Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt on Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo on Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
 • Advertisements

Entry for September 08, 2008

Posted by cavenui trên Tháng Chín 8, 2008

LeAnhHoai

1.

Dạo này cái bảng còm nhanh của em cứ như cái cột điện để các bạn đăng quảng cáo. Vốn nhân hậu, em khuyên các bạn nên chọn thời điểm gửi quảng cáo vào blog của em một cách khôn ngoan nhất là 1 ngày sau khi em post 1 entry mới. Thông thường, sau khi post xong 1 entry, em quanh quẩn vào ra đợi comment trong vòng 1 tiếng đồng hồ tiếp theo, sau đó là nghỉ blog khoảng 3 ngày. Quảng cáo ở thời điểm 1 ngày sau khi em có entry mới thì quảng cáo của các bạn có ít nhất 2 ngày bình yên, 2 ngày em không quay lại blog để xóa quảng cáo của các bạn.

 

2.

Hôm nọ, chính xác là hôm 5/9, em lang thang mấy hiệu sách mua mấy cuốn sách mới. Trong số đó có cuốn “Thời của thánh thần” (Hoàng Minh Tường), một cuốn sách mà theo bản tin đài địch BBC 3/9 và theo sự biến mất của 1 bài khen trên báo ta VieTimes, rõ ràng là đã bị cấm.

Chuyện này không lạ. Trước đây em cũng mua đàng hoàng ở hiệu sách mấy cuốn sách có tin là bị cấm, như 1 tập thơ của các bạn Ngựa Trời hay Nhớ lại của Đào Xuân Quý. Có thể là các bác ở trên ra lệnh cấm mà cũng hiểu là chưa đáng phải cấm, nên công tác thu hồi sách đã bày bán thì cứ thong thả từ từ. Cũng có thể là các bác ở trên ra lệnh cấm để đẹp lòng các bác ở trên nữa chứ không phải để cấm tiệt triệt đường sinh tồn, nên chưa thật sự mẫn cán trong công việc (cái ý này được gợi từ 1 lời bình luận Tam quốc ngày xưa, chuyện Lỗ Túc mời Quan Vũ sang dự tiệc để mưu sát, em đồ là Lỗ Túc làm thế để tỏ vẻ với ông chủ ông ta là Tôn Quyền rằng bản thân mình đang cố gắng đòi lại Kinh Châu, chứ thực bụng không muốn hại Quan Vũ làm hỏng liên minh Tôn-Lưu chống Tào, nếu Lỗ Túc toàn tâm toàn ý vào việc mưu sát thì Vân Trường nhất định sẽ tèo như con mèo!)

 

3.

Thế nhưng lại có nhiều cuốn sách em không nghe nói là bị cấm, đọc giới thiệu trên báo chí lâu rồi mà chẳng thấy bán ở đâu. Em liệt kê ra đây nhờ các bác chỉ chỗ bán:

 

Đầu tiên là 1 cuốn được nói đến từ lâu, từ trước khi tác giả bị tạm giữ: “Thơ Việt Nam tìm tòi và cách tân” của Nguyễn Việt Chiến (NXB Hội Nhà văn). Em rất muốn xem ông nhà thơ-nhà báo lâm nạn vốn không được xếp vào dòng cách tân này chọn lọc những cách tân nào của những cách tân ai và bình luận thế nào.

 

Cũng là 1 cái nhìn từ bên ngoài-cuốn sách của ông tây Jason Gibbs về nhạc Việt, thấy bảo tên là “Rock Hà Nội và rumba Cửu Long-câu chuyện âm nhạc Việt Nam” (NXB Trí Thức). Em đã đọc vài bài của ông này trên trang talawas và báo Xưa&Nay, có thể thấy ông ấy hiểu về nhạc Việt ít ra là hơn hẳn các nhà báo âm nhạc hiện tại, cho nên cuốn này với 1 người đã có một thời mê nghe nhạc như em, thuộc loại nên đọc.

 

Nguyễn Hòa: “Bàn phím và cây búa”. Cuốn này, cũng đã lâu lắm rồi, được lăng xê ầm ĩ trên những tờ báo cực kỳ lề đường bên phải như các báo ngành công an (nên không thể bị cấm) mà sao em không thấy ở đâu bán cả. Nói chung là tò mò xem Nguyễn tiên sinh chơi búa thế nào, so với Trần Mạnh Hảo những năm 90 thì ai hơn ai kém?

 

4.

Nhân hôm 5/9 mua cuốn sách của Đặng Phong “Tư duy kinh tế Việt Nam: Chặng đường gian nan và ngoạn mục 1975-1989” mà em coi là bản nháp cho quyển III bộ Lịch sử kinh tế VN 1945-2000 (ứng với giai đoạn 75-2000: chưa ra) em mới sực nhớ ra là bộ này em mới có quyển II mà chưa có quyển I (giai đoạn 45-54). Bác nào biết ở đâu bán quyển I chỉ chỗ cho em, em cám ơn.

 

Còn kinh tế Việt trước 45 thì trước đây em có nghe bác sĩ Phạm Hồng Sơn, cựu học viên CFVG (cái thời mà giảng viên rất nhiều người Pháp, học viên không phải đóng học phí mà còn được học bổng) khoe rằng ông thầy của bác, Jean-Pierre Aumiphin có cuốn “Sự hiện diện tài chính và kinh tế của Pháp ở Đông Dương” (1859-1939). Cuốn này xuất bản lâu rồi chắc cũng khó kiếm, nhưng biết đâu, bác nào có bản điện tử tiếng Pháp cũng tốt lắm ạ.

 

 

Ảnh: Nhà văn Lê Anh Hoài trong dự án “Tôi là cột điện”- nguồn: blog Búp Bê Bằng Bột

 

Em cám ơn.

Advertisements

7 phản hồi to “Entry for September 08, 2008”

 1. VangAnh said

  hihii…cái hình vui ghê

  tình hình là các bạn trong fl cua VA là những đối tượng bị “tập kích” nhiều nhất…hihihi…

 2. Thieu_iot said

  Quyển Rock Hà Nội Rumba Cửu Long có bán ở chỗ chị Hoa (Minh Chí) đấy ạ.

 3. thaothucsg said

  1./ Cuốn “Thời của Thánh thần” đến nay vẫn chưa có quyết định cấm và theo em biết thì sẽ không có quyết định cấm. BBC Việt ngữ có lẽ hơi vội vàng khi thấy một vài dấu hiệu phản ứng từ dư luận.
  2./ Cuốn “Bàn phím và Cây búa” thì bác cho địa chỉ, em gửi tặng bác!Sách củ yếu phát hành ở phía Nam thôi bác ạ.

 4. blank said

  Cuốn “Sự hiện diện tài chính và kinh tế của Pháp ở Đông Dương” (1859-1939) của Jean-Pierre Aumiphin em thấy có trong Catalogue des ouverages francais của nhà Pháp luật Việt Pháp. Nhà này nằm trong trường đại học Luật Hà nội, số bao nhiêu đấy ở Nguyễn Chí Thanh. Bác làm cái thẻ thư viện để vào đấy đọc sách, hoặc phô tô một bản để dùng. Mà biết đâu nó đã ghi hẳn nội dung cuốn sách đấy vào CD và đang chờ bác đến mua 😀

 5. maso said

  Bức ảnh LAH rất là bad taste and very offensive!

 6. Cuốn của ông Chiến tớ có, mà lại do chính ông ta ký tặng tớ. Hì hì.
  Trong đó có cả Trần Dần, nhưng lại có cả Đoàn Mạnh Phương. Tớ chỉ thông tin thế thôi,,,

 7. 7|/\/\3 said

  cuốn của bác Chiến em cũng có, mà do chính bác Chiến ký tặng … bác Đoàn Tử Huyến :)) trong đó có cả bác Nguyễn Hữu Hồng Minh 😀 mỗi tội, theo em, mấy bài đưa vào sách là không hay lắm 😀
  cả 2 cuốn Búa tạ và Rock Thủ đô đều có thể mua dễ dàng ở Nguyễn Xí, Đinh Liệt. em đã mua ở đấy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: