Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Entry for September 27, 2008

Posted by cavenui trên Tháng Chín 27, 2008

NgoQuangKiet

Có người hỏi em về vụ Nhà Chung-Thái Hà, khó trả lời quá.

Em không Công giáo, cũng chẳng Công an, em Công ty vô trách nhiệm vô hạn, nghĩa là không đứng hẳn về 1 phe nào trong mấy sự kiện đang nóng trên các phương tiện truyền thông.

 

Nếu em đứng hẳn về 1 phe, em sẽ nhấn mạnh cái đúng của phe mình, bao biện hoặc lờ đi cái sai của phe mình, phóng đại cái sai hoặc lỡ lời của phe địch, kiểu gì cũng được sự tán đồng của người cùng phe, và nhờ thế mà dễ ăn dễ nói.

 

Lịch sử khu đất thế nào, thời nào thuộc về ai, giấy tờ chuyển nhượng tính pháp lý ra sao em không phải là nhà nghiên cứu lịch sử, cũng không phải chuyên gia luật pháp, em chưa nghiên cứu (mà nếu có nghiên cứu thì cũng chưa xong), nên chưa có ý kiến.

 

Bà con giáo dân hành xử thế nào, anh em công an hành xử thế nào, ai kích động thật, ai kích động đểu, ai bị kích động, em không có mặt ở hiện trường nên cũng không có ý kiến nốt.

 

Thế thì có ý kiến gì? Ý kiến về một số ý kiến ngoài luồng thỉnh thoảng đọc được trên mạng.

 

Đại loại có nhiều bác tỏ ra yêu Đảng yêu chế độ nồng nàn (tốt quá!), ủng hộ cách hành xử cụ thể vừa rồi của chính quyền địa phương (cái này thì em không biết là tốt hay không, như giải thích phía trên) đã buông ra những lời xúc phạm nặng nề đến toàn thể cộng đồng giáo dân, đến cả 1 tôn giáo lớn (cái này dứt khoát lại chẳng tốt tẹo nào).

 

Có bác thì nhân mấy bài viết trên mạng công giáo lập luận có chỗ sơ suất liền bảo cộng đồng Thiên chúa giáo VN không ai biết nghĩ, có bác bảo đàm phán với Tàu dễ chứ đàm phán với Thiên chúa giáo thì khó, có bác lôi chuyện ông tổ yêu nước bị lính mã tà giết mà nguyền rủa những người yêu Chúa là không yêu nước, lại có bác bên Giao Điểm xui ông Ngô Quang Kiệt thay vì xấu hổ khi cầm hộ chiếu VN ra nước ngoài nên xấu hổ vì “căn cước” công giáo, có cả bác sĩ gì đòi xịt sarin nữa. Thiện tai!

 

Đảng không Nói những lời mạt sát Thiên chúa giáo thế đâu, chế độ không Nói những lời mạt sát Thiên chúa giáo thế đâu, đài báo vẫn dẫn lời nhiều giáo dân ủng hộ chính quyền đấy, nhưng những bác yêu Đảng yêu chế độ ngoài luồng kia thì lại bảo hoàng hơn vua, đâm ra phá hỏng công cuộc tuyên truyền đầy gian khổ về chính sách tự do tôn giáo của Đảng ta, Nhà nước ta.

 

Nhiệt tình+ Ngu dốt= Phá hoại, Lê-nin nói thế, không phải em nói.

 

Tạm cho là TGM Ngô Quang Kiệt (ảnh, cạnh thủ tướng) sai đi, tạm cho là những giáo dân có mặt ở sự kiện Nhà Chung-Thái Hà sai đi, nhưng không thể từ họ mà suy rộng ra cả cộng đồng tôn giáo.

 

Rồi còn lịch sử xa xưa nữa. Thiên chúa giáo vào VN từ phương Tây, nên trong một số  giai đoạn lịch sử, có sự bắt tay giữa một số đại diện tôn giáo với chính quyền thực dân  nhưng những người “kính Chúa yêu nước” (cụm từ này cụ Hồ nói, không phải em nói) cũng không phải là ít. Thiên chúa giáo vào VN từ phương Tây, nhưng làng tôi xanh bóng tre-từng tiếng chuông ban chiều-tiếng chuông nhà thờ rung thì đã là 1 làng rất rất Việt Nam rồi.

 

Em không vì ác cảm với sự hung hăng của mấy thầy gọi là theo đạo Phật bên Giao Điểm mà ác cảm với đạo Phật, em cũng mong các bác không vì không tán thành với hành động nào đó của giáo sĩ Thiên chúa giáo nào đó mà ác cảm với 1 tôn giáo đông đảo giáo đồ.

 

Làm sao trở lại ngày chưa cay độc?

Advertisements

13 phản hồi to “Entry for September 27, 2008”

 1. con tằm said

  mấy bữa rày đọc được entry này thấy hợp bụng nhất nè..^^,không hiểu cái thời buổi gì mà lắm người ba xạo,hung dữ,giả trá nhiều cỡ vậy..

 2. Nhung neu em o vi tri nhung nguoi phai giai quyet vu tren, em se xu ly sao? nguoi ta ko the tra loi nuoc doi nhu em duoc. lam sao de tach nhung nguoi nhu giam muc K va nhung nguoi catholic khac yeu nuoc va ton trong luat phap, noi thi de lam ko de chut nao. ko the qauy tro lai default status dang balance khong on dinh nhu truoc duoc nua.

 3. Dentist said

  He he, bạn Cavenui này né hơi bị giỏi nhé! Mấy câu quan trọng nhất thì toàn “không phải em noi, là đứa khác!”
  PS, tớ suýt nữa cũng bị gọi là “bác sỹ đòi xịt sarin”. May quá ko phải.

 4. Korolbo said

  em ba phải nhẩy, em không thuộc phe nào không lẽ vô cảm trước việc cha K nói cảm thấy xấu hổ với cuốn HCVN… hoặc ngược lại là chuyện tập đoàn truyền thông khéo trích dẫn? e nghĩ sao chuyện lúc này tụ tập đông người thì không được mà lúc khác lại đựơc hay tại VN chưa có luât biểu tình nên vậy? em nghĩ sao chuyện nhà nước đã giao đất cho CT may CT quản lý rồi lại đòi lại làm công viên, do HN thiếu công viên (thiếu từ bao giờ) hay CTMCT sử dụng đất kém hiệu quả (kém từ bao giờ)? Em nghĩ sao khi CTMCT chẳng hề lên tiếng (thậm chí có thể kiện)khi bị người ta phá bờ tường, sau nhờ các bác CA vãn hồi trật tự, bắt người phá tường chưa được đền bù bức tường thì lại bị thu hồi đất hay đó là công ty ma…quỉ? em nghĩ sao về tốc độ phê duyệt triển khai thi công dự án xây dựng công viên cây xanh ở HN, có thực hiện đúng qi trình theo Luật đấu thầu như dự án đại lộ Đông Tây không? Đừng nói vì em chỉ là con …cave nhé! (sorry viết chơi thôi, k có ý gì, cavenui không thik cứ việc đì lít nhé thời thế thế thời phải thế mà).

 5. anh day l said

  Điều đơn giản là ở nước ta có hơn 700 tờ báo, nhưng tất cả đều thông tin có sự định hướng giống nhau về vụ ông NQ Kiệt. Không phải là không có người có ý kiến khác, nhưng đơn giản là nếu có ý kiến khác, thì không báo VN nào dám đăng, nếu phóng viên không muốn bị bắt, báo bị đóng cửa. Do đó, báo đài cứ tự nhiên cắt xén, xuyên tạc lời ông Kiệt và xấu hổ nhất là có người không hiểu hộ chiếu, quốc tịch, quốc thể và dân tộc VN khác nhau như thế nào ! Không phóng viên nào dám đi phỏng vấn vì sao ông nói thế, và không báo đài nào cho phép ông Kiệt được bào chữa hay nói vài lời, (đúng sai sau đó cứ để công luận soi xét) cứ như cái kiểu cả làng “trùm chăn đánh” vậy. Điếu đó không ngạc nhiên, khi có nhiều người chỉ có thông tin và phán đoán một chiều, theo đúng như nhà nước muốn, vô tình chính họ cũng bị trùm chăm mà không biết.

 6. Nikonian said

  Cảm ơn về sự tỉnh táo của Bác. Cho em copy về nhà mình nhé

 7. Bài này hay quá!

 8. Em xin phép dẫn link blog chị nhé chị!

 9. VangAnh said

  Giao diem la cua Đảng ta mừ

 10. Nikonian said

  @anh day: Bác nói chí phải, em ưng cái bụng quá! 😀
  Khoe khéo 1 cái: chả là em với bác cave núi là chỗ thân tình tuy chưa hề biết mặt, bác ấy có trong FL của em đấy nhé! Bác ấy viết cực hay, em cũng thấy sang bắt quàng làm họ, hưởng chút thơm lây. He he

 11. “Không người sùng đạo đâu phải làng quê” . Ngoài Phật giáo, Thiên Chúa giáo , qua vụ này lại thấy VN ta lại có thêm một tôn giáo mới đông đảo giáo đồ.

 12. Cám ơn chị, nhiều, về câu kết! Bao giờ, cho đến tháng Mười…!

 13. Thuy said

  Làm sao trở lại ngày chưa cay độc? – hay quá!!! Cám ơn bạn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: