Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Chúng ta sắp đi qua một năm kỳ quặc

Posted by cavenui trên Tháng Mười Hai 27, 2008

happy-new-year-wallpaper

Tháng 11/2008, Barack Obama, ứng cử viên gốc Phi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ. Sự kiện này là 1 cái cột mốc nho nhỏ trong lịch sử chưa lấy gì làm dài của siêu cường Mỹ. Tuy là 1 dấu mốc nhưng thật ra nó không phải là 1 điều bất ngờ khó tin, càng không phải là 1 cái gì kỳ quặc. Chiến thắng của Obama chỉ bất ngờ, chỉ kỳ quặc đối với những đồng chí của bác Hồng Vinh Tư Tưởng, người mới cách đây đôi ba năm còn khẳng định Mỹ là 1 nước phân biệt chủng tộc hạng nặng (1 entry cũ của Cavenui đã dẫn) và đối với những người theo chủ nghĩa apartheid vốn cho rằng người da đen chỉ giỏi chạy, đấm bốc, chơi nhạc jazz và R&B, đoạt chức vô địch thế giới về cờ vua hay đoạt HCV IMO còn khó chứ nói gì đến chuyện lãnh đạo 1 siêu cường.

 

Trước Noel 12/2008, đội bóng đá VN- 1 đội bóng chỉ biết thua và hòa trong 1 thời gian dài, giành chiến thắng 2-1 trước Thái Lan trên sân Thái trong trận chung kết lượt đi AFF Cup-1 kết quả bất ngờ gần như là với tất cả những ai quan tâm đến bóng đá VN. Vẫn còn 1 ngày nữa để nói về tầm vóc của sự bất ngờ: lần đầu tiên bóng đá VN đứng đầu khu vực (nếu VN bảo toàn được lợi thế từ trận lượt đi trong trận đấu trên sân Mỹ Đình ngày mai) hay chỉ là: VN lần đầu thắng được ngoáo ộp Thái Lan trên sân ngoáo (nếu VN thua trên sân nhà và mất cúp). Dù kết quả có như thế nào thì sự bất ngờ vẫn được ghi nhận. Thắng Thái trên sân Thái là bất ngờ vì trong tâm lý dân bóng đá VN, Thái Lan vẫn là 1 cái ngưỡng không thể vượt qua suốt bao năm, bất ngờ chỉ ở nghĩa như thế. Nhưng với một số ít người bị nhồi sọ bởi rất nhiều bài báo thể thao trong luồng thì ngay việc VN vào được đến chung kết cũng là bất ngờ, bởi vì họ và những nhà báo thể thao trong luồng dẫn dắt họ không biết những kiến thức sơ đẳng về bóng đá như điểm rơi phong độ, không biết rằng 1 đội bóng muốn thành công ở 1 giải đấu nó cho là quan trọng nhất thì nó không nên/không được phép dốc sức ở những trận đấu phù phiếm hoa lá cành trước giải và những trận đấu tốt ở trước giải chính ra là đáng lo hơn đáng mừng.

 

Những điều bất ngờ đến khó tin diễn ra trong lĩnh vực kinh tế, đến giá lương tiền và nồi cơm của em và các bác, những chuyện không hề viển vông như chiến thắng của 1 ông da đen nào đó ở 1 đất nước xa xôi nào đó hay chỉ để giải trí như chiến thắng hay thất bại sau 90 phút của 1 đội túc cầu.

 

Nhìn giá dầu thế giới thì rất chi là rõ. Từ đầu năm cho đến tháng 7, giá lên tằng tằng như xe tăng leo dốc: từ khoảng 100 USD/thùng lên đến rất gần 150 USD/thùng (hình như khoảng 147 USD: em chưa kịp check lại), vị chi là tăng gần gấp rưỡi sau 7 tháng. Nhưng chưa tới đỉnh 150 thì rơi như máy bay rơi, gần đây xuống khoảng 35 USD/thùng, nghĩa là giảm 4 lần trong vòng 5 tháng. 2 điều kỳ quặc nối liền nhau, theo chiều hướng ngược lại với nhau.

 

Bây giờ ngồi nhớ lại những gì diễn ra 6 tháng đầu năm nay trên đất nước tươi đẹp của chúng ta mới thấy, những mối lo thời đấy ngược hẳn với những mối lo bây giờ, những động thái của nhà chức trách thời ấy ngược lại với những động thái bây giờ, những chỉ trích từ phía các chuyên gia độc lập thời ấy cũng ngược lại với những chỉ trích bây giờ.

 

Các bác có nhớ vụ khách hàng bị 1 nhân viên Toyota Giải Phóng lừa tiền hồi đầu năm không? Ta không nói đến sự thất đức của anh chàng nhân viên nọ hay sự rũ bỏ trách nhiệm của Toyota VN mà hãy nói đến những người bị lừa. Họ bỏ ra số tiền không hề nhỏ một cách dễ dãi để bị lừa chính là vì ở thời điểm đầu năm, họ-những người mua xe nằm ở thế hạ phong so với những người bán xe. Người bán có thể đủng đỉnh, người mua thì nóng ruột, sẵn sàng lo lót cho đám nhân viên bán xe để bằng mọi cách có xe sớm. Chính vị thế chiếu dưới của người mua mới khiến đại diện của người bán có cơ hội để lừa. Bây giờ thì tình hình đảo ngược rồi: người mua trở lại vai trò thượng đế nhưng họ chưa sẵn sàng nhập vai, các showroom vẫn ế khách với dàn xe phủ bụi.

 

Đầu năm nay dân thép nô nức nhập hàng để chờ giá lên (lạm phát mà, đổ tiền vào nguyên liệu cũng là 1 cách bảo toàn vốn liếng). Nhớ hồi tháng 5, 1 đại ca bên Hòa Phát bảo em: “Bọn anh chủ động đề xuất với Hiệp hội là các thành viên thống nhất giữ giá thép không tăng cho đến hết tháng 4 để giúp Chính phủ bình ổn nền kinh tế, nào ngờ các ông ở trên đẩy đề nghị đi quá xa là giữ giá không tăng cho đến hết tháng 6”. Bây giờ thì chẳng cần 1 cam kết không tăng giá nào nữa, có cho các bác tăng thả phanh các bác cũng không dám khi thép tồn kho hàng đống không tiêu thụ được, khi nhà cửa xây cất không thấy đâu do cắt giảm đầu tư, tàu chuột chở than thì phải dỡ ra mà bán thép do chính sách chống than lậu, đôi ba anh có nhu cầu cần thép thì lại ráng chờ giá thép hạ thêm.

 

Tháng 5, CPI tăng 3,91% so với tháng 4 trước đó-1 mức tăng cao kỷ lục sau nhiều năm. Tháng 4 trước đó có 1 cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn thế giới, ở VN nhiều người cũng lo thiếu gạo (Chính phủ phải dừng xuất khẩu gạo nên tình hình chắc chắn là phải rất tình hình) nên mới có 1 vụ sốt gạo nho nhỏ, đủ để mấy anh chơi chứng khoán tay mơ thử đổi gió nhảy sang lúa gạo dính đủ (và hiểu rằng vấn đề không phải ở thị trường chứng khoán hay thị trường nông sản mà vấn đề ở chỗ anh ngu hay là không ngu). Người ta phải trấn an là gạo không đến nỗi thiếu, đừng lo, về sau mới rõ không chỉ không thiếu mà còn ế thừa. Hồi tháng 5 các kinh tế gia độc lập, tài ba nhưng việt nam, còn lo lắng là nhiều sản phẩm bị nhà nước kìm giá (như thép đã nói ở trên) đến tháng 6, sau tháng 6 chiếc lò xo bị nén sẽ bung ra và giá sẽ vào cuộc leo thang ngoạn mục mới. Có ai trong số họ nhìn ra tình trạng giảm phát cuối năm? Bác Đăng Doanh hay bác Quang A, bác Tự Anh hay bác A Tu La?

 

Lãi suất cơ bản tăng rồi phải giảm. Sau Tết các ngân hàng đuổi cả khách tốt vì không có tiền, giờ thừa tiền thì lại vừa mời chào (phải giải ngân để không thừa tiền huy động phải trả lãi cho người gửi tiền không biết dùng vào đâu, để có lợi nhuận, thậm chí để làm đẹp chỉ số nợ xấu/tổng dư nợ) vừa ngấm ngầm lo sợ (rồi thì kinh tế 2009 lại tiếp tục trì trệ, rủi ro nợ xấu còn tăng thêm). Cắt cầu rồi lại kích cầu, lúc la lúc lắc như đầu ông sư!

 

Cả thế giới dự báo sai, chẳng riêng gì ta! 1 bác bộ trưởng đã nói như thế.

Cho nên các nhà lãnh đạo của chúng ta từ bác Dũng thủ tướng, bác Giàu ngân hàng, bác Ninh tài chính, bác Hoàng công thương không có ai là dốt cả.

Cho nên các chuyên gia kinh tế của chúng ta từ bác Doanh bác Quang A bà Chi Lan ông A Tu La không có ai là dốt cả.

Cho nên các doanh nghiệp của chúng ta từ ông Sơn vi pi, ông Hưng tiến đạt, ông Dương hòa phát hay bà Cavenui, không có ai là dốt cả.

 

Chung quy rốt cục chỉ vì cái năm 2008 nó kỳ quặc quá, thế thôi!

 

Vậy hãy nâng cốc chúc mừng cái năm kỳ quặc ấy nó sắp qua rồi. Chúc mừng 1 năm mới đang sắp đến!

Advertisements

5 phản hồi to “Chúng ta sắp đi qua một năm kỳ quặc”

 1. myselfvn said

  không thấy bạn cave lúi nhắc đến vụ các bạn nhật bất thình lình kẻ vuông góc cái quyết định cắt ODA vào mặt bác dũng nhỉ? với văn hoá của xứ sở hoa anh đào, kiểu ứng xử ngoại giao điên tiết như thế hình như chưa từng có tiền lệ?

 2. bác ơi, xế ngộ nhỡ năm 2009 nó kỳ quặc hơn thì làm nào? 🙂

 3. gớm mình bẻ hết hoa anh đào của họ khiến họ khóc thút thít thì sao?

 4. Hang Toe said

  Đấy là còn chưa kể khủng hoảng tài chính toàn cầu, toàn ông lớn sụp chị Núi nhể?

  Trăm sự em đồ là tại thằng Tàu nó yểm buà, làm Olympics đúng 8:08 ngày 8/8/08 nên thế giới đảo điên hết cả. Tsb!

 5. beo_040608 said

  Khẳng định 100%, Cavenui là dốt nhất …hihi …cứ đem so sánh với người đương thời …mệt

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: