela bắt đại tá Mỹ ngay tại thủ đô Caracat để đòi Mỹ thả anh Trỗi hay như Thủ tướng Thụy Điển dẫn đầu đoàn biểu tình phản đối Mỹ…

Nhưng trong kháng chiến, rất nhiều vị lãnh đạo các nước ủng hộ ta…

Đúng, nhưng nguyên thủ một nước Tây Âu như Thụy Điển thì rất quý hiếm. Ông không chỉ dành cho nhân dân VN tình cảm đặc biệt trong chiến tranh mà cả khi đất nước ta đã hòa bình nhưng bị Mỹ cấm vận. Chính ông đã sang dự lễ khởi công khách sạn 4 sao SAS Hanoi Royal cạnh công viên Thống Nhất đấy. Hồi đó, chỉ những người yêu VN mới dám vượt qua vòng cấm vận của Mỹ sang đầu tư tại VN. Bây giờ, giới đầu tư coi VN là điểm đến đầu tư an toàn. Chỉ tính riêng năm 2008, Hà Nội có 300 dự án đầu tư nước ngoài được cấp phép với tổng số vốn đăng kí khoảng 5 tỷ USD nhưng mọi người chớ quên những ngày gian khó ấy và phải biết trân trọng những tấm lòng trong lúc khó khăn. Cháu có thuộc câu “Ai ơi bưng bát cơm đầy…” không? Đạo lý của ta là vậy, cháu à.

Bài viết có giọng kể cả, nhà báo viết bài này chắc phải ở hàng tướng tá của tờ báo chứ không thể là 1 anh phóng viên mới ra trường được.

Ông thủ tướng Thụy Điển dẫn đầu đoàn biểu tình phản đối Mỹ Olof Palme là 1 nhân vật rất nổi tiếng ở VN, 1 nhà báo chính trị mà không biết về ông Palme thì còn tệ hơn là không biết Hasina là nam hay nữ. Ông Palme đã bị ám sát năm 86.

Với vài ví dụ như trên, có thể thấy phóng viên văn nghệ ở VN không hẳn đã kém hơn đồng nghiệp của họ trong các lĩnh vực khác.

 

Advertisements

12 phản hồi to “Không chỉ phóng viên văn nghệ”

 1. Đồng ý 99% với bác Cavenui.

  ( Tôi không rõ lắm ý bác Ở chỗ ông Thủ Tướng Thụy Điển)

 2. Phát said

  Vì khách sạn SAS Hanoi Royal được khởi công năm 2008.

 3. Hidetoshi said

  Báo Kinh tế Đô thị trực thuộc UBND TP Hà Nội. Đây là truyện cực ngắn hay nhất mà em được đọc kể từ đầu năm nay. Tác giả truyện này phải nói là thiên tài, vượt trên tầm tất cả các thể loại Nobel, Pulitzer, …

 4. Leila said

  Các bài của chị rất khó còm, vì không lẽ khen hoài.

 5. Mr.P said

  Hay!

 6. beo_040608 said

  Bàn chân đẹp là bàn chân leo núi, cái túi nhiều tiền là cái túi cave, vừa cave vừa núi là …cave núi! Kiss you!

 7. Tra từ điển thấy “kẻ cả” chứ không thấy “kể cả” ợ…

 8. Cavenui said

  Viết là “kẻ cả”, nhưng nói như (và do đó, viết blog)”kể cả”. Tương tự, “ợ”, “tầu hỏa” v.v.

 9. Thật ra bây giờ mà đi bắt giò báo chí thì có mà cả ngày không hết, nhất là những tờ giẻ rách như HNM, ANTĐ,…Câu cú viết còn chưa nên thân thì nói gì đến việc phân tích với lại lý luận. Vả lại tôi nghĩ đa phần họ cũng chẳng tin vào những gì họ viết thì làm sao mà viết cho hay được. Miếng cơm manh áo cả thôi. Rồi lộng giả thành chân, viết láo riết đến mức họ cũng huyễn hoặc mình rằng đó là sự thật

 10. Cảm ơn bác Cave, em sẽ quan sát lời ăn tiếng nói của đồng bào miền Bắc kỹ hơn. Hi vọng lần sau em sẽ vớ được một lỗi thực sự.

 11. Linh said

  Thời nay trẻ con khổ nhục đủ bề. Đợt trước thì có tờ Thiếu niên tiền phong lấy lời hai bạn nhỏ trao đổi, lên án TGM Kiệt. Đến giờ thì báo Kinh tế đô thị lại lấy giọng ông dạy cháu mà khuyên nhân dân Hà Nội nhớ ơn ông Thủ tướng HN vừa đi biểu tình chống Mỹ, vừa dự khánh thành ks SAS lại vừa bị ám sát năm 1986. Bài báo nói trên không chỉ ngu dốt mà còn thô bỉ. Chưa chắc phóng viên đã không biết việc Palme bị ám sát (tên ông này còn được dùng để đặt tên cho bệnh viện Nhi thì phải-giờ không rõ còn giữ tên này không) nên không thể tham gia khởi công ks được mà rất có thể anh ta/chị ta cố tình lập lờ, tráo đổi nhằm thực hiện mục đích của mình.

 12. Xin lỗi, tôi hiểu rồi, đáng lẽ trở lại còm ngay nhưng bận quá.

  SỞ dĩ không hiểu vì 2 lẽ: tôi không nhớ tên cái KS đang nổi đình nổi đám ở HN, và không tin nổi sao lại có PV viết ẩu đến thế

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: