Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

2008-Thông tin

Posted by cavenui trên Tháng Một 8, 2009

TNXM

Vấn đề tiếp theo mà em muốn nói chơi là “Thông tin”. Nếu có thể nén bài viết trong 1 câu thì câu đó là: “Năm 2008 Nhà nước tăng cường quản lý thông tin, …. chất lượng thông tin rất kém, thông tin rất thiếu tin cậy”.

Các bác có thể điền vào dấu “…” chữ “nhưng”, hoặc chữ “nên”, tùy gu.

*

Entry trước bạn Gaup rủ rê em vào đọc 1 topic trong TNXM, em vào được trang chủ của forum, nhưng vào từng box thì lại không được (xem ảnh). Đã lâu lắm rồi không tham gia các diễn đàn, nhưng những kỷ niệm diễn đàn thì không sao quên được. Và trong khi hồi tưởng lại kỷ niệm chơi forum, em chợt phát hiện ra mấy võ các bác quản lý thông tin nước nhà áp dụng năm qua cũng từa tựa như mấy chiêu của một số admin ở những diễn đàn mà trước đây em từng log in.

 

Chiêu thứ nhất là treo nick. Ví dụ: bỏ tù Điếu Cày (nhà báo tự do), Nguyễn Việt Chiến (nhà báo Thanh Niên)…, bãi chức và treo bút Lý Tiến Dũng (TBT Đại Đoàn Kết), Bùi Thanh (phó TBT Tuổi Trẻ)…, xử lý phóng viên ảnh Việt Dzũng (nhà báo Khoa học và Đời sống), cho về vườn Nguyễn Công Khế (TBT Thanh Niên), Lê Hoàng (TBT Tuổi Trẻ)…

Gần với treo nick là dọa treo nick. Chẳng hạn như chính phủ nghiêm khắc đề nghị báo chí đưa tin kinh tế không được gây hoang mang, ảnh hưởng đến thị trường. Hay như Thông tư cuối năm về quản lý blog nếu không dọn đường cho 1 sự treo nick nhiều blogger trong tương lai thì ít ra cũng làm nhiều blogger phát rét.

 

Chiêu thứ hai là xóa bài, sửa bài. Ví dụ: hạ các bài viết đưa tin ô.Võ Văn Kiệt qua đời khi chưa có hướng dẫn chính thức về cách đưa tin, sau khi tăng giá xăng bèn lén xóa chữ “xăng” trong tuyên bố của 1 ông thứ trưởng về các mặt hàng không tăng giá đến cuối năm…

 

Chiêu thứ ba là khóa topic. Ví dụ công văn của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước gửi Bộ TT&TT đề nghị báo chí không làm to chuyện 2 nhân viên ngân hàng kinh doanh vàng thua lỗ rồi tự tử.

 

Mục đích của việc áp dụng những chiêu này đối với các admin 1 quốc gia hay 1 diễn đàn là để những thông tin xuất hiện trên mặt báo, mặt blog hay trên forum dễ coi nhất, làm đẹp lòng họ nhất.

*

Có phải chỉ các admin mới mong muốn thông tin trên forum vừa ý mình, còn toàn thể các members luôn khát khao đón nhận những thông tin trung thực nhất, đầy đủ nhất? Không hoàn toàn như vậy. Các members chỉ muốn đón nhận những thông tin trung thực, đầy đủ khi quyền lợi của chính họ không bị tổn hại bởi sự trung thực, đầy đủ đó. Còn khi đã có vấn đề “lợi ích” thì họ cũng sẵn sàng làm méo thông tin.

 

Ví dụ Bông Bạch Tuyết và những bản báo cáo tài chính giấu lỗ, ví dụ các doanh nghiệp không muốn thông tin về những sai phạm của mình bị dư luận phanh phui, ví dụ các ngôi sao không muốn những hình ảnh không đẹp của mình bị đưa lên mặt báo, ví dụ các nhà đầu cơ rất muốn có những thông tin sai lệch về thị trường được lan rộng để họ có cơ hội hưởng lợi từ những quyết định sai của số đông… Nghĩa là luôn có những lợi ích của những nhóm người khác nhau đối với việc trình bày 1 thông tin.

 

Cho nên nước nào cũng vậy, thông tin có thể bị méo mó do tác động của các nhóm lợi ích từ các quan chức chính phủ, các đảng phái đến các doanh nghiệp, các cá nhân… Người ta không thể xóa bỏ được sự méo mó này mà chỉ có thể hạn chế nó bằng luật pháp (người bị xâm hại bởi những thông tin sai sự thật có thể kiện người đưa tin sai sự thật ra tòa, đòi bồi thường) và bằng sự chung sống (và cạnh tranh với nhau, đấu tranh với nhau, điều chỉnh cho nhau) của nhiều cơ quan đưa tin phục vụ quyền lợi của những nhóm lợi ích khác nhau (em đã nói qua trong entry Comment 4), mạng xã hội, blog…

 

Tự do ngôn luận là điều kiện quan trọng cho việc nâng cao tính khả tín của thông tin.

*

Ở trên em mới nói đến việc các admin làm méo thông tin vì quyền lợi của họ. Nhưng cũng có nhiều trường hợp admin xử lý những thông tin không làm họ hài lòng chỉ vì họ thấy không hài lòng chứ chưa chắc những thông tin bị xử lý sẽ có hại cho quyền lợi của chính họ.

 

Thuốc muốn dã tật thì phải đắng, ăn kẹo nhiều có hại cho răng. Những bài post vuốt ve mơn trớn admin có thể làm anh “sướng” nhưng không làm anh trưởng thành. Và những bài post làm anh nóng mặt rất có thể không có ác ý với anh. Loại bỏ những post làm anh nóng mặt, không dám đối diện với những sự thật đắng trong post đó chỉ làm anh cảm thấy nhẹ nhõm khi đi vào diễn đàn anh quản lý nhưng không có nghĩa là anh loại bỏ được những lời đả kích anh ở chỗ khác (ngoài đời, hay ở diễn đàn khác) nên không có nghĩa là đã phục vụ tốt cho quyền lợi của anh. Nó chỉ tạo ra 1 sự an bình giả tạo như bãi cát để anh làm đà điểu chui đầu vào khỏi phải thấy hiểm nguy. Còn hiểm nguy  vẫn còn nguyên đó.

 

Anh có thể khóa 1 topic nhưng không thể khóa được miệng lưỡi thế gian. Và nhiều khi sự thiếu vắng thông tin khả tín chính thống đã mở ra khoảng trống cho tin đồn lấp vào. Sở dĩ có những tin đồn về xăng hay gạo là vì những thông tin trấn an trên báo chí trước đó không làm người đọc tin cậy nữa (đã bao lần các admin xui người ta chứng khoán thế là đã xuống đáy nên tranh thủ mua vào).

 

Và anh admin có lẽ cũng rất muốn biết các member nghĩ gì về mình, nếu cách cai trị độc tài của anh làm cho diễn đàn chỉ toàn lời xưng tụng, thì những xưng tụng đó có nhiều giả dối và anh
sẽ không thể biết người ta thực sự nghĩ gì về anh (cái viện 14 người thăm dò dư luận của ông Vũ Hào Quang không giúp anh được nhiều trong chuyện này) và người ta có thể gợi ý gì cho anh- 1 sự thật sẽ giúp anh quản lý diễn đàn anh minh thần vũ hơn cũng nghĩa là 1 sự thật có ích cho quyền lợi của chính anh.

*

Năm 2008, admin có vẻ như chưa hiểu điều này. Và các bác em, theo các bác, dấu “…” nên điền chữ “nhưng” hay chữ “nên”?

Advertisements

7 phản hồi to “2008-Thông tin”

 1. Gaup said

  Cảm ơn bạn Nui đã viết bài này nhé. Thành thật xin lỗi về việc bạn Nui ko vào được topic kia. Hẹn gặp lại trong một khung cảnh khác.

 2. myselfvn said

  entry này, như thường lệ, rất là hay và hóm hỉnh (nói câu này để “admin” của blog này không xoá cmt:-P)
  Nghe cave phân tích mới thấy bọn admin kia mới là mầm hoạ làm sao, cứ phong cách quản lý diễn đàn ấy mà được giao cho quản lý từ một tờ báo trở lên, thì nát một đời hoa dân chủ

 3. NAM N said

  Cam on Cave! May bai viet ve 2008 thiet la tren ca tuyet voi…

 4. Leila said

  Admin là người quản lí. Mà quản lí là quản có lí, bao gồm cả khuyên người khác đăng bài hữu lí và xóa bài vô lí.

 5. Gaup said

  Bạn Núi thân, hôm nay và hôm qua có lúc vào diễn đàn bằng các máy khác nhau cũng bị lỗi tương tự như lỗi trong hình nên bạn Gaup nghi rằng có lẽ mình mắng admin hơi sớm vì đây có thể là lỗi của diễn đàn. Cái này có khả năng cao do nếu thực sự bị chặn thì đã không thể xem được các khung của trang – đây có lẽ là lỗi database. Lúc nào bạn Núi thử lại hộ xem sao. Hôm trước về VN chơi đến NB đúng lúc có 2 chuyến từ Seoul về – mình nhanh nhẩu chạy ra một bên đứng chờ gần tiếng vừa chờ vừa lẩm bẩm chửi chế độ làm ăn như phịt hành lý chó gì mà mất cả tiếng ko xong nhưng cuối cùng mình cũng nhận ra lần đó là lỗi mình chứ ko phải lỗi chế độ.

 6. beo_040608 said

  Em viết nghe sao đã tai quá, sướng quá, anh muốn lấy gậy …chọc vào … em quá!

 7. đ.c.v said

  Ít lựa chọn quá. Muốn điền chữ “vì”–không có. Muốn điền cụm “chả lẽ”– cũng không có.
  Admin của blog này hà tiện chữ. 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: