Cavenui

Đã thấy – Đã nếm – Đã chán

 • Thư viện

 • Bình luận mới nhất

  Adt trong Lại thêm 1 bài không phải…
  chucnguyen81 trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  vtdtfc trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Nina trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…
  Cáo trong Vĩnh biệt bà con, Cavenui xuốn…

Entry for August 27, 2008

Posted by cavenui trên Tháng Tám 27, 2008

Bananas

1.

Olympic tổ chức bên Tàu vừa bế mạc mấy hôm trước. Cavenui em không mê thể thao nên không quan tâm nhiều, ngay cả 2 lễ khai-bế mạc đều không thèm xem vì bận thưởng thức cùng mấy sắp nhỏ 2 anh chuối mặc pyjamas (-cậu có nghĩ giống tôi không?- có đấy!) trên kênh BiBi. Đọc báo thấy nhiều người khen là hoành tráng, đọc các blog lại có nhiều người chê là bữa tiệc thịt người. Trong sự khen chê bên cạnh lý lẽ đúng sai còn có tình cảm cá nhân gửi vào, rõ ràng là dân nhà mình ghét Tàu thật.

 

Ghét Tàu vì nó chiếm đảo chiếm đất của mình? Có thể là 1 lý do, nhưng rất nhiều người mơ hồ những chuyện này, họ vẫn ghét Tàu như thường. Lý do chính ở đâu?

 

Có lẽ vì thế này chăng? Vì những cái xấu xí rất chi là nhiều của bọn Tàu sao mà giống những cái xấu xí của ta (từ thể chế đến tâm tính dân tộc) đến thế, mà giống đến thế sao chúng nó vẫn hơn ta một bậc.

 

Bây giờ Olympic hết rồi, mà Tàu khựa nó hơn ta một bậc, vậy phải lo điều gì. Có 1 điều em chưa thấy ai bàn (tham vọng biển Đông thì nhiều người nói rồi) là chuyện nhiều lĩnh vực tăng trưởng nóng bên Tàu đón đầu Olympic, khi lễ hội qua đi, sẽ khủng hoảng thừa, và VN sẽ là 1 trong những bãi đáp của hàng Tàu ế ẩm. Những hàng nào đây? Những doanh nghiệp nội thuộc ngành nào phải chịu trận đây? Xi măng, giấy hay là thép?

 

2.

Hà Anh với ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN mấy tháng trước. Giờ thêm Hà Linh với ban tổ chức cuộc thi hát hò Sao Mai điểm hẹn. Lại thêm đương kim hoa hậu Mai Phương Thúy với ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (báo Tiền Phong). Tình tiết có thể khác nhau nhưng đều là xung đột giữa ngôi sao với đội bóng-chuyện thường ngày ở huyện.

 

Trong 3 ngôi sao vừa kể, Hà Linh là ai em hoàn toàn không rõ, nhưng thấy bảo là gương mặt sáng giá nhất trong các thí sinh Sao Mai điểm hẹn. Em tin ngay dù chưa nghe cô này hát lần nào. Em tin ngay vì cô này tên là Linh, mà tất cả những người tên Linh em biết đều hát hay cả (Nguyễn Thế Hoàng Linh này, Vi Thùy Linh này, Hoàng Thùy Linh này, Vũ Hoàng Linh này, Nguyễn Hoàng Linh này, Mỹ Linh này, Khánh Linh này…)

 

3.

Vụ “Linh hồn Việt cộng”. Động vào chuyện tâm linh em rất ngại, nhất là cũng chỉ mới đọc vài bài chưa hiểu rõ ngọn ngành câu chuyện.

Thấy VieTimes có bài của Tuy Hòa bênh phim “Linh hồn Việt cộng” có 1 ý đáng nhấn nhá thêm:

“….chưa phân biệt được hai thể loại “phim tài liệu” và “phóng sự truyền hình”. Nếu là phóng sự truyền hình thì 100% diễn tiến phải đúng như ngoài đời. Còn phim tài liệu nhằm kể lại một câu chuyện có thật một cách thuyết phục, sự dàn dựng chừng mực có thể chấp nhận”.

Và:

“Vì vậy, muốn “đánh đổ” bộ phim tài liệu “Linh hồn Việt Cộng” phải chứng minh liệt sĩ Hoàng Ngọc Đảm không có trên đời, cựu binh Mỹ – Homer không có trên đời và cuộc đi tìm hài cốt cũng không có trên đời”.

 

Em-Cavenui hiểu là: nếu có liệt sĩ Hoàng Ngọc Đảm trên đời, có cựu binh Mỹ Homer trên đời và có cuộc đi tìm hài cốt trên đời thi không đánh đổ được bộ phim của ông Minh Chuyên, cho dù ngoài bấy nhiêu ra, tất cả những thứ khác là “dàn dựng”, nói nôm na, là “bịa”.

 

Như đã nhiều lần thưa gửi, lĩnh vực điện ảnh em mù tịt nên chép lại mấy câu của Tuy Hòa vào đây để các cao thủ cho ý kiến.

 

4.

Vừa mua cuốn “Từ điển họa sĩ VN” của Quang Việt-NXB Mỹ thuật, 390K. Hình như sách mỹ thuật của VN đắt hơn sách mỹ thuật của thế giới, nhưng điều này là chấp nhận được vì tranh Picasso tranh Dalí (thần tượng bác QuocHung Thăng Long cũ) tìm trên mạng dễ dàng, còn tranh các họa sĩ VN khó kiếm hơn nhiều.

 

Em rất thích xem tranh, nhưng không bao giờ dám mở mồm ra bàn luận về nó. Nghe bọn phản động chúng nó bịa đặt thì Lê nin rất thích góp ý cho các văn nghệ sĩ đủ mọi lĩnh vực từ điện ảnh sân khấu đến âm nhạc văn học phải sáng tác thế nào mới phục vụ được giai cấp công nhân (1 ví dụ là Người rất chịu khó giáo huấn qua thư từ với Gorky), nhưng riêng với các họa sĩ thì Người không dám góp ý vì sợ hớ.

 

Nếu có người dẫn đường vào tìm hiểu thế giới hội họa thì em có đi theo không? Nhất quyết là không. Em sợ là nếu mình mà mê hội họa rồi cứ nhất định lùng mua tác phẩm này tác phẩm nọ thì kinh doanh bao nhiêu cho đủ. Cái thời Lâm cà phê đổi cà phê lấy tranh Phái tranh Liên tranh Sáng đã qua lâu rồi.

 

5.

Cả cái entry này chỉ là để khoe cuốn từ điển họa sĩ vừa mua. Nhưng nếu chỉ nói chuyện đó thì là khoe thô nên phải “dàn dựng” thêm 3 phần đầu. Bắt chước ông Tuy Hòa ở VieTimes, nếu không chứng minh được những người tên Linh em liệt kê hát không hay thì toàn bộ 3 phần đầu của em (cho dù là em nói bừa) cũng không thể đánh đổ được.

6 bình luận trước “Entry for August 27, 2008”

 1. anh ơi là anh…pó tay

 2. Linh said

  Báo cáo bác là em không biết hát ạ 😀

 3. Nhiều khi mình muốn thốt lên như chàng Aramis: (A, một phụ nữ thông minh), mình sẵn sàng đánh đổi 10 năm tuổi thọ để nàng đẹp.

  Biết đâu nàng đẹp sẵn rồi thì ta vẫn ung dung sống nốt tuổi già 😀

  Your creative thinking still amazes me, everytime 😀

 4. mụp said

  Bác định xúi làm vụ Nhân văn giai phẩm nữa à?

  Nghĩ cảnh bị bắt trói lại kiểm tra giọng hát ớn quá T.T

 5. Có cách gì kiểm chứng được giọng hát cụ N.V.Linh kg nhở?

 6. Leila said

  Chị sâu sắc quá. Em đọc cả bài dài của Tuy Hòa trên Vietimes thấy có lý vì em cũng không rành về tính chất cụ thể của việc làm các loại phim này, tính xuôi theo TH rồi. Vậy mà chị cũng vạch ra được.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: