Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Em không phải là cháu cụ Huỳnh Thúc Kháng

Posted by cavenui trên Tháng Hai 19, 2009

HuynhThucKhang

Em Cavenui có 1 tật xấu (các bác đừng kể với ai) là thỉnh thoảng tìm tên mình qua google xem thiên hạ có ai nhận xét chê bai gì mình không để rút kinh nghiệm (thực chất là xem có ai khen mình không để tự sướng).

 

Trong lần tìm kiếm gần nhất, em phát hiện ra bài “Đọc báo Tết” của em được đưa lên diễn đàn x-café và ngay dưới cái ô trích dẫn, 1 thành viên diễn đàn này ghi chú thêm: “chủ blog này là cháu của cụ Huỳnh Thúc Kháng”.

 

Vì bài “Đọc báo Tết” của em có nói tới blog của nhà báo Ginola- tờ Du Lịch nên có thể hiểu khái niệm “chủ blog này” được nhắc đến ở x-café có thể là Ginola, mà cũng có thể là Cavenui em.

 

Không biết cựu siêu sao trên sân Công viên các hoàng tử có phải là cháu cụ Huỳnh không, chứ Cavenui em thì không phải. Con cháu cụ Huỳnh chắc phải thừa hưởng ít nhiều trí, dũng của cụ, mà em kiến thức chắp vá đã đành, dũng khí cũng không có nốt, trông thấy con chuột chạy qua là đã co rúm cả người ôm chầm lấy mấy em zai trợ lý đứng bên vì sợ (nếu Cavenui em có đức tính nào tốt đẹp, có lẽ chỉ là sến và nhân hậu mà thôi).

 

Ngày xưa trên diễn đàn Thăng Long (Thanh niên xa mẹ) em có khoe khoang về dòng dõi nhà mình “mấy đời làm nghị viên” và có nhắc đến cụ Huỳnh (cụ ngoại em là bạn chiến đấu của cụ Huỳnh Thúc Kháng ở Viện Dân biểu Trung Kỳ thời Tây), có bạn đọc rồi nhớ nhầm chăng?

 

Hồi đấy em viết như thế này:

 

Hôm qua có bác Gunz vào topic ASK của em kiến nghị về chuyện vi phạm P1 ở diễn đàn, hóa ra là ý bác ý nói topic này. Em các bác một phần vì bận rộn, một phần vì thích công tác lập pháp hơn là hành pháp (nhà em mấy đời làm nghị viên: cụ ngoại em là bạn chiến đấu của cụ Huỳnh Thúc Kháng ở Viện Dân biểu Trung kỳ thời Tây, ông ngoại em là đại biểu QH không đảng phái thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mẹ em là đại biểu UB Văn hóa-Giáo dục QH thời bác Trần Độ làm trưởng ban, bác Lê Quang Đạo làm chủ tịch QH, kỳ họp nào cũng tư vấn cho 1 ông bộ trưởng họ Đỗ chọn mua sách Kim Đồng cho cậu con trai sau này là ngôi sao 8x) nên có nhờ 1 bác TZV khác đem kính lúp ra soi, xem có chỗ nào vi phạm P1 thì nhặt ra bỏ đi.Em chưa rõ bác ấy đã đeo găng cầm kính hay chưa, còn em cưỡi ngựa xem hoa, đọc lướt ý chính thì thấy nội dung chủ đề về thầy Nhất Hạnh đăng đàn cho những người lính 2 miền tử trận trong cuộc chiến là nội dung tốt. Chữ P thứ 1 theo em hiểu là không hô hào đả kích kêu gọi lật đổ chế độ ta chứ không phải là tuyệt đối không bàn chuyện chính trị, ở 1 chừng mực nhất định có thể chấp nhận những ý kiến đi lệch đôi chút so với dòng chính miễn là những ý kiến ấy được những người khác điều chỉnh, bị những người khác phản bác nên không đại diện cho quan điểm chung của diễn đàn.

Quan điểm của bác The Difference em hoàn toàn ủng hộ. Bổ sung thêm bằng câu thơ của Nguyễn Duy viết về chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979: “AQ túm tóc Chí Phèo/ Khổ thân 2 gã nhà nghèo cùng thua” (*). Nhìn vào cuộc chiến tranh bi tráng trong lòng dân tộc ta cũng vậy, ai đó trên cao ra quyết định sai đúng thế nào, tự chủ hay bị tác động/giật dây, lịch sử sẽ phán xét, nhưng bác Cả Móm và bác Hai Lúa nông dân nghèo rớt mồng tơi bắn nhau rồi cùng nằm xuống bên thành Quảng Trị thì phải thương cả 2 bác chứ, phải cầu siêu cho cả 2 chứ.

Chủ đề chính như bác Diff trả lời là đủ, có thể khép lại được rồi. Nhưng nhân việc thảo luận trong topic này bộc lộ những quan điểm cực đoan từ nhiều phía, em muốn rời chủ đề chính 1 chút, trao đổi với các bác về cực đoan và trung dung.

Em các bác đã có thời gian chơi chủ đề chính sách nông nghiệp của các đồng chí chủ tịch HĐBT các nước khối SEV đầu thập niên 80 và em có nhận xét là trừ một vài trường hợp, thường thì các bác chủ tịch HĐBT (thủ tướng) ví như bác Cô-xư-ghin ở Liên Xô ít giáo điều hơn các bác bí thư (như bác Brê-giơ-nhép) một chút. Vì các bác chủ tịch, chứ không phải các bác bí thư, phải chịu trách nhiệm về sản lượng sữa, về mưa đá và chuột phá hoại mùa màng. Các bác chủ tịch có trách nhiệm lo bắt chuột nhiều hơn các bác bí thư, nên các bác í ít quan tâm đến chuyện mèo trắng hay mèo đen hơn các bác bí thư. Khi các bác ấy bị gắn với trách nhiệm xử lý những công việc cụ thể, các bác ấy buộc phải thực tiễn hơn, do đó bớt giáo điều hơn, bớt cực đoan hơn và ngả về trung dung.

Sang thập niên 90 em lại quan tâm đến chính sách dân tộc ở các nước SNG và có nhận xét là những lực lượng chính trị ở phe đối lập thường ủng hộ chính sách cứng rắn với Nga hơn những lực lượng nắm quyền. Và cũng chính khách đối lập ấy, khi nắm quyền rồi, khi phải chịu trách nhiệm trước đất nước về nguồn cung cấp khí đốt rồi, lại điều chỉnh quan điểm với Nga cho mềm dẻo hơn một chút, bớt cực đoan hơn một chút, có thể đến Moskva uông vodka kể chuyện tiếu lâm mặn với Boris Yeltsin.

Từ đây em đúc rút được một điều: khi anh phải chịu trách nhiệm, khi anh phải làm việc cụ thể chứ không nói đùa nói chơi, anh sẽ thấy cần thiết phải bớt cực đoan đi, cần phải ngả dần về trung dung hơn. Trung dung là bạn đồng hành của trách nhiệm.

Nếu như ở những nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, nơi người dân đang tập đánh vần những bài học dân chủ, những lực lượng chính trị cực đoan có thể nắm quyền (để sau khi nắm quyền rồi thì phải tự điều chỉnh) thì ở Tây Âu, nơi thiết chế dân chủ bén rễ đã lâu, sự đổi gác ở cấp chính quyền thường diễn ra giữa phe trung tả và trung hữu, các bạn chạy cánh thường bị dân chúng, thông qua bầu cử, gạt ra bên lề. Vào những thời điểm xã hội khủng hoảng nặng nề, mấy bác cực hữu như LePen ở Pháp hay Haider ở Áo có làm được vài cú đột phá ngoạn mục, song cũng chưa đủ để ghi bàn.

Từ đây em rút ra kết luận thứ 2: trung dung là sự lựa chọn của dân chúng văn minh, cực đoan là sự lựa chọn của dân chúng ở những xứ sở chưa được ánh sáng văn minh rọi tới.

Tạm thế đã. Cuối tuần rồi, chúc các bác thảo luận vui vẻ.

 

 

 

 

 http://tnxm.net/showthread.php?t=4716&page=9

 

(*) Câu thơ của Nguyễn Duy khi đó em viết theo trí nhớ nên không chính xác. Bản chính xác đã có ở entry trước.

 

Ảnh: Huỳnh Thúc Kháng

Advertisements

2 phản hồi to “Em không phải là cháu cụ Huỳnh Thúc Kháng”

 1. May quá, hóa ra còn có chị Cavenui có tật gú gừ ấy giống em, dưng mờ em gú-gừ tên người khác, hehehe.

 2. thaothucsg said

  Thấy chị Cavenui cười mỉm bên blog mong manh tưởng có gì hay nên em ghé qua hóng hớt. Dù sao thì chị Cavenui cùng là có dòng dõi nhà quan roài!
  Tính em hay ba phải, vẫn cứ tưởng thế là dở nay mới được chị cavenui mở mắt cho rằng thế là cũng đã được ánh sáng văn minh soi rọi…hi hi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: