Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Parle & ment

Posted by cavenui trên Tháng Mười Một 15, 2008

CuHoaVan

1.

Đứng trên vỉa hè bên phải đại lộ Tự Do một chiều, em cương quyết bác bỏ những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch rằng xã hội VN chưa có dân chủ mà 1 biểu hiện của nó là một quốc hội hề chèo.

Sự thật thì em cũng đã sợ sệt thưa với các bác trên phường rằng thì là các thế lực thù địch nói vậy là vô cùng bậy vì so với những năm tám mấy, chúng ta đã có bước tiến dài trong quá trình dân chủ hóa xã hội mà 1 biểu hiện của nó có thể thấy ở một Quốc hội không hề chèo mà rất nhạc kịch Broadway.

Nếu như trước đây các đại biểu của chúng ta chỉ biết giơ tay tán thành thông qua những quyết định từ trên rót xuống thì ngày nay ta thấy các đại biểu của chúng ta trước khi bấm nút thông qua 1 quyết định từ trên rót xuống, cũng hăng hái ra trò. Các đại biểu của chúng ta chất vấn các thành viên chính phủ đủ mọi chuyện được phép chất vấn, tức là những chuyện đã được đề cập trên báo chí cách mạng của chúng ta, từ việc kinh doanh của EVN, xuất khẩu gạo, hoa quả nhập khẩu có chất gây ung thư đến bậc học mầm non chưa phổ cập. Không khí nghị trường “sôi nổi và thẳng thắn” như tường thuật của báo chí cách mạng. Bravo quốc hội nước nhà, nước nhà, nước nhà, nước nhà…!

 

2.

Quyết liệt lắm, các đại biểu của chúng ta! Đây là 1 ví dụ, dẫn theo báo Thanh Niên số ra ngày thứ năm 13/11. Đại biểu Lê Thị Dung từ An Giang chưa hài lòng với giải thích của bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng về chuyện xuất khẩu gạo, đã ngôn thế này: “Nếu Bộ trưởng mạnh dạn xin lỗi, tôi nghĩ người nông dân sẽ sẵn sàng tha thứ. Còn chỉ nhận một phần trách nhiệm, thì có thể là chưa thấy hết trách nhiệm của mình”. Nghĩa là bà dân biểu Dung quyết liệt đấu tranh nhằm tới cái đích: ông bộ trưởng, thay vì “nhận một phần trách nhiệm”, phải chơi từ “xin lỗi”. Nếu ông bộ trưởng xin lỗi, quốc hội thế coi như là đã hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của cử tri nông dân, còn việc ông tiếp tục tại vị, tiếp tục ra những chính sách nhầm lẫn làm khổ nông dân thì sẽ là mục tiêu của cuộc đấu tranh đòi xin lỗi ở kỳ họp sau. Hoan hô bà Dung!

 

3.

Cơ quan quyền lực cao nhất của nước nhà chưa lần nào buộc một ông làng nhàng hàm bộ trưởng phải rời ghế. Nói như ông Cư Hòa Vần (ảnh) trong 1 bài trả lời phỏng vấn thẳng thắn lạ thường thì đó là quốc hội chưa dùng hết quyền của mình. Nói thế hoàn toàn đúng, giống như Cavenui cũng hoàn toàn đúng khi nói gặp đèn đỏ anh có nghĩa vụ phải dừng xe, còn gặp đèn xanh anh có quyền được đi tiếp.

Một số ngã tư ở Hà Nội đèn đỏ không được phép rẽ phải, nhưng một số ngã tư khác thì có biển đề hoặc có cái đèn nhỏ có mũi tên cho rẽ: đèn đỏ bạn có quyền rẽ phải. Nhưng nhiều người không để ý đến những chỉ dẫn đó nên gặp đèn đỏ đã dừng xe lại, nói như ông Hòa Vần là chưa dùng hết cái quyền của mình. Việc họ đứng ở phía trên dừng xe lại đã khiến những người phía sau được rẽ mà không rẽ được, và kết quả là những từ ngữ phi Tràng An được văng ra. Đến đây có thể thấy những người đứng trước không chỉ có quyền rẽ mà còn có nghĩa vụ phải rẽ. Tương tự, các đại biểu quốc hội không chỉ chưa dùng hết cái quyền của mình mà còn chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

 

4.

Chê trách các đại biểu quốc hội nước nhà như thế chính là vì em vẫn còn lê chân trên vỉa hè bên phải, nên còn cho rằng các đại biểu đúng là đại biểu của dân và do đó còn có nghĩa vụ trước dân, thưa các bác trên phường.

Chứ nếu mà em lề trái ý mà, thì em đã không coi các đại biểu quốc hội là đại biểu của em, tức là họ chẳng có nghĩa vụ gì với em cả. Việc họ họ làm, việc em em làm, và không có cái entry của em về họ.

Advertisements

8 phản hồi to “Parle & ment”

 1. Linh said

  Bài hay quá. Thích nhất ý 3, so sánh đơn giản nhưng chính xác.

 2. DinhTanLuc said

  Ậy, nếu mà “Việc họ họ làm, việc em em làm, và không có cái entry của em về họ”… thì chẳng hóa ra ta đi lề trái, còn để họ đi lề mề à?
  đâu được nè?

 3. Nikonian said

  Hô hô he he, đúng là khẩu khí bác Cavenui, không lầm với ai được. Cho em núp sau lưng bác cười nụ tí nhé, vừa được thơm lây, vừa được tiếng đúng lề bên phải
  Bravo bác cái

 4. Korolbo said

  em bầu bác cave vào quốc hội Broadway

 5. blank said

  Chất vấn đối thoại như thế cũng là hơn trước rồi, cái thời gật gật xong rồi bấm nút. Các đại biểu cứ mạnh mồm là dấu hiệu tích cực. Em nghĩ họp quốc hội VN cũng giống như thể thao VN, cứ phải cọ xát nhiều thì mới tiến bộ được. Qua nhiều lần như thế, có thể hi vọng sẽ hình thành phong cách pác lơ măng kiểu Việt Nam có định hướng xã hội chủ nghĩa :D.

 6. STT said

  Đúng như bác nói: Parlement = Parlé et Menti. hehe

 7. Clap..clap…clap. Bà chị nói hay quá trời !

 8. Leila said

  Giọng điệu của bác em thấy vừa giống vừa hay hơn “Lê Thị Liên Hoan” của Lê Hoàng. Có phải là Lê Thị Liên Hoan lên blog ko thế? Hân hạnh được biết bác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: